13 chương 12 hanhdb - done

15/10/15
13 chương 12 hanhdb - done
 • CHƯƠNG 12 KẾT THÚC CỦA MỘT QUÃNG ĐỜI

  George Soros nâng cao vị trí của mình tại Quỹ Quantum vào cuối năm 1984. Dù rất mong trao quyền cho người khác trong việc quản lý quỹ nhưng ông chưa muốn rời bỏ hẳn. Ông vẫn tin là một trận cuồng phong đang đe dọa nền kinh tế thế giới. Ông không thể đoán được tính cách của nó hay khi nào nó xuất hiện. Nhưng khi nào nó xuất hiện thì ông muốn có mặt ở đấy để cưỡi lên đầu sóng giữ và khai thác nó. Trong khi chờ đợi, ông chăm chú đến quỹ, đến làm việc nhiều hơn, cố gắng để bảo đảm rằng 1984 và 1985 sẽ là những năm thắng lợi.

  Vào tháng chạp năm 1984, ông nhìn về nước Anh lúc ấy mới bắt đầu một chiến dịch tư hữu hóa rầm rộ. Ba công ty đối tượng của chiến dịch là British Telecom, British Gas và Jaguar. Soros biết rằng thủ tướng Anh, bà Margaret Thatcher, muốn cho mỗi công dân Anh được sở hữu những cổ phiếu Anh. Làm cách nào để thực hiện điều này? Bán các cổ phiếu với giá hạ.

  Soros yêu cầu Allan Raphael nghiên cứu Jaguar và British Telecom. Các nghiên cứu của Raphael về Jaguar cho thấy rằng chủ tịch hãng, Sir John Egan, đang làm rất tốt, biến Jaguar thành chiếc xe nhập mới nhiều người ưa thích Mỹ. Với giá cổ phiếu là lóo pence, Quantum lấy một vị thế bằng 5 phần trăm của danh mục đầu tư gần 449 triệu đôla của nó, khoảng 20 triệu đôla.  Đó là một vị thế rất lớn đối với những người khác nhưng đối với George Soros thì không.

  Raphael gặp Soros. “Tôi đã thực hiện nghiên cứu về Jaguar."

  “Anh nghĩ thế nào?”

  “Tôi thật thích cách làm của công ty ấy. Chúng ta sẽ tốt thôi với vị thế mà chúng ta đã lấy, tôi nghĩ là như vậy.”

  Raphael rất sửng sốt khi Soros nhấc điện thoại và gọi cho những người buôn chứng khoán của ông: “Mua thêm 250 nghìn cổ phiếu Jaguar.” Raphael không muốn làm Soros mất hứng nhưng ông vẫn cảm thấy nhiệm vụ của mình là thốt lên một câu dè dặt. “Xin lỗi. Có thể là tôi nói không rõ ý. Tôi nói: Chúng ta sẽ tốt thôi.”

  Hình như chữ “tốt" được hiểu hai cách khác nhau bởi Raphael và Soros. Đối với Raphael, nó có nghĩa là “Cho đến nay, chúng ta làm tốt. Nhưng đừng dấn sâu vào thêm nữa trước khi thấy được rõ hơn.” Còn đối với Soros, nó có nghĩa là nếu anh thích tình hình hiện nay, tại sao không đi theo bản năng của mình và tiến tới với tất cả những gì anh có? Soros giải thích cho người cộng sự của mình:

  “Nghe đây Allan, anh nói rằng công ty ấy đang làm tốt để tiến lên. Vì thế mà họ sẽ kiếm được tiền trên cơ sở lưu lượng tiền mặt và trên lãi của mỗi cổ phiếu. Anh cho rằng chứng khoán sẽ được định giá lại theo hướng đi lên. Các nhà đầu tư quốc tế sẽ nắm được điều này. Các nhà đầu tư Mỹ sẽ nắm được điều này. Và anh nói là cổ phiếu sẽ tăng giá trị.”

