Trà phiếm Ảnh hưởng của tiểu thuyết Trung Quốc đối với văn học Việt Nam

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Missfly82, 2/2/18.

Moderators: amylee
 1. Missfly82

  Missfly82 Mầm Non

  Việc chữ Hán trong nhiều thế kỷ được dùng làm ngôn ngữ viết chắc chắn đã ảnh hưởng sâu sắc đến văn học Việt Nam, đến mức văn hóa Trung Hoa và Việt Nam, ở nhiều phương diện, không thể tự phân biệt. Cho đến trước khi chữ Nôm ra đời - một việc làm đánh dấu sự cố gắng đầu tiên nhằm văn tự hóa tiếng Việt - thì toàn bộ văn học Việt Nam đều dùng chữ Hán còn tiếng Việt bị giới hạn trong phạm vi nói năng. Hình thức mới của chữ viết dân tộc bắt nguồn từ chữ HánVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link này không bao giờ được coi trọng trong cung đình trừ thời kỳ ngắn ngủi dưới triều Hồ Quý Ly đầu thế kỷ 15 và dưới triều Quang Trung đầu thế kỷ 18.

  Hơn thế hình thức chữ viết này không bao giờ có thể đáp ứng được khát vọng của những người mong muốn xóa bỏ ranh giới phân chia giữa ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết vì để có thể dùng được chữ Nôm trên thực tế phải biết chữ Hán. Mặc dù vậy hình thức chữ viết mới này đương nhiên rất được những người trong giới trí thức hoan nghênh. Họ dùng nó để làm thơ cũng như viết tiểu thuyết bằng thơ (truyện thơ) thường lấy cảm hứng từ văn học Trung Quốc. Hai hình thức chữ viết chủ yếu là của riêng các sĩ phu này dần dần bị thay thế bởi chữ quốc ngữ, thứ chữ viết xuất hiện vào thế kỷ 19 gắn với việc Pháp xâm lược quân sự Việt Nam. Chữ quốc ngữ xuất hiện không thể không vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ của những người yêu nước phản đối lại việc chiếm đóng đất nước họ. Năm 1865 xuất hiện tờ báo quốc ngữ đầu tiên, tờ Gia Định Báo, ra hàng tháng do người Pháp lập ra, còn năm 1919 chính những kẻ đi xâm chiếm này đã chấm dứt chế độ khoa cử Hán Việt và đặt ra hệ thống giáo dục mới.

  Chúng tôi sẽ tìm hiểu ảnh hưởng của văn học Trung Quốc đối với văn học chữ Hán và chữ Nôm của Việt Nam, và sau đó đặc biệt chú ý đến ảnh hưởng đối với văn học bằng chữ La tin hóa (quốc ngữ) bởi vì nền văn học quốc ngữ này được đặc tả bằng trào lưu dịch tiểu thuyết Trung Quốc. Đáng chú ý hơn cả là mục đích của Pháp khi thay chữ Hán bằng chữ La tin hóa cốt để cắt đứt văn hóa Việt Nam ra khỏi văn hóa Trung Hoa.


  1. Tiểu thuyết chữ Hán của Việt Nam

  Việc dùng chữ Hán ở Giao Châu (nay là Việt Nam) có thể đi ngược về tận đời Hán. Đời Đường có những người Việt Nam sang học tại Trung Quốc và sau đó ở lại làm quan, nổi tiếng nhất là Khương Công Phụ từng làm đến Gián nghị đại phu trong triều đình Trung QuốcVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Năm 939 Việt Nam lần đầu tiên tuyên bố là một quốc gia độc lập nhưng vẫn chưa làm thay đổi được địa vị của chữ Hán, nó vẫn là thứ ngôn ngữ quan phương cũng như Nho giáo vẫn là hệ tư tưởng chính thống. Và tiếp đó, qua các bản dịch chữ Hán, người Việt Nam được khai tâm về Phật giáo.

  Cũng như Trung Quốc trong thời kỳ này văn xuôi nói chung gắn với sử. Những đoạn văn xuôi sớm nhất là chỉ dụ do chính nhà vua viết, là bản tấu của các quan đại thần và lời bàn của các sĩ đại phu chứ không phải là các tác phẩm hư cấu. Có lẽ phải đến thế kỷ 13,14 mới xuất hiện các tác phẩm thuộc một thể loại mới: đó là những câu chuyện thuộc loại sử chịu ảnh hưởng của chí quái Lục triều và truyền kỳ đời Đường. Trong số đó văn bản cổ nhất hiện còn là Việt điện u linh tập của Lý Tế Xuyên có niên đại 1329. Tác phẩm này gồm 27 truyền thuyết theo lối truyện kýVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Một tác phẩm nữa cùng loại là Lĩnh nam chích quái (1493) của Trần Thế Pháp. Bộ sưu tập những quan sát kỳ dị này nằm giữa sử và hư cấu. Dường như chỉ với Truyền kỳ mạn lục chúng ta mới đặt chân thật sự vào địa hạt của hư cấu lịch sử. Tác giả của nó là Nguyễn Dữ, sống vào đầu thế kỷ 16, xuất thân từ một gia đình có học. Bản thân ông đã đỗ kỳ thi Hội và từng làm tri huyện ở Thanh Toàn. Nhưng chán nản vì chính sự rối ren, buồn phiền vì vận nước ông đã quyết định về ở ẩn, lấy cớ là phải chăm sóc mẹ già. Đó chính là thời kỳ ông viết tác phẩm của mình dựa theo Tiễn đăng tân thoại của Cù Hựu (1347-1433)Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Trung Quốc, chúng ta đều biết Tiễn đăng tân thoại rất phổ biến ở Trung Quốc, tác phẩm mô phỏng đầu tiên là Tiễn đăng dư thoại của Lý Xương Kỳ xuất hiện vào năm 1420 và ngay sau đó còn có thêm nhiều tác phẩm khác mà Mịch đăng nhân thoại của Thiệu Cảnh Chiêm (1592)Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link nằm trong số đó. Chắc chắn loại tác phẩm “Tiễn đăng” này được đón chào không kém nồng nhiệt ở Việt Nam. Việc mô phỏng của Nguyễn Dữ cho chúng ta thấy rõ tác phẩm này đã nổi tiếng ngay đầu thế kỉ 16Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Truyền kỳ mạn lục là tác phẩm sớm nhất hiện còn của tiểu thuyết phúng thích Việt Nam. Nó được tái bản vài lần và đáng chú ý là có một bản in thú vị với lời tựa viết năm 1783 có chú giải bằng chữ Nôm và những lời bình khác nhauVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Tác phẩm này được đánh giá rất cao trong giới học thuật, những người này đã coi tác giả của nó là người phát ngôn cho tầng lớp trí thức thời đại mình, thể hiện sự bất bình của họ đối với những rối ren xã hội và dự cảm được sự trỗi dậy của một tầng lớp xã hội mới ở Việt Nam thế kỷ 16. Nhờ vào sự thần kỳ để cho hồn ma chồn cáo biến thành văn nhân khuyên răn tầng lớp thống trị, biến thành người đẹp dùng miệng lưỡi đưa ra những lời giáo huấn Nho giáo có thể giúp tác giả phê phán được mà không bị phiền toái. Tác phẩm này có phần tục biên là Truyền kỳ tân phả do Đoàn Thị Điểm (1705-1748) viết. Bà làm nghề dạy học và cũng nổi tiếng với bản dịch Nôm Chinh phụ ngâm do Đặng Trần Côn viết bằng chữ Hán (đầu thế kỷ 18).

  Cũng theo lối mô phỏng Trung Quốc, một số học giả đã viết tiểu thuyết văn xuôi lịch sử lấy bối cảnh là xã hội Việt Nam. Trong số đó có Hoàng việt xuân thu, đã được dịch ra quốc ngữ (Sài Gòn, 1971). Họ cũng viết loại văn xuôi ký sự. Sản phẩm văn chương này bị xem thường khá lâu và chỉ gần đây mới được các học giả chú ýVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.


  2. Truyện hay tiểu thuyết văn vần viết bằng chữ Nôm (Truyện Nôm - ND)

  Truyện Nôm rất phổ biến và cho đến đầu thế kỷ 20 được lưu truyền theo lối chép tay hoặc dưới dạng những cuốn sách khổ nhỏ khắc ván. Việc sử dụng rộng rãi chữ quốc ngữ khiến cho loại sách này mất dần. Mặc dù các bản quốc ngữ với phần chú giải của phần lớn những văn bản này đến nay vẫn có thể tìm được nhưng nguyên tác bằng chữ Nôm thì không dễ tìm. Hơn thế cũng chưa có một danh mục hệ thống của tất cả những tác phẩm văn chương này và phần lớn những bản in khắc hiện còn đều không có niên đại sớm hơn nửa sau thế kỷ 19, thậm chí có thể nói không thể tìm được những bản đầu tiên nữa, ngoài ra đa số những tiểu thuyết này đều khuyết danh, tình trạng này càng tăng thêm khó khăn cho việc xác định niên đạiVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  Trong khi thời kỳ hoàng kim của tiểu thuyết văn vần ai cũng rõ là rơi vào thế kỷ 17 và 18, thì cội nguồn của thể loại, ngược lại, rất khó xác định và các nhà chuyên môn đôi khi có những quan điểm bất đồng về vấn đề này. Hình thức thơ thay đổi theo thời gian và ngôn ngữ có thể giúp xác định thời kỳ ra đời của các tác phẩm. Tiếp thu các hình thức dân ca các nhà thơ cách tân đã thay thế những nguyên tắc nghiêm ngặt của thể Hàn luậtVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link rất khó hiểu với công chúng bình dân và gây trở ngại cho việc biểu hiện những tình cảm phức tạp và sự việc tinh tế bằng thể thơ lục bát và song thất lục bát. Đây là những thể thơ bình dị hơn rất nhiều, dễ ghép vần và không hạn định số lượng câu thơ. Chúng cho phép nhà thơ có thể diễn đạt những cảm xúc của mình tự do hơn và miêu tả sự việc phong phú đa dạng với độ dài tùy ý. Rất nhiều tiểu thuyết lớn của thế kỷ 18, 19 do vậy đã được sáng tác bằng các thể thơ này, một số tác phẩm dài đến vài ngàn câu thơ.

