01. Giới thiệu - @hoang_hanam

5/8/15
01. Giới thiệu - @hoang_hanam
 • Robert Slater
  Tác giả cuốn Jack Wech và phương thức GE
  Người dịch:
  TS. NGUYỄN THỌ NHÂN
  SOROS: Nhà đầu tư có uy thế nhất thế giới
  SOROS The World’s Most Influential Investor :

  ROBERT SLATER
  SOROS
  MHID 0-07-160844-3 ISBN: 978-0-07-160844-2
  Original language published by The McGraw-Hill Companies, Inc.
  Copyright © 2009 by Robert Slater. All Rights Reserved. No part of this publication may be reproduced or distributed in any form or by any means, or stored in a data base or retrieval system, without the prior written permission of the publisher.

  Vietnamese translation edition jointly published by McGraw-Hill Education Asia and Ho Chi Minh City General Publishing House.
  ISBN: 9780071268042
  ROBERT SLATER
  SOROS
  MHID: 0-07-160844-3 ISBN: 978-0-07-160844-2
  McGraw-Hill Companies, Lnc. Xuất bản sách bản ngữ.
  Bản quyền © 2009 thuộc về Robert Slater. Hoàn toàn giữ bản quyền. Không phần nào trong xuất bản phẩm này được phép sao chép hay phát hành dưới bất kỳ hình thức nào hoặc bằng bất kỳ phương tiện nào, hay được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu hoặc hệ thống truy cập mà không có sự cho phép trước bằng văn bản của Nhà xuất bản.

  Bản dịch tiếng Việt do McGraw-Hill Education Asia và Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh liên kết xuất bản.

  ISBN: 9780071268042

  LỜI GIỚI THIỆU

  Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã xuất hiện ở Mỹ với sự phá sản của các ngân hàng nổi tiếng như Bear Stearns và IndyMac Bank vào tháng Ba và tháng Năm. Đến tháng Chín, sự sụp đổ của ngân hàng kỳ cựu Lehman Brothers bắt đầu làm cho người ta lo sợ. Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng này đã lan tràn ra khắp thế giới và một cuộc khủng hoảng kinh tế trên quy mô toàn cầu đang được hình thành. Ngay cả ở Việt Nam, mặc dù chúng ta không tham gia sâu vào hệ thống tài chính quốc tế nhưng các hệ quả của cuộc khủng hoảng đã nhận thấy trong các ngành kinh tế, nhất là các ngành công nghiệp xuất khẩu. Các chính phủ ở Mỹ, Âu châu, Nhật Bản, Trung Quốc đã đưa ra những gói giải cứu hàng trăm tỷ đôla. Gói giải cứu 700 tỷ đôla của Mỹ đang được phân bố, không phải chỉ cho các ngân hàng mà còn cho các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là khu vực sản xuất ô tô.

  Đời sống của người dân trên toàn thế giới bị tác động mạnh và người ta bắt đầu nhớ lại những lời cảnh báo của nhiều nhà tài chính về sự bùng nổ của một cuộc khủng hoảng lớn. Trong số những người lên tiếng cảnh báo có George Soros, người được xem là nhà đầu tư vĩ đại nhất, và cũng là người kiếm được nhiều tiền nhất ở Mỹ trong nhiều thập niên.

  Rất kịp thời, Soros đã cho xuất bản cuốn sách mới nhất của ông: Mô thức mới cho thị trường tài chính. Cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2008 và ý nghĩa của nó (Nhà xuất bản Public Affairs, 2008). Soros muốn lợi dụng cuộc khủng hoảng để chứng minh rằng thuyết phân hồi mà ông đã đưa ra từ nhiều năm trước (đặc biệt là trong cuốn sách Giả kim thuật tài chính, Nhà xuất bản Simon & Schuster, 1988) có thể xem là cơ sở để giải thích cuộc khủng hoảng hiện nay.

  Tuy nhiên, cũng như trong các sách trước, cách giải thích của Soros còn quá phức tạp, và chính ông cũng không tin là người ta mua sách để tìm hiểu về các lý thuyết triết học do ông đưa ra mà chỉ cốt tìm ra các bí quyết của ông để đầu tư kiếm tiền hay để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng.

  Vì tiếng tăm của Soros trong giới tài chính quá lớn và vì những thành công của ông trong các thập niên qua quá ấn tượng nên người ta háo hức tìm đọc các sách của ông, nhất là khi lời tiên đoán của ông về một cuộc Đại Khủng hoảng mới đang trở thành hiện thực. Cuốn Mô thức mới cho thị trường tài chính đã trở thành một trong những tác phẩm bán chạy nhất, được xếp hạng thứ 15 ở New York và thứ 5 ở London. Người ta cũng muốn biết bằng cách nào mà thuyết phản hồi của Soros đã giúp ông trong đầu tư và theo lời ông, đã đưa ông đến những thành công vang dội. Soros rất muốn chứng minh được điều này trong các sách của Ông. Tuy nhiên, theo nhiều giới, ông đã thành công vì có những đức tính khác trong kinh doanh mà ít người có được như lòng kiên nhẫn, tính chịu đựng rủi ro cũng như khả năng phân tích thị trường tài chính và có thể là sự liều lĩnh, dám đặt hết tài sản của mình vào một canh bạc nếu ông thấy chắc ăn.

