Hiện thực Ai làm được - Hồ Biểu Chánh

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi conguyen, 1/5/14.

Moderators: Bọ Cạp
 1. conguyen

  conguyen Sinh viên năm IV

  Tác phẩm: AI LÀM ĐƯỢC
  Tác giả: Hồ Biểu Chánh

  Ai làm được mô phỏng cuốn André Cornelis của Paul Bourget, thuật chuyện một cô gái (Bạch Tuyết) nuôi chí báo thù cho mẹ, bị vợ bé của cha đầu độc.

  Trích:

  Chương 1 Ông Bạch Khiếu Nhàn tuổi đã quá lục tuần mà sức hãy còn mạnh khỏe. Từ khi con gái ông bất hạnh, tủi phận thon von[1] nên ít muốn đi chơi, cứ lui cui ở nhà hoặc sửa kiểng xem hoa, hoặc uống trà đọc sách. Năm 1894, một buổi chiều kia gió xuân mát mẻ, nước lớn đầy sông, cỏ cây tươi tốt, Bạch Khiếu Nhàn mình mặc áo quần toàn bằng lụa trắng, vai vắt khăn nhiễu đỏ, thủng thẳng đi dọc theo mé sông Cà Mau mà hứng mát. Khi ông dừng chơn đứng coi sắp nhỏ lội đua, khi ông mỉm cười bầy chó rượt nhau cắn lộn. Mặt trời chen lặn, gió càng thêm mát mẻ, Khiếu Nhàn đi lần tới quán cơm Chú Lỳ, tuy chưa mỏi chơn, song ông khát nước.
  ...
   

  Các file đính kèm:

  windyclover, Ktc_nt, mackcat and 14 others like this.
 2. vũ liên chi

  vũ liên chi Mầm non

  không xem được. :(
   
 3. .Loy.

  .Loy. Lớp 2

  Sao mà không xem được bạn? Nếu bạn dùng máy tính thì có thể sử dụng phần mềm Mobipocket Reader ấy. Nếu là Android hoặc iOS thì dùng app Kindle. Còn nếu là Windows Phone thì dùng BookViser. :D
   
 4. vũ liên chi

  vũ liên chi Mầm non

  cảm ơn nhé. mình dùng máy tính mà hổng biết cài đặt thế nào.
   
 5. .Loy.

  .Loy. Lớp 2

  Không có gì. Bạn có thể vào đây để tải phần mềm đọc sách về và cài đặt:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Nếu bạn không biết làm thế nào thì nên nhờ ai đó làm hộ cho. Cũng rất đơn giản thôi, có điều để mà nói qua đây thì lại dài dòng. :D
   
  Last edited by a moderator: 11/9/15
 6. vũ liên chi

  vũ liên chi Mầm non

  mình làm được rồi. cảm ơn Bạn. :)
   
 7. .Loy.

  .Loy. Lớp 2

  Không có gì. ;)
   
  vũ liên chi thích bài này.
 8. NQK

  NQK Lớp 10

  Epub, có chú thích
   

  Các file đính kèm:

 9. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Hoan nghênh bạn đã tham gia
   
  conan99 and QuynhAnh98 like this.
 10. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  cover.jpg

  Ai Làm Ðược

  Hồ Biểu Chánh
  09-1935


  Chuyện xảy ra ở Cà Mau năm 1894. Ông Bạch Khiếu Nhàn là người giàu có, sanh được một cô con gái và gả cho Tri phủ sở tại, nhưng sau khi sanh Bạch Tuyết cô ta lại qua đời một cách lạ lùng. Tình cờ ông Khiếu Nhàn gặp Phan Chí Ðại từ Vĩnh Long xuống kiếm việc làm, thấy chàng là người hiếu nghĩa nên mời về ở nhà mình và xin cho chàng làm thầy ký tại dinh Tri phủ. Chí Ðại được ông phủ trọng dụng.

  Vợ sau của ông phủ là người tham lam. Bà ta biết nếu ông Khiếu Nhân chết thì Bạch Tuyết là người cháu duy nhứt sẽ hưởng trọn gia tài của ông, bèn nghĩ kế gả nàng cho cháu ruột của bà. Bạch Tuyết vốn nghi ngờ dì ghẻ đã giết mẹ nàng để giựt chồng và lại thầm yêu Chí Ðại, nên không bằng lòng. Bà Phủ tìm cách nói quan Phủ đuổi Chí Ðại đi khỏi Cà Mau để chia rẽ. Trong thời gian ông ngọai đi xa, Bạch Tuyết bỏ nhà trốn theo Chí Ðại và nuôi chí báo thù cho mẹ.
  Bạch Tuyết gặp Chí Đại và cùng lên Sài Gòn tìm việc làm. Cuộc sống của hai người gặp nhiều khó khăn, đứa con sanh ra vì không đủ tiền mua thuốc phải chết.

  Ông Khiếu Nhàn lên Sài Gòn tìm được Bạch Tuyết, đem nàng về ở với mình và ngầm giúp đở Chí Ðại. Ông cho Chí Đại đi coi việc vớt ngọc điệp ở Ấn Ðộ dương để chàng có dịp lập thân. Lúc đầu Bạch Tuyết ở với ông ngoại nhưng lo sợ dì ghẻ hại nên bỏ trốn lên Sài Gòn. Bạch Tuyết tạo dựng được cuộc sống qua ngày và giúp Băng Tâm, một cô gái quê vừa lên Sài Gòn, thoát khỏi bọn lường gạt. Sau cùng Bạch Tuyết bị ông bà phủ lên bắt về. Bà Phủ tìm cách giết Bạch Tuyết nhưng...
   

  Các file đính kèm:

Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này