  Mặc dù hình thức thơ ca dần dần thoát khỏi sự mô phỏng Trung Quốc nhưng mối liên hệ giữa văn học Trung Quốc và loại văn học mới này của Việt Nam vẫn rất mật thiết. Vì phần lớn những truyện Nôm này đều bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa, đôi khi đó là những giai thoại trong sử biên niên Trung Hoa như truyện về Tô Vũ (Tô Công) thời Hán được phái đi sứ Hung Nô và đã bị đầy ở đó 19 năm hay như câu chuyện về công chúa Vương Chiêu Quân (Vương Tường) cũng vào đời Hán bị gả cho Hung Nô, hoặc có thể mượn từ truyền kỳ đời Đường như truyện về Viên thị là một con vượn trắng biến thành một cô gái đẹp khiến chàng Tôn Các phải lòng; hoặc có thể từ tạp kịch đời Minh Thanh, như chuyện tình Phan Sinh-Kiều Liên lấy từ Ngọc trâm ký của Cao Liêm đời Minh. Cuối cùng, những truyện thơ này còn có thể lấy cốt truyện từ thoại bản và tiểu thuyết Minh Thanh. Việc nghiên cứu đa diện những tác phẩm đặc biệt này giúp chúng ta có thể đặt mỗi tác phẩm Việt Nam trong mối liên hệ với cội nguồn Trung Hoa hoặc nguồn cảm hứng của tác giả. Chẳng hạn, ngày nay người ta biết rằng Cần chính điện học sĩ triều Nguyễn là Nguyễn Du (1765-1820) - tác giả của tuyệt tác văn chương cổ điển Việt Nam Kim Vân Kiều - trong thời gian đi sứ Trung Hoa từ 1813 đến 1814 đã tìm thấy nguồn cảm hứng trong Kim Vân Kiều truyện, tiểu thuyết văn xuôi 28 hồi của một tác giả mà chúng ta chỉ còn biết với bút danh Thanh Tâm tài nhân. Niên đại ra đời của của tiểu thuyết này vẫn chưa rõ song chúng ta biết rằng nó được du nhập vào Nhật Bản năm 1754 và rất được hoan nghênhVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Có thể tác phẩm đã được sáng tác vào cuối thế kỷ 17 hoặc đầu thế kỷ 18. Chúng ta cũng không biết gì hơn về thời gian Nguyễn Du mô phỏng tác phẩm này. Tất nhiên ý kiến phổ biến cho rằng ông làm công việc này sau khi đi sứ về. Thời gian tác phẩm Trung Hoa này vào Việt Nam chưa được xác định chắc chắn mặc dù mọi người đều biết rằng tác phẩm đã được đọc ở Việt Nam trước khi Nguyễn Du cải tácVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  Nhìn chung, có rất ít thông tin về sự lưu truyền của tiểu thuyết Trung Quốc ở Việt Nam. Có thể giả định rằng các di dân Trung Quốc, hoặc những người buôn sách đem theo chúng vào Việt Nam. Năm 1734 tập đoàn chúa Trịnh (phía Bắc Việt Nam hiện nay) ra một chỉ dụ yêu cầu các địa phương phải ra nhiều sách hơn và cấm đưa sách từ Trung Quốc sang. Biện pháp đó cho thấy có một số lượng sách trao đổi nhất định giữa hai nước. Hơn nữa, trong 40 năm cuối cùng của thế kỷ 19 ngay cả những tác phẩm chữ Nôm đôi khi còn được in tại Quảng Đông, nhất là ở thị trấn Phật Sơn. Nhiều sách trên trang bìa đã ghi tên và nơi xuất bản ở Trung Quốc cũng như tên nhà phát hành ở Sài Gòn.

  Những nghiên cứu gần đây về truyện thơ chứng tỏ rằng những truyện ra đời sớm nhất, xét theo hình thức vần luật, như Truyện Vương Tường nói về nỗi đau khổ của công chúa Vương Chiêu Quân và có người cho rằng ra đời vào thế kỷ 15 hoặc 16 không lấy cảm hứng trực tiếp từ một tiểu thuyết. Trong dẫn chứng vừa đưa ra tác giả khuyết danh Việt Nam lấy cảm hứng từ hai nguồn: một số tình tiết truyện trong Tây kinh tạp ký (thế kỷ 4) và đặc biệt là một tạp kịch Hán cung thu của Mã Chí Viễn đời Nguyên viết. Tương tự, Truyện Tô Công phụng sứ mà có người đã cho là ở thế kỷ 16 hoặc 17 thuật lại cuộc sống lưu đày của Tô Vũ ở xứ Hung Nô dường như lấy cảm hứng hoàn toàn qua tiểu sử Tô Vũ trong Hán thư. Truyện Lâm truyền kỳ ngộ (còn có tên là Bạch Viên Tôn Các truyện) gồm 150 khổ thơ thất ngôn bát cú và được giả định là ra đời từ thế kỷ 16 hoặc 17, rất có thể là truyện sớm nhất bắt nguồn trực tiếp từ một truyện truyền kỳ đời Đường nay được đưa vào một tập truyện đời Tống là Thái Bình Quảng ký (Tôn Các truyện, truyện 445). Truyện cải biên của Việt Nam giữ được sườn truyện Trung Hoa, chỉ thay đổi một số tên đất tên nhân vật, đặc biệt, truyện cho nữ nhân vật Viên thị mang lốt người là một cô gái héo hon vì thương nhớ người yêu Tôn Các đã không hề do dự khi xuống trần lần nữa để đoàn tụ hạnh phúc với chồng con. Hơn thế, cuốn tiểu thuyết này còn mở đầu cho các tiểu thuyết thơ trữ tình xuất hiện vào các thế kỷ tiếp sau. Do tầng lớp văn nhân Việt Nam có hứng thú rõ rệt với những tiểu thuyết tài tử giai nhân Trung Quốc; các nhà văn Việt Nam lại có sở trường miêu tả tình cảm, đặc biệt chú trọng kỹ xảo ngôn từ, cú pháp, và tu từ như những phương tiện bộc lộ tài năng cá nhân nên họ ít băn khoăn về việc vay mượn từ các tác phẩm khác: tất cả đều là bột cho họ gột thành hồ. Trên thực tế, cách suy nghĩ này cũng có sự tương đồng với các tác giả Trung Hoa. Nhiều tác phẩm của họ có chung đề tài. Đồng thời các tác giả Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc của đạo lý Khổng giáo cũng truy cầu mục tiêu “văn dĩ tải đạo”.

  Ở đây việc khảo sát tỉ mỉ toàn bộ những tiểu thuyết này là điều không còn phải nghi ngờ. Truyện đầu tiên mà chúng tôi xem xét là Hoa tiên truyện của Nguyễn Huy Tự (1743-1790) xuất thân từ một gia đình học vấn xuất chúng, bản thân ông từng đỗ kỳ thi Hội thi Đình. Tác phẩm có đôi chút không bình thường này của ông bắt nguồn từ một tiểu thuyết văn vần (ca bản - ND) khuyết danh sáng tác theo phong cách Quảng Đông Hoa tiên ký. Văn bản sớm nhất được biết đến của tác phẩm này có lời tựa ghi năm 1713. Truyện kể về mối tình của một cô gái là Dương Dao Tiên và một chàng trai là Lương Phương Châu văn võ song toàn. Bản Việt Nam theo thể thơ lục bát gồm khoảng 1800 câu thơ, về cơ bản vẫn giữ lại toàn bộ các nhân vật của nguyên tác. Tương tự, Nữ tú tài truyện của một tác giả khuyết danh, theo sát cốt truyện Nữ tú tài di hoa tiếp mộc trong tập Nhị khắc phách án kinh kỳ của Lăng Mông Sơ (1580-1644). Truyện kể về một cô gái dùng mũi tên kén một trong hai chàng trai làm chồng. Ví dụ cuối cùng là Ngọc Kiều Lê tân truyện của một tác giả người Việt gốc Hoa, Lý Văn Phức (1785-1849) giữ một chức quan cao đồng thời là một nhà văn lớn sáng tác cả chữ Hán lẫn chữ Nôm. Tác phẩm này cải biên theo Ngọc Kiều Lê một tiểu thuyết nổi tiếng trong loại sách tài tử giai nhânVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  Chịu ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo suốt cuộc đời, các tác giả Việt Nam thiếu hứng thú đối với tiểu thuyết lịch sử và thậm chí với cả tiểu thuyết chí quái vốn rất được công chúng đô thị yêu chuộng. Hiện nay chỉ tìm thấy rất ít bản mô phỏng loại tiểu thuyết này, và thậm chí những bản này còn được viết theo một phong cách có phần không trang nhã khiến người ta có thể nghĩ rằng chúng không phải do các bậc đại danhviết ra mà do những nhà nho bình dân. Điều này có thể đúng với các bản mô phỏng Tây du ký, và Quân âm xuất thân Nam du ký là những tác phẩm lưu truyền rộng rãi. Dù là sáng tác khuyết danh, Tây du ký, có tên là Truyện Tây du, xét theo phong cách, có niên đại từ thế kỷ 18. Tác phẩm chỉ giữ lại một số tiết đoạn của nguyên tác nhưng lại theo sát lối trình bày sự kiện. Còn bản Quan âm xuất thân Nam du ký (có nhiều tên trong đó có một tên là Phật bà Quan âm truyện) để thích ứng với độc giả Việt Nam đã phải xa rời nguyên tác, đặc biệt bản cải biên thay đổi địa danh và biến Quan âm thành nữ thần Việt Nam. Ngoài ra còn có ít nhất một bản mô phỏng bộ tiểu thuyết lịch sử do Nguyễn Kiều thực hiện. Tác giả này chúng tôi chỉ có rất ít thông tin về ôngVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Tác phẩm của ông là Quân trung đối ca bắt nguồn từ Tùy Đường diễn nghĩaVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Thực tế, chúng ta không thể nói chắc rằng văn nhân Việt Nam không ưa thích tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc. Những tiểu thuyết này sau khi du nhập vào Việt Nam đã được các tác giả thế kỷ 17, 18 mô phỏng lại bằng chữ Nôm. Và có lẽ khảo sát phạm vi mô phỏng những tác phẩm đó là một việc cần làm. Dẫu sao, ở cuối phần trình bày sơ giản này chúng tôi không thể kết luận rằng tất cả các tiểu thuyết viết bằng chữ Nôm đều bắt nguồn từ Trung Hoa. Thực tế là có những tác phẩm khác, mà đại bộ phận là bình dân, không mắc nợ gì với nguồn văn hóa Trung HoaVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.


  3. Các bản dịch tiểu thuyết Trung Quốc sang chữ quốc ngữ

  Để đánh giá đầy đủ trào lưu dịch tiểu thuyết Trung Quốc rầm rộ sau khi chữ quốc ngữ trở nên thịnh hành, tác giả bài viết này đã lập một danh mục các bản dịch xuất bản thành sách (xin xem dưới đây) dựa theo thư mục đã in của Cordier và BoudetVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link cũng như thư mục vi phim của bà C. Rageau bao gồm tất cả các tác phẩm bằng chữ quốc ngữ lưu giữ tại Thư viện quốc gia Pháp từ khi thiết lập hệ thống lưu trữ mang tính pháp lý năm 1922 cho đến 1954. Những tài liệu này được bổ sung bằng một tập tiếp theo gồm tất cả các sách vở có trước 1922 của Thư viện quốc giaVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Hơn thế, nhờ sự cộng tác với bà C. Salmon, tác giả bài này lại được tiếp xúc gián tiếp với các phiếu tư liệu của thư viện Pháp ghi các ấn phẩm xuất bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai và phiếu tư liệu của Viện nghiên cứu quốc gia về ngôn ngữ và văn minh phương Đông. Thư mục, gồm 316 bản dịch (không kể sách tái bản) này chỉ ghi những tác phẩm đã xác định được nguyên tác. Hiển nhiên con số ở đây là rất nhỏ so với thực tế. Tuy vậy tác giả tin rằng nó đại diện trung thực cho trào lưu dịch thuật bắt đầu dấy lên vào quãng 1905 và kéo dài cho đến khi Nhật chiếm đóng. Chiến tranh thế giới thứ hai đã tạo nên một đứt đoạn rất rõ rệt trong hoạt động xuất bản, song thư mục này không tiêu biểu lắm cho con số thực các bản dịch, bản in lại những ấn phẩm trước Chiến tranh thế giới thứ hai và các bản dịch mớiVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  Để hiểu trào lưu dịch thuật đã bám rễ và trưởng thành như thế nào cần phải nhớ rằng việc dùng văn tự Latin hóa, mà không lâu sau đó đã được chính người Việt, như nhóm Đông kinh nghĩa thục chẳng hạn, cổ súy, khiến cho số lượng độc giả tăng lên nhanh chóngVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Đồng thời cũng cần nhớ rằng những sáng tác bằng chữ quốc ngữ lúc đó không nhiều. Báo chí, ngay từ khởi thủy đã phụ thuộc vào những phán quyết của người Pháp, đóng vai trò sống còn trong giai đoạn dịch thuật này. Nhiều tác phẩm dịch từ tiếng Pháp tiếng Anh xuất hiện đầu tiên trên báo. Điều này cũng có nghĩa là các nhà báo Việt Nam nói chung đóng vai trò dịch giả trong khi báo chí trở thành diễn đàn của văn học Việt Nam mới. Song song với tình hình đó sự phát triển của in ấn hiện đại đã có ảnh hưởng nhất định đến sự trưởng thành của xuất bản. Để khuyến khích thói quen đọc, các nhà xuất bản đã cho ra đời các tiểu thuyết các bản dịch từng kỳ bán hết ngay. Sự phát triển các dịch phẩm từ chữ Hán biểu hiện qua các con số ghi ngay trong các bản sách từ 1.000 đến 3.000 bản đã lý giải vì sao thường xuyên có sự tái bản, thậm chí xuất hiện cả những bản dịch mới.