  Đối với Soros, đây lại là một tình trạng rất thích hợp khác để ông áp dụng thuyết phản hồi của mình. Ông cảm thấy giá cổ phiếu sẽ tăng, các nhà đầu tư sẽ mua như điên và càng làm cho giá lên thêm nữa.

  Raphael không thấy gì trong những lời của Soros mà ông có thể tranh cãi. Ông đồng ý: “Vâng, chắc chắn là cổ phiếu sẽ tăng.”

  “Mua thêm nữa đi.”

  Raphael nói “Vâng” nhưng tự hỏi là Soros có biết mình đang làm gì không.

  Soros nói tiếp: “Nếu cổ phiếu lên, anh mua thêm nữa đi. Anh không cần biết vị thế này trong danh mục đầu tư sẽ lớn chừng nào, Nếu anh đúng thì mua đi.”

  Soros mỉm cười rồi nói, tỏ ra rằng ông không muốn tranh cãi nữa, “Qua việc tiếp theo.”

  Soros chắc chắn là Jaguar và British Telecom là những canh bạc chắc ăn. Ông hiểu rằng có điều còn quan trọng hơn bảng cân đối tài khoản của các công ty ấy. Điều quan trọng là sự thật đơn giản và cốt yếu rằng Margaret Thatcher sắp làm chiến dịch tư hữu hóa của nước Anh ở giá thấp.

  Raphael hơi bị chấn động, Ông lo rằng Soros đang đem cả tài sản ra đánh cược.

  Đáng lẽ ông chẳng cần phải lo. Lợi nhuận của Quantum trong phi vụ Jaguar là 25 triệu đôla.

  Một phần của quan niệm về hàng rào bảo hộ giá mà tên tuổi của Soros được gắn liền là bán khống.Vị thế bán khống lớn nhất mà Soros lấy vào giữa thập niên 1980 là với Western Union. Đó là vào năm 1985. Lúc ấy, máy fax rất được ưa chuộng ở Mỹ. cổ phiếu của Western Union trong những năm trước còn cao hơn nhiều nhưng nay chỉ bán ở giá trên dưới 20 đôla. Tuy nhiên, Soros và các cộng sự chú ý đến việc công ty này còn nhiều thiết bị Telex trên bảng cân đối tài khoản của nó với giá thấp. Vì thiết bị này là cữ điện, nó không còn là hiện đại nhất nên trên thị trường hầu như không có giá trị. Western Union cũng đang có nợ.

  Soros không tin rằng công ty này có thể trả nợ hay những khoản còn thiếu bằng chứng khoán ưu đãi.

  Allen Raphael nhớ tại: “Điều mà chúng tôi suy nghĩ dông dài là: những gì mà Western Union đã làm đối với hệ thống chuyển phát nhanh bằng ngựa trước kia thì ngày nay máy fax sẽ làm đối với Western Union.”

  Nhiều nhà phân tích thuộc các cơ quan nổi tiếng nhất đều giới thiệu Western Union như là một cổ phiếu dựa trên tài sản của công ty mà không để ý đến giá trị tài sản của nó thấp hơn nhiều so với giá trị mà Western Union đưa ra. Nhưng Soros hiểu rõ điều này.  ông lấy một vị thế bán khống là một triệu cổ phiếu. Allan Raphael nói, lợi nhuận trong vụ này “tính bằng hàng triệu đôla.”


  Giữa năm 1985, Soros vẫn lo rằng kinh tế Mỹ đang đi vào sụp đổ. Đến tháng Chín ông cho rằng “Vòng tròn đế quốc” đang ở đợt cuối của bành trướng tín dụng để kích thích nền kinh tế Mỹ và thanh toán cho việc phát triển quân sự. Cứu trợ sắp đến và may thay cho Soros, ông nhận định đúng lúc và có thể khai thác cơ hội này. Cứu trợ đến khi Mỹ và các nền kinh tế khổng lồ khác phát hiện ra rằng thị trường tiền tệ đang trở thành một con quái vật đi ngược lại lợi ích của họ.

