22. Trang 431-455vancuong7975(lần 2)WIKI

18/11/15
22. Trang 431-455vancuong7975(lần 2)WIKI
 • PDF
  GoogleDocs

  :rose:
  ông thường thêm vào một câu nổi tiếng của mình: “Thà ăn bánh mì mà ở một nơi đầy tình yêu thương còn hơn được ăn sườn quay mà phải chung sống với sự thù hận”. Gia đình chính là chìa khoá của sự bất tử của ông. Ông viết rất nhiều tác phẩm để tặng cho “con tôi, những đứa cháu của tôi và cho cả những thế hệ chưa ra đời - những người tạo nên hy vọng về cuộc sống vĩnh cửu của tôi”.

  Ảnh hưởng của ông tôi được thể hiện qua chính con cháu của ông. Các con và cháu của ông đang sống một cuộc đời là ví dụ cho một gia đình giàu có và thành công. Gia đình ấy bao gồm: các vận động viên Olympic, các vận động viên quần vợt nhà nghề, các nhà vật lý, các doanh nhân thành công, nhà thiết kế đồ hoạ máy tính, các nghệ sĩ tài năng, một sinh viên y khoa, các huấn luyện viên tầm cỡ quốc gia, một nhà vô địch cúp America, và rất nhiều, rất nhiều các sinh viên khác. Nhờ những ký ức sinh động của ông, di sản mà ông để lại sẽ vẫn tiếp tục được truyền cho các thế hệ sau nữa của ông, kể cả những thế hệ còn chưa ra đời.

  Tôi coi ký ức của ông là động lực thúc đẩy tôi lựa chọn cuộc đời tôi như thế nào và quan trọng hơn, tôi sẽ muốn ảnh hưởng và khích lệ các con tôi như thế nào. Ông tôi đã sống dựa trên những niềm đam mê và những nguyên tắc về làm giàu, trí tưởng tượng, sự hài lòng, ngôn từ và tình yêu cho gia đình. Với niềm đam mê là người dẫn đường, ông đã sống cuộc sống mà ông mong muốn và điều này đã giúp ông thành công. Tôi xin trích ra đây một câu nói của một tác giả vô danh: ‘Trên đời này chỉ có một điều duy nhất được coi là thành công, đó là được sống theo cách của mình”.

  Thành công là những gì liên quan đến những mục tiêu, những ước mơ, và những cuộc đời bạn có ảnh hưởng tới. Ông đã biết được ý nghĩa quan trọng của những ước mơ. Có một lần ông nói với cô tôi: “Những ước mơ vô cùng quý giá, con đừng bao giờ, đừng bao giờ để những ước mơ của mình chết đi", ông tôi có rất nhiều ước mơ, một trong số đó được viết trong bức thư tình mà ông gửi cho bà tôi vào ngày 12 tháng 4 năm 1935:

  Anh tin rằng hạnh phúc của hai ta là một thứ luôn luôn tăng lên theo năm tháng và tuổi già của chúng ta sẽ là tuổi đẹp nhất (dù anh nghĩ nó sẽ kết thúc ở tuổi 80).

  Tuy nhiên, tuổi già ấy không kết thúc ở con số 80 mà là 100 tuổi. Ước mơ này chắcchắn đã thành sự thật và cũng có nhiều ước mơ khác cũng trở thành hiện thực.

  Từ trước tới nay, chúng ta coi thành công như là định mệnh. Nhưng có lẽ điều này là nhầm lẫn. Nhiều người từng nói rằng: “Một nửa niềm vui đang tới đây”. Nhưng liệu có phải tất cả những gì tới đây đều là niềm vui? Michael Gerber, tác giả của cuốn Những ngộ nhận về doanh nghiệp (The E-myth Manager) Và nhiều cuốn sách kinh doanh được yêu thích khác đã viết về thành công, tinh thần. Triết lý và sự phát triển của con người.

  SỰTHẤT BẠI CỦA THÀNH CÔNG

  -MICHAEL È. GERBER

  Trong cuộc đời mình, tôi đã gặp nhiều, rất nhiều người thành công. Đó là những người ở trên đỉnh cao trong cuộc chơi của mình. Họ thuộc tất cả các lĩnh vực: kinh doanh, nghệ thuật, dược, khoa học, chính trị và giáo dục. Họ đến từ mọi quốc gia trên toàn thế giới, thuộc mọi lứa tuổi: từ 20 đến 80. Họ là những người đã lập gia đình hay còn độc thân, là người đồng tính, nam giới hay phụ nữ, là người đã ly dị, hoặc mới đính hôn. Họ thuộc mọi chủng tộc, sắc tộc khác nhau, thuộc mọi khuynh hướng chính trị: từ cực hữu tới cực tả. Với những người này, không hề có một giới hạn nào đối với những cuộc chơi họ đã tham gia hay những cuộc chơi họ mường tượng.