  Phan Kế Bính (1875-1921), nhà nho đồng thời là nhà báoVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đã giải thích rất rành mạch vì sao ông thấy cần phải dịch thật nhiều tác phẩm sang tiếng Việt. Bản thân ông đã dịch Tam quốc chí diễn nghĩa (Thư mục số 177) đầu tiên. Trong lời tựa ông nói: “Người An Nam chúng ta hiện nay đã có rất nhiều người học chữ quốc ngữ, thật là một việc đáng mừng! Trước kia đàn ông nước ta phải trải qua cố gắng gian khổ nhiều năm, tốn kém nhiều tiền của cha mẹ mới có thể đạt đến chỗ tay cầm sách ngâm ngợi bổng trầm mà thực ra chưa hẳn đã lĩnh hội được tinh thần sách. Nhưng hiện nay, chẳng kể nam giới, ngay cả nữ giới, thậm chí các cô gái và những đứa trẻ thơ ngây đều có thể cầm sách đọc, mà đọc một chữ hiểu một chữ, đọc một câu có thể hiểu ý vị trong đó, có thể nói là lĩnh hội được tinh thần của sách... Song đáng tiếc là chữ thì dễ đọc, người người đều hiểu nhưng biết tìm sách ở đâu mà đọc ? Đọc hết Cung oán ngâm khúc lại đọc Truyện Kiều, tất cả cộng lại cũng không quá mấy chục loại, người đọc nhanh chỉ ba ngày là hết sạch... Vì những nguyên nhân trên, chúng tôi mới quyết định xuất bản những tập sách này, gọi là sách nước ngoài dịch nôm, mỗi tuần ra một tập”.

  Những truyện đầu tiên bằng chữ quốc ngữ thường được phiên âm từ những văn bản bằng chữ Nôm ra đời vào những năm 1880. Còn đối với tiểu thuyết Trung Quốc dường như những bản dịch đầu tiên chỉ ra đời từ đầu thế kỷ này. Chúng tôi tìm thấy bản duy nhất năm 1905 (Thư mục số 299). Tác phẩm được gán cho một Phùng Hoàng Sang nào đó mà chúng tôi không biết gì về ông. Chúng tôi tìm thấy 9 dịch giả của những năm sau đó, trong số họ đáng chú ý có Trần Phong Sắc, giáo sư chữ Hán của trường Tân An (ở Đông Dương) và Nguyễn Chánh Sắt (1869-?) chủ bút báo Nông cổ mín đàm (ra mắt ở miền Nam năm 1990). Trong vòng ít năm xuất hiện rất nhiều bản dịch tiểu thuyết lịch sử lưu truyền rất rộng rãi, chẳng hạn sự phổ biến của Tam quốc chí diễn nghĩa có thể được xác định qua việc gần như đồng thời tác phẩm được dịch cả ở Hà Nội (Phan Kế Bính) và Sài Gòn (Nguyễn Liêm Phong và Nguyễn An Cư). Quả thật người Việt Nam rất giống người Trung Quốc trong việc sùng bái Quan Vũ, một trong những nhân vật chính của tiểu thuyết này. Đền thờ ông được lập ở nhiều nơi, nhiều gia đình có tượng Quan Vũ. Cuốn tiểu thuyết này cả về khung cảnh lẫn chân dung nhân vật đều để lại ấn tượng đặc biệt trong tâm trí người bình dân Việt Nam. Những nhân vật này quen thuộc với người Việt Nam đến mức trong lời ăn tiếng nói hàng ngày tên tuổi họ được dùng như những biểu trưng tính cáchVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Gần đây, học giả Việt Nam, ông Đặng Thai Mai, đã kể lại ấn tượng mạnh mẽ mà tác phẩm Tam quốc gây ra cho ông khi ông đọc nó lúc còn nhỏ: “ Ông tôi đã từng nói với các chú tôi Kim Thánh Thán giỏi bình tiểu thuyết, người ta bạc bẽo với ông ta. Nhưng tôi phát hiện những ông lớn vẫn thích đọc tiểu thuyết,cho nên tôi cũng xem tiểu thuyết”. Đầu tiên, tôi tiện tay tìm được Tam quốc, rất tuyệt, tôi hoàn toàn bị nó cuốn hút !... Nhớ một lần, đêm đã khuya, tôi vẫn đang đọc. Bà tôi tỉnh dậy cất sách đi, buộc tôi lên giường mới chịu đi ngủ... Tôi còn nhớ, lần thứ nhất tôi đọc đến đoạn Quan Vân Trường chết, tôi khóc đau đớn và bỏ sách mấy ngàyVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.

  Chẳng riêng Tam quốc còn có những tiểu thuyết lịch sử và truyện tình tài tử giai nhân khác cũng được các tầng lớp dân chúng ưa thích. Điều tra kỹ các nhà xuất bản đã cho ra mắt các bản dịch này cho thấy họ trước hết là những viên chức của chính quyền thực dân và sau đó là thương nhân. Số trước gồm Nguyễn Hữu Sanh, viên chức thuộc hội nghiên cứu Đông Dương, Huỳnh Khắc Thuận và Đỗ Văn Hòa thư ký văn phòng chính phủ. Thương nhân gồm Huyền Trí Phú nhà buôn ở Mỹ Tho, Nguyễn Thành Ký buôn đá quý ở Tân An và Đinh Thái Sơn - còn gọi là Phát Toán, thợ sửa xe đạp kiêm buôn bán sách báo quốc ngữ ở Sài GònVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Thời kỳ đầu các nhà in cả miền Bắc lẫn miền Nam đều nằm trong tay người Pháp.

  Sự gia tăng dân số thành thị vào những năm 1920-1930 đã kéo theo việc bùng nổ công nghệ in ấn địa phương và sự ra đời của một thể loại văn chương mới là tiểu thuyết võ hiệp vào khoảng 1925. Một trong những dịch giả chủ chốt của tiểu thuyết võ hiệp là một Lý Ngọc Hưng nào đó, còn gọi là Hoa Nhân (nghĩa là người Hoa - ND). Việc dùng bút danh này chứng tỏ dịch giả là người gốc Trung Hoa. Những năm 1927 và 1941 ông đã dịch không dưới 16 tiểu thuyết võ hiệp (Thư mục số 62, 103, 124, 129, 155, 159, 173, 258, 263, 266, 278, 280, 300, 312). Niềm say mê tiểu thuyết võ hiệp này cũng giống như người Hoa ở các thành phố lớn của Trung Quốc. Tương tự, đến Chiến tranh thế giới thứ hai, nhu cầu đối với tiểu thuyết tình cảm, cả sách tài tử giai nhân mà độc giả vốn quen thuộc qua các ác phẩm cải biên bằng chữ Nôm lẫn tiểu thuyết bình dân theo kiểu “uyên ương hồ điệp” lan truyền đến Thượng Hải đầu thế kỷ 20. Đại diện nổi tiếng nhất của loại tiểu thuyết này Từ Chẩm Á. Ít nhất đã có 3 tác phẩm của ông được dịch sang tiếng Việt (Thư mục số 277, 291 và 294). Trong số các dịch giả của thời kỳ này có Nguyễn Đỗ Mục (1866-khoảng1948), một nhà nho viết cho từ nhật báo Trung Bắc tân văn (ra năm 1913). Dịch phẩm của ông xuất bản trong những năm 1922 và 1935, gồm đủ các thể tài (Thư mục số 1, 10, 26, 46, 52, 257 199, 206, 270 và 302). Sau Chiến tranh thế giới thứ hai theo phán đoán thì tiểu thuyết tình cảm nhường đường cho tiểu thuyết lịch sử vốn luôn thịnh hành và tiểu thuyết võ hiệp. Có thể tìm được những bản in lại một số tác phẩm trước kia của Nguyễn An Khương (Thư mục số 63) và của Nguyễn Chánh Sắt (Thư mục số 28), còn nói chung đều là các bản dịch mới hay chí ít thì cũng là những bản dịch trước đó được sửa sang rồi gắn cho những dịch giả mới. Chỉ cần nghiên cứu so sánh các bản khác nhau là có thể tìm được mối liên hệ giữa chúng. Ví như bản dịch sớm nhất đã được phát hiện (Thư mục số 299), là chuyện về viên tướng Nhạc Phi đời Tống, do Phụng Hoàng Sanh hợp tác với Nguyễn Chánh Sắt xuất bản năm 1928, lại đề tên ông là dịch giả duy nhất nhưng điều này không có nghĩa là ông không sử dụng bản dịch 1905 trước đó.

  Do đó có thể thấy rằng, vượt lên trên sự thay đổi về ngôn ngữ và chữ viết, người Việt Nam vẫn giữ mối liên hệ chặt chẽ với văn chương Trung Quốc. Trước hết đó là nguồn cảm hứng sáng tác cho các tác giả viết bằng chữ Hán và chữ Nôm. Sau đó, khi chữ quốc ngữ đã thịnh hành, văn chương chữ Hán được coi là bộ phận của di sản văn hóa cần được giữ gìn cẩn trọng bằng các bản dịch. Việc rất nhiều bản tác phẩm Trung Quốc được dịch sang văn xuôi tiếng Việt đã ảnh hưởng rõ rệt đối với sự phát triển của tiếng Việt hiện đại giống như tác động của các bản dịch tác phẩm tiếng Pháp. Rõ ràng cần phải có sự nghiên cứu lịch đại ngôn ngữ dịch qua các bản dịch khác nhau. Tam quốcTam hạ Nam Đường là những tư liệu hàng đầu cho hướng nghiên cứu đó.  4. Thư mục tạm thời các dịch phẩm tiểu thuyết bình dân Trung Quốc sang chữ quốc ngữ

  TT

  TÊN HÁN

  TÊN VIỆT

  TÁC GIẢ

  XUẤT BẢN

  1

  Ái chu tình hải

  Thuyền tình bể ái

  Nguyễn Đỗ Mục

  Hà Nội, 1926

  2

  Bát quái đạo

  Bát quái đạo

  Hải Bằng

  Hà Nội, 1938

  3

  Bát hiệp liên minh

  Bát hiệp liên minh

  Lương Giang

  Hà Nội, 1928

  4

  Bát tiên Đông du

  Bát tiên Đông du

  Trúc Lâm

  Hà Nội, 1929

  5

  Bạch hồ điệp

  Bạch hồ điệp

  Bích Ngọc

  Hà Nội, 1938

  6

  Bạch xà thanh xà

  Bạch xà thanh xà

  Cao Hải Đế

  Sài Gòn, 1915

  7

  Bạch xà thanh xà

  Bạch xà thanh xà

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1930


  8

  Bạch xà thanh xà

  Bạch xà thanh xà

  Tô Chẩn

  Sài Gòn, 1951

  9

  Bạch xà diễn nghĩa

  Bạch xà diễn nghĩa

  Đinh Văn Đẩu

  Sài Gòn, 1906

  10

  Bạch xà diễn nghĩa

  Bạch xà diễn nghĩa

  Đinh Văn Đẩu

  In lần thứ ba, 1917

  11

  Bách tử kim đan

  Bách tử kim đơn

  Nguyễn Đỗ Mục

  Hà Nội, lần thứ hai

  12

  Bao Công xuất thế

  Bao Công xuất thế

  Trần Hồng Loan

  Hà Nội,1950

  13

  Bao Công kỳ án

  Bao Công kỳ án

  Ngô Văn Triện (Trúc Khê)