  Cứ có một tin đồn nào đó là tiền tệ lại thay đổi giá. Các hối suất không còn phụ thuộc vào xuất khẩu nữa. Vào cuối thập niên 1980, giá đôla tính theo đồng yên nhiều khi biến động đến 4 phần trăm.

  Ban đầu, Soros không gặp may lắm khi buôn bán tiền tệ. Trong đầu thập niên 1980, ông còn bị thua lỗ nữa. Nhưng đến giữa thập niên 1980, qua nghiên cứu tình hình, ông lấy lại được lòng tin. Ông biết rằng đồng đôla - và quan hệ của nó với đồng yên Nhật Bản và đồng deutsche mark của Đức - sẽ đóng vai trò chính trong thế giới tài chính, và vì thế ông đặc biệt chú ý đến nó.

  Giá đồng đôla đã lên xuống thất thường trong giai đoạn đầu của thập niên 1980 làm cho cả thế giới đang phụ thuộc vào một đồng đôla ổn định phải mệt mỏi và lo sợ.

  Trong vài năm đầu của thập niên 1980, chính quyền Reagan tích cực theo đuổi chính sách đồng đôla mạnh, hy vọng rằng nó sẽ ngăn chặn lạm phát vì có hàng nhập khẩu rẻ tiền và lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài để bù vào khoản nhập siêu.

  Cuối cùng, Reagan phải quay ra thực hiện giảm thuế, và, cùng với chi tiêu tăng mạnh cho quốc phòng, tạo ra một giai đoạn tăng vọt của đồng đôla và của thị trường chứng khoán. Tiền nước ngoài chảy nhiều vào Mỹ làm cho đồng đôla và thị trường vốn tăng cao. Kinh tế càng phát triển thì càng thu hút thêm tiền đầu tư, tất cả có tác dụng đẩy mạnh đồng đôla - một lần nữa Soros gọi đó là “Vòng tròn đế quốc của Reagan.”

  Soros tin rằng bản thân Vòng tròn đế quốc là không ổn định, cuối cùng nó sẽ chết, “bởi vì đồng đôla mạnh và lãi suất cao bắt buộc sẽ mạnh hơn các tác dụng của xuất siêu và làm yếu đi nền kinh tế Mỹ.” Đúng như Soros đã tiên đoán, năm 1985, khoản nhập siêu của Mỹ tăng lên một cách đáng lo ngại, hàng xuất khẩu Mỹ bị hạn chế vì giá đôla cao. Các ngành công nghiệp trong nước ở Mỹ cũng bị đe dọa bởi các hàng nhập khẩu giá rẻ từ Nhật. Soros đã chăm chú quan sát mọi tình hình và dò ra được giai đoạn đầu của một chuỗi boom/bust đặc trưng.

  Trong lúc ấy thì các nhà phân tích khác vẫn cứ đi tìm các chứng khoán có chu kỳ. Soros không làm như vậy. Đúng với bản chất ngược đời của mình, Soros hướng về những chứng khoán mua lại để dành quyền kiểm soát công ty và các dịch vụ tài chính - và cả hai đều cất cánh. Thí dụ như Quỹ Quantum có 600,000 cổ phiếu của hệ thống truyền hình ABC khi Capital Cities giành được quyền kiểm soát nó. Một buổi chiều tháng ba, Capital Cities tuyên bố là sẽ mua ABC với giá 118 đôla một cổ phiếu. Quỹ Quantum lời được 18 triệu đôla trong phi vụ ấy.

  Sau đó ít lâu, Soros gọi điện cho Raphael, người phụ trách cuộc giao dịch ấy và nói: “Vậy là tốt quá. Bây giờ chúng ta làm gì tiếp?”

  Nhiều năm sau, khi nhắc lại chuyện ấy, Raphael giả giọng Hungary để kể lại những lời của Soros. Raphael biết rất rõ là thật ra Soros không đặt câu hỏi với ông. Ông ta chỉ muốn thử Raphael. Như thể là Soros muốn nói: “Tôi rất mừng, nhưng đừng để nó kéo mình đi quá xa.”

