“The Kama Sutra of Vatsyayana” (1885) - Sir Richard Francis Burton . Nguon TVE

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi quandui, 4/10/13.

 1. quandui

  quandui Lớp 2

  Sir Richard Francis Burton, nhà văn, dịch giả, nhà thám hiểm người Anh, một trong những nhà thám hiểm lỗi lạc nhất châu Âu.
  Burton sinh ngày 19.03.1821 tại Torquay, Anh. Từ thời trẻ, ông đã đặc biệt quan tâm đến ngôn ngữ học và Đông Phương học. Ông sớm tinh thông các ngoại ngữ: Pháp, Ý. Sau hai năm theo học tại đại học Oxford (1840-1842), Burton bỏ học, tham gia quân đội Anh để có điều kiện thực hiện ước mơ khảo cứu và thám hiểm của mình. Năm 1842, Burton đóng quân tại Pakistan và ở lại đây 7 năm. Trong thời gian này, Burton tự học tiếng Iran (Pesian) và Arab. Năm 1853, bằng cách hóa trang thành một người Afghan, Burton là người châu Âu đầu tiên đột nhập thành công vào Thánh địa Mecca của người Hồi giáo. Cuộc thám hiểm này được ông mô tả trong cuốn sách:”Personal Narrative of a Pilgrimage to El-Medinah and Meccah” (1855). Cuốn sách này đã khiến cho tên tuổi ông nổi tiếng khắp châu Âu.

  Năm 1854, Burton đặt chân đến Somalia, châu Phi với mục đích trở thành người Âu đầu tiên thâm nhập vào Thánh địa Hồi giáo Ethiopia nhưng chuyến đi thất bại do bị thổ dân tấn công, Burton bị thương nặng phải quay về Anh. Không từ bỏ khát vọng thám hiểm, năm 1857, Burton trở lại châu Phi với mục tiêu xác định đầu nguồn sông Nile (một vấn đề đang gây nhiều tranh cãi trong giới học giả lúc ấy). May mắn hơn Livingstone, năm 1858, Burton cùng bạn đồng hành là Speke đã phát hiện ra hồ Tanganyika và kết luận đây chính là đầu nguồn của sông Nile (sau đó Speke đã một mình tiến xa hơn và xác định hồ Victoria gần đó mới là đầu nguồn sông Nile). Chuyến đi này làm Burton kiệt sức phải quay lại nước Anh.

  Năm 1860, sau chuyến thăm Mỹ, Burton bắt đầu phục vụ trong ngành ngoại giao Anh. Trong thời gian từ 1860 đến 1890 với khát vọng không ngừng khám phá, Burton lần lượt có mặt ở các nước vùng Đông Phi, Brazil, Paraguay, Argentina, Peru, Syria và Italy. Năm 1886 Burton được phong tước hiệu Hiệp sĩ (Sir). Burton mất tại Trieste (Italy) năm 1890.

  Ngoài những thành tựu trong việc thám hiểm thế giới Arab, Nam Mỹ và châu Phi, Burton còn là một nhà ngôn ngữ học, Đông Phương học và dịch giả tài năng. Burton đã dịch tác phẩm “The Kama Sutra of Vatsyayana” (1885) từ tiếng Hindu sang tiếng Anh.Tác phẩm dịch “Arabian Nighs” (1885-1888) từ tiếng Arab sang tiếng Anh của ông vẫn được xem là một mẫu mực của ngôn ngữ dịch thuật. Ông là một trong những người đã bắc cầu nối giữa văn hóa Arab với văn hóa châu Âu. Ngoài các tác phẩm dịch thuật, Burton còn là tác giả của một khối lượng tác phẩm biên khảo đồ sộ như: The Lake Regions of Central Africa (1860), The City of the Saints (1861) The Highlands of Brazil (1869), Unexplored Syria (1872)…
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  ****
  Sir Richard Francis Burton, 1821-1890
  Biographical note
  Explorer and scholar, son of an officer in the army, was born at Barham House, Herts, and after a somewhat desultory education abroad as well as at home, entered upon a life of travel, adventure, and military and civil service in almost every quarter of the world, including India, Africa, the nearer East, and North and South America, in the course of which he mastered 35 languages. As an official his masterful ways and spirit of adventure frequently brought him into collision with superior powers, by whom he not seldom considered himself ill-used. He was the author of upwards of 50 books on a great variety of subjects, including travels, novels, and translations, among which are Personal Narrative of a Journey to Mecca (1855), First Footprints in East Africa (1856), Lake Regions of Equatorial Africa (1860), The Nile Basin, a translation and life of Camoens, an absolutely literal translation of the Arabian Nights, with notes and commentaries, of which his accomplished wife published an expurgated edition. Lady B., who was the companion of his travels after 1861, also wrote books on Syria, Arabia, and other eastern countries, as well as a life of her husband, a number of whose manuscripts she destroyed.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  ****

  Trong TVE có vài ebook “Kamasutra” có hình thức và nội dung khác nhau. Thêm quyển này nữa có khác với các ebook kia.
  Nguồn sách được lấy từ thư viện Trường Đại Học Adelaide-Australia. Nhưng trong bản eBook này không thấy ảnh minh họa
  Ảnh minh họa trong bài này được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau và biên tập ngẫu nhiên không theo một trật tự nào. Có vài ảnh minh họa hơi “hot”, Ban QT TVE thấy không cần thiết có thể thông tin tambao sẽ gửi eBook “sạch” hơn.
  Trân trọng giới thiệu đến các bạn eBook “The Kama Sutra of Vatsyayana” (1885) của Sir Richard Francis Burton” (bản tiếng Anh).

  tambao
   

  Các file đính kèm:

  Tuan22, CanTay, Tiểu Lý and 2 others like this.

Chia sẻ trang này