  Hà Nội, 1925


  14

  Bao Công kỳ án

  Bao Công kỳ án

  Ngô Văn Triện

  Hà Nội, 1927

  15

  Bao Công kỳ án

  Bao Công kỳ án

  Ngô Văn Triện

  In lại, 1928

  16

  Bao Công kỳ án

  Bao Công kỳ án

  Ngô Văn Triện

  In lần thứ tư, 1931

  17

  Bao Công kỳ án

  Bao Công kỳ án

  Trần Văn Bình

  Sài Gòn, 1954

  18

  Bao Công tra Quách Hòe án

  Bao Công tra Quách Hòe án

  Khuyết danh

  Hà Nội, 1936

  19

  Bao Công tra Quách Hòe án

  Bao Công tra Quách Hòe án

  Khuyết danh

  In lại, 1941

  20

  Bao Công chính sử nghĩa hiệp kỳ thư

  Bao Công chính sử nghĩa hiệp kỳ thư

  Nguyễn Xuân Mai (Thanh Khương)

  Hà Nội (trước 1942)

  21

  Bao Công nghĩa hiệp chính sử kỳ thư

  Bao Công nghĩa hiệp chính sử kỳ thư

  Nguyễn Xuân Mai (Thanh Khương)

  In lại, 1968


  22

  Bắc Tống toàn truyện

  Bắc Tống toàn truyện

  Nguyễn Kim Đĩnh

  Gia Định, 1930

  23

  Bắc Tống diễn nghĩa

  Bắc Tống diễn nghĩa

  Huỳnh Công Giác

  Sài Gòn, 1906

  24

  Bắc Tống diễn nghĩa

  Bắc Tống diễn nghĩa

  Nguyễn Văn Hiến

  Sài Gòn, 1929

  25

  Bắc Tống diễn nghĩa

  Bắc Tống diễn nghĩa

  Nguyễn Văn Hiến

  Sài Gòn, 1951

  26

  Bắc du diễn nghĩa

  Bắc du diễn nghĩa

  Lê Duy Thiện


  Sài Gòn


  27

  Bắc du Chân Vũ truyện

  Bắc du Chơn Võ truyện

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1909

  28

  Bắc du Chân Vũ truyện

  Bắc du Trấn võ

  Nhật Quang


  Hà Nội, 1931

  29

  Bắc Du Chân Vũ truyện

  Bắc du Chơn Võ

  Lê Duy Thiện

  Sài Gòn, 1957

  30

  Tàn Đường diễn nghĩa

  Tàn Đường diễn nghĩa

  Nguyễn An Khương

  Sài Gòn, 1906-1914

  31

  Tàn Đường diễn nghĩa

  Tàn Đường diễn nghĩa

  Trần Xuân

  Sài Gòn, 1928

  32

  Trường Giang quái nữ

  Trường Giang quái nữ

  Nguyễn Nam Thông

  Hà Nội, 1937

  33

  Song tiền cô ảnh

  Chiếc bóng song the

  Nguyễn Đỗ Mục

  Hà Nội, 1928

  34

  Đại bát nghĩa

  Đại bát nghĩa

  Tùng Nông

  Hà Nội, 1929

  35

  Đại hồng bào hải thụy

  Đại hồng bào hải thoại

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1907

  36

  Đại hồng bào hải thụy

  Đại hồng bào hải thoại

  Nguyễn An Khương

  Sài Gòn, 1910

  37

  Đại hồng bào hải thoại

  Đại hồng bào hải thoại

  Thanh Phong

  Sài Gòn, 1952

  38

  Đại minh hồng vũ

  Đại minh hồng võ

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1911

  39

  Đại minh hồng vũ

  Đại minh hồng võ

  Thanh Phong

  Sài Gòn, 1953

  40

  Đại minh kỳ hiệp

  Đại minh kỳ hiệp

  Đào Khắc Hưng

  Hà Nội, 1928

  41

  Đại minh anh liệt

  Đại minh anh liệt

  Nguyễn Thúc Khiêm (Hoàng Sơn)

  Hà Nội, 1935

  42

  Đại bàng hiệp

  Đại bàng hiệp

  Mậu Ngữ

  Hà Nội, 1937

  43

  Đãng khấu chí

  Đãng khấu chí

  Du Trung Hòa

  Hà Nội, 1935

  44

  Đông Hán diễn nghĩa

  Đông Hớn diễn nghĩa

  Nguyễn Ân Linh, Hồ Văn Trung & Trần Văn Me

  Sài Gòn, 1907


  45

  Đông du bát tiên

  Đông du bát tiên

  Dương Mạnh Huy

  Sài Gòn, 1934

  46

  Đông du bát tiên

  Đông du bát tiên

  Tô Chẩn

  Sài Gòn, 1957

  47

  Đông du bát tiên

  Đông du bát tiên

  Bát Quái

  Sài Gòn, 1968

  48

  Đông du bát tiên

  Đông du bát tiên

  Thanh Phong

  Sài Gòn, 1952

  49

  Đông Chu liệt quốc

  Đông Châu liệt quốc

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn (1911)

  50

  Đông Chu liệt quốc

  Đông Châu liệt quốc

  Nguyễn Công Kiêu

  Sài Gòn, 1914-19

  51

  Đông Chu liệt quốc

  Đông Châu liệt quốc

  Trần Đình Nghi

  Sài Gòn, 1928

  52

  Đông Chu liệt quốc

  Đông Châu liệt quốc

  Đào Trinh Nhất

  Sài Sòn, 1928

  53

  Đông Chu liệt quốc

  Đông Châu liệt quốc

  Nguyễn Đỗ Mục

  Hà Nội, 1933

  54

  Đông Chu liệt quốc diễn nghĩa

  Đông Chu liệt quốc diễn nghĩa

  Hy Chương

  Hà Nội, 1935

  55

  Đông Chu liệt quốc

  Đông Chu liệt quốc

  Vũ Minh Trí


  Sài Gòn, 1953

  56

  Ân tình tiểu thuyết

  Ân tình tiểu thuyết

  Nguyễn Quang Sánh


  Nam Định, 1932

  57

  Nhị độ mai

  Nhị độ mai

  Nguyễn Văn Bân (Kim Giang)

  Hà Nội, 1929

  58

  Nhi nữ tạo anh hùng

  Nhi nữ tạo anh hùng

  Võ Lộ

  Sài Gòn, 1931

  59

  Nhi nữ tạo anh hùng

  Nhi nữ tạo anh hùng

  Nguyễn Đỗ Mục

  Hà Nội, 1935

  60

  Phản Đường hậu chinh Tây


  Phản Đường hậu chinh Tây


  Nguyễn Tân Chiểu

  Hà Nội, 1934

  61

  Phản Đường diễn nghĩa

  Phản Đường diễn nghĩa

  Nguyễn An Khương

  Sài Gòn, 1906

  62

  Phản Đường diễn nghĩa

  Phản Đường diễn nghĩa

  Nguyễn An Khương

  In lại, 1923

  63

  Phản Đường diễn nghĩa

  Phản Đường diễn nghĩa

  Lê Sum


  Sài Gòn, 1914-15

  64

  Phản Đường diễn nghĩa

  Phản Đường diễn nghĩa

  Trần Quang


  Sài Gòn, 1916

  65

  Phản Đường diễn nghĩa

  Phản Đường diễn nghĩa

  Hoàng Minh Tự

  Sài Gòn, 1934

  66

  Phản Đường diễn nghĩa

  Phản Đường diễn nghĩa

  Hoàng Minh Tự

  In lại, 1951

  67

  Phi kiếm kỳ hiệp

  Phi kiếm kỳ hiệp

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1939-40

  68

  Phi Long kiếm nhị nương tam hiệp

  Phi Long kiếm nhị nương tam hiệp


  Huyền Châu

  Hà Nội (1935)

  69

  Phi Long diễn nghĩa

  Phi Long diễn nghĩa

  Huỳnh Công Giác

  Sài Gòn, 1906-14

  70

  Phi Long diễn nghĩa

  Phi Long diễn nghĩa

  Trưởng Minh Chánh

  Sài Gòn, 1933

  71

  Phi tiên thiên bảo diễn nghĩa

  Phi tiên thiên bảo diễn nghĩa

  Lý Ngọc Hưng (Hoa Nhân)

  Hà Nội, lần thứ hai

  72

  Phấn trang lâu diễn nghĩa

  Phấn trang lầu diễn nghĩa

  Nguyễn An Khương

  Sài Gòn, 1908

  73

  Phấn trang lâu diễn nghĩa

  Phấn trang lầu diễn nghĩa

  Nguyễn An Khương

  In lại, 1918

  74

  Phấn trang lâu diễn nghĩa

  Phấn trang lầu diễn nghĩa

  Nguyễn An Khương

  In lại, 1952

  75

  Phong ba đình

  Phong ba đình

  Lê Xuân Khôi (Thạch Tâm)

  Hà Nội, 1938

  76

  Phong trần kiếm khách

  Phong trần kiếm khách

  Bát Quái


  Hà Nội, lần thứ hai

  77

  Phong trần tam kiếm

  Phong trần tam kiếm

  Vũ Như Hải


  Hà Nội, 1936

  78

  Phượng hoàng đao

  Phượng hoàng đao

  Lê Xuân Khôi (Thạch Tâm)

  Hà Nội, 1930

  79

  Phong kiếm xuân thu

  Phong kiếm xuân thu

  Trần Công Hiến

  Sài Gòn, 1917

  80

  Phong kiếm xuân thu

  Phong kiếm xuân thu

  Phan Như Tiệp


  Sài Gòn, 1930

  81

  Phong kiếm xuân thu

  Phong kiếm xuân thu

  Quảng Nghiêm


  Hà Nội,1935

  82

  Phong kiếm xuân thu

  Phong kiếm xuân thu

  Đinh Gia Hân (Cảnh Viêm)

  Hải Phòng, cùng năm

  83

  Phong thần diễn nghĩa

  Phong thần diễn nghĩa

  Trần Chánh Sắt


  Sài Gòn, 1906-07

  84

  Phong thần diễn nghĩa

  Phong thần diễn nghĩa

  Vũ Như Khôi


  Hà Nội, 1927

  85

  Phong thần diễn nghĩa

  Phong thần diễn nghĩa

  Vương Quốc Sung

  Hà Nội, cùng năm

  86

  Phùng Ngọc Tường tiểu sử

  Lịch sử Phùng Ngọc Tường

  Mai Sơn

  Hà Nội, 1929

  87

  Phong nguyệt hiệp nghĩa

  Hiệp nghĩa phong nguyệt

  Nguyễn Chánh Sắt (Bá Nghiêm)

  Hà Nội, 1928

  88

  Cam phượng trì

  Cam phượng trì

  Hiệp Hồn


  Hà Nội, 1928

  89

  Quảng Châu nữ hiệp đoàn

  Quảng Châu nữ hiệp đoàn

  Hận Nghi


  Hải Phòng, 1935

  90

  Khuê tú anh tài

  Khuê tú anh tài

  Ngô Văn Triện


  Hà Nội, 1928

  91

  Hợp Phố châu

  Hợp Phố châu

  Tùng Nông Vũ Kính (Đào Viên)

