Tâm lý XH Nhật xuất (日出) - Tào Ngu

Thảo luận trong 'Sách chữ Hán và Nôm - 喃與中文圖書' bắt đầu bởi telle, 28/9/22.

 1. telle

  telle Banned

  Thoại kịch Nhật xuất (日出) được tác gia Tào Ngu khởi soạn năm 1936, khi ông đang làm giáo sư Anh văn trường nữ sư phạm Hà Bắc, đến ngày 05 tháng 02 năm 1937 chính thức thủ diễn do nhóm kịch nghệ Đại Học Phục Đán đảm nhiệm.

  Tác phẩm này ra đời đúng 2 năm sau khi Tào Ngu gây "kinh động" kịch trường Thượng Hải với tuồng Lôi vũ, về sau được liệt vào bộ tứ danh tác Tào Ngu, gồm : Lôi vũ, Nhật xuất, Nguyên dãBắc Kinh nhân. Nhờ thế Tào Ngu sớm trở nên một trong những cây bút xuất chúng nhất giới văn nghệ Bắc Bình đầu thế kỉ XX. Nhưng dĩ nhiên vì thị hiếu người Hoa lục bấy giờ ít chuộng các loại hình văn nghệ thuần Tây Âu, nên Nhật xuất ít được tái diễn.

  Tại Việt Nam - quốc gia đi trước Hoa lục hơn thập niên về thể loại thoại kịch - thì Nhật xuất cùng các vở tiêu biểu của Tào Ngu lại đi vào lòng người hơn. Ở thập niên 1980, nhóm kịch tác gia Vũ Kim - Trần Hà - Điêu Huyền cũng soạn tuồng cải lương Khách sạn hào hoa với thể tài tương tự. Cũng nghe nói rằng, vì nội dung có vẻ hợp bối cảnh xã hội Việt Nam nên Nhật xuất từng gây cháy vé không kém gì Lôi vũ, dù sau này Lôi vũ thường được nhắc nhớ nhiều hơn.

  [​IMG]
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  amylee and 123phat like this.
 2. telle

  telle Banned

  Tuồng Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link gồm 4 hồi (kết cấu khá thịnh hành trong kịch nghệ đầu thế kỉ XX) với bối cảnh chủ yếu là một khách sạn hào hoa ở thành phố Thiên Tân với mọi sắc diện xã hội, mà thật ra "nhật xuất" cũng chính là "thiên tân" vậy.

  Nhân vật trung tâm là một "giao tế hoa" tên Trần Bạch Lộ. Cô xuất thân cũng là con nhà lành, lại tốt nghiệp đại học, nhưng vì tham tiền và có nhu cầu hưởng thụ se sua nên phải đi làm cái nghề bán thân nuôi miệng.

  Ban đầu Bạch Lộ cưới vội một thi sĩ, nhưng vì anh này nghèo hèn nên cô chóng li dị. Sau đó cô cặp với rất nhiều hạng người trong xã hội thượng lưu vì "sinh kế". Nổi bật nhất trong đám người tạp nham này gồm có :

  ◆ Phương Đạt Sinh : Một học giả (Hán ngữ gọi "thư sinh") mực thước, có sự hào hiệp nhất định, nhưng cũng rất nhu nhược. Y tạm được coi là nhân vật "quang minh" nhất trong "tam bộ khúc" Tào Ngu.

  ◆ Phan Nguyệt Đình : Ông chủ nhà băng, đại diện cho thế lực tư sản đang lên trong xã hội Trung Hoa thập niên 1930.

  ◆ George Trương : Lưu học sinh, thạo Anh ngữ Pháp ngữ, bẩm tính trọng phù phiếm và tựu trung là con người hoàn toàn sính ngoại.

  Ngoài ra, tuyến truyện Nhật xuất dù trong bối cảnh rất hẹp lại mở dần ra rất đông nhân vật. Chung quy nó mô tả khá sắc cái bản diện xã hội chịu sự thống trị của tiền bạc, đồng thời là phân hóa giai cấp, mà kẻ khiến cái bản diện ấy phải phơi ra sáng là nhân vật Trần Bạch Lộ - kì thực là một gái đĩ hạng sang.   
  Chỉnh sửa cuối: 1/10/22
  amylee thích bài này.
 3. Jhett

  Jhett Banned
   

Chia sẻ trang này