  Thật ra, qua thuyết phản hồi, Soros mong muốn được người ta kính nể, xem ông là một triết gia nên ông đã gắn liền triết lý của mình vào các thành công trong lĩnh vực tài chính. Ngay những người như Arthur Lemer, một chuyên gia về đầu tư đã được đọc về thuyết phân hồi ấy năm 1969, khi Soros mới cho ra quyển sách đầu tiên nói về nó (Giả kim thuật Tài chính ) và nhờ ông đọc cho năm chương, mà cũng phải thốt lên: “Tôi chẳng hiểu một chữ nào cả.” Hai mươi lăm năm sau, Lemer vẫn phải thú nhận: “Đến ngày hôm nay tôi vẫn còn có vấn đề với từ này (phản hồi). Tôi chẳng hiểu là ông ta muốn nói gì." Còn Robert Soros, con trai của nhà đầu tư vĩ đại, cũng không tin lắm vào thuyết phản hồi của cha mình. Trong một bài phỏng vấn với báo New York Times, Robert nói: “Cha tôi hành nghề không phải dựa vào các lý thuyết to tát như thuyết phản hồi, mà dựa vào bệnh đau lưng của ông.”

  Theo thuyết phản hồi của Soros, một lý luận chịu nhiều ảnh hưởng của triết gia Karl Popper, các định kiến của những người tham gia thị trường có thể làm thay đổi các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Những sự thay đổi ấy xảy ra trong một trạng thái mất cân bằng và các lý thuyết cổ điển của kinh tế học như giả thuyết về một thị trường hiệu quả sẽ không còn áp dụng được.

  Một thí dụ được Soros đưa ra là thị trường địa ốc hiện nay để minh chứng cho thuyết phản hồi. Từ năm 1990, nhiều người được các ngân hàng cho vay tiền để mua nhà. Vì có nhiều tiền đổ vào địa ốc cho nên giá cả nhà cửa tăng lên và trên các bảng cân đối tài khoản của các ngân hàng cho vay, số tiền cho vay tăng lên cũng như các thế chấp (giá trị của các ngôi nhà). Thấy có lời, các ngân hàng càng cho vay nhiều hơn và với các điều kiện dễ dàng hơn. Theo thuyết phản hồi của Soros thì đây là sự mất cân bằng, dẫn đến việc vỡ bong bóng địa ốc.

  Dù sao thì Soros cũng vui mừng vì các lý thuyết triết học của ông được người ta để ý đến và được đánh giá là nghiêm túc. Soros luôn luôn muốn được người ta xem mình là một triết gia hơn là một nhà đầu tư giàu có. Ông cũng muốn người ta xem các thành công trên thương trường của ông xuất phát từ các tư tưởng triết học của mình.

  Các tư tưởng triết học của Soros đã được nẩy mầm từ khi ông còn theo học khoa kinh tế tại Trường Đại học Kinh tế London năm 1949. Tại đây, ông rất khâm phục một triết gia, giáo sư tại trường, Karl Popper mặc dù Popper không phải là giáo sư hướng dẫn của ông. Sau một thời gian sống khổ cực ở London, làm đủ mọi nghề để kiếm sống, Soros di cư sang Mỹ năm 1956, lúc ấy ông mới 26 tuổi. Là một người gốc Do Thái sinh ra tại Budapest (Hungary), ông đã trải qua những ngày tháng kinh hoàng dưới sự chiếm đóng của nước Đức Quốc Xã mà cuộc diệt chủng người Do Thái là một vết nhơ lớn trong lịch sử nhân loại.

  Ở New York, sau khi làm công trong một số hãng đầu tư, Soros thành lập những quỹ đầu tư riêng của mình. Sự khéo léo của Soros là biết vận dụng những kẻ hở của luật pháp Mỹ, sự lơ là của ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ để làm giàu nhanh chóng. Từ một số vốn ban đầu là 250 đôla năm 1969 bỏ ra từ tiền túi của mình, đến nay Soros đã có một tài sản trị giá 8,5 tỷ đôla, đứng hàng thứ 80 trong số những tỷ phú Mỹ (theo tạp chí Forbes ngày 8 tháng Ba, 2007).