  Hà Nội, 1929


  92

  Hồng Quang đại hiệp

  Hồng Quang đại hiệp

  Thanh Đình

  Hà Nội, 1936

  93

  Hồng gia nữ hiệp

  Hồng gia nữ hiệp

  Lê Xuân Khôi

  (Thạch Tâm)

  Hà Nội, 1936

  94

  Hồng lâu mộng

  Hồng lâu mộng

  Nguyễn Đức Vân

  Hà Nội, 1963

  95

  Hồng nhan điên đảo

  Hồng nhan điên đảo

  Lạc Khổ


  Hà Nội, 1934

  96

  Hồng y nữ hiệp

  Hồng y nữ hiệp

  Lương Giang

  Hà Nội, 1928

  97

  Hậu tam quốc diễn nghĩa

  Hậu tam quốc diễn nghĩa

  Nguyễn An Khương

  Sài Gòn, 1906

  98

  Hậu tam quốc diễn nghĩa

  Hậu tam quốc diễn nghĩa

  Danh Nho

  Sài Gòn, 1929

  99

  Hậu tam quốc diễn nghĩa

  Hậu tam quốc diễn nghĩa

  Danh Nho

  Sài Gòn, 1954

  100

  Hậu Hán tam hợp bảo kiếm

  Hậu Hán tam hợp bửu kiếm

  Trần Công Danh

  Sài Gòn, 1906

  101

  Hậu Hán tam hợp bảo kiếm

  Hậu Hán tam hợp bửu kiếm

  Trần Công Danh

  In lại, 1917

  102

  Hậu Tây du

  Hậu Tây du

  Thanh Ngọc Duyên

  Hà Nội, 1924

  103

  Hậu anh hùng (Tục anh hùng náo tam môn giai)

  Hậu anh hùng (Tục anh hùng náo tam môn giai)


  Trần Phong Sắc


  Sài Gòn, 1951

  104

  Hậu anh hùng náo tam môn giai

  Hậu anh hùng náo tam môn giai

  Tô Chấn

  Sài Gòn, 1951

  105

  Hậu tái sinh duyên

  Hậu tái sinh duyên


  Thanh Phong

  Sài Gòn, 1953

  106

  Hồ điệp hoa

  Hồ điệp hoa

  Nghiêm Xuân Lãn

  Hà Nội, 1928

  107

  Hoa hòa thượng

  Sư hổ mang

  Nguyễn Tử Siêu

  Hà Nội, 1935

  108

  Hỏa thiêu Hồng Liên tự

  Bọn võ hiệp đốt cháy chùa Hồng Liên

  Ngô Văn Triện (Trúc Khê)

  Hà Nội, 1935

  109

  Gia đình chuyên chế chi minh giám

  Mảnh gương chuyên chế trong gia đình

  Ngô Văn Triện (Trúc Khê)

  Hà Nội, 1927

  110

  Kiếm quang nữ hiệp

  Kiếm quang nữ hiệp

  Lê Xuân Khôi (Thạch Tâm)

  Hà Nội, 1936

  111

  Giang Đông tam hiệp

  Giang Đông tam hiệp


  Văn TuyềnVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Hải Phòng, cùng năm

  112

  Giang hồ hắc kiếm

  Giang hồ hắc kiếm

  Vũ Hầu

  Hà Nội, 1941

  113

  Giang hồ nữ kiếm hiệp

  Giang hồ nữ kiếm hiệp

  Lê Xuân Khôi (Thạch Tâm)

  Hà Nội, 1936-37

  114

  Giang hồ nữ hiệp

  Giang hồ nữ hiệp

  Nguyễn Chánh Sắt (Tân Châu)

  Sài Gòn, 1938-39

  115

  Giang hồ kỳ văn

  Giang hồ kỳ văn

  Bách Lữ

  Hải Phòng

  116

  Giang hồ nghĩa hiệp

  Giang hồ nghĩa hiệp

  Lý Ngọc Hưng (Hoa Nhân)

  Hà Nội, 1928

  117

  Kim cổ kỳ quan

  Kim cổ kỳ quan

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1910-11

  118

  Kim cổ kỳ quan

  Kim cổ kỳ quan

  Trần Thanh Đạm

  Sài Gòn, 1957

  119

  Cân quắc anh hùng

  Cân quắc anh hùng

  Thành Ngọc Duyên

  Hà Nội, 1924

  120

  Giang Nam kiếm hiệp

  Giang Nam kiếm hiệp

  Đông Quang

  Hà Nội, 1936

  121

  Kim Lăng tam kiệt

  Kim Lăng tam kiệt

  Nguyễn Nam Thông (Đông Quang)

  Hà Nội, 1937

  122

  Kính hoa duyên

  Kính hoa duyên

  Nguyễn Xuân Lâm

  Hà Nội, 1928

  123

  Cứu khổ kiếm

  Gươm cứu khổ

  Nguyễn Tử Siêu

  Hà Nội, 1928

  124

  Cửu mỹ kỳ duyên

  Cửu mỹ kỳ duyên

  Phạm Quang Sáng

  Hà Nội, 1924

  125

  Cửu châu thần kiếm

  Cửu châu thần kiếm

  Châu Hưng


  Hà Nội, 1936

  126

  Không Đồng kỳ hiệp

  Không Đồng kỳ hiệp

  Trần Tuấn Khải


  Hà Nội, 1935

  127

  Côn Luân ngũ hiếm hiệp

  Côn Lôn ngũ kiếm khách

  Thạc Quân

  Hà Nội, 1936

  128

  Lý Tồn Hiếu diễn nghĩa

  Lý Tồn Hiếu diễn nghĩa

  Ngô Văn Triện (Trúc Khê)

  Hà Nội, 1928

  129

  Lý Tồn Hiếu diễn nghĩa

  Lý Tồn Hiếu diễn nghĩa

  Ngô Văn Triện

  (Trúc Khê)

  Hà Nội, 1934

  130

  Lê Nguyên Hồng tiểu sử

  Lịch sử Lê Nguyên Hồng

  Mai Sơn

  Hà Nội, 1929

  131


  Liêu trai chí dị


  Liêu trai chí dị

  Nguyễn Chánh Sắt

  (Tâm Chân)

  Sài Gòn, 1916-18

  132

  Liêu trai chí dị

  Liêu trai chí dị

  Huyền Mạc Đạo Nhơn

  Sài Gòn, 1933

  133

  Liêu trai chí dị

  Liêu trai chí dị

  Nguyễn Khắc Hiếu (Tản Đà)

  Hà Nội, 1939

  134

  Liêu trai chí dị

  Liêu trai chí dị

  Nguyễn Hoạt


  Sài Gòn, 1959

  135

  Liệt nữ kiếm

  Liệt nữ kiếm

  Học Hải

  Hà Nội, 1923

  136

  Lĩnh Nam dật sự

  Lĩnh Nam dật sự

  Nguyễn Hữu Tiến

  Hà Nội, 1925

  137

  Lĩnh Nam dật sự

  Lĩnh Nam dật sự

  Bùi Đàn

  Sài Gòn, 1968

  138

  Lăng Vân kiếm khách

  Lăng Vân kiếm khách


  Lý Ngọc Hưng

  Hải Phòng, 1935-36

  139


  Lục kiếm đồng


  Lục kiếm đồng


  Lữ Văn Tuyền

  Hải Phòng, 1935-36

  140

  Song phượng tái sinh duyên

  Song phượng tái sinh duyên

  Tình Liễu


  Hà Nội, 1934

  141

  Long đồ công án

  Long đồ công án

  Nguyễn Ngọc Thơ

  Sài Gòn, 1906

  142

  Long đồ công án

  Long đồ công án

  Nguyễn Ngọc Thơ

  In lại, 1927

  143

  Long đồ công án

  Long đồ công án

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1916

  144

  Long hình quái khách

  Long hình quái khách

  Lý Ngọc Hưng

  Hà Nội, 1937

  145

  Lỗ Hoa nương

  Lỗ Hoa nương

  Vương Quốc Sung

  Hà Nội, cùng năm

  146

  Lục lâm bát kiếm

  Lục lâm bát kiếm

  Hải Bằng

  Hà Nội, 1939

  147

  Lục mẫu đơn

  Lục mẫu đơn

  Nguyễn Trọng Quyển

  Sài Gòn, 1908

  148

  Lục mẫu đơn

  Lục mẫu đơn

  Trần Văn Bình

  Sài Gòn, 1953

  149

  Lục dã tiên tung

  Lục giã tiên tung

  Nguyễn Khắc Hanh

  Hà Nội, 1931

  150

  La Thông tảo Bắc

  La Thông tảo Bắc

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1906

  151

  La Thông tảo Bắc

  La Thông tảo Bắc

  Trần Phong Sắc

  In lại, 1915

  152

  La Thông Tảo Bắc

  La Thông Tảo Bắc

  Vũ Hi Tô

  Hà Nội, 1926

  153

  La Thông tảo Bắc

  La Thông tảo Bắc

  Tô Chẩn

  Sài Gòn, 1950

  154

  Ma phong kiếm khách

  Ma phong kiếm khách

  Kỹ Hà

  Hà Nội, 1936

  155

  Man hoang kiếm hiệp

  Man hoang kiếm hiệp

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1938

  156

  Mai Lương Ngọc diễn nghĩa

  Mai Lương Ngọc diễn nghĩa

  Nguyễn An Khương

  Sài Gòn, 1909

  157

  Mai Lương Ngọc diễn nghĩa

  Mai Lương Ngọc diễn nghĩa

  Phạm Văn Cường

  Sài Gòn, 1927

  158

  Mộng trung duyên

  Mộng trung duyên

  Đinh Văn Đẩu

  Sài Gòn, 1907

  159

  Mộng trung duyên

  Mộng trung duyên

  Cảnh Chi

  Sài Gòn, 1926

  160

  Minh Thế Đức diễn nghĩa

  Minh Thế Đức diễn nghĩa

  Ngọc Liên Hoàng

  Hà Nội, 1921-22

  161

  Minh châu duyên

  Minh châu duyên

  Đinh Gia Hân

  Hải Phòng, 1927

  162

  Mộc Lan tòng quân

  Mộc Lan tòng quân

  Nguyễn Tứ Lãng

  Nam Định, 1929

  163

  Ma y nữ

  Ma y nữ

  Bát Quái

  Hà Nội, 1968

  164

  Nam du hoa quang

  Nam du huệ quang

  Tô Chẩn

  Sài Gòn, 1951

  165

  Nữ bá vương

  Nữ bá vương

  Lý Ngọc Hưng

  Hà Nội, 1937

  166

  Nữ báo phục thù

  Gái trả thù cha

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1925

  167

  Nữ quân tử diễn nghĩa

  Nữ quân tử diễn nghĩa

  Nguyễn Khắc Hạnh

  Hà Nội, 1923

  168

  Nữ anh hùng

  Gái anh hùng

  Khuyết danh

  Hà Nội, 1934

  169


  Nữ anh hùng


  Nữ anh hùng


  Nguyễn Văn Bân


  Hà Nội, in lần thứ hai (trước 1942)

