26 chương 26 - Lemontree - Done

20/10/15
26 chương 26 - Lemontree - Done
 • Chương 26 ÔNG SOROS ĐI WASHINGTON

  (THEO TIÊU ĐỀ Bộ PHIM NỔI TIẾNG MR. DEEDS GOES TO WASHINGTON)

  Mặc dù có sự thất bại của Quỹ Soros trong tháng Hai, nhưng đến tháng Tư khi Soros phải ra điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Hạ viện ở Washington D.C., ông vẫn là vị phù thủy, là nhà đầu tư tầm cỡ quốc tế. Tầm vóc của ông vẫn cho ông được lên trang đầu tờ New York Times.

  Bài báo trên trang đầu một phần là cách rầy la trong giới tài chính mà báo chí cũng đồng tình, rằng Soros và các quỹ mạo hiểm đã gây nhiều mối lo ngại. Các mối lo ngại ấy bắt nguồn từ các sự kiện náo động trên các thị trường tài chính vào đầu năm 1994. Nhưng Soros cảm thấy ông không cần phải xin lỗi: “Tôi vẫn cho mình là ích kỷ và tham lam. Tôi không đưa cá nhân mình ra như một vị thánh. Tôi có một lòng thèm muốn lành mạnh và tôi phục vụ cho tôi trước hết."

  Soros không phải là người độc nhất đánh cược đồng yen. Những quỹ mạo hiểm khác cũng theo chân ông và cũng bị thua lỗ nặng. Để dàn xếp vấn đề, một vài quỹ mạo hiểm cần có tiền mặt, họ phải bán một phần tài sản của mình, như các chứng khoán Nhật bản cùng một số vị thế châu Âu. Một phản ứng dây chuyền phát triển trên khắp thế giới sau khi các nhà kinh doanh bắt buộc phải bán tháo bán tống, lúc ấy mới thấy là họ cũng giữ rất nhiều đồng yen.

  Ngay cả những người buôn bán của các quỹ mạo hiểm, dù không dính vào vụ đánh cược chống lại đồng yen cũng bị cuộc rối loạn thu hút. Các nhà quản lý quỹ ấy tin rằng số người thất nghiệp cao sẽ buộc các chính phủ châu Âu phải kích động các nền kinh tế của họ bằng cách giảm lãi suất. Cho nên họ lấy những vị thế lớn trên các trái phiếu châu Âu; quan điểm của họ là khi các lãi suất châu Âu hạ, giá trị của các trái phiếu của họ sẽ tăng.

  Rồi nhiều có những quỹ mạo hiểm bỏ đi bao nhiêu là tiền vì đồng yen, các quỹ mạo hiểm khác lại bắt đầu bán đi các trái phiếu châu Âu. Điều này làm cho giá trị các trái phiếu giảm đi và bắt buộc những người phát hành trái phiếu ở châu Âu tăng lãi suất để thu hút người mua. Các thị trường trái phiếu ở châu Âu bị náo động, và một vài quỹ mạo hiểm lớn bị lỗ to. Có thể là George Soros thích ẩn mình để có thì giờ bù lại các khoản lỗ - để bảo đảm rằng cuộc thảm sát ngày St. Valentine là một sự kiện “không lặp lại”. Điều này sẽ không xảy ra. Ông đã quá trở thành một nhân vật của công chúng. Tháng Ba, các ngân hàng trung ương châu Âu họp ở Basel. Các cuộc điều trần trước quốc hội được dự trù cho tháng Tư. Cả Soros và các quỹ đầu tư mạo hiểm đều chịu áp lực mạnh vì cả hai định chế trên dọa sẽ có những hành động chống lại họ.

  Để trả lời, vào mùa xuân ấy, Soros trở thành một người phát ngôn cho các quỹ đầu tư mạo hiểm, ông quyết định tỏ thái độ rất hòa hoãn. Ngày 2 tháng Ba, ở Bonn, ông tuyên bố rằng việc các ngân hàng trung ương điều tiết các quỹ mạo hiểm khổng lồ thì cũng là chính đáng. “Tôi cảm thấy có một sự mất ổn định bẩm sinh trong các thị trường không được điều tiết," Soros nói với các phóng viên. “Tôi nghĩ là nhiệm vụ của các nhà làm quy định là phải điều tiết.