  Thành công, như tôi đã được thấy, không hề phù hợp với bất kỳ hình mẫu nào mà chúng ta định trước. Những người thành công không khác gì so với tất cả chúng ta, ngoại trừ sự thành công của họ.

  Tuy nhiên, để tránh bình thường hoá những con người này, tôi muốn nói thêm đôi điều về những người thành công mà tôi đã gặp.

  Bề ngoài họ đều tỏ ra có một lòng nhiệt tình sâu sắc đối với những thứ mà họ đã làm rất thành công. Dù họ dành cho tôi rất ít thời gian và sự chú ý nhưng tất cả những người ấy, không loại trừ một ai tiết lộ với tôi rằng nỗi sợ hãi sâu sắc về việc sẽ đánh mất thành công của mình chính là điều đã giúp họ theo đuổi thành công.

  Thứ được gọi là thành công, thành tích của họ chính là điều tuyệt vời làm họ hoàn toàn khác biệt với những người hàng xóm, đồng nghiệp, bạn bè, những người cùng tuổi, con cái, những người cha, người mẹ, người anh, người chị ít thành công hơn hoặc chưa một lần thành công. Điều mà tất cả mọi người đều có thể chỉ ra và nói rằng: “A! Thành công!”, đó là: tiền họ làm ra; danh tiếng họ tạo được; những thành tích trong thể thao, trong nghệ thuật, kinh doanh hay học thuật và xuất bản; ngôi nhà họ sống; xe họ lái; quần áo họ mặc. Nhưng đối với họ, thành công này không bao giờ là đủ trong khi họ vẫn đang tạm hài lòng với những gì mình có.

  Nói tóm lại, những người thành công xung quanh chúng ta không bao giờ thấy đó là đủ.

  Tiền không bao giờ là dồi dào. Niềm vui không bao giờ là sâu sắc. Sách không bao giờ đủ nhiều. Sự cổ vũ không bao giờ là đủ. Các mối quan hệ cùng không bao giờ là đủ. Sự vui sướng không bao giờ đủ dài. Sự chắc chắn không bao giờ là hoàn toàn vững bền. Cảnh đẹp không bao giờ là đủ đẹp. Vườn không bao giờ có đủ hương thơm. Và tất cả mọi thứ đều đúng như Kurt Vonnegut đã từng nói: Cuộc sống vẫn tiếp tục và tất cả mọi thứ kết thúc. Trong quá trình đó, sự thoả mãn có được từ sự thành công.

  Tất nhiên là tất cả các bạn khi đọc cuốn sách này đều biết rằng những điều tôi nói ra ở đây chẳng có gì là mới cả. Tôi xin lỗi về điều này. Với lời báo trước này của tôi, mặc dù những điều tôi nói chẳng có gì là mới nhưng có một sự thật rất tuyệt vời đó là không một ai trong số những người tôi từng gặp, dù thành công hay không, đều đã học được cách giải quyết hiện tượng này theo cách làm nó thay đổi chút ít.

  Thành công không bao giờ là đủ.

  Đó là lý do tại sao trong cuốn sách đóng góp cho Những bậc thầy của thành công, tôi cho rằng bất kỳ ai quyết tâm để thành công, và đang khởi đầu con đường để đi tới thành công cũng cần nhận thức được ngay từ những bước đầu tiên rằng đây là con đường vô tận.

  Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng với bất kỳ vị trí hiện tại nào của mình trên con đường dẫn tới thành công.

  Con đường dẫn tới thành công không hề có đích đến, chỉ có những điểm xa hơn điểm bạn đã dừng lại ngày hôm qua. Trên con đường đó không hề có điểm dừng, bạn vẫn cứ phải đi, cứ phải ăn, cứ phải hỏi, cứ phải nghi ngờ, cứ phải lo lắng về thất bại khi những viên sỏi chui vào giày của bạn, lo lắng rồi sẽ hết nước, lo tìm kiếm bữa tiếp theo, sợ phải cãi nhau lần nữa với một ai đó - một người thực sự “say xỉn” được tìm thấy trong tình trạng không thể nhận thức được trên Con đường dẫn tới Thành công. Người đó khám phá ra rằng Thành công không phải là tất cả những gì mà nó được tán dương, ca ngợi. Người đó hiểu rằng thành công vẫn chỉ là chính nó: đơn giản và gần gũi; nhưng phải lờ đi những gì họ biết, hy vọng rằng bằng cách này hay cách khác nó sẽ thay đổi.