  170

  Nữ hiệp hồng nương tử

  Nữ hiệp hồng nương tử

  T. Thanh Chúc


  Hà Nội, 1935

  171

  Phạ thê nhật ký

  Nhật ký sợ vợ

  Lạc Khổ

  Hà Nội, 1928

  172

  Bồng lai hiệp khách

  Bồng lai hiệp khách

  Lý Ngọc Hưng


  Hà Nội, 1936

  173

  Phiêu lưu hiệp sĩ

  Phiêu lưu hiệp sĩ

  Lý Ngọc Hưng (Hoa Nhân)

  Hà Nội, 1937

  174

  Bình Sơn lãnh yến

  Bình Sơn lãnh yến

  Nguyễn Đỗ Mục

  Hà Nội, 1927

  175

  Bình Dương kỳ hiệp

  Bình Dương kỳ hiệp

  Đỗ Thủy

  Hà Nội, 1935

  176

  Thất quốc chí diễn nghĩa

  Thất quốc chí diễn nghĩa

  Lý Ngọc Hưng (Hoa Nhân)

  Hà Nội, 1929-30

  177

  Thất quốc chí diễn nghĩa

  Thất quốc chí diễn nghĩa

  Lý Ngọc Hưng (Hoa Nhân)

  In lần thứ hai, 1931

  178

  Thất quốc chí diễn nghĩa

  Thất quốc chí diễn nghĩa

  Lý Ngọc Hưng (Hoa Nhân)

  In lần thứ ba, 1932

  179

  Thất kiếm thập tam hiệp diễn nghĩa

  Thất kiếm thập tam hiệp diễn nghĩa

  Nguyễn Văn Dược

  Sài Gòn, 1924


  180

  Thất kiếm thập tam hiệp diễn nghĩa

  Thất kiếm thập tam hiệp diễn nghĩa


  Phạm Văn Diễu

  Sài Gòn, 1931-32

  181

  Thất kiếm thập tam hiệp diễn nghĩa


  Thất kiếm thập tam hiệp diễn nghĩa


  Hy Chương

  Hà Nội, 1934

  182

  Thất kiếm thập tam hiệp diễn nghĩa

  Thất kiếm thập tam hiệp diễn nghĩa


  Quảng Nguyên

  Hà Nội, 1935

  183

  Thất kiếm thập tam hiệp diễn nghĩa

  Thất kiếm thập tam hiệp diễn nghĩa


  Phạm Văn Diễu

  Sài Gòn, 1931-32


  184

  Thất kiếm thập tam hiệp diễn nghĩa

  Thất kiếm thập tam hiệp diễn nghĩa


  Phạm Văn Diễu

  In lại, 1951

  185

  Thất hiệp ngũ nghĩa

  Thất hiệp ngũ nghĩa

  Quảng Nguyên


  Hà Nội, 1934-35

  186

  Thất hiệp ngũ nghĩa

  Thất hiệp ngũ nghĩa

  Phạm Văn Diễu

  Sài Gòn, cùng năm

  187

  Càn Long hạ Giang Nam

  Càn Long hạ Giang Nam

  Huỳnh Trí Phú

  Sài Gòn, 1908-10

  188

  Càn Long hạ Giang Nam

  Càn Long hạ Giang Nam

  Sơn Nhân&Nhật

  Nam thư xã

  Hà Nội, 1933-34

  189

  Càn Long hạ Giang Nam

  Càn Long hạ Giang Nam

  Thanh Phong

  Sài Gòn, 1952

  190

  Tình hải phong ba

  Bể tình nổi sóng

  Nguyễn Tử Siêu

  Hà Nội, 1927

  191

  Thanh xà bạch xà

  Thanh xà bạch xà

  Tân Sơn

  Sài Gòn, 1935

  192

  Tình sử

  Tình sử

  Nguyễn Quang Oánh

  Hà Nội, 1931

  193

  Thanh thiên đại hiệp

  Thanh thiên đại hiệp

  Lý Ngọc Hưng


  Hà Nội, 1936

  194

  Quần anh kiếm hội

  Quần hùng kiếm hội

  Đỗ Văn Lâm (Thanh Đinh)

  Hà Nội, 1936

  195

  Quần anh kiệt diễn nghĩa

  Truyện quần anh kiệt

  Trịnh Hoài Nghĩa

  Sài Gòn, 1906-07

  196

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Nguyễn Liên Phong, Nguyễn An Cư

  Sài Gòn, 1907

  197

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Phan Kế Bính & Nguyễn Văn Vĩnh

  Hà Nội, 1909-1918

  198

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Phan Kế Bính & Nguyễn Văn Vĩnh

  In lần thứ tư, Sài Gòn, 1928

  199

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Phan Kế Bính & Nguyễn Văn Vĩnh

  Sài Gòn, 1949

  200

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Đinh Gia Hân (Cảnh Viêm) & Vũ Giáp

  Hải Phòng, 1928-30

  201

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Nghiêm Xuân Lâm

  Hà Nội, 1931-32

  202

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Hiền Lương

  Hà Nội, 1934-35

  203

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Vũ Hi Tô

  Hà Nội, 1937

  204

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Tam quốc chí diễn nghĩa

  Hồ Hải Lãng Nhân

  Paris, 1952

  205

  Tam hợp bảo kiếm

  Tam hợp bửu kiếm

  Thanh Phong

  Sài Gòn, 1954

  206

  Tam hạ Nam Đường

  Tam hạ Nam Đường

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1906

  207

  Tam hạ Nam Đường

  Tam hạ Nam Đường

  Trần Phong Sắc

  In lần thứ hai, Sài Gòn, 1916

  208

  Tam hạ Nam Đường

  Tam hạ Nam Đường

  Trần Phong Sắc

  In lần thứ ba, Sài Gòn, 1918

  209

  Tam hạ Nam Đường

  Tam hạ Nam Đường

  Trần Phong Sắc

  In lại, Sài Gòn, 1928

  210

  Tam hạ Nam Đường

  Tam hạ Nam Đường

  Trần Kim Đĩnh

  Gia Định, 1929

  211

  Tam hạ Nam Đường

  Tam hạ Nam Đường

  Trần Kim Đĩnh

  In lại, Sài Gòn, 1930

  212

  Tam hạ Nam Đường

  Tam hạ Nam Đường

  Quảng Nguyên


  Hà Nội, 1934

  213

  Tam hạ Nam Đường

  Tam hạ Nam Đường

  Vương Thọ Hoa (Tô Sinh)

  Hà Nội, 1937

  214

  Tam hạ Nam Đường

  Tam hạ Nam Đường

  Vũ Xuân Mai

  Hà Nội, cùng năm

  215

  Tam hạ Nam Đường

  Tam hạ Nam Đường

  Đinh Gia Hân (Cảnh Viêm)

  Hải Phòng, cùng năm

  216

  Tam hạ Nam Đường

  Tam hạ Nam Đường

  Tô Chẩn

  Sài Gòn, 1951

  217

  Sơn Đông kiếm khách

  Sơn Đông kiếm khách

  Lê Văn Giới (Thanh Đình)

  Hà Nội, 1937

  218

  Thiếu lâm trường hận

  Thiếu lâm trường hận

  Hải Bằng

  Hà Nội, 1937

  219

  Thiếu lâm nữ hiệp

  Thiếu lâm nữ hiệp

  Nghiêm Xuân Lâm

  Hà Nội, 1935

  220

  Thần long vũ kiếm

  Thần long vũ kiếm

  Lỗ Công Tài

  Hà Nội, 1937

  221

  Thần đồng xuất thế

  Thần đồng xuất thế

  Bát Quái

  Hà Nội, cùng năm

  222

  Nhị thập quả phụ chinh Tây

  Nhị thập quả phụ chinh Tây

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1918

  223

  Nhị thập quả phụ chinh Tây

  Nhị thập quả phụ chinh Tây

  Trần Phong Sắc

  In lần thứ hai, Sài Gòn, 1923

  224

  Thập quốc anh hùng

  Thập quốc anh hùng

  Hòe Đình

  Hà Nội, 1935

  225

  Thạch đầu hồn

  Thạch đầu hồn

  Trần Tuấn Khải


  Sài Gòn, 1933

  226

  Song phượng kỳ duyên

  Song phượng kỳ duyên

  Nguyễn Đỗ Mục

  Lần thứ hai, Hà Nội, 1922

  227

  Song phượng kỳ duyên

  Song phượng kỳ duyên

  Nguyễn Đỗ Mục

  Lần thứ ba, Hà Nội, 1924

  228

  Song phượng kỳ duyên

  Song phượng kỳ duyên

  Nguyễn Đỗ Mục

  In lại, 1928

  229

  230

  Song phượng kỳ duyên

  Song phượng kỳ duyên

  Nguyễn Đỗ Mục

  Lần thứ năm, 1931

  231

  Song phượng kỳ duyên

  Song phượng kỳ duyên

  Lan Hương

  Hà Nội, 1924

  232

  Song quang bảo kiếm

  Song quang bửu kiếm

  Dương Tấn Long

  Sài Gòn, 1934

  233

  Song mỹ lương duyên

  Song mỹ lương duyên

  Nghiêm Xuân Lâm

  Hà Nội, 1926

  234

  Song hiệp phá gian

  Song hiệp phá gian

  Nghiêm Xuân Lâm

  Hà Nội, 1927

  235

  Thủy hử diễn nghĩa

  Thủy hử diễn nghĩa

  Nguyễn An Khương

  Sài Gòn, 1906-10

  236

  Thủy hử diễn nghĩa

  Thủy hử diễn nghĩa

  Nguyễn Chánh Sắt


  Sài Gòn, 1911

  237

  Thủy hử diễn nghĩa

  Thủy hử diễn nghĩa

  Nguyễn Đỗ Mục

  Hà Nội, 1933

  238

  Thủy hử diễn nghĩa

  Thủy hử diễn nghĩa

  Võ Minh Trí


  Sài Gòn, 1953

  239

  Thuận Trị quá giang

  Thuận Trị quá giang

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1908

  240

  Thuận Trị quá giang

  Thuận Trị quá giang

  Trần Văn Bình

  Sài Gòn, 1951


  241

  Thuyết Đường diễn nghĩa

  Thuyết Đường diễn nghĩa

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1908-19

  242

  Thuyết Đường diễn nghĩa

  Thuyết Đường diễn nghĩa

  Phan Như Tiếp

  Sài Gòn, 1930

  243

  Thuyết Đường diễn nghĩa

  Thuyết Đường diễn nghĩa

  Dương Mạnh Húc

  Sài Gòn, 1930

  244

  Tống Từ Vân diễn nghĩa

  Tống Từ Vân diễn nghĩa

  Nguyễn An Khương

  Sài Gòn, 1906

  245

  Tống Từ Vân diễn nghĩa

  Tống Từ Vân diễn nghĩa

  Nguyễn An Khương

  In lại, 1914

  246

  Tống Từ Vân diễn nghĩa

  Tống Từ Vân diễn nghĩa

  Đào Phố

  Hà Nội, 1927

  247

  Tống Từ Vân diễn nghĩa

  Tống Từ Vân diễn nghĩa

  Thanh Phong

  Sài Gòn, 1925

  248

  Tống Nhạc Phi

  Tống Nhạc Phi

  Quảng Nguyên

  Hà Nội, 1934


  249

  Tùy Đường truyện

  Tùy Đường truyện

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1910

  250

  Tùy Đường diễn nghĩa

  Tùy Đường diễn nghĩa

  Nguyễn Gy

  Hà Nội, 1933

  251

  Đài Loan nữ kiếm khách

  Đài Loan nữ kiếm khách

  Đông Hương

  Hà N ội, 1936

  252

  Thái Ất thần đao

  Thái Ất thần đao

  Bằng Côn

  Hà Nội, 1939

  253

  Thiết hoa tiên sử

  Thiết hoa tiên sử

  Nguyễn Văn Bân (Kim Giang)