  Theo nhận xét của một số người, nhà đầu tư George Soros không phải luôn luôn hiền lành, có lúc ông tỏ ra tàn nhẫn, đôi khi gần như vô đạo đức, nhưng theo ông, nếu muốn tuân thủ tuyệt đối các quy luật của đạo đức thì tốt hơn là không nên kiếm tiền bằng cách này. Cuộc đầu cơ đánh vào đồng bảng Anh tháng Chín năm 1992 đã đem lại cho ông một khoản lời gần 1 tỷ đôla, người ta tính là mỗi người dân Anh, đàn ông, đàn bà, trẻ con đều đã bị Soros móc túi lấy đi 12 bảng. Người ta cũng xem Soros là người đứng đằng sau cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á năm 1997 ở Thái Lan, Malaysia và vì thế, ông bị Thủ tướng Malaysia Mahathir bin Mohamad lên án quyết liệt. Các hoạt động của ông trong những quỹ đầu tư mạo hiểm đặt ở nước ngoài cũng làm cho các nhà điều tiết và ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ phải đau đầu. Nhiều ủy ban của Quốc hội Mỹ đã triệu ông đến điều trần với mục đích tìm ra các hoạt động mờ ám của Soros. Cuộc điều trần gần đây nhất là của Hạ nghị sĩ Henry Waxman, chủ tịch ủy ban Giám sát Điều tiết và cải cách Chính phủ ngày 18 tháng 11 năm 2008 để điều tra vai trò của Soros trong cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

  Các cuộc điều trần ở Quốc hội không hề tìm ra một lỗi nào của Soros cả, rất nhiều hạ nghị sĩ trong ủy ban cũng không hiểu được vai trò và các hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm. Trong cuộc điều trần cuối năm 2008, Soros trấn an các nghị sĩ là sau cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, từ 50 đến 75 phần trăm các quỹ mạo hiểm sẽ bị đẩy vào trong bóng tối.

  Lần đầu tiên, các hoạt động mờ ám của Soros bị vạch trần là trong vụ kiện của chính phủ Pháp chống lại việc ông đầu tư nội gián khi mua các cổ phiếu của ngân hàng Société Générale. Ông bị phạt 2 tỷ đôla, sau được giảm xuống còn 1.098.068 đôla.

  Các thành công của Soros trong lĩnh vực tài chính không làm ông nguôi đi ước mong mà ông đã có từ tuổi thanh niên là được người ta xem mình như một triết gia. Ông đem các lý thuyết triết học của mình để áp dụng vào hai lĩnh vực chính của sự nghiệp mình là tài chính và làm từ thiện. Các lý thuyết ấy chịu ảnh hưởng rất lớn của triết gia Karl Popper.
  :rose:
  Nói là các hoạt động từ thiện, nhưng ở George Soros, chúng mang nặng tính chính trị, khác với những hoạt động cùng tên của những tỷ phú hay nhà chính trị ỡ Mỹ như Warren Buffet, Bill Gates, Bill Clinton... vì họ chỉ muốn giúp đỡ nhân loại trong các vấn đề y tế, giáo dục, xã hội..., ít bị chính trị chi phối.

  Cánh tay từ thiện chính của Soros là Viện Xã hội Mở (OSI, Open Society Institute) và rất nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO) mang tên Quỹ từ thiện Soros ở 24 nước trên thế giớỉ hiện nay (Ở Ba Lan quỹ này mang tên Stefan Batory). Tên xã hội mở xuất phát từ tên một tác phẩm xuất bản năm 1951 của triết gia Karl Popper, “Xã hội Mở và những Kẻ thù của nó."

  Theo nhà báo Leandra Berstein (“Cuộc chiến bí mật của nhà yếm thế George Soros" Solidarité et Progrès, 11/8/2008) thì mục đích của OSI và các quỹ từ thiện Soros là biến các xã hội khép kín ở Đông Âu và Liên Xô cũ thành những xã hội mở. Theo Bernstein, Soros xem xã hội khép kín là những quốc gia muốn kiểm soát tài nguyên thiên nhiên của mình, những quốc gia muốn phát triển kinh tế và lực lượng lao động của mình nhờ các biểu thuế hải quan, các quy định, những quốc gia muốn chống lại sự toàn cầu hóa hay chủ nghía đế quốc của mậu dịch tự do. Các hoạt động của OSI và các NGO chạy quanh nó rất phù hợp với những ý 'tưởng của các tập đoàn quân sự - công nghiệp Mỹ, theo Neil Clark (George Soros, New Statesman Profile, New Statesman, 2/6/2003). Clark còn viết thêm: “Không như nhiều người gợi ý, chắc Soros không phải là một nhân viên ăn lương của Cục Tình báo Trung Ương, nhưng việc các công ty và các tổ chức phi chính phủ của ông có những gắn bó chặt chẽ với chủ nghĩa bành trướng của Mỹ thì là điều không còn nghi ngờ gì nữa."

