Hoàn thành ALEXANDER Đại Đế: Nhà Chinh Phục Vĩ Đại

Thảo luận trong 'Góc dịch các tác phẩm tiếng Anh' bắt đầu bởi Thanh Tinh Thien, 17/1/21.

 1. [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/12/21
 2. Chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử
  Alexandros III của Macedonia, được biết rộng rãi với cái tên Alexander Đại đế. Trong suốt Triều đại của mình, ông chủ yếu dành thời gian cho quân sự, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà con người thời đó biết đến trước khi qua đời; và vì thế ông thường được xem là một trong những chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

  Sau khi thống nhất các thành bang Hy Lạp cổ đại dưới sự cai trị của vua cha Philip II, Alexander chinh phục Đế chế Ba Tư, bao gồm cả Tiểu Á, Syria, Phoenicia, Gaza, Ai Cập, Bactria và Lưỡng Hà và mở rộng biên cương đế chế đến tận Punjab thuộc Ấn Độ ngày nay. Chiến thắng của ông trước quân Ba Tư trong trận Gaugamela được xem là chiến công hiển hách nhất trong thời kỳ cổ đại; không những thế ông còn đánh tan tác người Scythia - một dân tộc bách chiến bách thắng thời bấy giờ. Alexander thực hiện một chính sách hòa hợp: ông đưa cả những người ngoại quốc (không phải người Hy Lạp hay người Macedonia) vào chính quyền và cả quân đội của mình, ông khuyến khích hôn nhân giữa các tướng sĩ của mình với người nước ngoài và chính ông cũng lấy vợ ngoại quốc.

  Những cuộc chinh phạt của ông mở đầu cho nhiều thế kỉ định cư và thống trị của người Hy Lạp trên nhiều vùng đất xa xôi, một giai đoạn được gọi là thời kỳ Hy Lạp hóa. Bản thân ông cũng sống trong lịch sử và trong các truyền thuyết của các nền văn hóa. Ngay khi còn sống, và đặc biệt sau khi qua đời, những cuộc chinh phạt của ông đã là nguồn cảm hứng của một truyền thống văn học mà trong đó ông xuất hiện như là một anh hùng huyền thoại theo truyền thống của Achilles năm xưa. Không những trở thành nhà chinh phạt xuất sắc nhất của Hy Lạp cổ đại, ông còn là một vị anh hùng trong truyền thống Hồi giáo, người Ả Rập gọi ông là Iskandar.

  Đọc trực tiếp hoặc tải về: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  _______
  BIG HISTORY:

  CON ĐƯỜNG TƠ LỤA
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  LỊCH SỬ DO THÁI

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  TƯ BẢN THẾ KỶ 21 (Bill Gates khuyên đọc)

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/12/21

 3. Hoàn thành phần 2 (Hết)

  DƯỜNG NHƯ KHÔNG CÓ QUỐC GIA, THÀNH PHỐ NÀO TRONG NHỮNG NGÀY ĐÓ, KHÔNG CÓ NGƯỜI NÀO Ở BẤT KỲ VÙNG ĐẤT NÀO MÀ TÊN TUỔI CỦA ALEXANDER KHÔNG VƯƠN TỚI. --- ARRIAN
   

 4. ...Chúng ta đã hành quân vạn dặm và thực hiện những điều không thể. Không có giới hạn cho những gì người đàn ông có tinh thần bất khuất có thể đạt được. Tất cả châu Á nằm trong tầm tay nếu chúng ta tiến xa hơn một chút. Biển đông ở đó, ngay phía sau đường chân trời, đang chờ chúng ta ngâm chân trong làn nước của nó. Sau đó, chúng ta có thể trở về nhà, biết rằng đế chế mới của chúng ta đã an toàn và vui mừng khi tên của chúng ta sẽ tồn tại mãi mãi. Tất nhiên, nếu bạn muốn dừng lại ở đây, bạn chắc chắn có thể. Bạn có thể chạy về nhà và nói với con cái rằng bạn đã bỏ rơi vua của mình ở một vùng đất xa xôi. Nhưng đối với bản thân tôi, tôi sẽ tiếp tục ngay cả khi hành quân một mình. Nhưng những người đi cùng tôi đến những vùng đất giàu có tuyệt vời phía trước sẽ là niềm ghen tị của tất cả mọi người khi họ trở về nhà để sống như những vị vua. --- Alexander đã nói.
  [​IMG]
   
  ttt1234 thích bài này.
 5. hellospace88

  hellospace88 Lớp 5

  Sách này chưa có xuất bản ở VN nhỉ ? Search GG ko thấy có thông tin gì về người dịch hay NXB nào cả.
  Vậy ai là người chịu trách nhiệm về chất lượng bản dịch vậy bác thớt ?
   
 6. Alexander Đại đế trăn trối 3 điều kỳ lạ, nghìn năm sau người đời đều thán phục
  Cái chết của ông đến nay vẫn nằm trong vòng bí ẩn. Tuy nhiên, câu chuyện về phút lâm chung của vị hoàng đế vĩ đại này vẫn được người đời truyền tụng không ngớt. Chuyện kể rằng trong giây phút cảm nhận được cái chết đang bủa vây lấy mình, Alexander đã cho gọi quần thần lại và dặn: "Trước khi chết, ta có 3 điều muốn các ngươi thực hiện, nhất định không được trái ý."