  Tôi tin rằng các thị trường không được điều tiết sẽ dễ bị sụp đổ, và do đó đấy là một vấn đề chính đáng để [các ngân hàng trung ương) điều tra. Chúng tôi sẵn sàng cộng tác với họ trên vấn đề này. Tôi chỉ hy vọng rằng những quy định họ đưa vào đừng có hậu quả lợi bất cập hại mà thôi."

  Khi được hỏi về chuyện các quỹ đầu tư mạo hiểm chỉ làm cho các thị trường hay thay đổi và không ổn định thì Soros trả lời: “Tôi muốn nói rằng các thị trường hay có xu hướng đi quá mức và vì vậy, tôi không hề tin là có được một thị trường hoàn hảo. Vì vậy, tôi cũng không tin là các quỹ mạo hiểm cũng hoàn hảo, nếu không thì họ chẳng bị mất đến 5 phần trăm trong một ngày.”

  Khi cuộc họp Basel kết thúc, các thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm 10 nước công nghiệp thống nhất ý kiến là không có lý do phải có những quy định mới cho các quỹ mạo hiểm hay cho các ngân hàng dùng vốn của họ để buôn bán trên các thị trường quốc tế. Các thị trường đã tự điều chỉnh sau những xáo trộn đầu năm trước. Và không có lý do chờ đợi những rối loạn mới. Dù sao thì vài nhà quan sát có cảm giác rất rõ rệt là các quỹ đầu tư mạo hiểm đã trốn thoát được với đủ loại mánh khóe và cũng cần có thêm quy định.

  William E. Dodge, phó chủ tịch cao cấp phụ trách nghiên cứu về vốn sở hữu và nhà chiến lược đầu tư chính của hãng Dean Witter Reynolds, giải thích trường hợp này như sau: “Nếu ai đó nói, hôm nay đưa cho tôi 50 đôla và anh sẽ có một trăm ounce vàng, anh có thể lấy vàng bất kỳ lúc nào miễn là khi anh đến lấy vàng thì anh phải trả cho tôi khoản chênh lệch giữa giá vàng lúc ấy và 50 đôla. [tôi sẽ] bán cho anh một quyền lựa chọn để sở hữu một trăm ounce vàng. Bây giờ trong kinh doanh, nếu tôi có những thỏa thuận như thế với rất nhiều người thì sẽ được xem là tôi đang buôn bán chứng khoán không đăng ký.

  Ngày nay, tôi không hiểu được là có nhiều sản phẩm phái sinh nở ra như nấm mà không có đăng ký. Vì không có đăng ký nên chúng phải được mua bán một số nơi nào đó. Nếu chúng không được mua bán ở những nơi nào đó thì sẽ không có sổ sách và không có các giao dịch; kích cỡ của các thị trường, điều khoản buôn bán, kích cỡ của các giao dịch cá nhân sẽ không được biết đến và hiểu rõ....

  Quy mô của các đầu tư vào các quỹ mạo hiểm trở nên quá lớn cho nên khi bị thất bại thì [chúng] sẽ tạo ra một nguy cơ cho toàn thể hệ thống ngân hàng và do đó gây nguy hiểm cho cấu trúc tài chính của xã hội.”
  ***​
  Những náo động trong mấy tháng đầu năm đã dàn cảnh cho các cuộc điều trần của Gonzales tại quốc hội. Các cuộc điều trần ấy ban đầu là để điều tra về các quỹ mạo hiểm nói chung thì nay lại có một trường hợp đặc biệt, đó là việc các quỹ mạo hiểm được xem là tên côn đồ số một trên các thị trường tài chính. Dân biểu Henry Gonzales đã nhắm vào Soros và các quỹ mạo hiểm từ một năm nay. Đối với Gonzales, việc Soros vừa bị một trong những trận thua lỗ lớn nhất sự nghiệp của mình, chẳng có gì là quan trọng cho lắm. Khi thấy các thị trường cổ phiếu và trái phiếu thay đổi nhiều như thế vào khoảng đầu năm, ông có đủ lý do để đánh vào Soros.

