Ðồ Vật - Georges Perec

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi lilypham, 7/10/13.

 1. lilypham

  lilypham Lớp 12

  Ðôi lời về tác giả

  Georges Pérec ra đời tại Paris ngày 7 tháng 3 năm 1936, trong một gia đình Ba Lan di trú, cha gốc Do Thái, mẹ gốc Ba Lan.

  Tuổi thơ của ông thật nhiều bất hạnh. Cha ông, lính tình nguyện trong Thế chiến thứ hai, đã chết vì thương tích ở bụng ngay những ngày đầu cuộc chiến, mẹ ông bị phát xít Ðức bắt trong một cuộc càn quét rồi chết trong trại tập trung Auschwitz. Ba người trong thế hệ ông bà của ông chết trên đường lưu đày. Sau chiến tranh, Pérec được người cô ruột nuôi dạy. Từ năm mười tuổi đến khi trưởng thành, ông đã có những thời kỳ khó khăn, có lúc bỏ nhà đi “bụi đời,” phải trải qua một kỳ trị liệu ngắn với nhà nữ phân tâm học chuyên về trẻ em F. Dolto. Sau khi tốt nghiệp bậc trung học, Pérec theo học dở dang ngành Sử ở đại học, rồi kiếm được gần như một cách ngẫu nhiên một chứng chỉ xã hội học ở Tunis (dấu ấn của thời kỳ này, cũng như hai năm sống ở Sfax về sau, có thể thấy rõ trong tiểu thuyết Ðồ vật). ông thực hiện nghĩa vụ quân sự trong binh chủng nhảy dù, trong thời gian ấy ông tìm cách dành thời gian cho việc viết lách, và sau tuổi 18, mộng tưởng văn chương chiếm vị trí duy nhất đáng kể trong ông.

  Từ đấy, đời ông xoay quanh việc sáng tác tiểu thuyết (ba bản thảo đầu tiên đều bị các nhà xuất bản từ chối và không bao giờ được ra đời) và xây dựng một dự án xuất bản tạp chí La Ligne générale, tuy không thành công nhưng đã giúp ông xác định rõ các ý tưởng của mình về văn học. Ðồ vật (Les choses) là sự cất cánh của Georges Pérec, giật giải Renaudot năm 1965, khi đó ông 29 tuổi (Renaudot là giải thưởng văn học uy tín của Pháp, chỉ thua giải Goncourt, được lập từ năm 1925, lấy tên thầy thuốc kiêm nhà báo Théophraste Renaudot 1586-1653). Ðồ vật là cuốn truyện có số trang khiêm tốn nhưng tác giả của nó đã lao tâm khổ trí trong khoảng năm năm để hoàn tất. Nó đã lập tức đem đến cho Georges Pérec tư cách nhà văn và chứng nhân của sự khó khăn để tồn tại trong những năm 60.
  ...
  Cuối năm 1981, Pérec biết mình bị ung thư phổi. Chỉ vài tháng sau, bạo bệnh đã cướp đi của văn học Pháp một tài năng đang nảy nở. Ông chết trên giường bệnh viện ngày 3 tháng 3 năm 1982, để lại bản thảo dở dang của cuốn tiểu thuyết Năm mươi ba ngày (Cinquante-trois Jours).

  Năm 1984, tiểu hành tinh số 2817 được đặt tên “Perec.”

  -----
  Người đăng bài: hai
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

  page13, hoangtuna, cungcung and 6 others like this.
 2. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Thêm lựa chọn
   

  Các file đính kèm:

  amorphous, lalaluoi, Bilbone and 7 others like this.

Chia sẻ trang này