  Các quỹ từ thiện Soros ở các nước Hungary, Romania, Ukraine đã thành cổng trong việc thay đổi các chế độ ở đây trước và sau khi Liên Xô sụp đổ. Theo Neil Clark, từ năm 1979, Soros đã chi khoáng 3 triệu đôla mỗi năm cho các tổ chức chống đối Ba Lan (Công đoàn Đoàn kết), Tiệp Khắc (Hiến chương 77), Liên Xô (Andrei Sakharov). Soros rất hãnh diện rêu rao rằng ông là người gây ra phong trào Mỹ hóa Đông Âu. Cũng theo Neil Clark, Soros đã bỏ ra 100 triệu đôla cho các phong trào chống đối ở Nam Tư cũ dẫn đến việc bắt Tổng thống Milosevic và đưa ông ra tòa án quốc tế ở La Haye, một cơ quan do Soros tài trợ cùng với Time Warner Corporation và Disney. Thành công lớn nhất của các tổ chức xã hội mở của Soros là ở Gruzia, nơi ông bỏ ra đến 42 triệu đôla để tiến hành cuộc “cách mạng hồng" chống lại Tổng thống chevamadze dưới sự điều khiển của Alexander Lomaia, cựu Giám đốc quỹ Soros của Gruzia. Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Gruzta, Salomé Zourabichvili viết trong Herodote, tạp chí của Viện Địa Chính trị Pháp, số tháng Tư - 2008: “Rõ ràng là Quỹ Soros và các tổ chức phi chính phủ chung quanh nó đã thực hiện cuộc cách mạng... Sau đấy, Quỹ Soros và các NGO này được tham gia chính quyền.”

  Các hoạt động của Quỹ Soros bị thất bại Turkmenistan, và Trung Quốc; còn ở nước Nga thì sau một thời gian hoạt động, năm 2003 Quỹ Soros bị chính phủ đóng cửa vì không trả tiền thuê nhà. Ở Belarus, Quỹ Soros cũng bị đóng cửa sau khi phải trả 3 triệu đôla tiền phạt vì ví phạm các luật lệ về ngoại hối.

  Soros cũng có những hoạt động chính trị ngay tại nước Mỹ, nhất là trong cuộc bầu cữ tổng thống năm 2004, ông bỏ ra đến 27 triệu đôla để đánh bại George Bush nhưng không thành công, Nhiều người cũng rất ngạc nhiên vì năm 1990, chính Soros đã bỏ tiền ra để cứu nhà kinh doanh George Bush khỏi bị phá sản.

  Trong cuốn sách mới nhất của mình, Mô thức Mới cho Thị trường Tài chính và trong bài viết gần đây nhất (7 he Crisis and What to do about it, The New York Review of Books, 4/12/2008), Soros đưa ra một loạt phương thức để giải quyết cuộc khủng hoảng tín dụng và chấn chỉnh nền tài chính quốc tế. Rất có thể là ông sẽ được chính quyền mới của Tổng thống Obama lắng nghe vì ông là người ủng hộ ứng cử viên Obama ngay từ đầu và người phụ trách việc chuyển giao giữa hai chính quyền Bush và Obama lại là John Podesta, bạn của Soros tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ (CAP). Ông cũng khuyên chính quyền mới nên tích cực đầu tư vào các vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng. Chỉ


  có tương lai mới có thể trả lời là các ý tưởng của Soros lần này có xác đáng hay không.

  Trong thập niên đầu của thế kỷ 21, nước Mỹ đứng trước hai vấn đề quan trọng: chiến tranh ô Iraq và cuộc khủng hoảng tài chính. Sự bùng nổ của hai vấn đề này đã được hai người Mỹ nổi tiếng tiên đoán một cách chính xác, câ hai đều gốc Do Thái và nổi tiếng trong lĩnh vực riêng của mình, đó là Bernard Lewis và George Soros. Ở Iraq, chính quyền của Tổng thống Bush đã áp dụng triệt để các lời khuyên của Bernard Lewis với những kết quả như ta thấy hiện nay. Liệu các giải pháp mà Soros đề ra trong linh vực tài chính có được chính quyền Obama đưa ra áp dụng và các kết quả có tốt hơn không? Tương lai sẽ trâ lời cho câu hỏi này.

