2008 Obama McCain Debate 2nd round Tennessee

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi Song Ngư, 30/9/13.

 1. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  Vòng 2 cuộc tranh luận giữa 2 ứng cử viên TT Mỹ.
  Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain cố gắng thay đổi tình thế trong cuộc tranh luận trực tiếp lần hai nhưng bất thành vì không ra được đòn "chí mạng" nhằm vào đối thủ Barack Obama.
  > Đường vào Nhà Trắng của McCain bị thu hẹp

  Obama, điềm tĩnh và thoải mái, đã thể hiện vượt trội hơn đối thủ trong cuộc đối đầu hôm nay ở thành phố Nashville, bang Tennesse. Kết quả các trưng cầu sau tranh luận đều nghiêng phần thắng về Obama.

  Theo thăm dò toàn quốc của CNN, 54% người tham gia cho rằng Obama đã chiến thắng, so với 30% bầu cho McCain. Cuộc trưng cầu của kênh CBS cho thấy 39% tin rằng Obama đã hạ gục đối thủ. Thượng nghị sĩ Cộng hòa chỉ giành được 27% phiếu bầu.

  Trong cuộc tranh luận, McCain tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng, trị giá 300 tỷ USD, để mua lại các khoản cầm cố. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ không có ảnh hưởng lớn và nhiều khả năng sẽ bị đảng Cộng hòa bác bỏ. Trong suốt 90 phút, McCain tỏ ra mệt mỏi, bối rối và cáu kỉnh trong khi Obama thoải mái và điềm tĩnh.

  Obama ghi điểm nhờ "cá nhân hóa" cuộc tranh cãi về kinh tế khi nói rằng các tài xế ở Nashvill (nơi tổ chức sự kiện này) phải trả 3,8 USD cho mỗi gallon xăng. "Tôi hiểu nỗi thất vọng của các bạn, bởi các bạn phải gánh trách nhiệm gia đình. Nếu thu nhập ít đi, các bạn sẽ phải tính chuyện cắt giảm chi tiêu. Có lẽ, các bạn sẽ không đi ăn tối ngoài tiệm nữa, hay hoãn kế hoạch mua xe mới. Chuyện đó chẳng bao giờ xảy ra ở Washington", Obama nói.

  Ông còn thể hiện xuất sắc trong phần tranh luận về chính sách ngoại giao, khi nhắm thẳng tới luận điệu của McCain rằng Obama không đủ kinh nghiệm để trở thành tổng thống. "Trong cuộc tranh luận trước và cả hôm nay nữa, Thượng nghị sĩ McCain nói rằng tôi không hiểu biết", ông nói. "Phải. Có đôi điều tôi không rõ lắm. Tôi không hiểu làm thế nào chúng ta lại xâm lược một quốc gia không hề liên quan gì tới vụ 11/9, trong khi Osama bin Laden và al-Qaeda dựng căn cứ đào tạo khủng bố tấn công nước ta".

  Ông cũng chớp lấy luận điểm của McCain rằng một tổng thống cần phải "nói năng mềm mỏng". "Thượng nghị sĩ McCain chính là người đã hát bài đánh bom Iran và kêu gọi xóa xổ Bắc Triều Tiên. Tôi không cho đó là ví dụ của việc 'ăn nói mềm mỏng'. Ông ấy là người mà khi ta chưa hoàn thành nhiệm vụ ở Afghanistan đã nói: Tiếp theo là Baghdad".

  Bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra đầu tháng tới. Từ giờ tới lúc đó, hai ứng viên này còn tranh luận trực tiếp một lần nữa vào ngày 15/10.

  Hải Ninh (theo Telegraph)
  (theo vnexpress)

  File đính kèm: View attachment 2008 Obama_McCain Debate 2nd round Tennessee.rar

  Nguồn TVE - nick: santatoronto
   

Chia sẻ trang này