  Hà Nội, 1939

  254

  Vạn hoa lâu diễn nghĩa

  Vạn huê lầu diễn nghĩa

  Nguyễn Minh Bạch

  Sài Gòn, 1906-11

  255

  Vạn hoa lâu diễn nghĩa

  Vạn huê lầu diễn nghĩa

  Nguyễn An Khương và những người khác

  Lần thứ ba, 1915-17

  256

  Vạn hoa lâu diễn nghĩa

  Vạn huê lầu diễn nghĩa

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1917


  257

  Vạn hoa lâu diễn nghĩa

  Vạn hoa lâu diễn nghĩa

  Nguyễn Chánh Sắt

  In lại, Sài Gòn, 1929

  258

  Vạn hoa lâu diễn nghĩa

  Vạn hoa lâu diễn nghĩa

  Quảng Nguyên

  Hà Nội, 1933

  259

  Vạn hoa lâu diễn nghĩa

  Tống Định Thanh (Vạn Hoa Lầu)

  Đinh Gia Hân (Cảnh Viêm)

  Hà Nội, 1933

  260

  Vạn lý kỳ duyên

  Vạn lý kỳ duyên

  Chu Hồng Nguyên

  Hà Nội, 1942

  261

  Vạn niên thanh

  Vạn niên thanh

  Phùng Huy

  Hà Nội, 1923-28

  262

  Ngũ hổ bình Liêu

  Ngũ hổ bình Liêu

  Lê Xuân Lôi

  Hà Nội, 1930

  263

  Ngũ hổ bình Liêu

  Ngũ hổ bình Liêu

  Quảng Nguyên

  Hà Nội, 1933

  264

  Ngũ hổ bình Nam

  Ngũ hổ bình Nam

  Trần Hữu Quang &Trần Quang Xuân

  Sài Gòn, 1907

  265

  Ngũ hổ bình Nam

  Ngũ hổ bình Nam

  Nguyễn Như Hoàng

  Sài Gòn, 1907-11

  266

  Ngũ hổ bình Nam

  Ngũ hổ bình Nam

  ?

  Gia Định, 1929

  267

  Ngũ hổ bình Nam

  Ngũ hổ bình Nam

  Quảng Nguyên

  Hà Nội, 1934

  268

  Ngũ hổ bình Nam

  Ngũ hổ bình Nam

  Đinh Gia Lam

  Hải Phòng, 1934

  269

  Ngũ hổ bình Tây

  Ngũ hổ bình Tây

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1906

  270

  Ngũ hổ bình Tây

  Ngũ hổ bình Tây

  Nguyễn Chánh Sắt

  In lại, 1914-16

  271

  Ngũ hổ bình Tây

  Ngũ hổ bình Tây

  Nguyễn Chánh Sắt

  In lại, 1923

  272

  Ngũ hổ bình Tây

  Ngũ hổ bình Tây

  Nguyễn An Khương

  Sài Gòn, 1907

  273

  Ngũ hổ bình Tây

  Ngũ hổ bình Tây

  Nguyễn An Khương

  In lại, 1914

  274

  Ngũ hổ bình Tây

  Ngũ hổ bình Tây

  Tô Chẩn

  Sài Gòn, 1951

  275

  Ngũ hồ hiệp khách

  Ngũ hồ hiệp khách

  Thượng Văn

  Hà Nội, 1937

  276

  Ngũ hoa kiếm diễn nghĩa

  Ngũ hoa kiếm diễn nghĩa

  Nguyễn Tử Siêu

  Hà Nội, 1937

  277

  Ngũ kiếm triều vương

  Ngũ kiếm triều vương

  Đức Lưu Phương

  Hà Nội, 1940

  278

  Ngũ kiếm tiểu bát nghĩa

  Ngũ kiếm tiểu bát nghĩa

  Nguyễn Tử Lãng

  Nam Định, 1928

  279

  Ngũ nữ hưng Đường

  Ngũ nữ hưng Đường

  Đinh Gia Hân (Cảnh Viêm)

  Hà Nội, 1927

  280

  Ngũ nữ hưng Đường

  Ngũ nữ hưng Đường

  Trần Văn Liêm

  Sài Gòn, 1931

  281

  Ngô Việt xuân thu

  Ngô Việt xuân thu

  Ngô Tất Tố

  Sài Gòn, 1928

  282

  Ngũ Nhạc kỳ hiệp

  Ngũ Nhạc kỳ hiệp

  Hoàng Đạo Thăng

  Hà Nội, 1936

  283

  Võ Tắc Thiên tứ đại kỳ án

  Võ Tắc Thiên tứ đại kỳ án

  Nguyễn Khắc Hanh

  Hà Nội, 1927

  284

  Ngũ Tử Tư

  Ngũ Tử Tư

  Phi Tùng Tử

  Hà Nội, 1928

  285

  Tây Hán diễn nghĩa

  Tây Hớn diễn nghĩa

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, lần thứ hai, 1908

  286

  Tây Hán diễn nghĩa

  Tây Hớn diễn nghĩa

  Nguyễn Chánh Sắt

  In lại, 1912-15

  287

  Tây Hán diễn nghĩa

  Tây Hớn diễn nghĩa

  Lê Xuân Lộc

  Hà Nội, 1931

  288

  Tây Hán diễn nghĩa

  Tây Hớn diễn nghĩa

  Thanh Phong

  Sài Gòn, 1952

  289

  Tây Thi truyện diễn nghĩa

  Tây Thi chuyện diễn nghĩa

  Đào Phổ

  Hà Nội, 1924

  290

  Tây du ký

  Tây du ký

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1914

  291

  Tây du ký

  Tây du ký

  Lạc Khổ

  Hà Nội, 1933-35

  292

  Tây du ký

  Tây du ký

  Nguyễn Công Kiêu

  Sài Gòn, 1917

  293

  Tây du diễn nghĩa

  Tây du diễn nghĩa

  Hoàng Minh Tư

  Bến Tre, 1935

  294

  Tây du diễn nghĩa

  Tây du diễn nghĩa

  Tô Chẩn

  Sài Gòn, 1951-52

  295

  Tiên kiếm

  Thanh kiếm tiên

  Lý Ngọc Hưng

  Hà Nội, 1935

  296

  Tiểu hồng bào hải thụy

  Tiểu hồng bào hải thụy

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1910-11

  297

  Tiểu hồng bào hải thụy

  Tiểu hồng bào hải thụy

  Nguyễn Chánh Sắt

  In lại, 1930

  298

  Tiếu lâm tân thuyết

  Tiếu lâm tân thuyết

  Trần Quang Nhiễu

  Sài Gòn, 1908

  299

  Tiểu nữ hiệp

  Tiểu nữ hiệp

  Bích Ngọc

  Hà Nội, 1936

  300

  Tiểu ngũ nghĩa

  Tiểu ngũ nghĩa

  Phạm Văn Điêu

  Sài Gòn, 1930

  301

  Tiểu hiệp phục thù

  Tiểu hiệp phục thù

  Lý Ngọc Hưng

  Hà Nội, 1936

  302

  Tân nữ học sinh

  Tân nữ học sinh

  Song Động

  Hà Nội, 1929

  303

  Tân Tam quốc chí

  Tân Tam quốc chí

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1910

  304

  Tục Thất kiếm thập tam hiệp

  Tục Thất kiếm thập tam hiệp

  Lý Ngọc Hưng (Hoa Nhân)

  Hà Nội, 1928-29

  305

  Tục Thủy hử

  Tục Thủy hử

  Tân Hiên

  Hà Nội, 1935

  306

  Tục Tiểu ngũ nghĩa

  Tục Tiểu ngũ nghĩa

  Phạm Văn Điêu

  Sài Gòn, 1931

  307

  Tục Anh hùng náo tam môn giai

  Tục Anh hùng náo tam môn giai

  Vũ Đình Long

  Hà Nội, 1925

  308

  Tục Tái sinh duyên

  Tục Tái sinh duyên

  Nguyễn Đỗ Mục

  Hà Nội, 1924

  309

  Tiết Đinh Sơn chinh Tây

  Tiết Đinh Sơn chinh Tây

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1907

  310

  Tiết Đinh Sơn chinh Tây

  Tiết Đinh Sơn chinh Tây  311

  Tiết Đinh Sơn chinh Tây

  Tiết Đinh Sơn chinh Tây

  Trần Phong Sắc

  In lần thứ hai, 1918


  312

  Tiết Đinh Sơn chinh Tây

  Tiết Đinh Sơn chinh Tây

  Nguyễn Dương Quan

  Sài Gòn, 1907

  313

  Tiết Đinh Sơn chinh Tây

  Tiết Đinh Sơn chinh Tây

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1914-18

  314

  Tiết Đinh Sơn chinh Tây

  Tiết Đinh Sơn chinh Tây

  Nguyễn Chánh Sắt

  Lần thứ ba, Sài Gòn, 1928

  315

  Tiết Nhân Quý chinh Đông

  Tiết Nhân Quý chinh Đông

  Trần Hữu Quang

  Sài Gòn, 1907

  316

  Tiết Nhân Quý chinh Đông

  Tiết Nhân Quý chinh Đông

  Trần Hữu Quang

  In lại, 1910-11

  317

  Tiết Nhân Quý chinh Đông

  Tiết Nhân Quý chinh Đông

  Trần Hữu Quang

  Lần thứ tư, 1918

  318

  Tiết Nhân Quý chinh Đông

  Tiết Nhân Quý chinh Đông

  Nguyễn Kim Đĩnh

  Gia Định, 1929

  319

  Tiết Nhân Quý chinh Đông

  Tiết Nhân Quý chinh Đông

  Quảng Nguyên

  Hà Nội, 1933

  320

  Tuyết Hồng lệ sử

  Tuyết Hồng lệ sử

  Nguyễn Quang Sánh

  Hà Nội, 1932

  321

  Yên hoa kỳ sử

  Yên hoa kỳ sử

  Lý Ngọc Hưng

  Hà Nội, 1931

  322

  Dương Văn Quảng bình Nam

  Dương Văn Quảng bình Nam

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1908

  323

  Giao trì hiệp nữ

  Giao trì hiệp nữ

  Lý Ngọc Hưng

  Hà Nội, 1939

  324

  Nhất Chi Mai đại hiệp sĩ

  Nhất Chi Mai đại hiệp sĩ

  Lê Xuân Khôi (Thạch Tâm)

  Hà Nội, 1936

  325

  Âm thanh kiếm

  Âm thanh kiếm

  Điệp Hùng

  Hà Nội, 1936

  326

  Ẩn hiệp sĩ

  Ẩn hiệp sĩ

  Ngươn Long

  Hà Nội, 1938

  327

  Anh liệt diễn nghĩa

  Anh liệt diễn nghĩa

  Nguyễn Tân Chiểu (Ninh Xuyên)

  Hà Nội, 1928

  328

  Anh hùng náo tam môn giai

  Anh hùng náo tam môn giai

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1907

  329

  Anh hùng náo tam môn giai

  Anh hùng náo tam môn giai

  Vũ Đình Lợi

  Hà Nội, 1924

  330

  Anh hùng náo tam môn giai

  Anh hùng náo tam môn giai

  Quảng Nguyên

  Hà Nội, 1935

  331

  Anh hùng náo tam môn giai

  Anh hùng náo tam môn giai

  Nguyễn Mân Châu

  Hà Nội, 1950

  332

  Anh hùng náo tam môn giai

  Anh hùng náo tam môn giai

  Tô Chẩn

  Sài Gòn, 1951

  333

  Vĩnh Khánh thăng bình

  Vĩnh Khánh thăng bình

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1910-11

  334

  Du long hý phượng (xem Chính Đức du Giang Nam)
  335

  Ngọc lê hồn

  Ngọc lê hồn

  Ngô Văn Triện (Trúc Khê)