  Thànb phố Hồ Chí Minh, tháng 12-2008

  TS. Nguyễn Thọ Nhân


  LỜI NÓI ĐẦU

  Năm 2008, George Soros lại tà một nhân vật khác hẳn con

  người mà tôi nghiên cứu và giới thiệu vào giữa thập niên 1990 trong cuốn sách của tôi "SOROS: Cuộc sổng, những Khoảnh khắc và những Bí mật kinh doanh của nhà Đầu tư Vĩ đại nhất Thế giới”. Lúc ấy, Soros hiển nhiên là nhà đầu tư lớn nhất trên hành tinh và ông đang ưở thành một loại hình của nhà từ thiện mang tính cách mạng trong lĩnh vực tài chính, Tuy nhiên sau khi cuốn SOROS ra đời, ông đã bước vào chính trường nước Mỹ một cách rầm rộ, tìm cách hạ bệ tổng thống George Bush trong cuộc bầu cử năm 2004; và ông đã làm từ thiện tài chính theo một kiểu cách hoàn toàn mởi để gây được ảnh hưởng trên rất nhiều người. Ngoàỉ ra, để được công nhận là một triết gia đầu tiên và hàng đầu, từ giữa thập niên 1990, ông đã viết nhiều sách nêu rõ các chiến lược tài chính của mình và cảnh cáo độc giả về những nguy cơ sẽ đến của một nền kinh tế toàn cầu.

  Vậy là Ông đã trở nên rất khác xưa, đã rất nổi danh nhưng chi là hời hợt, cho nên tôi quyết định phải cập nhật cuốn sách để có thể bổ sung cho những gì đã viết về một George Soros phức tạp hơn, gây nhiều tranh cãi hơn và cũng bị phơi bày nhiều hơn trước công chúng.

  Khi tôi và Nhà xuất bản McGraw-Hill thỏa thuận cho ra đời một phiên bản có hiệu chỉnh và có cập nhật của cuốn sách tôi viết trước kia về Soros, chúng tôi đã thống nhất ý kiến là tôi phải sửa lại nguyên bản ở những nơi có thể cập nhật và viết thêm một số chương tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp của Soros từ năm 1996 đến năm 2008.

  Khi tôi bắt đầu công việc này, tôi chỉ giả thiết rằng Soros sẽ tiếp tục tránh xa dự án viết sách của tôi như ông đã làm khi tôi viết quyển đầu vào năm 1996. Nhưng tôi đã thật sai lầm! Khi tôi bắt đầu tìm kiếm tư liệu cho phiên bản cập nhạt này thì tôi đã làm cái việc mà tôi nghĩ là chỉ đơn giản tiếp xúc vớỉ Soros để cho ông biết là tôi đang cập nhật cuốn sách. Tôi nói một cách khá tự nhiên là tôi hy vọng sẽ được gặp ông và các cộng sự của ông nhưng đồng thời cũng không hy vọng là ông sẽ thay đổi thái độ.

  Tôi khá ngạc nhiên và hài lòng khi người phát ngổn và cũng là giám đốc chính trị của Soros là Michael Vachon gửi thư điện tử cho tôi nói rằng ông sẽ gặp tôi lần sau tôi đến New York. Trước khi đến New York, tôi đã có cuộc nói chuyện qua điên thoại với Vachon một tiếng đồng hồ. Không ai lại có thể thân thiện và thông cảm hơn Vachon, ông còn gợi ý là tôi và ông sẽ gặp nhau “nhiều giờ” để bàn về bản hiệu chỉnh và cập nhật của cuốn sách tôi viết về Soros.

  Ông còn cho tôi biết là tôi có thể gặp các đồng nghiệp của Soros ở Viện Xã hội Mở và cả nhũng người có tham gia vào các hoạt động chính trị của ông ta vào những năm 2000 nữa.

  Điều này thật khác hẳn với Soros của những năm giữa thập niên 1990 khi ông ta báo cho các cộng sự biết là ông không muốn họ nói chuyện với tôi. Trở ngại độc nhất có vẻ là Soros có cho tôi được phỏng vấn Ông hay không. Lúc đầu, Vachon cho tôi biết là khó lòng mà Soros lại ngồi cho tôi phỏng vấn, cuộc gặp chỉ có nghĩa là ông ta cho phép tôi viết về ông trong cuốn sách mà thôi.

  Vài tuần sau, văn phòng của Soros cho tôi một cuộc hẹn để phỏng vấn Soros uong hai tiếng đồng hồ ngày 27/5/2008 vào lúc 10 giờ sáng tại Văn phòng Quản lý Quỹ Soros ở New York.

  Tôi thật quá ngạc nhiên nhưng cũng rất hài lòng. Cuộc gặp của tôi và Soros diễn ra theo đúng kế hoạch, ông ta tỏ ra thân mật và cởi mở và trả lời hầu hết các câu hỏi của tôi.

  Ông ta không muốn đi sâu vào những câu hỏi về tài sản của mình. Ông nóì là ông đã đọc hết cuốn sách của tôi hôm trước đó và chỉ có một lời bình luận.