  Bạn hiểu ý tôi muốn nói chứ?

  Thành công không là cái gì cả. Bạn không thể tới cái đích của thành công. Bạn không thể sở hữu nó vì thành công không hề tồn tại. Và không có cái gì có thể cho con người nhiều hơn là việc chờ đợi một điều gì đó bền vững hơn.

  Đó là sự thất bại của thành công

  Điều đã khiến tôi gặp bạn trong giây phút này.

  Chúng ta đã tới đây thật thành công

  Một chuyến đi tốt lành!

  KẾT LUẬN

  Một người bạn của tôi - Tom Harvey - từng nói rằng ngày nay con người sống trong một thế giới có 31 hương vị. Đó là một thế giới ngọt ngào và giàu có, một thế giới nhiều màu sắc, sôi động, hấp dẫn, một thế giới tồn tại với nhiều hương vị khác. Đó là một thế giới mà một người sống cách đây 100 năm trong một thế giới không hương vị - thế giới chỉ có “thịt và khoai tây” phải lần hồi sống qua ngày - không thể tưởng tượng.

  Trong quá khứ, việc lựa chọn phương thức kiếm sống rất hạn chế. Bạn có thể là một nông dân hay một người đánh cá. Bạn có thể tới thành phố và làm việc trong một nhà máy. Bạn có thể mở một cửa hàng để bán hàng cho những người khác. Bạn có thể là giáo viên hay thư ký làm việc trong một văn phòng. Bạn có thể là một bác sĩ, một luật sư, một linh mục hay một chủ nhà băng nếu bạn có đủ tham vọng hoặc tài năng. Thế giới không chào đón những người có những suy nghĩ khác. So với ngày xưa, những lựa chọn cho một sự nghiệp ngày nay rất nhiều, nhiều tới mức tôi không thể liệt kê ra ở đây.

  Các cơ hội ngày nay cũng nhiều như vậy. Mặc dù không phải ai cùng có phương tiện nhưng ngày càng có nhiều người hơn bao giờ hết có khả năng tiếp cận các nguồn lực để biến ý tưởng của mình thành hiện thực. Bạn muốn khởi đầu một công việc kinh doanh mới? Hãy vào các trang web, hãy đào sâu tìm kiếm, hãy kết hợp các phát kiến với nhau, thu thập những nguồn vốn táo bạo và thay đổi thế giới. Bạn muốn thấy một giải pháp tốt để giải quyết một vấn đề xã hội? Bạn đã có một mối liên hệ trực tiếp với bất kỳ ai trên hành tinh này, những người có kinh nghiệm và tầm hiểu biết có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu của mình.

  Điều này có làm cho thế giới ngày nay dễ sống hơn không? Tất nhiên là có. Con người có thể sống lâu hơn, khoẻ mạnh hơn và có một cuộc sống thú vị hơn. Nhưng với quá nhiều sự lựa chọn liệu rằng việc lựa chọn một con đường để tới thành công có là một điều dễ dàng? Không nhất thiết là như vậy. Trong một thế giới có 31 hương vị, lựa chọn của bạn rất có thể lại là một rào cản trên đường.

  Nếu số lượng các phương án lựa chọn của bạn là có hạn, bạn càng có khả năng biết chính xác mình phải làm gì để thành công trong cuộc sống của mình. Có phải làm nông dân là lựa chọn duy nhất của bạn không? Đừng lo lắng về thị trường thực phẩm hữu cơ vì tất cả những gì bạn trồng đều là hữu cơ nếu mùa màng của bạn không bị sâu bệnh phá hoại. Hãy học cách phải trồng những gì và khi canh tác phải học cách canh tác như thế nào và bán sản phẩm của mình ở đâu. Đó là tất cả những gì bạn cần làm. Nếu bạn đảo lộn bất kỳ một trong số các bước kể trên, bạn sẽ không còn là nông dân nữa mà sẽ trở thành một kẻ ăn mày. Liệu bạn có đủ may mắn để thừa hưởng khả năng y học của cha mình? Hãy quên đi các ngành: giải phẫu, phụ khoa, khớp động học, phẫu thuật bụng, truyền nhiễm học và tất cả những cái “học” khác. Bạn chỉ có thể mang theo cái túi đen nhỏ của mình, lao đi trong màn đêm, đưa cho đứa trẻ hoặc người cha một chút muối. Bạn làm những điều đó với tất cả khả năng mình có thể. Không có một lựa chọn nào khác, không có nghi ngờ, không có thời gian để do dự về con đường cuộc đời mà bạn đã lựa chọn.