  Vậy là ông Soros đi Washington. Mục đích của các cuộc điều trần - mà Gonzales không hề giấu giếm - là tìm ra xem các quỹ mạo hiểm có các mưu mô như được biết đến không, chúng có thật sự ảnh hưởng lên thị trường qua các hành động của chúng không, và chúng có cần được điều tiết hơn nữa không.

  Bản tuyên ngôn của Gonzales được công bố một ngày trước điều trần dọa sẽ kết tội các “quản lý lệch lạc” trong lĩnh vực ấy là ”vi phạm luật pháp trực tiếp” và chỉ rõ là sẽ “đẩy mạnh sự giám sát của quốc hội trên các hoạt động phái sinh.”

  Như vậy cũng tốt thôi. Nhưng trước khi ủy ban có thể đưa ra những quy định mới, thì nó phải làm quen với một vấn đề cơ bản. Mặc dù lĩnh vực của Ủy ban là tài chính, nhưng chẳng có bao nhiêu ủy viên lại biết các quỹ mạo hiểm hoạt động như thế nào. Ít người có hiểu biết về những công cụ tài chính bí truyền mà các quỹ ấy đang sử dụng.

  Để có được vài câu trả lời - thật sự là có một bài học có thể được gọi là Giáo trình Quỹ Mạo hiểm 101 - họ mời Sư phụ đến giảng bài ngày 13 tháng Tư 1994. Lúc phòng điều trần bắt đầu có người, rõ ràng là cuộc biểu diễn của George Soros là hay nhất trong ngày ở Washington.

  Phòng điều trần chật ních người, sau cùng không còn chỗ ngồi nữa. Bài giảng Quỹ Mạo hiểm 101 bắt đầu. “Giảng viên” bắt đầu cuộc “hội thảo” bằng một lời tuyên bố. Đưa ra một phần các lý thuyết tài chính của ông để giải thích vì sao các nhà làm luật đang đi sai đường. Ông trở lại các lý thuyết của mình để giải thích vì sao.

  Ông bắt đầu bằng nhận định rằng các thị trường tài chính không thể không tính đến tương lai một cách đúng đắn nhưng chúng có thể có ảnh hưởng lên các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Nếu như vậy thì các thị trường sẽ hoạt động rất khác cách mà lý thuyết về thị trường hiệu quả xem là bình thường. Mặc dù không thường xuyên xảy ra nhưng các chuỗi boom/bust có sức phá hoại lớn bởi vì chúng ảnh hưởng trên các yếu tố cơ bản của thị trường.

  Soros tiếp tục và nói rằng một chuỗi boom/bust có thể phát triển chỉ khi thị trường bị khống chế bởi một lối hành xử chạy theo khuynh hướng. “Hành xử chạy theo khuynh hướng có nghĩa là người ta mua khi giá lên và bán khi giá xuống theo một cách tự củng cố. Cách hành xử chạy theo khuynh hướng không cân đối là điều kiện cần để tạo ra một sự sụp đổ mãnh liệt của thị trường, nhưng không phải là điều kiện đủ để tạo ra nó.

  “Câu hỏi chính mà các ngài đặt ra là, cái gì sinh ra cách hành xử chạy theo khuynh hướng? Các quỹ mạo hiểm có thể là một nhân tố, và các ngài có lý do để kiểm tra chúng, mặc dù, về phần các quỹ mạo hiểm của tôi, thì các ngài đang kiểm tra không đúng chỗ.”

  Để bổ sung, quan điểm của Soros là các quỹ tương hỗ và các nhà quản lý của các tổ chức - chứ không phải là các quỹ mạo hiểm - mới làm cho thị trường mất ổn định, vì cả hai đều chạy theo khuynh hướng. “Khi tiền đổ vào nhiều thì họ hay giữ một số dư tiền mặt dưới mức bình thường vì họ mong chờ tiền đổ vào thêm nữa. Khi tiền thoát ra nhiều thì họ cần có thêm tiền mặt để chuẩn bị cho việc thu hồi lại.” Kết quả là, “họ góp phần tạo ra quả bong bóng tài chính.”

