ĐL-Việt Nam 700 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế - Nguyễn Đắc Xuân

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi kindle_paperwhite_gen4, 8/8/20.

Moderators: Bọ Cạp
 1. [​IMG]

  700 Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế là tài liệu giới thiệu tổng hợp về triều Nguyễn và Huế xưa của nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân. Sách gồm 6 chương giới thiệu về địa danh, văn hóa, lịch sử, triều Nguyễn xưa văn học nghệ thuật, danh nhân… giúp bạn đọc có thêm nhiều tư liệu quý giá khi tìm hiểu và nghiên cứu về vùng đất kinh kỳ này. Ngoài những thông tin tư liệu bổ ích sách còn có hình minh họa để những ai chưa một lần đến Huế có dịp du lịch, khám phá Huế qua sách.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. Ngày xưa từng biết cuốn này qua blog của anh này, xin trích đăng lại cho các bạn đọc. Tác giả bài viết này còn có vài bài viết về xứ Huế rất hay.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – Huế


  [​IMG]
  Hiếm có quyển sách nào dày gần 1000 trang mà tôi đọc với tốc độ nhanh như quyển sách này (trong vòng một tuần – đa số chỉ đọc về ban đêm – tôi đã ngốn gần 2/3 quyển sách và hôm nay “bức xúc” quá nên phải viết ra để chia sẻ với mọi người).

  Tôi đến với tác giả Nguyễn Đắc Xuân chưa lâu – chỉ khoảng 3 năm gần đây. Quyển đầu tiên tôi đọc của ông là quyển Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, đó là quyển sách mà tôi đã đọc trọn trong một chuyến đi chơi – đến mức mà người bạn đi cùng phải phát cáu vì đi chơi mà suốt ngày cứ chăm chăm đọc sách. Quyển thứ hai là quyển Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, đó là một quyển sách tổng hợp hơn 20 năm nghiên cứu của ông về về nơi chôn cất của hoàng đế Quang Trung. Một triều đại mà những ghi chép không còn được bao nhiêu vì lý do sau khi lấy lại được chính quyền, vua Gia Long đã ra lệnh tiêu hủy hết những tài liệu lên quan đến nhà Tây Sơn.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link là quyển sách thứ 3 tôi đọc của ông, cũng như 2 lần trước, lần này từ khi cầm quyển sách lên đọc gần như tôi không buông xuống. Có những hôm thức đọc đến 2h sáng, sáng hôm sau thức dậy hành động đầu tiên lại là vớ lấy quyển sách đọc tiếp.

  Có người sẽ hỏi thế có gì trong sách mà mê mẩn đến thế? Lý do đầu tiên là tôi thích đọc sách sử, chẳng hiểu vì sao sách sử và những gì liên quan đến lịch sử rất cuốn hút tôi – đặc biệt là sử từ giai đoạn Trịnh Nguyễn phân tranh. Lý do thứ 2 chính là phong cách viết của ông, cách dẫn dắt, mô tả những chi tiết về các sự kiện. Tất cả những kết luận của ông dù nhỏ dù lớn đều dựa trên những chi tiết và luận cứ vững chắc chứ không bao giờ là phỏng đoán. Những chi tiết ấy được ông trình bày với rất nhiều dẫn chứng và minh họa cụ thể. Thêm vào đó là một phong cách viết thẳng thắn đến giật mình vì có những đoạn quá nhạy cảm. Và lý do cuối cùng là tôi thích Huế, thích những giá trị lịch sử, thích cái phong cảnh và không khí trầm mặc ở Huế. Quyển sách này gần như hội đủ 3 sở thích đó của tôi. Có thể nói đây là một bộ bách khoa toàn thư về Huế, những ai yêu Huế, yêu lịch sử Việt Nam hẳn cũng sẽ yêu thích quyển sách này.

  Sách được viết theo dạng rất dễ tiếp cận là hỏi đáp, được chia ra thành nhiều chủ đề như: địa lý, lịch sử sự kiện, triều Nguyễn xưa… Và tuy tựa sách là về Huế nhưng những kiến thức trải rất rộng do những liên kết các sự kiện lịch sử, nhiều đề tài liên quan đến Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên và cả vùng đất Nam Bộ. Đọc quyển sách như được chu du trong cả chiều dài lịch sử từ ngày Huyền Trân Công Chúa ra đi để đổi lấy 2 châu Ô và châu Lý về với nước Việt chúng ta.

  Sách in bìa cứng, chất lượng giấy không phải là cao cấp (có thể vì để giảm giá thành), tuy nhiên chính cái đơn giản mà trang trọng ấy lại làm tôi thêm quý quyển sách này. Tôi không nằm khi đọc quyển sách này, một phần vì nó khá nặng, nhưng một phần là vì cái cảm giác trân trọng đó, trân trọng những kiến thức mà tác giả đã dày công nghiên cứu.

  Một quyển sách hay dành cho những ai thích đọc sử. Ước mong có một dịp được gặp tác giả cho thỏa lòng.
   
 3. lecanhcuong

  lecanhcuong Lớp 4

   
 4. ptlong04x1

  ptlong04x1 Mầm non

  Bác nào chuyển thể cuốn này về .mobi để đọc trên kindle giúp mình với ạ. Trân trọng cảm ơn!
   
 5. machine

  machine Lớp 11

  Ngay đầu diễn đàn có hướng dẫn mà bạn.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Dùng Calibre trên PC hoặc zamzar.com để convert online.
   
  ptlong04x1 thích bài này.
 6. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bác chủ thread tên nick là Kindle, post true PDF thì lại quá hợp lý
   
  machine thích bài này.
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này