Võ thuật Aikido là gì?

Thảo luận trong 'Tủ sách Thể thao' bắt đầu bởi Song Ngư, 2/10/13.

Moderators: virgor
 1. Song Ngư

  Song Ngư Lớp 12

  Lần trước có đưa lên một cuốn sách Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link nhưng thấy mọi người có vẻ không quan tâm lắm?(download nhiều mà thanks ít quá [​IMG]).
  Để giúp mọi người có thêm thộng tin về môn võ này, lần này mình xin giới thiệu đến diễn đàn TVeB tuyển tập những bài viết về môn võ tinh diệu này được lấy từ trên mạng.
  Nguồn: hiepkhidao.com; aiki-viet.com.vn


  Aikido (Hiệp Khí Đạo) là một môn võ xuất xứ từ Nhật Bản do Tổ sư Morihei Ueshiba sáng lập lên.

  [​IMG]
  Tổ sư Morihei Ueshiba​

  Xét về mặt thuần vật lý thì Aikido là một môn võ bao gồm những đòn ném và khóa khớp. Aikido không chú trọng vào các đòn tấn công đối phương, mà nó sử dụng lại chính lực của đối phương để chống chế lại họ hoặc ném họ đi. Vì thế Aikido không phải là một môn võ tĩnh. Di chuyển hợp lý và hiểu biết về cái "động" khi di chuyển là rất quan trọng. Người tập Aikido có thể tìm thấy gì từ bộ môn này? Đó là kỹ năng tự vệ, tinh thần, sức khỏe và tình yêu thương vạn vật. Tổ sư Morihei Ueshiba sau nhiều năm miệt mài tìm kiếm chân lý của võ thuật đã nói rằng: "Nguyên lý căn bản của võ thuật là tình yêu trời đất và vũ trụ". Aikido không là gì khác hơn sự biểu hiện của tình thương. Vì sao nói vậy? Trong hầu hết các ngành võ thuật ngày nay, người ta tưởng tượng ra một kẻ thù, hướng tất cả sự tập luyện của mình đến mục tiêu duy nhất: đánh ngã hắn. Trong môn Aikido, mục tiêu không phải là chinh phục kẻ thù, mà là chinh phục chính mình. Điều đó giải thích tại sao người ta nói rằng Aikido đã vượt ra khỏi những ngành võ thuật vật chất, thể lực để đi đến một ngành võ thuật của tâm linh. Trời và đất là một. Nắm vững bất cứ ngành võ thuật nào cũng có nghĩa là vâng theo những quy luật tuyệt đối của trời đất, vũ trụ.

  Nguồn TVE - Nick:Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  File đính kèm: View attachment Aikido la gi.rar
   
  greenfog, batman, haist and 7 others like this.
Moderators: virgor

Chia sẻ trang này