  Sau đó, Soros nói ngắn gọn về tình hình hiện tại trên thị trường: “Tôi muốn nhấn mạnh là tôi không thấy một mối nguy trước mắt về thị trường sụp đổ hay thị trường nóng chảy, chúng ta vừa mới chọc thủng một ít quả bong bóng mới được hình thành trong giá trị tài sản. Kết quả là các điều kiện thị trường ngày nay lành mạnh hơn nhiều so với cuối năm trước, và tôi không tin rằng các nhà đầu tư phải lo sợ một cách vô cớ lúc này.” Nói một cách khác: Nên mua chứng khoán Hoa Kỳ và các hợp đồng tương lai S&P.

  Soros lên án chính quyền Clinton vì đường lối cứng rắn của nó trong quan hệ thương mại với Nhật Bản và vì chính quyền ấy tìm cách giảm giá đồng đôla. “Thật có hại cho sự ổn định của đồng đôla và sự ổn định của các thị trưởng. Việc đánh vào đồng đôla như một phương pháp để thương thuyết với người Nhật Bản về chính sách thương mại là một công cụ nguy hiểm mà chúng ta không nên sử dụng.” Những người hoài nghi đọc được ở đây một thông điệp lộ liễu của Sư Phụ: Hãy đầu cơ lên giá với đồng yen và đầu cơ bán khống với đồng đôla cho đến khi các thương thuyết về mậu dịch ổn định trở lại.

  Tiếp tục tìm cách tránh cho các quỹ đầu tư mạo hiểm nằm trong tầm ngắm của cuộc điều trần, Soros nhận xét rằng các quỹ đầu tư mạo hiểm không phải là một thành phần lớn như người ta tưởng trong thế giới đầu tư. Dù cho Ban Quản lý Quỹ Soros hàng ngày mua bán ngoại tệ trung bình 500 triệu đôla, nhưng Soros nói với Ủy ban là là mức mua bán tiền tệ này sẽ không gây ảnh hưởng đến các thị trường vì các quỹ mạo hiểm chỉ kiểm soát 0,005 phần trăm các thị trường ngoại hối hàng ngày.

  Giải pháp của Soros cho các cuộc khủng hoảng và các cơn náo động về tiền tệ không phải là một tỷ suất hối đoái cố định. Ông nói: “Nó cứng nhắc quá,” Cũng chẳng phải là các tỷ suất hối đoái thả nổi “Tiền tệ thả nổi tự do sẽ là một sai lầm vì các thị trường luôn luôn vượt quá mức trên.” Giải pháp của ông: “Những người trong ngành tiền tệ của Nhóm Bảy nước công nghiệp phải điều hòa phối hợp các chính sách tiền tệ và thuế má của họ để không có những khác biệt lớn ở những chỗ mà thị trường cơ bản là không ổn định."

  Qua các câu hỏi của các thành viến ủy ban, rõ ràng là họ còn vấp phải chuyện các quỹ mạo hiểm đang làm gì. Câu hỏi mà họ hỏi đi hỏi lại là: “Nói cho chúng tôi nghe quỹ mạo hiểm là cái gì?” Soros cố gắng giải thích cho họ, nhưng ông cũng phải công nhận là cái tên này trở nên một thùng nước gạo trong ấy người ta đổ vào đủ loại thứ mà ban đầu không thuộc lĩnh vực của nó. “Từ này được dùng bừa bãi đến nỗi nó bao gồm rất nhiều loại hoạt động. Điều độc nhất mà chúng có chung nhau là các nhà quản lý quỹ được trả công theo thành tích chứ không phải theo một số phần trăm cố định của tài sản mà họ quản lý." Thật là một cách kỳ quặc để mô tả một quỹ đầu tư mạo hiểm - nhất là từ miệng của ông Vua các Quỹ Mạo hiểm. Tuy nhiên, Soros không quan tâm đến việc chủ trì một hội thảo về định nghĩa quỹ mạo hiểm, ông muốn truyền đi một thông điệp: Các quỹ mạo hiểm không phải là một tên côn đồ, và thật ra nó có những hành động tốt trên các thị trường tài chính.

