Algôrit sáng chế

Thảo luận trong 'Thể loại khác' bắt đầu bởi Despot, 3/10/13.

Moderators: virgor
 1. Despot

  Despot Lớp 11

  ALGÔRITE SÁNG CHẾ

  NGUYỄN CHÂN, DƯƠNG XUÂN BẢO, PHAN DŨNG,
  NGUYỄN VĂN VIỄN hiệu đính

  Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật
  Hà Nội - 1983​
  LỜI NÓI ĐẦU​

  Kỹ thuật phát triển ngày càng cao đòi hỏi con người phải không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn của mình ở mỗi lĩnh vực. Đồng thời lại phải có những phương pháp tư duy sáng tạo để đáp ứng kịp thời các vấn đề do sản xuất đặt ra. Về phương pháp sáng chế, đặt biết có phương pháp do G.S. Alsule[1] (Liên Xô) đề xuất nhưng năm 60. Gần đây nó phát triển mạnh mẽ, trở thành một lý thuyết, trong đó hạt nhân là angôrite[2] giải các bài toán sáng chế (ARIT). Hầu hết các thành phố lớn Liên Xô hiện nay đều mở các khoá học tại chức giảng dạy lý thuyết sáng chế. Nhiều nhà máy, xí nghiệp mở những lớp ngắn hạn để kỹ sư, công nhân trực tiếp vận dụng những công cụ chủ yếu của lý thuyết này. Việc đưa lý thuyết sáng chế vào chính khoá của các trường đại học kỹ thuật đang được đặt ra. Lý thuyết sáng chế đã được nhiều nước trên thế giới dịch và phổ biến. Nó càng ngày càng hoàn thiện và phát triển không ngừng.

  Cuốn sách ngày giới thiệu ARIT cùng những quy luật phát triển khách quan trong kỹ thuật, 40 sáng chế cơ bản… Mỗi phần đều có các ví dụ[3] và các bài tập ứng dụng. Cuốn sách này giúp các bạn đọc phương pháp sáng chế mới trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến, hợp lý hoá sản xuất. Cuốn sách cũng bổ ích cho tất cả những người quan tâm đến các phương pháp tư duy sáng tạo trong khoa học, kỹ thuật…

  Chắc chắn cuốn sách nhỏ này chưa đáp ứng thoả mãn yêu cầu bạn đọc, và cũng còn nhiều thiếu sót. Vì vậy chúng tôi mong được ý kiến đóng góp của các bạn đọc, để có những cuốn sách tốt hơn. Chân thành cám ơn bạn đọc.

  Nhà xuất bản

  Khoa học và kỹ thuật
  -------------------------
  [1] G.S Alsule là nhà nghiên cứu về lý thuyết sáng tạo trong lĩnh vực kỹ thuật nỗi tiếng từ những năm 1960. Ông đã có nhiều tác phẩm như “Algôrit sáng chế” – nhà xuất bản “Công nhân” Liên Xô, năm 1961 và sau đó đã vtái bản hai lần vào năm 1973 và 1979; “Sự sáng tạo là một khoa học chính xác: lý luận giải quyết các nhiệm vụ sáng chế” – nhà xuất bản “Rađiô” Liên Xô, năm 1979; “Học sáng chế như thế nào” – nhà xuất bản “Công nhân” – Liên Xô, năm 1961. Ngoài ra G.S. Alsule còn là tác giả thường xuyên của các tạp chí khoa học trong lãnh vực sáng chế như: “NHững vấn đề hoạt động sáng chế”, “NHững người hoạt động sáng chế và hợp lý hoá sản xuất”… Thông báo khoa học của Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô đã đăng nhiều lần các kết quả nghiên cứu của G.S. Alsule. Hiện nay Alsule trong ban lãnh đạo Viện nghiên cứu luận phương pháp sáng chế do Tổng công đoàn Liên Xô và Trung ương đoàn thanh niên Azecbaigiăng thành lập ở Bacu. Ông mở các khoá đào tạo thường xuyên để nâng cao trình độ của các nhà sáng chế. Theo các giáo trình của Alsule các viện nghiên cứu, thiết kế ở các thành phố Kiep, Đupna, Minsk, Sveclốp v.v… cũng tổ chức các khoá học tương tự.

  [2] Angôrite là một chương trình bao gồm các thao tác tư duy có định hướng và đủ rõ ràng. Trong toán học angôrite là một thuật toán.

  [3] Các ví dụ minh hoạ là những thực tiển sáng chế phù hợp với những cải tiến kỹ thuật hợp lý hoá sãn xuất ở Việt Nam.  Để có thể đọc trọn tác phẩm trên, các bạn có thể tải file AlgoritSangChe.rar (4.76 MB) Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Người viết bài: goldfish, johen
  Nguồn: TVE
   
Moderators: virgor

Chia sẻ trang này