  Đó là về Chương 2 có đâu để “Ta là Thần thánh.” Tôi có dẫn lời của ông trong một cuốn sách của mình rằng “tỗì xin nói thật là tôi có một số ý nghĩ ngông cuồng về cứu nhân độ thế từ thời còn bé, điều mà tôi phải kiểm soát được nếu không sẽ gặp nhiều phiền toái.”

  Soros cho là khi tôi trích lời ông nói rằng ông tự xem mình là một kiểu thần thánh nào đó, tôi đã đỉ quá xa đối vớỉ những gì ông thốt ra lúc còn bé.

  Rõ ràng là Soros đã nói như thế, nhưng trong cuộc phỏng vấn, ông nhấn mạnh là khi dùng câu “ý nghĩ ngông cuồng về cứu nhân độ thế” ông không hề cho rằng mình có tầm vóc của một thánh thần mà ông chỉ thấy mình có bổn phận phải giúp đỡ nhân loại như bất kỳ một người trẻ tuổi nào cũng cảm nhận như vậy.

  Bây giờ tôi đã có dịp nói với Soros về những lời ấy, tôi quyết định là sẽ xem lại chương trên trong cuốn sách. Tôi giải thích cho Vachon là chính để tìm hiểu cách nhìn của Soros về câu nói “Ta là Thần thánh” và về những câu nói khác mà tôi đã muốn nói chuyện với nhà đầu tư 14 nàm trước đây khi tôi tìm tư liệu cho cuốn SOROS đầu tiên. Tôi thật biết ơn Soros đã cho tôi cơ hộí nói chuyện với ông.

  Đây không phải là một cuốn tiểu sử. Tôi nói điều này bởi vì nó trả lời cho câu hỏi đầu tiên mà phần lớn cỗng chúng đặt ra với một tác giả khi họ nghe nói là tác giả ấy viết một cuốn sách về một người nào đó. Chính tôi là người có ý nghĩ viết về George Soros. Sau khi viết xong năm 1992 một cuốn sách về Chủ tịch công ty General Electric Jack Welch, tôi có ý tìm xem có một nhân vật nào khác quan trọng trong giới kinh doanh để viết hay không. Tôi đã rơi trúng vào Soros.

  Trong cuốn sách đầu tiên, tôi đã hy vọng nói chuyện với càng nhiều người càng hay, những người đã cộng tác với ông trong câ hai khía cạnh từ thiện và đầu tư trong sự nghiệp của ông. Lúc đầu, tôi quyết định tập trung vào những người đã làm việc cho Quỹ Soros ở Đông Âu.

  Tại Bucharest, Romania, các cộng tác viên của Soros đã tiếp đón tôi như một ông hoàng. Họ cho xe ra đón tôi tận sân bay, chở tôi đến các buổi gặp gỡ với nhân viên của Quỹ Soros và cho phép tôi tham dự vào các cuộc họp riêng của Quỹ cũng như cho tôi được phỏng vấn bất kỳ ai, từ các giám đốc trở xuống. Sự cộng tác mà họ dành cho tôi đúng là thứ mà tôi mong muốn và đấy thật là điềm tốt.

  về sau, ở Budapest, Hungary, tôi tự đặt cho minh những mục tiêu còn phức tạp hơn là chỉ đơn thuần phỏng vấn các nhân viên của Quỹ Soros. Tôi muốn tìm ra những người đã biết Soros trong thời thơ ấu của ông. Tìm ra họ không phải là dẻ nhưng cuối cùng tôi cũng gặp được một số người. Thường thỉ trí nhớ của họ còn tốt và họ có vẻ thích thú được nhắc lại hoặc người bạn cũ hoặc cậu học sinh đồng môn.

  Ở Budapest, tôi có được một cuộc gặp ngán ngủi không hẹn trước với Soros. Tình cờ ông đến Budapest để gặp các giám đốc điều hành của Quỹ Soros ở Đông Âu và Liên Xô cũ và ông có mặt một buổi chiêu đãi tối ngày 8 tháng 3, 1994 tại khấch sạn Tavema. Rất may là tôi có cuộc hẹn ngay tại khách sạn để phỏng vấn một nhân viên của Quỹ cho nên tôi nắm lấy cơ hội để tự giới thiệu mình với Soros.

  Tôi phải nói là tôi cũng ít nhiều thất vọng, vài phút sau, Soros đi vào phòng chiêu đãi. Ông đi rất nhanh và tôi phải chạy vội đến gặp Ông. Tôi nói là tôi đang viết một cuốn sách về ông. Soros trả lời rằng ông ta không hề biết gì về dự án ấy.

