Tâm lý XH Đời một phu xe (無法松の一生) - Iwashita Shunsaku

Thảo luận trong 'Sách chữ Hán và Nôm - 喃與中文圖書' bắt đầu bởi Jhett, 12/10/22.

 1. Jhett

  Jhett Banned

  Truyện kịch Người phu xe (無法松 / 無法松の一生 / 富島松五郎伝) nguyên ủy là một tiểu thuyết do tác gia Iwashita Shunsaku (岩下俊作 / Nham-hạ Tuấn-tác, 1906 - 1980) đăng dài kì trên các tạp chí Cải Tạo (改造) và Cửu Châu Văn Học (九州文学) giai đoạn 1938-9.

  Tuy nhiên, trong khi cuốn sách gốc không được dư luận chú ý thì ý tưởng nghệ thuật lại được các giới ca nhạc kịch trường điện thị điện ảnh khai thác triệt để, cho đến nay không xác định nổi có bao nhiêu lần chuyển thể và cũng không biết bao nhiêu dị bản truyện.

  Tại Việt Nam, tác phẩm này lần đầu được Nhà Hát Kịch Việt Nam thủ diễn là năm 2003, ngay sau đó được Đài Tiếng Nói Việt Nam thâu âm để phát sóng. Thập niên 2000 cũng thường được coi là "giai đoạn thể nghiệm" dòng kịch ngoại đương đại tại Việt Nam.

  [​IMG]
   
  cungcung and amylee like this.
 2. Jhett

  Jhett Banned

  Tác phẩm ra đời cuối thập niên 1930, thời vẫn được coi là đỉnh cao chủ nghĩa quân phiệt và nhất là tinh thần võ sĩ, hơn thế nữa lại lấy bối cảnh những năm Minh Trị - tức giai đoạn khởi đầu kỉ nguyên vinh hiển nước Nhật. Nhưng có nhẽ ngay từ nhan đề đến nội dung, câu truyện lại hoàn toàn đi ngược trào lưu chung, cho nên bị công chúng quốc nội ghẻ lạnh. Truyện chỉ bắt đầu được quan tâm khi công ty Đại Ánh chuyển thể điện ảnh năm 1943 - lúc mà cả nước Nhật bắt đầu cảm nhận vị đắng tinh thần hãnh tiến. Thế nên đằng sau truyện đời A Thông kẻ vô pháp (無法松) có nhẽ là lịch sử nước Nhật từ duy tân cho đến thế chiến, và cũng coi như tinh thần sám hối. Cũng bởi vậy, từ sau đệ nhị thế chiến, cứ thêm một thập niên thì mức quan tâm đối với kiệt tác này càng dâng.

  Đối với người Việt Nam, có nhẽ bản điện ảnh chuyển thể năm 1958 là thân cận hơn cả, vì được giới kinh thương Việt Nam Cộng Hòa nhập cảng từ năm 1959 và cũng gây cơn sốt trong phòng vé.

  [​IMG]
  Vô Pháp Thông chi bi (無法松の碑) ở quận Kokura thành Fukuoka.

  Khoảng năm Minh Trị thứ 30, thị tứ Kokura phủ Fukuoka (tương ứng thành Kitakyushu hiện đại) có một phu xe chạy khỏe tên tục là Matsugoro (無法松, A Thông), nhưng được bằng hữu gọi Muhomatsu (松五郎, Thông-ngũ-lang, "một mình địch năm người"). Y còn có tài nghệ đánh trống siêu việt và cũng khí khái không ai bằng, nhưng vì can tội đánh bạc nên từng bị trục xuất khỏi cố quận.

  Một hôm, Matsu nhận chạy xe cho một hiến binh đồn Wakamatsu, nhưng lúc xuống xe vì tranh cãi công sá nên hai người sinh ẩu đả. Gã hiến binh đồng thời là thầy dạy đánh kiếm nên giần cho Matsu nhừ tử, buộc y phải nằm dưỡng thương trong quán trọ hàng tháng giời.

  Thời gian sau, Matsu đương lúc chạy xe lại cứu chú bé Toshio bị ngã xuống hố. Toshio vốn là con quan năm quân đội Yoshioka Kotaro. Ông ta mời Matsu đến thăm gia đình để tạ ơn, đồng thời giới thiệu phu nhân Yoshiko. Trong cuộc hạnh ngộ này, đại úy Kotaro đứng ra hòa giải mâu thuẫn giữa Matsu và gã hiến binh, khiến hai người này trở nên bạn thân. Tuy nhiên ít lâu sau, vị quan năm đi tập trận bị trúng gió mất.

  Từ bữa ấy, gia cảnh Yoshioka sút hẳn. Bà Yoshiko phải kiếm mọi việc thấp hèn cho cậu con Toshio khỏi đứt học vấn. Ngược lại, Matsu cũng nỗ lực chạy xe để phụ giúp phu nhân Yoshiko, thành thử y gần như làm chỗ nương tựa cho mẹ góa con côi. Dư luận trong thành bắt đầu xì xào về mối quan hệ giữa hai người, khiến cậu bé Toshio cũng không thể an tâm học tập vì chúng bạn bỡn cợt.

  Sau khi tất nghiệp trung học, Yoshioka Toshio quyết định đi hiện dịch để kế nghiệp cha. Nhưng từ lúc này, Toshio thừa biết tình cảm thầm kín giữa mẹ và kẻ mà chàng coi là ngữ du đãng dơ bẩn (ワシの心は汚い), cho nên trở nên vật cản khiến hai người không thể đến với nhau. Chàng tìm mọi cách li gián, nên lão Matsu bỏ cuộc và chìm vào men rượu.

  Thêm thời gian nữa, Matsu lìa đời trong một cơn say giữa giời ngập tuyết, gần giống số phận quan năm Kotaro. Ở lữ điếm, người ta tìm được một số kỉ vật nhà Yoshioka tặng Matsu, đồng thời có cuốn sổ tiết kiệm y để lại cho phu nhân Yoshiko và con trai. Y còn cẩn thận ghi lại rằng phu nhân là vợ mình.


  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 12/10/22
  amylee thích bài này.

Chia sẻ trang này