  “Mọi việc đã quá rõ," Raphael nói. “Chúng tôi mua thêm cổ phiếu Capital Cities.” Chỉ thấy Soros lặng thinh, Raphael biết là ông ta cho là cuộc thử nghiệm đã thành công mỹ mãn.

  Soros tin rằng chính sách đôla của Reagan cuối cùng sẽ dẫn đến phần bust (suy sụp) của chuỗi boom/bust, Tổng thống có thể có những lý do tốt để giữ đồng đôla ở giá cao nhưng tốt hơn là ông phải hạ nó xuống. Trong phần đầu của thập niên 1980, lãi suất
  ngắn hạn đã lên đến 19%. Giá vàng đạt 900 đôlà một ounce. Lạm phát gia tăng ở mức 20 phần trăm. Đồng đôla có giá 240 yen Nhật Bản và 3,23 deutsche mark Đức.

  Cuối cùng, đối với Soros, rõ ràng là khi OPEC sắp tan rã, giá dầu sẽ giảm. Điều này sẽ tăng áp lực lên chính phủ Mỹ để giảm giá đồng đôla. Dầu mỏ tăng lên 40 đôla một thùng, và theo dự đoán nó có thể lên 80 đôla một thùng. Sự tan rã của OPEC làm cho lạm phát giảm đi trên khắp thế giới. Lạm phát giảm thì các lãi suất cũng giảm theo.

  Kết quả của các thay đổi ấy là đồng đôla sẽ xuống thấp một cách đầy kịch tính. Raphael giải thích chiến lược của Soros: “Rõ ràng vị thế đầu tư phải lấy là bán khống dầu thô, đầu cơ giá lên ở phần bán khống cửa đường cong lãi suất Mỹ, đầu cơ giá lên ở phần giá lên của đường cong lãi suất Nhật vì Nhật Bản phụ thuộc vào dầu nhập khẩu.”

  Thêm vào đấy phải bán khống đồng đôla Mỹ chống lại các đồng deutsche mark và đồng yen. Vì các thị trường hàng hóa, thu nhập cố định, và tiền tệ đều quá lớn về quy mô và khối lượng so với các thị trường vốn, cho nên một nhà đầu tư hay một nhà đầu cơ có thể tích lũy được những vị thế rất lớn trong một thời gian tương đối ngắn. Hơn nữa, các chứng khoán ấy có ít quy định về số dư ký quỹ nên có thể sử dụng nhiều kỹ thuật đòn bẩy đầu cơ vay nợ. Do đó, mặc dù quỹ lúc ấy chỉ có 400 triệu đôla, nhưng khả năng đầu cơ vay nợ của nó là rất lớn.

  “George Soros có những vị thế rất lớn trên tất cả những thứ ấy. Người ta chỉ có thể làm như vậy một lần trong đời mà thôi.”

  Đầu tháng Tám 1985, Soros có một quyển nhật ký đầu tư; trong đấy ông ghi lại những suy nghĩ làm cơ sở cho các quyết định đầu tư của mình theo cách mà ông gọi là “thí nghiệm theo thời gian thật” khi ông đang tìm câu trả lời cho câu hỏi là Vòng tròn đế quốc tồn tại được đến bao giờ. Ông xem nhật ký như một cách thử nghiệm khả năng của mình để đoán trước các biến động của thị
  trường tài chính - và cũng là cơ hội để đưa các lý thuyết của mình ra thử nghiệm. Nhờ có cuốn nhật ký mà các quan điểm và các chiến lược đầu tư của Soros trong thời gian giữa tháng Tám 1985 và tháng Mười Một 1986 được cẩn thận ghi chép. Cuốn nhật ký này được đưa vào quyển sách Giả kim thuật Tài chính mà Soros cho xuất bản năm 1987.

