6 thingking hats - Edward Bono. Nguon TVE

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi quandui, 5/10/13.

 1. quandui

  quandui Lớp 2

  [​IMG]
  Six thinking hats đưa ra mô hình tư duy giải quyết vấn đề theo chương trình qua sáu cách khác nhau mà tác giả ví như đội sáu chiếc mũ khác màu vậy. Đây được xem là một mô hình tích cực hóa tư duy (activate thinking). Mô hình này nặng về yếu tố tâm lý của người giải quyết vấn đề mà nhẹ về xem xét các yếu tố khách quan.
  Mô hình này được phổ biến khá thành công và cũng đem lại kết quả tốt cho nhiều người nhờ nó giúp người giải thóat khỏi Tính ỳ tâm lý (psychological Inertia) vốn cản trở con người sang tạo.
  Tuy nhiên vì xem nhẹ các yếu tố khách quan như bản chất đối tượng cần giải quyết và các quy luật khách quan của tự nhiên ,xã hội và con người nên Phương pháp này cũng có nhiều giới hạn. Việc giải quyết vấn đề- nhất là các vấn đề khó, phức tạp đòi hỏi phải vượt qua các trở ngại cả về chủ quan (tâm lý) và nhận thức tốt các yấu tố khách quan. Điếu này lại được xem xét và khắc phục bằng các công cụ và phương pháp (tools & methods) cụ thể trong Lý thuyết giải các bài tóan sang chế (TRIZ) do G. S. Altshuller phát minh và nhiều hậu duệ phát triển.
  ruud
  hamo
  bogiadispacy
   

  Các file đính kèm:

  Lamani, Nhat Khang and sanatababy like this.

Chia sẻ trang này