225 ca khúc Blues lừng danh (The Real Book Of Blues) - Tambao sưu tầm

Thảo luận trong 'Tủ sách Âm nhạc - Hội họa' bắt đầu bởi vqsvietnam, 4/10/13.

Moderators: vqsvietnam
 1. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Nếu dân ca là quốc hồn, quốc túy và là niềm tự hào của người Việt; nếu cây đàn guitar với nhịp địệu sôi động, trữ tình Flamenco là niềm tự hào của người Tây Ban Nha; và nếu nhạc cổ điển là niềm kiêu hãnh của châu Âu, thì Blues chính là quốc hồn quốc túy và là niềm tự hào của người Mỹ da đen, là một phần của niềm kiêu hãnh của âm nhạc châu Mỹ!

  Blue có đủ tính trữ tình, lãng mạng, sôi động … không kém bất kỳ hình thái âm nhạc nào. Đại diện xuất sắc nhất của nó là “William Christopher Handy, người được coi là cha đẻ của dòng nhạc blue với ca khúc kinh điển St.Louis Blues”, huyền thoại nhạc blue B.B.King mà những ca khúc do nghệ sĩ này trình bày các bạn có thể tìm thấy rất nhiều trên mạng và được giới trẻ luôn đón nhận một cách nồng nhiệt.

  Các bạn có thể sẽ khám phá đôi điều thú vị về hình thái âm nhạc khác với nhạc cổ điển mà bây lâu chúng ta chưa thật sự quan tâm.

  Xin giới thiệu với các bạn 225 ca khúc Blues danh tiếng nhất vừa sưu tầm được trên mạng.

  Tải sheet nhạc:

  Code:
  Định dạng pdf Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link 225 ca khúc Blues lừng danh - The real book of blues[/url]

  _______
   
  Last edited by a moderator: 14/11/13
  namphuong.hqh thích bài này.
 2. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2"] Nguyên văn của utopiano.vn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Bạn Tambao ơi!Bài nào bạn cho là tuyệt nhất vậy?Mình không nghe blues nhiều lắm,chỉ nghe
  một ít jazz.Có gì bạn giới thiệu thêm về thể loại Blues này nha.

  [/TD]
  [/TABLE]

  ****

  Chào bạn utopiano.
  Âm nhạc là một sản phẩm của tâm hồn, là một đặc ân mà con người có được, cảm thụ âm nhạc là một cái gì đó thật tự nhiên trong mỗi chúng ta. Tiếng chim hót, tiếng lá rơi, tiếng thác đổ…đều là âm nhạc. Mỗi sáng thức dậy ta nghe Symphony số 6 của Beethoven, thật tuyệt ! Mỗi tối trước khi ngủ ta nghe Sérenade của Mozart, thật tuyệt ! Trong ngày ta nghêu ngao tình khúc Trịnh Công Sơn, thật tuyệt ! Nhưng âm nhạc là cái gì đó lớn hơn, vĩ đại hơn, tiềm ẩn trong mỗi chúng ta tự thuở nào. Âm nhạc là trái tim rướm máu vì nỗi đau của bao nhiêu người nghèo khổ khốn đốn, âm nhạc là trái tim hoan hỷ vì những bậc Bồ Tát hiện thân như Bill Gate. Âm nhạc không chỉ có Mozart hay Bach hay Beethoven; âm nhạc không chỉ có Ségovia hay Tarrega, hay Bream; âm nhạc không chỉ có ABBA hay Beatle hay B.B.King. Âm nhạc là tiếng reo vui của trái tim khi ta cảm nhận được niềm vui từ những con người đau khổ-thoát khổ. Âm nhạc là tiếng reo vui của người nông dân quê mùa chất phác nhưng thấm đẫm tình người khi được mùa, âm nhạc là câu hò hạnh phúc mỗi độ Xuân về của cô thôn nữ, âm nhạc là khúc nhạc buồn của những con người nghĩa tình tiển bạn bè mình – huyền thoại cờ vua Boby Fisher – ra đi mãi mãi. Âm nhạc là một phần hiện hữu trong con người chúng ta, và vì thế ta cảm nhận được tất cả - Hãy nghe và bạn sẽ tìm thấy !
   
