Thường thức 100 Lễ Tiết Cần Học Hỏi Trong Cuộc Đời - Bích Lãm

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 12/3/17.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  100 Lễ Tiết Cần Học Hỏi Trong Cuộc Đời
  Tác giả: Bích Lãm
  Nguồn: Waka
  NXB Văn Hóa Thông Tin 2009
  — ★ —
  [​IMG]
  “Tiên học lễ, hậu học văn” là câu nói được cha ông ta lưu truyền từ nhiều đời nay. Đối với các dân tộc Việt Nam nói riêng và châu Á nói chúng thì quan niệm về lễ tiết là vô cùng quan trong. Những nghi lễ xã giao, chào hỏi là điều hết sức cần thiết và được coi trọng. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển cùng với sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ các lễ tiết ngày càng không được các bạn trẻ chú ý. Cuốn “100 lễ tiết cần học hỏi trong cuộc sống” phát hành với mong muốn gìn giữ tinh hoa truyền thống, nền tảng của văn hóa Việt Nam.
  Lễ tiết chính là phong độ, có mối quan hệ trực tiếp đến số phận và tương lai mỗi người, có khả năng dẫn dắt và cải thiện đường đời. Đúng như lời của nhà văn nghiên cứu xã hội công cộng người Ý - Piriano đã từng nói "Lễ nghi giao tiếp góp phần tạo dựng hình tượng, thể hiện tính cách con người, ai ko biết hoặc biết mà ko vận dụng là sơ suất đáng kể trong môi trường giao tiếp, ngược lại nếu ai biết và vận dụng linh hoạt từng chi tiết nhỏ nhặt trong lễ nghi xã giao, tức là thích ứng với những yêu cầu cơ bản trong mối quan hệ ứng xử giữa người với người, thì sẽ tạo ra nhiều cơ may quý báu cho cuộc đời và sự nghiệp của mình.
  Trong bộ phim truyền hình "Kỷ Hiểu Lam ứng xử sắc sảo" có kể một câu chuyện: Một hôm, hoàng đế Càn Long nổi hứng, ra lệnh cho các đại thần ngồi lên ngai vàng để thử cảm giác làm thiên tử, thế nhưng đa phần các vị đại thần khi ngồi trên ghế rồng lại xiêu vẹo, co rúm không tỏ rõ được phong độ oai phong uy nghi của bậc thiên tử.
  Phải chăng trong lòng họ đang bị tâm lý chủ tớ (cho dù là đại thần vẫn là tôi tớ của nhà vua) ức chế, chúng ta có thể nhận thấy rằng, chỉ riêng tư thế ngồi thôi, cũng thể hiện được sự khác biệt giữa người này với người khác.
  Nhà tư tưởng nổi tiếng đời Thanh nói: "Muốn xứng đáng là con người thì phải hiểu lễ tiết, cơ sở của lễ tiết là diện mạo, ăn mặc và đối đáp ứng xử".
  Lễ nghi cũng là phong độ, nó trực tiếp tác động tới tiền đồ, số phận của con người, làm cho cuộc sống trở nên sống động, phát triển, đúng như lời của một học giả về cộng đồng xã hội người Italia, Piriano đã nói:
  "Lễ tiết xã giao có mối quan hệ đến vấn đề xây dựng hình tượng và thể hiện tính cách của từng con người, thái độ dửng dưng phớt lờ của người khác bị coi là phong cách ứng xử khinh suất trong trường xã giao, ngược lại, biết phát hiện và vận dụng một cách tinh tế linh hoạt mỗi tình tiết trong phép giao tiếp mới đáp ứng yêu cầu cơ bản trong quan hệ xử thế giữa người với người, tạo ra cơ hội quý báu cho bản thân mình".
  Cuốn sách "100 loại lễ tiết cần học hỏi trong cuộc đời" đúc kết tổng hợp nhiều tình tiết trong lễ nghĩa, ứng xử, giúp bạn rèn luyện thành người trang nhã mẫu mực, là người đàn ông phong độ, người phụ nữ hiền thục.
  Mong rằng cuốn sách sẽ góp phần tạo dựng hình tượng của bạn ngày một đẹp hơn trong mắt mọi người.
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 13/3/17
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Mục lục chưa ổn nha cậu

  «GT3»
   
 3. V/C

  V/C Mầm non

  100 lần lấy text đấy, cop, dán ... cóp, dán...mỏi cả tay. Làm mục lục còn khói ra nữa.
   
 4. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Tớ thấy mỗi mục đều có nhúng font, thì các mục đó chạy lệnh là thành heading ngay, rồi update mục lục nhanh thôi mờ.

  «GT3»
   
 5. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  ML dài quá định rút lại cho gọn. Đã chỉnh xong và bổ sung thêm định dạng #1
   

  Các file đính kèm:

 6. V/C

  V/C Mầm non

  Nói đến lúc làm tạo các chap mừ, 100 chap, chắc gần bằng Hugo, được cái trông gọn và dễ hơn.
   
 7. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Thì cậu ấy đã tạo được 100 chap rồi còn gì? Đưa vô mục lục luôn chứ đã tạo chap sao lại không đưa vô mục lục. :D

  «GT3»
   
 8. V/C

  V/C Mầm non

  Có tải đâu, loại dạy khôn này tớ không đọc, thấy chưa có ebook thì quăng text thôi.
   
 9. Huy

  Huy Lớp 2

  Có khi nào các quan hiểu nếu ngồi oai phong như vua sẽ bị xử chém nên cố tình ngồi xiêu vẹo và co rúm không nhỉ?

  "Trong bộ phim truyền hình "Kỷ Hiểu Lam ứng xử sắc sảo" có kể một câu chuyện: Một hôm, hoàng đế Càn Long nổi hứng, ra lệnh cho các đại thần ngồi lên ngai vàng để thử cảm giác làm thiên tử, thế nhưng đa phần các vị đại thần khi ngồi trên ghế rồng lại xiêu vẹo, co rúm không tỏ rõ được phong độ oai phong uy nghi của bậc thiên tử.
  Phải chăng trong lòng họ đang bị tâm lý chủ tớ (cho dù là đại thần vẫn là tôi tớ của nhà vua) ức chế, chúng ta có thể nhận thấy rằng, chỉ riêng tư thế ngồi thôi, cũng thể hiện được sự khác biệt giữa người này với người khác.
  Nhà tư tưởng nổi tiếng đời Thanh nói: "Muốn xứng đáng là con người thì phải hiểu lễ tiết, cơ sở của lễ tiết là diện mạo, ăn mặc và đối đáp ứng xử"."
   
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này