Phật Giáo 36 VỊ TỔ THIỀN TÔNG ẤN ĐỘ – TRUNG HOA – VIỆT NAM

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi Thanh Tinh Thien, 15/12/19.

Moderators: mopie
 1. 1- TỔ SƯ THIỀN TÔNG ĐỜI THỨ NHẤT
  Ngài Ma Ha Ca Diếp (Mahakasyapa) lớn hơn Đức Phật 1 tuổi, một trong mười đệ tử lớn của Đức Phật. Con của ông Âm Trạch và bà Hương Chí, nước Ma Kiệt Đà. Khi mẹ sinh ra Ngài có làn da toàn màu vàng sáng ánh. Khi 22 tuổi, cha mẹ bảo cưới vợ, Ngài không chịu, cha mẹ ép quá nên Ngài đặt điều kiện với cha mẹ như sau: Nếu cha mẹ tìm được cô gái nào có làn da như con thì con mới bằng lòng cưới vợ.

  Cha mẹ Ngài liền cho đúc một pho tượng bằng vàng, đẩy đi khắp nơi tìm người con gái nào có làn da như tượng. Khi pho tượng đến thị trấn Hàn Thuật Trung, có gia đình ông Phương Thùy Ái và vợ là bà Liểu Ánh Phương có nàng con gái mới 20 tuổi, tên là Hàn Phương Nga, có làn da y như pho tượng nên Ngài đành phải chấp nhận cưới nàng.

  Khi hai người cưới nhau, Ngài có nói với vợ: Thật tình tôi không muốn cưới vợ nên đặt điều kiện khó này, không ngờ tôi gặp được nàng. Vậy, tôi xin nàng cùng tôi làm bạn tri kỷ, không theo đời sống vợ chồng bình thường. Nàng Hàn Phương Nga đồng ý, hai người sống chung với nhau được 2 năm, Ngài xin cha mẹ cho hai vợ chồng xuất gia, cha mẹ Ngài bằng lòng, hai người vào núi tu hạnh đầu đà, tức tu khổ hạnh.

  Ngài xuất gia được một năm, một tối nọ, Ngài nằm mộng thấy có vị đầu tóc bạc bảo: “Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã ra đời, hiện ở tịnh xá Trúc Lâm, ông nên đến đó xin Đức Phật dạy pháp môn tu giải thoát”. Ngày hôm sau, ông đến tịnh xá Trúc Lâm chí thành đảnh lễ Đức Phật, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bảo:

  Lành thay, này tỳ kheo Ma Ha Ca Diếp đến đây, Như Lai nhờ người cạo râu tóc cho ông. Khi Ngài được những vị trong Tăng đoàn cạo râu tóc xong, Đức Phật cho Ngài thọ giới tỳ kheo và mặc y cà sa, không bao lâu Ngài tu chứng được quả vị A La Hán. Vì Ngài tu khổ hạnh nên thân hình tiều tụy, ăn mặc rách rưới nên trong Tăng đoàn ai cũng chê cười Ngài.

  Khi Đức Phật giảng kinh Diệu Pháp Liên Hoa xong, Đức Phật đã 78 tuổi, còn Ngài 79 tuổi. Thời cơ truyền 'Bí mật Thiền tông' cho Tổ thứ nhất đã đến nên một buổi sáng mùa xuân trên mặt bằng rộng lớn núi Linh Sơn, Đức Phật tập hợp đông đảo đồ chúng, tay phải Đức Phật cầm cành hoa sen đưa lên, Ngài ngó từ phải qua trái, từ gần ra xa, mọi người ai cũng ngơ ngác, riêng Ngài Ma Ha Ca Diếp mỉm miệng cười, Đức Phật hỏi Ngài Ma Ha Ca Diếp:

  Tất cả mọi người không cười, sao ông lại cười?

  Ngài Ma Ha Ca Diếp trình thưa với Đức Phật:

  Kính bạch Đức Thế Tôn, nhờ Đức Thế Tôn tay cầm cành hoa sen đưa lên nên con đã nhận ra tánh Thấy chân thật rõ ràng của con, con mừng quá nên con mỉm cười

  Đức Phật hỏi Ngài Ma Ha Ca Diếp

  Ông thấy như thế nào?
  ...

  Đọc sách: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  [​IMG][​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/20
  haist, Le Thien, Bui Kim Oanh and 3 others like this.
 2. nhanpro54cdt

  nhanpro54cdt Mầm non

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ
   
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này