Kinh dị Trinh thám Án mạng đường nhà xác - Edgar Allan Poe

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi V/C, 22/12/17.

 1. V/C

  V/C Mầm non


  ÁN MẠNG ĐƯỜNG NHÀ XÁC
  (Six Stories by Edgar Allan Poe, 1961)
  Tác giả: Edgar Allan Poe
  Người dịch: Lê Bá Công
  NXB Diên Hồng
  Giới Thiệu
  Nói tới truyện trinh thám, quái đản, và rùng rợn, ai cũng phải nhắc đến nhà văn đại tài Edgar Allan Poe (1809—1849). Ông là người đầu tiên viết những truyện bí mật và ly kỳ, dùng suy luận tỷ mỉ và khoa học để dẫn tới kết thúc - đó là những truyện khơi mào cho loại tiểu thuyết trinh thám ngày nay. Ai đọc truyện của Edgar Poe cũng đều bị lôi cuốn một cách say sưa từ trang đầu tới trang cuối. Ngày nay Poe không những được coi là một trong các nhà văn tài ba nhất Mỹ Quốc mà còn được cả thế giới thán phục.
  Nhưng nếu ta biết được cuộc đời đầy đau khổ của văn sĩ, ta mới càng thương xót cho con người lỗi lạc mệnh yểu đó, để tưởng nhớ những giai đoạn gây cảm hứng cho ông viết nên những truyện bất hủ và sáng tác những vần thơ tuyệt diệu mà ngày nay cả nhân loại được thưởng thức.
  Song thân của Poe là kịch sĩ lưu động nay đây mai đó. Cậu bé sinh tại tỉnh Boston ngày 19 tháng Giêng, 1809. Khi mới lên 3 đã mồ côi cha mẹ, và được một thương gia tên là John Allan đón về nuôi, vì thế sau này ông mới xen chữ Allan vào giữa tên mình.
  Khi 17 tuổi, Poe vào học tại Đại Học Đường Virginia, nhưng chàng thanh niên phóng túng đó đã cờ bạc và rượu chè, vì vậy người cha nuôi bực bội đã triệu chàng về nhà. Chỉ vài tháng sau, Poe lại bỏ nhà ra đi.
  Ngay lúc tuổi còn non như vậy, Poe đã tỏ ra có thiên tài về văn chương, nhưng tiền nhuận bút nào có ăn thua gì, sao đủ nuôi sống chàng, nên chàng buộc lòng phải ghi tên nhập ngũ, rồi thăng lên tới chức thượng sĩ. Sau chàng được chấp nhận vào trường võ bị West Point, nhưng chẳng bao lâu, vì không chịu nổi kỷ luật nghiêm khắc ở đó, nên chàng vi phạm thường xuyên các điều luật và bị trục xuất sau 8 tháng học tập tại đó.
  Từ đấy trở đi, Poe nhất quyết kiếm cách sinh sống bằng cây bút. Tới năm 1835, chàng cưới cô em họ là Virginia. Thơ, truyện ngắn và các bài bình bút của Poe bắt đầu được nhiều người chú ý. Chàng quá mải miết viết văn, và vợ chàng, vì yêu quí chàng, nên mỗi khi chàng thức khuya viết lách dưới ngọn đèn lù mù, nàng cũng ngồi chầu chực bên chồng - có lẽ để gây thêm cảm hứng cho chồng. Ngờ đâu chẳng bao lâu, chính nàng thụ bệnh lao phổi, và qua đời vào ngày 30 tháng Giêng 1847.
  Cái chết của người vợ yêu quí đã làm Poe vô cùng đau đớn trong một thời gian, rồi chàng đâm ra bê tha quá độ để giải sầu, cố sao tìm khoái lạc để quên đau thương. Tới 1849, chàng lại đính hôn với người yêu thuở thiếu thời, lúc đó là một quả phụ giàu có, thì đột nhiên văn sĩ bị nhóm gian manh bắt cóc và đầu độc. Khi tìm ra ông, người ta thấy ông hoàn toàn bất tỉnh nhân sự và bốn ngày sau, ông đã từ trần vào ngày 7 tháng Mười 1849, hưởng thọ vừa chẵn tứ tuần.
  Sáu truyện ngắn trong cuốn sách này được coi là hay nhất của Edgar Poe. Độc giả sẽ thấy nó thuộc sáu loại khác hẳn nhau, có truyện rùng rợn, có truyện quái đản và ly kỳ, có truyện đượm vẻ triết lý và phân tâm lý. Nó đã cho ta thấy các biến chuyển trong tâm hồn một nhà văn có tài nhưng đã chịu nhiều đau khổ
  Loại truyện ngắn này, nếu được độc giả hoan nghênh, chúng tôi sẽ dịch xuất bản thêm để giới thiệu một số văn sĩ đại tài quốc tế khác.
  —★—
  [VCTVEGROUP]
  • EBOOK:
  — Chụp & Text: @Bich Dung
  — Biên tập: @V/C
  — Đóng gói: @Gassie
  — Bìa: @Ngọc Sơn
  • Khác sách in:
  — Tất cả danh từ, địa danh được Việt hóa & Phiên âm đều được chuyển sang nguyên tác.
  — Toàn bộ gạch nối các từ ghép được xóa bỏ.
  — Các dấu: ?, !, ... được đưa vào sát câu.
  — Một số câu như: mầu - màu; dầy - dày; bẩy - bảy.... Thay đổi cho đồng nhất, thành: màu, dày, bảy...
  — Những lời thoại có gạch đầu dòng (—) đều được thay thế bằng dấu nháy (“...”).
  — Thêm các câu in nghiêng đúng ra phải có (như: Thư, thơ...)
  19741812.jpg
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 26/12/17
 2. V/C