  Trong một lời nhận xét thẳng thừng nhằm bảo vệ cho các quỹ mạo hiểm, Soros nói với nhũng người đang lắng nghe mình: “Nói thật ra, tôi không cho là các quỹ mạo hiểm là một đề tài mà cả quý vị lẫn các giới chức điều tiết phải quan tâm.” Ông biện luận là không nên đổ lên đầu các quỹ mạo hiểm việc giá cổ phiếu và trái phiếu tụt dốc đầu năm nay. “Tôi bác bỏ mọi khẳng định hay ngụ ý là các hoạt động của chúng tôi là có hại hay gây mất ổn định."

  Soros được hỏi tiếp là làm sao một nhà đầu tư tư nhân như ông lại có thể nào kiếm đủ vốn để lũng đoạn một đồng tiền như đồng lira của Ý hay đồng bảng Anh.

  “Không,” ông trả lời. “Tôi không tin rằng bất kỳ người tham gia thị trường nào, trừ khi là trong một thời gian ngắn, lại có thể gây ảnh hưởng lên thị trường tiền tệ đối với những đồng tiền chính ngược lại với các yếu tố căn bản của thị trường... Các quỹ mạo hiểm là những thành phần tương đối nhỏ vì kích cỡ rất lớn của các thị trường tiền tệ toàn cầu. Vì thiếu tiền mặt trong những thị trường của những đồng tiền ít quan trọng cho nên một nhà đầu tư khó lòng thành công trong việc gây ảnh hưởng lên những đồng tiền nhỏ. Bất kỳ nhà đầu tư nào tìm cách thao túng giá cả bằng cách mua những vị thế lớn trong loại tiền tệ ấy sẽ, vì thiếu tiền mặt, phải đối đầu với những hậu quả thảm hại khi bán vị thế ấy đi.

  Soros để lại một cảm giác rõ rệt là ông không phiền lòng nếu quốc hội quyết định điều tiết các phái sinh. “Cứ nhìn thử vào các công cụ gần đây mới được tách riêng ra, hay các công cụ mà người ta tách các lợỉ nhuận với mệnh giá chính... Tôi không hoàn toàn chắc chắn rằng chúng thật là cần thiết.”

  (Viết trên tờ Wall Street Journal, Tim W. Ferguson nhận thấy rằng ở đây, Soros có hơi bất công; chỉ vì gần đây một số người bị thua lỗ, “mà một nhà đầu tư tài ba phải nói xấu trước quốc hội một kỹ thuật mà ông không dùng đến.”)

  Soros cảm thấy có lỗi vì tán thành việc điều tiết, và ông cũng thú nhận là những người khác trong công ty ông đều khuyên ông nên nói chống lại. Khi Bruce Vento, một Dân biểu thuộc đảng Dân chủ ở Minnesota hỏi ông về tính thất thường của thị trường tài chính gần đây, ông nói: “Ông biết chứ, khi chuẩn bị cho sự hiện diện của tôi ở đây, chúng tôi cũng đã nói chuyện với nhau một ít. Tôi thật lòng nói rằng việc phát hành các công cụ phái sinh cần phải được điều tiết. Rồi người chung vốn với tôi... chỉ ra rằng không may, việc điều tiết có một hậu quả không muốn có vì các giới chức điều tiết chỉ quan tâm đến phần đi xuống, họ không quan tâm đến phần đi lên. Nói một cách khác, họ muốn tránh một thảm họa... Vậy, nếu ông bắt người ta phải [đăng ký các chứng khoán phái sinh với một ủy ban, như các cổ phiếu]... thì sẽ tạo ra một sự kháng cự trên mặt hành chính vì không có sự đối xứng giữa quyền lợi của các giới chức điều tiết và quyền lợi của thị trường. Do đó ông ấy khuyên tôi không nên đưa ra khuyến cáo này.”