  Tôi nhanh chóng giới thiệu lý lịch của tôi và nói rằng tôi rất muốn được gặp ông. Ông nói là ông không thể hứa gì cả. Tôi cứ khăng khăng đòi gặp. Ông có vẻ dịu đi đồi chút và nói là khi tôi viết xong cuốn sách, tôi có thể gặp ông. Sau đó, Soros nói với một cộng tác viên: “Anh ta có thể dự cuộc họp tối nay. Cuộc họp ấy sẽ không chính thức.” Tôi cảm thấy rất hài lòng về mọi việc xảy ra. Nhưng lúc ấy người cộng tác viên nói: “Không, chúng tối muốn đây là một buổi họp kín". Soros nhìn tôi có vẻ như muốn xin lỗi: “Tôi bắt buộc phải theo ý kiến của anh ta.”

  Như thế là trong 14 năm, tôi không hề gặp Soros ngay cả sau khi cuốn sách đầu tiên được xuất bản năm 1996.

  Để viết cuốn ấy, tôi phải đi đến năm nước - Mỹ, Anh, Hungary, Romania và Israel - tôi đã phỏng vấn nhiều cộng sự của ông, những người đã làm việc với ông trong những ngày đầu của sự nghiệp đầu tư của ông. Nhờ các phỏng vấn ấy mà tôi tin là tôi đã có thề mô tả George Soros vớí tất cả tính phức tạp của con người ông.

  May thay là Soros đã thường xuyên phát biểu trên báo chí hay trong các phỏng vấn trên truyền hình. Qua các phông vấn ấy, tôi đẵ có thể nêu lên ý nghĩamà Soros quan niệm về các vấn đề có liên quan đến sự nghiệp của mình. Và ông cũng đã viết tám cuốn sách quan trọng, bắt đầu bằng cuốn Giả kim thuật Tài chính năm 1987. Trong cuốn Giả kim thuật Tài chính Soros đã có những câu nói giải thích rõ các lý thuyết và chiến lược tài chính của ông.

  Thảng hoặc trong các cuốn sách ấy, Soros có viết về chính minh làm cho tôi bổ sung được những gì đă viết về nhân cách của ông. Tôi cũng nhờ được một loạt các cuộc phỏng vấn khá hấp dẫn mà tôi thực hiện với những nhà phân tích tài chính ở cả Wall Street và trung tâm tài chinh City, of London. Một vài nhà phân tích ấy không quen biết Soros trên phương diện cá nhân nhưng họ đã có thể mô tả cho tôi môi trường mà trong đó ông hoạt động và cho tôi thấy được cách thức mà cộng đồng tài chính làm ăn cũng như phản ứng của cộng đồng ấy trước các kỷ lục đầu tư kỳ diệu của Soros.

  Không phải dẻ dàng gì khi tìm hiểu về một nhân vật được nhiều người biết đến và đang còn sống để viết một cuốn sách mằ chưa có phép. Trong trường hợp này, tôi cảm thấy minh đứng trước một thách thức đặc biệt khi biết rõ là Soros đã không muốn cho các cộng sự tiếp xúc với tôi.

  Dù có những trở ngại như thế, tôi vẫn có thể quả quyết rằng phiên bản đầu tiên của cuốn sách đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc nhất về George Soros vào thời điểm ấy của những năm 1990.

  Khi tìm tài liệu cho cuốn sách đầu tiên, tôi thấy có rất nhiều nhân viên cũ của Soros đã rất muốn chia sẻ với tôi về cách họ đánh giá Soros, gần như luôn luôn một cách công khai.


  Xin có vài lời về Jeffrey Krames, người chịu trách nhiệm xuất bản quyển sách trước đây: một lần nữa, tôi lại rất vui được cộng tác với ông trong một để án lớn. Bằng nhiều cách, ông đã có mặt với sự cổ vũ, lctì chí bảo, lòng nhiệt tình để giúp tôi hình thành để án này, cùng tôi say mê với câu chuyện và chỉ cho tôi những cách làm cho lời văn thêm sức mạnh. Ông đã giúp tôi biến một thách thức phức tạp thành một công việc kỳ diệu và tôi xin tỏ lòng cám ơn sâu sác đến ông.

  Tôi cũng xin ngỏ lời tri ân đến Herb Schaffner, người chịu trách nhiệm xuất bản cuốn sách mới có hiệu chỉnh từ cuốn SOROS cũ. Chúng tôi đã trao đổi nhiều về hướng đi của phiên bản nàv. Thât thú vị khi được làm việc với ông từ đầu đến cuối, cả hai chúng tôi đều chung một lồng nhiệt tình dối vớỉ đẻ án này và, mặc dù thời gian khá cấp bách, chúng tôi đã thực hiện việc biên soạn với hiệu suất cao và nhờ có Herb, với khá nhiều thích thú.

