Nhận định [1000ebook] 0029: 16 bí quyết hái ra tiền

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi minhanh1288, 27/10/15.

Moderators: Cát Cát
 1. minhanh1288

  minhanh1288 Leader 1000QSV1TVB

  "16 bí quyết hái ra tiền" - Khoa học doanh nghiệp​

  MS sách: 0029
  Người Review: Trần Minh Anh
  Dự án: 1000 quyển sách Việt một thời vang bóng  Mình từng nghe một thuyết trình nhỏ trên TED.com về vấn đề đặt tên sản phẩm, có những quyển sách chất lượng tệ nhưng vì cái tên kích thích được trí tò mò cho người đọc nên vẫn bán rất chạy, nhưng ngược lại cũng có những quyển sách bị đánh giá thấp chỉ vì cái tên không kích thích được độc giả hay chính nhà xuất bản.

  “16 bí quyết hái ra tiền” - ấn tượng đầu tiên của mình là cái tên sách khá phổ thông, có lẽ bởi thị trường sách bây giờ những bìa sách kiểu này quá nhiều, nội dung trùng lặp nên chẳng quan tâm bao giờ. Điều ấn tượng nhất với mình chính là nó được dịch và xuất bản khá sớm ở Việt Nam, đồng nghĩa với việc sách chắc chắn phải có chất lượng nhất định.

  Ấn tượng thứ hai đối với quyển sách chính là những định lý trong kinh doanh, quản lý doanh nghiệp mà tác giả nhắc tới. Người đọc dễ dàng nhận thấy tác giả chọn cách viết tương đối gần gũi, không khô khan, giống như đang ngồi kể lại cho những người bạn về những trải nghiệm và suy nghĩ của tác giả. Nhưng không vì thế mà mạch suy nghĩ logic bị ngắt quãng hoặc đảo lộn. Tác giả khẳng định ngay từ lời tự luận rằng “công việc doanh nghiệp do một khoa học mà ra”, nhưng lại là “một khoa học ít người nói đến”. Có thể trong thời đại hiện nay, khoa học doanh nghiệp không còn là khái niệm mới mẻ với giới kinh doanh, nhưng nếu xét vào thời gian xuất bản cuốn sách này thì đây quả thực vẫn còn là điều mới mẻ.

  Yếu tố quan trọng nhất khiến cho quyển sách không bao giờ cũ, chính là lối tư duy chủ đạo xuyên suốt quyển sách. Vì nó là một môn khoa học cho nên các định lý kinh doanh, công việc doanh nghiệp phải dựa trên nền tảng các môn khoa học và tuân thủ nguyên tắc của hoạt động khoa học. Giống như toán học hay bất kỳ một môn nào khác, “người ta dùng sự xác định này để tạo ra sự xác định khác, rồi cứ thế dựng thành, một toà tri thức rất chắc-chắn.” Cũng bởi vì nó là một môn khoa học cho nên “khoa học đúng đắn hơn hết cũng chỉ là một mớ tri thức nằm giữa một sự huyền bí bao-la, không khác nào một vành ánh sáng nằm giữa những đêm tối bao-laKHOA-HỌC, TỨC LÀ SỰ XÁC ĐỊNH vÀ SỰ TIÊN LIỆU. Sự tiên liệu ấy phải dùng sự khảo-cứu kỹ-lưỡng và sự phân loại các sự thật làm nòng cốt”. Nhưng không có nghĩa rằng, khoa học doanh nghiệp giống hoàn toàn các môn khoa học khác, nó bao hàm sự biến hóa khôn lường “trong công việc ấy người ta không gặp những đường thẳng, những góc nhứt định , những hình rõ ràng, mà lại gặp những điều kiện, những người, những hàng hóa thay đổi luôn luôn” và đôi khi có cả ngẫu nhiên và may mắn, nhưng chỉ như đôi chút gia vị thêm cho món ăn.

  Tác phẩm này tuy mục đích nói về “khoa học doanh nghiệp” nhưng mỗi người đọc lại có thể tự tìm cho mình những nguyên tắc sống cho riêng mình. Định lý thứ nhất “Ít nữa phải hai người mới trù tính được một cuộc doanh nghiệp” để làm gì? Tác giả trả lời ngay cho chúng ta rằng “ĐỂ CHÚNG TA BỎ CÁI TẬT CO-RÚT VÀO BÊN TRONG NGƯỜI CHÚNG TA”. Như vậy, dần dần tác giả dẫn dắt độc giả vào cái thế giới biến ảo và cuốn hút của bộc lộ bản thân, chinh phục lòng người và làm khoa học, giống như một cuộc phiêu lưu kỳ thú vậy.

  Cũng giống như nhiều tác phẩm xuất bản ở Việt Nam đầu thế kỷ 20, ngôn ngữ dịch giả sử dụng có đôi phần không quen thuộc lắm so với tiếng Việt hiện nay. Các địa danh và một số từ ngữ bị ảnh hưởng nặng bởi âm Hán – Việt, có thể đôi lúc đọc sẽ hơi khó hiểu, nhưng không vì thế mà giảm độ cuốn hút của tác phẩm. Hy vọng mỗi độc giả sẽ tự tìm được cho mình một định lý phù hợp với bản thân và với công việc của chính mình.
   
 2. minhngoc_jade

  minhngoc_jade Leader 1000QSV1TVB

  Sách thật ra rất bổ ích, ngôn ngữ hơi ngộ, đúng kiểu tiếng Việt đời đầu. Cảm ơn Bạn viết Review đã giới thiệu hấp dẫn và dễ hiểu, khiến mình muốn tiếp tục đọc. Chớ đoạn đầu thấy khó hiểu muốn chết 3D_37
   
  deathshine and Despot like this.
 3. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Cảm ơn @minhanh1288 , nghe giới thiệu mình phải đọc ngay thôi vì mình thấy mình đang rất cần kiếm chỗ nào có tiền để hái đây hehe.

  Đây là lần đầu tiên có cơ hội đọc sách do Minh Anh viết review, nghe nội dung quyển sách được chọn cảm thấy có thể đọc nội dung quyển sách và đọc cả lịch sử trong đó, thiệt là mong đợi quá :).
   
  minhngoc_jade thích bài này.
 4. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Khi mô kiếm thấy chỗ hái ra tiền chỉ mình với : ) : )
   
  minhngoc_jade and deathshine like this.
Moderators: Cát Cát
: 1000qsv1tvb

Chia sẻ trang này