  Cụ thể, ba điều đó như sau:
  • Ông muốn tất cả các ngự y giỏi nhất khiêng quan tài của mình trở về quê hương.
  • Ông muốn binh sĩ rải hết vàng bạc, châu báu, ngọc ngà mà mình để dành cả đời suốt dọc con đường dẫn ra nghĩa trang.
  • Ông muốn người ta đặt bàn tay của mình thò ra bên ngoài nắp quan tài, để tất cả đều nhìn thấy được.
  Quần thần của Alexander đều vô cùng kinh ngạc, cho hoàng đế của mình đã không còn tỉnh táo. Alexander lấy sức thở một hơi dài, đoạn nhìn tất cả một lượt và nói: "Sở dĩ ta yêu cầu các ngươi làm điều đó là muốn nhắn nhủ với con người thế gian 3 điều:"
  • Thứ nhất, thầy thuốc giỏi đến thế nào cũng không thể thực sự chữa khỏi bệnh cho chúng ta. Khi đối diện với cái chết, họ cũng đành bất lực. Vì vậy, hãy biết trân quý sinh mệnh của mình.
  • Thứ hai, tiền bạc, của cải dù nhiều đến đâu, khi chết đi cũng trở thành vô nghĩa, chỉ có thể dùng để lót đường mà thôi.
  • Thứ ba, khi giã từ cõi đời, thứ con người thực sự còn lại chỉ là hai bàn tay trắng. Ta đến và đi đều là như vậy, cớ sao phải ôm giữ quá nhiều?
  Nói xong, Alexander thở dài một tiếng rồi từ từ nhắm mắt. Một cuộc đời oanh oanh liệt liệt với bao chiến công kết thúc như vậy đấy!
   
  Helios and Ngoc Anh 1993 like this.
 7. Ngoc Anh 1993

  Ngoc Anh 1993 Mầm non

  Cuốn này với cuốn của Arrian cuốn nào hấp dãn hơn nhỉ, dạo này đang có hứng thú nghiên cứu Alexander The Great
   
 8. @Ngoc Anh 1993: cuốn này viết sau nên sẽ có chắt lọc, và có nhiều điểm khác.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 9. CHUYỆN KỂ VỀ ALEXANDER ĐẠI ĐẾ
  Các sử gia đánh giá Alexander là vị tướng tài ba và liều lĩnh nhất trong các danh tướng thế giới. Số lần ông bị thương trên chiến trường nhiều vô kể. Thậm chí trong một lần công thành khá khó khăn, Alexander nhận được lời tiên tri rằng ông sẽ bị thương, và sau đó sẽ chiếm được thành này. Ban đầu ông bỏ ngoài tai, cho đến khi bị một vết đâm xuyên qua cả áo giáp, ông mừng như điên bởi vì phân nửa lời tiên tri đã ứng nghiệm. Sau đó đúng là ông chiếm được thành, còn vết thương có khả năng đã lấy mạng thì ông chẳng để tâm.

  Khi các binh sĩ biểu tình muốn kết thúc cuộc chinh phạt mệt mỏi đã kéo dài 12 năm, Alexander trả lời họ:

  Có lẽ các ngươi có thể nói rằng, ta - với vai trò là thống lĩnh của các ngươi - đã chẳng phải mệt mỏi và đau khổ, điều mà các ngươi đã phải chịu đựng để giành cho ta mọi điều ta đang có. Nhưng liệu có bất cứ ai trong số các ngươi thấy y đã phải chịu nhiều gian khổ vì ta hơn ta đã chịu vất vả vì y? Hãy bước lên - nếu các ngươi từng bị thương, hãy cho ta xem vết thương của các ngươi, và ta cũng sẽ cho các ngươi thấy vết thương của ta. Không có phần thân thể nào của ta ngoại trừ lưng lại không mang sẹo; dấu vết thương tích của các loại vũ khí ta đều mang trên người.

  Tại sao lại ngoại trừ lưng? Có thể hiểu một vết sẹo trên lưng của người chiến binh chính là nỗi nhục họ đã từng quay lưng bỏ chạy trước kẻ thù. Alexander chưa một lần bỏ chạy.

  [​IMG]
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 10. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Người Macedon gánh trên vai văn minh Hy Lạp thời của Philip và con trai là Alexander

  Sau đó còn gánh tiếp cho La Mã thời Byzantine, khi mà phần lớn (nếu không muốn nói gần như toàn bộ) các hoàng đế Byzantine gốc Hy Lạp, một số trong đó lại là Macedon, chính những ông vua gốc Macedon đã chống chọi với mấy anh Ả rập mới nổi ở phía Đông Nam, sau đó là cả một ông kẹ Ottoman nữa.

  Gánh còng lưng chứ ít đâu gánh vậy mà chả có miếng công lao thẩy cho họ, người ta chỉ nói văn minh Hy-La, cái tên Macedon chỉ được nhắc tới khi viết tiểu sử của Alexander mà thôi
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/11/22
 11. nhanpro54cdt

  nhanpro54cdt Mầm non

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ, thật sự giá trị
   

Chia sẻ trang này