  Nhưng bạn sẽ làm gì khi sự hiểu biết của bạn hé mở hàng ngàn lối đi cùng với một con số vô tận những nền văn hoá tuyệt diệu, những sản phẩm, những dịch vụ, ứng dụng, các kho báu và lối sống trong tầm tay của bạn? Nếu bạn không phải là một người cực kỳ quyết đoán, bạn sẽ lãng phí cả cuộc đời mình đứng trước bảng kê các loại kem, cố gắng xác định mình thích hương vị gì trong khi bạn càng lúc càng đói, càng ngày càng già.

  Một số nhân vật mà bạn biết qua cuốn sách này là những người đã đưa ra quyết định cho bản thân mình. Bệnh tật và thương tích có thể ngăn cản những lựa chọn cuộc đời và sự tập trung trên con đường tới thành công của bạn, cho dù đó là nỗ lực học bước đi lần nữa hay trèo lên đỉnh núi cao nhất. Những người khác được nhắc tới trong các câu chuyện này, nhờ có một động lực từ bên trong, đã tìm ra con đường vượt qua màn sương mù đang giam cầm những kẻ lang thang khác không một chút khó khăn. Nhưng còn những người khác, bị hấp dẫn bởi cám dỗ của khả năng thành công, đã lựa chọn cống hiến cả cuộc đời mình cho những mục tiêu không thể thực hiện được.

  Tất cả các câu chuyện về những người thành công trong cuốn sách này đều cho thấy một điểm chung: họ đã lựa chọn làm những công việc mà người khác đã lựa chọn nhưng theo một cách mà chưa một ai từng lựa chọn. Dù cho mục đích của họ là gì, họ đều gắn những nỗ lực của mình với niềm đam mê, tính hệ thống, khả năng nhìn nhận, lực bẩy cùng quyết tâm đối đầu và vượt qua những trở ngại. Họ biết rằng thành công trong mọi lĩnh vực chính là sự áp dụng khác thường những kiến thức thông thường. Đây chính là điều giúp họ đạt được những mục tiêu của mình. Và đây cũng là điều bí mật giúp bạn trở thành một bậc thầy của thành công. Đây là lựa chọn duy nhất, vượt lên trên những lựa chọn khác mà bạn, chỉ có bạn phải lựa chọn. Và do đó, cuối cùng, thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng trên hết, thành công phụ thuộc vào chính bạn.

  ĐÔI ĐIỀU VỀ CÁC TÁC GIẢ

  TIẾN Sĩ IVAN R MISNER

  Tiến sĩ Ivan Misner là người sáng lập và là Chủ tịch của Mạng lưới Kinh doanh Quốc tế (BNI) - tổ chức liên hiệp các nhà doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới. Được thành lập năm 1985, tổ chức BNI hiện có hàng nghìn tổ chức nhỏ trên khắp Bắc Mỹ, châu Âu, Australia, châu Á, và châu Phi. Hàng năm, BNI cung cấp hàng triệu thông tin tư vấn và đã mang tới các vụ làm ăn kinh doanh trị giá hàng tỉ đô la cho các thành viên của tổ chức.

  Tiến sĩ Misner tới từ trường đại học Nam California, ông đã viết bảy quyển sách, bao gồm cả cuốn Bí quyết làm việc theo Mạng lưới (Masters of Networking) - cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York (New York Times), ông là người đóng góp thường xuyên cho trang web Expert Section of Entrepreneur.com và tham gia giảng dạy tại Khoa Kinh Doanh trường đại học Cal Poly, Ponoma, đồng thời là thành viên ban quản trị của trường Trung học Chuyên nghiệp về Tâm lý Colorado.

  Được tạp chí Entrepreneur mệnh danh là “Quân sư của Làm việc theo mạng lưới”, tiến sỹ Misner là người phát ngôn chính cho các tổ chức và hiệp hội lớn trên toàn thế giới. Ông từng được nhắc tới trong Thời báo Phố Wall Thời báo Los Angeles, Thời báo New York, Tạp chí CEO và hàng loạt các chương trình truyền hình và đài phát thanh, bao gồm đài CNBC và đài BBC tại London. Hơn nữa ông đã hai lần được đề cử giải thưởng “Nhà doanh nghiệp của năm" của Liên hiệp các tạp chí.