  Soros không phải là người độc nhất trong cuộc điều trần chống lại sự cần thiết phải điều tiết. Các giới chức điều tiết cũng ra điều trần và họ không phóng đại những rủi ro mà các quỹ mạo hiểm và các chứng khoán phái sinh gây ra cho hệ thống ngân hàng và cho các nhà đầu tư. Eugene Ludwig, thanh tra tiền tệ nhận xét rằng tám công ty ngân hàng quốc gia tính trung bình không có hơn 0,2 phần trăm tài sản có nguy cơ rủi ro là các phái sinh. Arthur Levitte Jr., chủ tịch SEC, cũng đảm bảo trước cuộc điều trần là hầu như tất cả các hoạt động của các quỹ mạo hiểm đã được điều tiết rất cao theo các luật hiện hành về ngân hàng và chứng khoán, do đó không cần có thêm điều tiết mới. Ba quan chức làm công tác điều tiết ra trước điều trần đều cho rằng cần có thêm thông tin. John P. LeWare, một thống đốc Cục Dự trữ Liên bang nói: “Chúng tôi không tán thành điều tiết, nhưng chúng tôi nghiêng về phía các quỹ công bố nhiều thông tin hơn."

  Phản ứng của Ủy ban trước thuyết trình của Soros như thế nào? Ngày hôm sau, Thomas Friedman viết trên tờ New York Times đã tóm tắt như sau: “Các thành viên của Ủy ban Ngân hàng Hạ viện có vẻ có cảm giác lẫn lộn giữa lòng khiếp sợ vì được một người đụng tay vào đâu cũng hái ra tiền cho một bài giảng và tính tò mò rất lớn trước thế giới bí mật của các quỹ mạo hiểm - sự chung vốn của những nhà đầu tư giàu có chạy sục tìm khắp thế giới những đầu tư thường là kỳ cục trên tiền tệ, trái phiếu và cổ phiếu. Tính kỳ bí của các quỹ này thường hay được tăng phần bóng bẩy - chứ không bị mờ nhạt - vì những câu chuyện lên voi xuống chó của chúng, kể cả chuyện ông Soros gần đây bị lỗ 600 triệu đôla trong một vụ buôn bán ngoại tệ...”

  Soros đã không bỏ quên vấn đề gì trong bản thuyết trình ngày hôm ấy. Nhưng không đủ để gây cảm xúc mạnh với quốc hội. Ông cũng muốn thuyết phục cả giới truyền thông nữa. Người được giao nhiệm vụ này là Robert Johnson, một giám đốc quản lý quỹ của Soros hôm ấy cũng theo chủ đến Washington.

  Trong những nhận xét sau điều trần trước báo giới, Johnson nói rằng cần phải làm hơn nữa để cho Quốc hội và công chúng biết về những gì nhà đầu tư Soros đang làm. “Vấn đề quan trọng nhất là các câu chuyên thần thoại về quỹ mạo hiểm. Sẽ phải có nhiều tương tác hơn với báo giới.”

  Trong một cố gắng hiển nhiên để tỏ ra mình thành thật, Johnson tiết lộ ra cách mà Soros dùng để phân bố tài sản của mình và cách ông dùng các đòn bẩy:

  • 60 phần trăm vốn của Soros thường là các cổ phiếu cá nhân; trong loại này Soros ít khi buôn bán trên khoản đặt cọc của loại cổ phiếu này.

  • 0,20 phần trăm dùng cho buôn bán vĩ mô - đặt cược trên tiền tệ hay trên các chỉ số toàn cầu; trong phần này đôi khi ông cũng đầu cơ vay nợ đến 12 lần vốn của mình.

  • 20 phần trăm trong số còn tại được Johnson gọi là “khoản dự trữ phòng ngừa” như các trái phiếu kho bạc hay các tiền gửi ngân hàng. Cái đệm 20 phần trăm này, ông nói, là để dùng “tranh thủ thời gian khi trường hợp xấu xảy ra để giảm sốc cho danh mục”. Nói một cách khác là để đáp ứng các lệnh gọi ký quỹ.

  George Soros đã qua được cuộc điều trần, và theo tất cả các nhận xét, ông đã qua rất tốt.

  Hai tháng sau, Byron Wien có buổi ãn tối với một thành viên của SEC. Câu chuyện chuyển sang các cuộc điều trần và sự tham gia của Soros. Về sau, Wien kể lại là thành viên của SEC “nói là theo ông, Soros đã làm tốt đến nỗi SEC ngừng lo lắng - và cả Quốc hội cũng ngừng lo lắng về các quỹ mạo hiểm.” Nhìn chung thì Soros có thể vô cùng hài lòng.