 3. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Thành viên BQT

  Trích:
  [TABLE="width: 100%"]

  [TD="class: alt2"] Nguyên văn của utopiano.vn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Bạn Tambao ơi!Bài nào bạn cho là tuyệt nhất vậy?Mình không nghe blues nhiều lắm,chỉ nghe
  một ít jazz.Có gì bạn giới thiệu thêm về thể loại Blues này nha.

  [/TD]
  [/TABLE]


  nhạc Blues sử dụng scale nhạc blues được cấu tạo bởi scale pentatonic (tạm hiểu là nhạc dân ca) và thêm một nốt giảm bậc 5 . Chính nốt giảm này đã tạo ra một sự "giao thoa" giữa âm giai trưởng và thứ trong cùng một cao độ , và tạo ra sự độc đáo riêng cho nhạc Blues . Nhạc blues vốn là sản phẩm của người da đen (nhưng ko phải là sản phẩm duy nhất) , ban đầu là những giai điệu và lời ca buồn ,trầm mặc u uẩn , chủ yếu nói về cuộc sống thống khổ của người nô lệ da đen bị đưa sang lao động tại châu Mỹ. Theo thời gian ,về sau nhạc blues đã ảnh hưởng rất nhiều tới nhạc Rock ,một thể loại nhạc thể hiện những mâu thuẫn nội tâm và sự phản kháng đối với hiện thực xã hội . Blues và Jazz có mối quan hệ lịch sử khá chặt chẽ , nhạc Jazz hay sử dụng scale Blues và thêm những yếu tố ngẫu hứng để tạo ra phong cách riêng . Trên thực tế thì nhạc Jazz còn sử dụng rất nhiều chất liệu âm nhạc đặc biệt khác nữa ,và phức tạp hơn blues nhiều . Cá nhân tôi thấy Jazz và Blues không có nhiều sự tương đồng như người nghe nhạc vẫn nghĩ , nhạc Jazz nghe khá là "relax" mang đến cho người cảm giác thoải mái tự do , trong khi nhạc Blues thì lại mang tâm trạng u uất đè nén tâm sự , mặc dù trên thực tế thì nhạc Jazz vẫn lấy chất liệu blues làm cơ sở. Nhạc Blues cũng như văn hóa Hiphop luôn được coi là 2 đặc sản của nước Mỹ . Giai đoạn phát triển cực thịnh của Blues đã đi qua từ nhiều năm trước nhưng ngày nay nhạc Blues vẫn tiếp tục phát triển , và thường được sử dụng và kết hợp linh hoạt uyển chuyển vào nhạc Pop , nhạc Newage ... chứ không còn mang những hình thức mộc mạc đặc trưng như trước nữa . Hàng ngày các bạn vẫn thường xuyên được nghe nhạc Blues trong các bản nhạc Pop Viet Nam , trong các sound track nhạc phim , trong các chương trình TV hoặc trong các đoạn nhạc quảng cáo hàng ngày vẫn phát trên truyền hình đó . Chất liệu Blues được sử dụng "cực kỳ" phổ biến và là một phần không thể thiếu trong âm nhạc hiện đại .

  Bạn nên nghe thử nhạc Blues để hiểu thêm về văn hóa thế giới , biết đâu bạn lại thấy thích và tâm đắc với nó đấy . Blues cũng không hẳn là chỉ có buồn rầu và u uất đâu . Có rất nhiều loại nhạc mang đến cho người nghe tâm trạng buồn thảm , nhưng điều đặc biệt nhất của Blues chính là sắc thái hài hước dí dỏm xuyên suốt mỗi bản nhạc .
   
Moderators: vqsvietnam

Chia sẻ trang này