  Tiến sỹ Misner thuộc Ban quản trị của Trung tâm Trẻ em Haynes và là người sáng lập của Tổ chức từ thiện BNI- Misner. Ông đã kết hôn và sống cùng vợ mình, bà Elisabeth, cùng ba người con tại Claremont, CA. Khi rảnh rỗi, ông cũng là một nhà ảo thuật không chuyên và là một vận động viên Karate đai đen.

  Bạn có thể liên lạc với tiến sĩMisner tại địa chỉ misner@bni.com.

  THẠC SĨ DON MORGAN

  Thạc sĩ Don Morgan có một sự nghiệp phát triển trong gần bốn thập kỷ qua. Ông có rất nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực bao gồm: bác sĩ tâm lý, nhà tư vấn tổ chức, nhà giáo dục, doanh nhân và người viết sách. Sau khi đã giúp đỡ nhiều người xây dựng công việc kinh doanh của họ trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, bán lẻ và các dịch vụ công nghiệp, ông đã mở rộng các lĩnh vực kinh doanh của mình thông qua mạng lưới buôn bán hàng hải, một công ty tư vấn và tiếp thị trực tiếp và thường xuyên hơn đó là thông qua tổ chức BNI tại Canada và BNI tại Bắc Illinois.

  Là một nhà lãnh đạo cộng đồng, Morgan đã được Bộ Y tế Ontario (Canada) công nhận vì những đóng góp của ông đối với việc đặt kế hoạch chăm sóc sức khỏe. Ông đã nhận được bằng thạc sĩ về chăm sóc sức khỏe tinh thần của cộng đồng và tham gia giảng dạy tại trường Đại học Tây Ontario cùng một số trường đại học khác tại Ontario, Canada. Một phần những hiểu biết ông có được là từ quá trình sinh sống và làm việc tại Mỹ, Canada và châu Âu. Rất nhiều tác phẩm của Morgan rất được coi trọng, trong đó bao gồm cuốn Bí quyết làm việc theo Mạng lưới (Master of Networking) - cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới.

  Trong vòng tám năm, Don cùng vợ mình, Nancy Holland Morgan - một cựu vận động viên leo núi - đã phát triển một mạng lưới với hơn 300 doanh nghiệp trên toàn lãnh thổ Canada và Mỹ, điều phối các hoạt động thông qua các văn phòng đặt tại Toronto, Vancouver và Chicago. Don và Nancy có bốn người con đã trưởng thành và họ sống tại Vancouver, British Columbia và Telluride, Colorado - nơi họ tận hưởng thú vui đi thuyền và các môn thể thao trên núi.

  Bạn có thể liên lạc với Don Morgan qua hòm thư Morgan@bnicanada. ca.

  VỀ TỔ CHỨC BNI

  Mạng lưới Kinh doanh Quốc tế (BNI) do tiến sĩ Ivan Misner thành lập vào năm 1985 là một cách để các chủ doanh nghiệp tạo ra các thông tin trong một môi trường có hệ thống và chuyên nghiệp. Tổ chức này hiện nay là tổ chức trao đổi thông tin lớn nhất trên thế giới với hàng chục nghìn thành viên trên hầu hết các lãnh thổ. Kể từ lúc bắt đầu, các thành viên của BNI đã trao đổi hàng triệu thông tin và đã tạo ra hàng tỷ đô la cho những người tham gia.

  Mục đích đầu tiên của tổ chức là cung cấp những thông tin kinh doanh chất lượng tới các thành viên. Triết lý của tổ chức BNI có thể được tóm tát bằng những từ đơn giản: “Người cho là người được”. Nếu bạn mang các công việc kinh doanh tới cho người khác bạn cũng sẽ nhận được từ phía họ các công việc kinh doanh. BNI chỉ cho phép mỗi người thuộc một lĩnh vực kinh doanh tham gia vào một nhóm. Chương trình này được thiết kế để các nhà kinh doanh phát triển mối quan hệ lâu dài, dựa vào đó thiết lập cơ sở cho các thông tin đáng tin cậy và cần thiết. Nhiệm vụ của tổ chức này đã giáo dục cho các chuyên gia kinh doanh rằng quá trình này giống với công việc gieo trồng hơn là săn bắn. Đó là gieo trồng các mối quan hệ nghề nghiệp trong một môi trường kinh doanh được tổ chức với mục tiêu tất cả các thành viên cùng có lợi.

  Bạn có thể liên lạc với BNI theo địa chỉ bnl@bni.com hoặc vào trang web www.bni.comwww.MastersofSuccess.biz.
 • Chia sẻ trang này