  Tôi muốn cám ơn Bruce Liebman đã tiến hành một số sưu tắm quan trọng tại New York cho cuốn SOROS đầu tiên. Nhờ có anh mà khi chưa có Internet, tôi đã có được một loạt các bài báo có giá tộ vê Soros. Tôi cũng xin cám ơn Zelda Meislin Metzger và David Nachman vé sự trợ giúp của họ.

  Tôi củng muốn tỏ lòng cám ơn đến nhũng người tôi có dịp trao đổi để viết nên cuốn sách trước: Turner, Tibor Vamos, Miklos Vasarhelyi, Lazar Vlasceanu, Byron R. Wien, Frances Abouzeid,,.. và nhiều người khác không muốn nêu danh.

  Allan Raphael, James Marquez, Byron Wien, Don Elan và Chris Turner đã đọc nhiêu phần của sách. Tỏi rất cám ơn ho đã bô ra nhiều thì giờ quý báu và cũng về các lời nhận xét của họ.

  Tôi XÙI cám ơn Soros về cuộc phỏng vấn ngày 27/5/2ỠQ8, và về việc ông dồng ý hôm ấy cho tôi phỏng vần những cộng sự thân cận của mình nơi làm việc và ở những nơi khác.

  Tôi muốn cảm ơn những người tôi đã phông vin để viết cuốn Soros có hiệu chỉnh và cập nhạt này: Leon Botstein, Daniel Doron, Kathleen Foley, Morton Halperìn, Doug Hen wood, Cliff Kinkaid,

  Ellen Maicom, Aryeh Neier, Tom Novick, Carl Pope, Stephen Rikart, Jeffrey Sachs, Danny Schlechter, Laura Silber, Rob Stem, Stephen Steiner, Tom Steitz, Joseph Stiglitz, Strobe Talbot, Michael Vachon, và Byron Wien.

  * * •

  Một vài lời cám ơn đối vớỉ gia đình tôi: vỢ tôi, Elli, đã luôn luôn có mặt, ủng hộ tôi, đóng góp ý kiến, đọc bản thâo và chăm sóc gia đình khi tôi bay từ nước này sang nước khác chỉ để tìm thêm một chi tiết nữa về George Soros. Cô là một người hết sức thông cảm, hết lòng giúp đỡ và tôi xin cám ơn cô về mọi thứ. Cô cũng ủng hộ tôi rất nhiều trong việc biên soạn phiên bản cập nhật này. Tôi củng cám ơn các con của tôi - Miriam và chổng Shimi, Adam và vợ Tal và Rachel chỉ vì các con đã có mặt trên đời này mang lại bao niềm vui cho đời tôi. Tôi đặc biệt cám ơn các con tôi và sáu cháu nội ngoại: Edo,Maya, Shai, và shani; Matan và Ben.

  Mỗi khi tôi viết một cuốn sách về kinh doanh, tôi cũng nhớ rằng nhiều người trong gia đình tôi, trên thực tế, đếu rất gần gũi với chủ đề này. Một số người trong họ không nhũng chỉ bày tỏ lòng nhiệt tình cần thiết đối với sách mà còn đi xa hơn nữa bằng cách cho tôi nhiều giải thích và cách nhìn quan trọng và vì các giúp đỡ ấy tổi xin bày tỏ lòng cám ơn với: anh tôi, Jack Slater; anh rể thân yêu đã quá cố của tôi, Judd Winick; các cháu tôi, Michael Winick, Mark Winick, Jeffrey Slater, Mitchell Slater, Craig Jacobs, và Jerry Bedrin; em họ tôi, Melvin Slater; các cháu gọi tôi bằng ông, Thomas Scott Dodd, Judd Winick, và Orin Winick.

  Đấy là các “doanh nhân” của gia đình chúng tôi, họ là những thính giả quan trọng nhất của tôi. Thính giả quan trụng nhất của tôi chính là người cha thân yêu đã quá cố của tôi, Joseph G. Slater, ông muốn tổi nối nghiệp ông và theo chân nhiều thành viên của gia đình là bước vào lĩnh vực kinh doanh. Nhưng tôi đã chống lại và chì về sau tôi mới trở thành tác giâ của các tác phẩm viết về những nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp.

  Chỉ khi bắt đầu viết các sách ấy, tối mới thấy cha tôi quả thật là con người truyền câm hứng cho tôi, giúp tôi hiểu rằng chủ đề kinh doanh thật luôn luôn hấp dẫn. Tôi tin rằng ông sẽ rất ngạc nhiên và vui sướng chứ dừng nói là thích thú khi thấy tôi cuối cùng đã hiểu ý ông, Tôi xin trên hết tỏ lòng tri ân đến ông. Tôi muốn kính dâng sách SOROS này, câ bản đầu tiên và bản cập nhạt lên Joseph G. Slater.

  Robert Slater,

  Tháng Mười 2008