LS-Việt Nam 16 tấn vàng "thời Việt Nam Cộng Hòa" (30/4/1975) và người buôn tiền thành Bộ trưởng

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi conguyen, 1/10/13.

 1. conguyen

  conguyen Sinh viên năm IV

  Câu chuyện 16 tấn Vàng "Thời VNCH" -> 30/4/7975 & Người "buôn tiền" Thành Bộ Trưởng
  (Hồ sơ lịch sử nhiều kỳ đã đăng tại TTO&TNO)

  Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã chuyển 16 tấn vàng ra ngoại quốc.

  Suốt 31 năm (từ 1975 -2006) hầu như cả “nhân loại” đều “tin” như thế. Mọi nguồn thông tin trong và ngoài nước (bao gồm các hãng tin lớn, chính quyền mới, kể cả vai chính là TT Thiệu) vì nhiều lý do khác nhau, đã không có thông tin gì rõ ràng, hoàn toàn không ai biết thực hư câu chuyện đó như thế nào và hầu hết đều “ghi án” này suốt bao năm cho TT Thiệu cụ thể như:

  Tác phẩm Đại Thắng Mùa Xuân tại Chương 15: Giờ tàn của địch "Cho đến ngày 26 tháng 4, khi Thiệu và gia đình hắn đem 16 tấn vàng bạc, đô la, của cải vội vã chạy sang Đài Loan..." (onthenet & Sđd)

  Rồi ‘đài phát thanh Catinat’ quả quyết là ông “đã mang theo 16 tấn hàng gồm cả một bộ sưu tập đá quý và đồ cổ đánh cắp ở Viện Bảo Tàng Quốc Gia và 4 tỉ vàng nén.” như ký giả người Pháp Pierre Darcourt ghi nhận. (TTO, wikipedia & onthenet)

  "Trong một cuốn sách khá nổi tiếng đã được tái bản khá nhiều lần trong hơn 20 năm qua (ở Việt Nam), người ta đọc được một đoạn “có vẻ chắc chắn” như sau: “Thiệu và Khiêm đáp máy bay rời Sài Gòn sang Đài Loan, nơi anh ruột của Thiệu đang còn làm đại sứ (tức ông Nguyễn Văn Kiểu). Thiệu mang theo năm vali chứa đầy đôla. Trước đó, Thiệu đã mướn một chiếc máy bay chở hành khách cỡ lớn của Mỹ, đưa khỏi Việt Nam 17 tấn vàng bạc, châu báu, tài sản quí mà gia đình y đã vơ vét được sau hai nhiệm kỳ làm tổng thống” ...

  …..Đến đầu năm 2006, Đài BBC đã "xới" lên câu chuyện này bằng một bản tin dẫn từ nguồn tài liệu của Bộ Ngoại giao Anh. (...) và báo Tuổi Trẻ & Thanh niên đã lật lại hồ sơ vụ việc này …(Trích bài TTO)

  Tài sản chính quyền mới kiểm kê thu được (năm 2006 đăng phóng sự nhiều kỳ trên tuoitre & thanhnienonline):

  - 16 tấn vàng gồm 1.234 thỏi, trị giá vàng tại thời điểm 1975: 120 triệu Usd (bài viết của TTO) hay 220 triệu Usd (Frank Snepp, Decent Interval, Penguin Books Ltd. 1980, tr. 298 - wikipedia)

  - Rất rất nhiều những đồng tiền vàng cổ các loại, được đúc và phát hành từ thế kỷ 18, 19 bởi nhiều quốc gia khác nhau... giá trị tiền cổ, gấp nhiều lần giá trị vàng nội tại của nó. (Huỳnh Bửu Sơn lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia - VNCH)

  - Hơn 1.000 tỉ đồng tiền giấy VNCH. (Huỳnh Bửu Sơn)

  - Và thu hồi “hơn 100 triệu USD, tiền gửi của ngân hàng cũ ở nước ngoài” như ông Lữ Minh Châu nói “1975, ông giữ chức Trưởng ban Quân quản các ngân hàng SG-GĐ, 1986, ông làm TGĐ Ngân hàng Nhà nước mà nay là thống đốc” (thanhnienonline)

  Vài thông tin để tham khảo: vào năm 1975 như dân số miền nam khoảng 19 triệu dân, 1.500 đ VNCH ăn 1 Usd, Tổng thu nhập bình quân đầu người 150 Usd/năm… (nguồn: Tài liệu Bộ kế hoạch VNCH, và USAID được sách Khi Đồng Minh Tháo Chạy trích dẫn)

  Thông tin ebook
  Url: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link ; Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Copy & paste, converted on the net, chuyển font, hiệu đính &
  Mần mục lục Hyperlink (2 chiều) eBook for Palm, PPC, PC, iPhone… by Hungnhon (Tve, Tinhte, Hhvn)
  Thời gian: từ 01 -> 22/3/2011 tại Saigon SRV – Gồm 29 phần /mục 83 trang A4 font Unicode 16
  Định dạng: prc

  Mời các bạn tham khảo toàn bộ hai bài phóng sự trong 1 file đính kèm dưới đây (Bạn nào đọc trên Palm hay iPhone mời sang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)

  Nên ta cũng tạm download file prc tại:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  __________________________________
  Link trên diễn đàn: View attachment 16TanVang&BoTruongBuonTien(MobiUnicode).rar

  Nguồn e-thuvien.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/10/13
  haist, banycol, Hungle and 6 others like this.
 2. phamdung0110

  phamdung0110 Mầm non

  haist, Thaidn and 4DHN like this.
 3. hungnhon

  hungnhon Mầm non

  Sách này không đụng hàng, hay lắm
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 4. Derby

  Derby Lớp 7

  Những nhân cách lớn thường gặp nhau. Thành tâm thành ý cúi đầu bái phục! cute_smiley60 cute_smiley60 cute_smiley60

  Cám ơn anh @congnguyen về bài viết này. Lâu quá vẫn chẳng có tin vui về anh. Derby mong anh vẫn bình yên ở một nơi nào đó. Xin tất cả các đấng Thánh, Thần, Trời và Phật che chở anh. [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/6/16
  Hungle thích bài này.

Chia sẻ trang này