  Thử thách lớn đầu tiên đến vớí Soros vào tháng Chín 1985. Ngày mùng sáu tháng Chín năm ấy, Soros đánh cược là đồng deutsche mark và đồng yen sẽ tăng giá. Nhưng cả hai bị sụt giá. Ông bắt đầu nghi ngờ về khái niệm Vòng tròn đế quốc của mình. Ông có những vị thế đầu cơ giá lên (trường vị) về cả hai ngoại hối này lên đến 700 triệu đôla, cao hơn cả tổng giá trị của Quỹ Quantum. Dù ông bị thua lỗ chút ít, nhưng ông tin chắc là các sự kiện xảy ra sẽ chứng minh là ông đúng, vì vậy ông tăng vị thế của cả hai đồng tiền này lên gần 800 triệu đôla - 200 triệu đôla cao hơn giá trị của quỹ.

  Rồi vào ngày 22 tháng Chín 1985, kịch bản của Soros bắt đầu thành hiện thực. Tân bộ trưởng Ngân khố Mỹ, James Baker, quyết định là đồng đôla phải hạ giá, vì dân Mỹ bắt đầu đòi chính phủ phải bảo vệ các ngành công nghiệp của mình. Baker và các bộ trưởng tài chính của một số nước công nghiệp như Pháp, Tây Đức, Nhật và Anh ~ nhóm Năm nước - họp lại ở New York, Plaza Hotel. Soros nghe tin về cuộc họp và biết ngay là các bộ trưởng tài chính định làm gì. Ông thức cả đêm, mua hàng triệu yen.

  Các bộ trưởng quyết định hạ giá đồng đôla, đi đến một thỏa thuận gọi là Thỏa thuận Plaza. Thỏa thuận này đề nghị sự “tăng giá có trật tự nhưng tiền tệ không phải đôla” bằng cách “hợp tác với nhau chặt chẽ hơn." Điều này có nghĩa là các ngân hàng trung ương bắt buộc phải hạ giá đồng đôla.

  Một ngày sau khi thỏa thuận được công bố, đồng đô la giảm từ 239 yen xuống còn 222,5, hay 4,3%. Đấy là một sự tụt giá lớn nhất chỉ trong một ngày từ trước đến nay. Soros thì hân hoan, ông đã thắng 40 triệu đôla trong một đêm. Raphael gặp ông sáng hôm sau và nói: “Thắng lớn đấy, George. Tôi thật ấn tượng.” Soros tiếp tục mua đồng yen.

  Ngày 28 tháng chín 1985 trong nhật ký, Soros ghi phi vụ thỏa thuận Plaza là Một quyết định không có hai lần trong một đời người... Các lợi nhuận của tuần trước thừa sức để bù lại những thua lỗ tích lũy từ bốn năm qua trong buôn bán ngoại tệ.”

  Vụ đầu tư trên thỏa thuận Plaza trở thành một câu chuyện dân gian chung quanh Quỹ Quantum. Stanley Druckenmiller, cộng tác viên của Soros từ năm 1988, kể lại rằng vào mùa thu 1985, các nhà kinh doanh khác, ăn theo Soros, đã đầu cơ giá lên đồng yên ngay trước cuộc họp Plaza. Khi đồng yen mở màn bằng cách tăng 800 điểm sáng ngày thứ hai ấy, các nhà kinh doanh ấy bắt đầu thu lợi nhuận, run lên vì kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng như vậy.

  Nhưng Soros thì muốn có cái nhìn lớn hơn. “Giả thử George đi ra rồi khóa cửa lại, bảo các nhà kinh doanh ấy ngừng bán đồng yen, nói với họ là ông sẽ làm thay cho họ. Chính phủ vừa mới báo cho ông là đồng đôla sắp xuống giá, vậy sao ông lại không phải là người đi tiên phong và mua thêm [đồng yên]?”

  Trong sáu tuần tiếp theo, các ngân hàng trung ương cứ tiếp tục hạ giá đồng đôla. Cuối tháng Mười đôla giảm 13%, còn 205 yen. Đến tháng Chín 1986, đôla xuống còn 153 yen. Các ngoại tệ khác tăng trung bình 24 đến 28% so với Đôla.