  V/C Mầm non

  Bìa mới đang đặt...
   
  Bich Dung and Gassie like this.
 3. NQK

  NQK Lớp 10

  Poe mình chưa đọc bao giờ. Thấy trong Thập Giác Quán bị giết sớm quá.

  :3D_70:
   
 4. V/C

  V/C Mầm non

  Em mới đọc lần đầu. Án mạng ... Nhà xác em có thay đổi cách trình bày, sai thì sửa thôi. Sách cũ trình bày kém quá! Cứ rà mãi.
   
  KhoaDG thích bài này.
 5. V/C

  V/C Mầm non

  Bác @Gassie chạy vẫn sót em này ”...”
   
 6. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Send
   

  Các file đính kèm:

  KhoaDG and V/C like this.
 7. V/C

  V/C Mầm non

  Đã thay.
   
  KhoaDG thích bài này.
 8. dongtrang

  dongtrang Lớp 5

  Thực sự tên dịch giả là Lê Bá Kông. Nếu như ta tra từ Lê Bá Công sẽ thành tên người khác. :D Trong phần giới thiệu thấy cũng ký tắt là L.B.K.
   
  Hover, mxlc and KhoaDG like this.
 9. nomizuha

  nomizuha Lớp 1

  Cực kỳ hâm mộ Allan Poe, nhân vật Dupin trong truyện ngắn ở trên chính là hình mẫu để Sir Conan Doylce sáng tạo ra Sherlock Holmes. Tiếc là ông qua đời quá sớm
   
  maxiqboy thích bài này.
 10. maxiqboy

  maxiqboy Lớp 6

  Wiki :

  Ngoài lề xíu, mặc dù lấy cảm hứng từ Dupin và Lecoq mà trong tác phẩm SH, họ lại có màn cameo xuất hiện bị chê bai khiếp quá :D

   
 11. Đạt T

  Đạt T Mầm non

  Nếu bạn dịch cụm từ tiếng Anh ra thì nó cũng không sai.
   
 12. huynhanhtuan418

  huynhanhtuan418 Mầm non

  Mình xin gửi thêm cover tìm được (thêm phiên bản có phục hồi lại chút ít) cho bạn nào cần.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này