  Tổng cộng là Soros đã đánh cược tháng 1,5 tỷ đôla. Sử dụng kỹ thuật đầu cơ vay nợ, ông đặt phần lớn tiền của ông vào đồng đeutsche mark và đồng yên. Việc này tỏ ra là một nước cờ khôn ngoan. Lợi nhuận của ông trong suốt thời gian ấy lên đến 150 triệu đôla. Rõ ràng là ông đã tạo ra một khuynh hướng.

  Và Soros không lo gì cả. Ông không thể làm khác được, ông cứ tiếp tục kiếm ra tiền. Trong tuần đầu tháng Mười Một, quỹ đã tăng lên 850 triệu đôla và Soros đang có trong tay 1,5 tỷ đôla bằng deutsche mark và yên, gần gấp hai lần giá trị của quỹ.

  Tính cộng lại ông có cả thảy 4 tỷ đôla để đầu cơ lên giá và đầu cơ bán khống trên nhiều thị trường.

  Ông rất tự tin là mình đúng. Ngày 8 tháng Chạp 1985, ông viết trong nhật ký: “Tôi có một lòng tin chắc chắn về mọi việc sẽ xảy ra như tôi chưa từng bao giờ có, được minh chứng bằng mức độ dấn thân mà tôi sẵn sàng chấp nhận.” Tháng Tám trước ông đã lo là kinh tế sắp sụp đổ nhưng nay thì ông yên tâm. Chính phủ tìm cách đưa đồng đôla xuống giá - và đang thành công. Chứng khoán và thị trường trái phiếu đang lên. Ông tin rằng có thể có một giai đoạn hưng thịnh lớn của thị trường chứng khoán. Bước vào tháng Chạp, Soros rất lạc quan. Ông gọi giai đoạn này là “Thời kỳ Hoàng kim của Chủ nghĩa Tư bản" và tuyên bố là một “thị trường giá có xu thế lên chỉ xuất hiện một lần trong một đời người” sắp đến.

  Năm 1985 là một năm tuyệt diệu đối với Soros,

  So với 1984, Quỹ Quantum đã tăng 122,2%. Tài sản của nó từ 448,9 triệu đôla cuối năm 1984 tăng lên 1,003 tỷ đôla cuối năm 1985. Mức gia tăng này gần bằng bốn lần hơn mức gia tăng của Dow là gần 34% (kể cả cổ tức).

  Thành tích tổng quát của Soros thật là xuất sắc.

  Một đôla đầu tư với ông khi ông khởi động quỹ năm 1969 cuối năm 1985 đã lên đến 164 đôla sau khi trừ các khoản thù lao và phụ phí. Soros hãnh diện giải thích cho nhà báo Dan Dorfman là cũng một đôla ấy nếu đầu tư vào s & p 500 Index thì trong cùng thời gian chỉ lên đến 4,57 đôla mà thôi.

  Soros không thành công lắm với chứng khoán Mỹ. “Tôi không giỏi khi chơi trò mua cổ phiếu để giành quyền kiểm soát công ty," ông phải thú nhận như vậy. Trong khoảng giữa thập niên 1980 ông đầu tư vào Disney không liên tục, điều này chứng minh cho câu nói của ông. Cuối cùng ông thành công, nhưng phải qua một chặng đường đầy chông gai.

  Năm 1984, Quỹ Quantum là một trong những cổ đông lớn nhất của Disney, ngoài gia đình Disney, cổ phiếu trông có vẻ càng ngày càng hấp dẫn vì đã có nhiều cuộc thử giành quyền kiểm soát công ty giải trí lớn này nhưng đều bị thất bại. Khi nghệ sĩ Saul Steinberg để ý đến Disney, ít ai tin là Disney cho phép người khác giành quyền kiểm soát.

  ít ai cũng tin là Disney đồng ý với thư xanh của Steinberg. (Thư xanh là một cuộc vận động chống giành kiểm soát trong đó công ty bị nhắm đến sẽ mua cổ phiếu của công ty có ý định giành kiểm soát với giá cao hơn giá bán cho các cổ đông; nói cách khác, thư xanh là một khoản tiền trả trước cho một công ty để nó thôi không tìm cách giành quyền kiểm soát nữa.)

  Nhưng Disney đồng ý với thư xanh và Soros cùng nhiều người khác bị mất nhiều tiền khi chứng khoán Disney rớt giá 20 đôla một cổ phiếu.

  Năm 1985 của Soros được tôn vinh thêm nữa là khi tờ Financial World xếp Ông hạng 2 trong số 100 người có thu nhập cao nhất ở Wall Street. Theo tờ báo, Soros kiếm được 66 triệu đôla phần cá nhân của ông nâng tiền lãi của Quỹ Quantum, thêm vào 17.5 triệu đôla tiền thù lao và 10 triệu đôla tiền thưởng từ các khách hàng của Quỹ. Cũng theo tờ báo, năm ấy ông kiếm được 93.5 triệu đôla.

  Đầu tháng Giêng năm 1986, Soros thay đổi danh mục đầu tư của ông một cách đầy kịch tính. Thấy thị trường chứng khoán Mỹ đang lên, ông tăng các cổ phiếu Mỹ và những hợp đồng tương lai về chỉ số của Mỹ và tăng vị thế cổ phiếu ngoại quốc, giá trị tổng cộng của cả các cổ phiếu Mỹ và ngoại quốc lên đến 2 tỷ đôla. Ông giảm vị thế của ông chống lại đôla từ 500 triệu đôla xuống còn số không.

  Tháng Hai, ông giảm vị thế chứng khoán của mình xuống còn 1,2 tỷ đôla. Ngày 26 tháng Ba, ông thấy luận điểm của mình về thị trường lên giá là đúng, giá dầu thô giảm cho ông thấy ông không sai. Vì vậy, ông lấy lại các cổ phiếu Mỹ và ngoại quốc lên đến 1,8 tỷ đôla. Từ đầu tháng Giêng, quỹ đã tăng giá trị tài sản thuần từ 942 triệu đôla lên 1,3 tỷ đôla.

  Ngày 4 tháng Tư, Soros giảm vị thế chứng khoán của mình xuống còn 831 triệu đôla. Mười ngày sau, ông mua lại 709 triệu đôla. Ngày 20 tháng Năm ông bán đi 687 triệu đôla, phần lớn là các hợp đồng tương lai chỉ số.

  Bốn mươi phần trăm của các vị thế chứng khoán của ông và hai phần ba các vị thế chứng khoán nước ngoài của ông bị mắc kẹt trên thị trường Phần Lan, đường sắt và chứng khoán bất động sản Nhật Bản cùng chứng khoán bất động sản Hồng Kông.

  Tháng Sáu 1986 có hai khuynh hướng khó hiểu và trái ngược nhau: thị trường lên giá và giá dầu thô giảm. Giá dầu thô giảm có thể kéo theo giảm phát dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế.

  Cuối cùng, vào tháng Chín, Soros ghi lại gần như kết luận: “Nên tuyên bố là giai đoạn mà tôi gọi là Thời kỳ Hoàng kim của Chủ nghĩa Tư bản đã hoàn tất và cố gắng xác định giai đoạn tiếp theo.”

  Soros đã làm rất tốt với cuộc thử nghiệm theo thời gian thật của mình, Ông đưa Quỹ Quantum từ 449 triệu đôla ' vị trí của nó đầu năm 1985 - lên 1,5 tỷ đôla vào cuối năm 1986. Nhưng thời gian càng trôi qua, ông thấy thử nghiệm ấy còn có chỗ mơ hồ. Ông càng viết trong nhật ký thì càng thấy phải tự biện hộ vì sao ông lại đi một số nước cờ đầu tư như vậy. Cuối cùng ông xem thử nghiệm ấy như một gánh nặng.
tducchau thích bài này.