  Hà Nội, 1930

  336

  Ngọc đường xuân

  Ngọc đường xuân

  Vũ Kính

  Hà Nội, 1929

  337

  Ngọc uyên ương

  Ngọc uyên ương

  Ngô Văn Triện

  Hà Nội, 1928

  338

  Dư chi thiếp

  Vợ lẽ của tôi

  Nguyễn Nam Thông

  Hà Nội, 1939

  339

  Oan hồn kiếm

  Oan hồn kiếm

  Bát Quái

  Hà Nội, 1939

  340

  Nguyên sử diễn nghĩa

  Nguyên sử diễn nghĩa

  Đào Xuân Trinh

  Hà Nội, 1935

  341


  Uyên ương kiếm


  Uyên ương kiếm

  Thanh Đình&Tuấn Lang

  Hà Nội, 1937

  342

  Nhạc Phi diễn nghĩa

  Nhạc Phi diễn nghĩa

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1928-29

  343

  Nhạc Phi diễn nghĩa

  Nhạc Phi diễn nghĩa

  Nguyễn Chánh Sắt

  In lại, 1952

  344

  Nhạc Phi truyện

  Truyện Nhạc Phi

  Phụng Hoàng Sang

  Sài Gòn, 1905-09

  345

  Vân Thiên Lãnh

  Vân Thiên Lãnh

  Lý Ngọc Hưng

  Hà Nội, 1938

  346

  Tái sinh duyên

  Tái sinh duyên

  Trần Công Đông

  Sài Gòn, 1920

  347

  Tái sinh duyên

  Tái sinh duyên

  Nguyễn Đỗ Mục

  Hà Nội, 1923

  348

  Tái sinh duyên

  Tái sinh kỳ duyên diễn nghĩa

  Phạm Thị Phương

  ?, 1928

  349

  Tái sinh duyên

  Tái sinh kỳ duyên diễn nghĩa

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1929

  350

  Tái sinh duyên

  Tái sinh kỳ duyên diễn nghĩa

  Lê Duy Thiện

  Sài Gòn, 1930

  351

  Tái sinh duyên

  Tái sinh kỳ duyên diễn nghĩa

  Thanh Phong

  Sài Gòn, 1950

  352

  Chính Đức du Giang Nam (Du long hý phượng)

  Chánh Đức du Giang Nam

  Trần Phong Sắc

  Sài Gòn, 1907

  353

  Chính Đức du Giang Nam (Du long hý phượng)

  Chánh Đức du Giang Nam

  Trần Bá Thời (Vạn Phước)

  Sài Gòn, 1932

  354

  Chính Đức du Giang Nam (Du long hý phượng)

  Chánh Đức du Giang Nam

  Trần Văn Bình

  Sài Gòn, 1953

  355

  Chinh Tây diễn nghĩa

  Chinh Tây diễn nghĩa

  Vũ Hi Tô

  Hà Nội, 1923-24

  356

  Trung Hoa nữ phi tướng Trịnh Dục Tú

  Trung Hoa nữ phi tướng Trịnh Dục Tú

  Nguyễn Học Hải

  Hà Nội, 1927

  357

  Chung Nam huyết hận

  Chung Nam huyết hận

  Lý Ngọc Hưng

  Hà Nội, 1938

  358

  Chung Vô Diệm

  Chung Vô Diệm

  Nguyễn Chánh Sắt

  Sài Gòn, 1909-11

  359

  Chung Vô Diệm

  Chung Vô Diệm

  Đào Phổ & Đinh Gia Hân

  Hà Nội, 1934

  360

  Chu long kiếm

  Chu long kiếm

  Văn Tuyền*

  Hải Phòng, 1935

  361

  Tẩu mã xuân thu

  Tẩu mã xuân thu

  Đào Phổ

  Hà Nội, 1928
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  1. Chữ Nôm do một hoặc nhiều chữ Hán tạo thành. Khi dùng một chữ Hán thì tác dụng duy nhất của chữ Hán là biểu âm. Khi tổ hợp nhiều chữ Hán thì một chữ trong đó là biểu âm, còn các chữ khác biểu ý. Ví dụ: chữ chợ thì chữ Hán phía trên (trợ) biểu đạt âm chợ, còn chữ ở dưới (thị) biểu đạt nghĩa. Về thời điểm ra đời của chữ Nôm, hiện còn nhiều thuyết khác nhau. Có điều, những tác phẩm chữ Nôm đầu tiên lại không còn lưu giữ được. Có người cho chữ Nôm ra đời vào thế kỷ 8, có người lại cho là thế kỷ 12. Song dù thế nào chăng nữa, chắc chắn chữ Nôm vào thế kỷ 13 đã được sử dụng rộng rãi.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Xem Tân Đường thư, quyển 152, Khương Công Phụ.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Về bản dịch không đầy đủ, xin xem “Receuil des puissance invisibles du pays de Việt” (“Việt điện u linh tập” của Lý Tế Xuyên) của Maurice Durand trong tờ Dân Việt Nam - Le Peuple Vietnamien, số 3, tháng 8.1949, tr.3-19.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Không có bản dịch đầy đủ tác phẩm này sang một ngôn ngữ phương Tây nào mà chỉ có tóm tắt các câu chuyện trong “Eine Novelllensammlung der fruhen Mig-zeit Das Chien-teng hsin-hua des Ch’u Yu”, Zeitschrift der Deutschen Morgenlandischen Gesellschaft, số 108 (năm 1958), tr.338-382.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Song Tiễn đăng tân thoại lại bị cấm ở Trung Quốc năm 1442, vì một viên quan đã phàn nàn rằng sau khi đọc xong tác phẩm này, nho sĩ xao lãng học hành.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Về ảnh hưởng của Tiễn đăng tân thoại ở Triều Tiên và Nhật Bản, xin xem các bài nghiên cứu trước bài này.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Xin xem bản dịch Truyền kỳ mạn lục (Nguyễn Dữ) sang tiếng Pháp Vaste recuile de légends merveilleuses của Tiến sĩ Nguyễn Trần Huân, Paris, Gallimard, Đông phương tri thức, Danh tác tùng thư của UNESCO, 1962.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Đương thời có một trào lưu sôi nổi xuất bản các tiểu thuyết chữ Hán và tiểu thuyết văn xuôi do các nhà văn ở các nước láng giềng viết.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Thư mục các tác phẩm Hán Nôm lưu trữ tại các thư viện Pháp đang được biên soạn ở Trường Viễn Đông bác cổ Pháp theo đề nghị của ông Trần Khánh Hạo.

  Cách đây vài năm một hợp đồng đã được ký kết giữa Viện nghiên cứu Hán Nôm (Hà Nội) với Trường Viễn Đông bác cổ về việc biên soạn một thư mục di sản Hán Nôm. Công trình này đã được Nhà xuất bản Khoa học xã hội xuất bản năm 1993 với cái tên Di sản Hán Nôm thư mục đề yếu, 3 tập (Chú thích của ND).

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Hàn luật dùng những nguyên tắc của thi luật đời Đường.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Xem Hatanénaka Toshio, “Kim Vân Kiều” tại Trung Quốc, Việt Nam hòa Nhật Bản” (“Kim Vân Kiều” ở Trung Quốc, Việt Nam và Nhật Bản), Đạm Giang chu báo (Tuần báo Đạm Giang), quyển 2, số 2 và quyển 3, số 1, Đài Bắc, tr.94-95.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Xin xem Mélanges sur Nguyễn Du réunis à loccasion du bi-centenaire de sa naissance (1975) (Tập văn kỷ niệm 200 năm sinh Nguyễn Du) do Maurice Durand chỉ đạo, EFEO xuất bản, Paris, 1966, tr.317 .

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Lý Văn Phức còn mô phỏng một tạp kịch đời Nguyên là Tây sương ký thành Truyện Tây sương.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Một số người cho rằng năm sinh của ông là 1694, lại cũng có người cho rằng ông sinh năm 1765.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Chi tiết hơn về truyện Nôm chịu ảnh hưởng Trung Quốc, xin xem Trần Quang Huy, Việt nam Nôm truyện dữ Trung Quốc tiểu thuyết quan hệ chi nghiên cứu. Đây là luận án in trên giấy nến, hiện lưu giữ tại Đại học quốc lập Đài Loan (1973, 2 quyển, 307 trang). Tác giả nghiên cứu khoảng 20 truyện Nôm Việt Nam dựa theo nguyên tác Trung Quốc. Trong luận văn này có một thư mục rất phong phú các tác phẩm Việt Nam, Trung Quốc, Pháp và Anh. Đáng tiếc là những tác phẩm Việt Nam nhắc đến trong thư mục đó lại chỉ là những ấn phẩm ở miền Nam Việt Nam trước đây.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Maurice Durand (Imagerie populaire vietnamiene - Truyền thuyết dân gian Việt Nam, do EFEO xuất bản, Paris, 1960, tr.35) đã dẫn Thạch Sanh truyện làm ví dụ. Có một số nhà bình luận Việt Nam cho rằng ở Campuchia cũng có câu chuyện này và nó bắt nguồn từ Tripitaka. Song cần lưu ý ở đây là nhân vật dũng sĩ này cũng xuất hiện ở Trung Quốc rất sớm. Chàng là hình tượng rất được rất được hoan nghênh trong kịch mục của tỉnh Triết Giang Trung Quốc (Phương Hải Như và Ngô Triệu Thiên đã cải biên thành vở kịch hiện đại Vân trung lạc tú hài- Hài thêu lạc trong mây, Triết Giang văn nghệ xã ấn hành, 1984, 58 trang). Đồng thời, nhiều truyền thuyết về nhân vật này cũng được lưu truyền rộng rãi trong các dân tộc thiểu số Vân Nam. Từ những ví dụ giản đơn này chúng ta thấy những cuộc thiên di văn học có thể phức tạp hơn chúng ta hình dung rất nhiều.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Henri Cordier, Bibliotheca Indosinica (Văn khố Đông Dương) có Tự điển về các tác phẩm của bán đảo Đông Dương, Paris, 1915, quyển 4, tr.2328-2382.

  P. Boudet & R. Bourgeoir, Bibliographi de lIndochine Francaise (Thư mục Đông Dương thời thuộc Pháp), Hà Nội, Nhà in quốc gia, quyển 3-4 (1) năm 1932-1934, quyển 4 (2) do bà Boudet xuất bản năm 1967, Paris, Adrien Maisonneuve.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Christiane Rageau, Catalogue du fonds indochinois de la Bibliothèque Nationale (Thư mục sách Đông Dương trong Thư viện quốc gia), quyển 1, sách Việt Nam in bằng chữ quốc ngữ, 1922-1954, Paris, Thư viện quốc gia, 1979.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Hiện có những bản dịch xuất bản trước đây tại Sài Gòn được tái bản ở Pháp và Mỹ.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Đây là một trường tư thục hoạt động dưới sự điều hành của các trí thức tiến bộ, như Nguyễn Quyền, Hoàng Tăng Bí, Dương Bá Trạc... Mục đích của nhà trường là truyền bá tri thức mới, và tiến hành những cải cách văn hóa xã hội. Đông Kinh nghĩa thục tồn tại trong khoảng thời gian ngắn ngủi (1907-1909) nhưng đã có những ảnh hưởng nhất định. Nhà trường có các phân hội tại nhiều thị trấn ở Bắc kỳ, xin xem Đào Trinh Nhất, Đông Kinh nghĩa thục, Hà Nội, Nhà xuất bản Mai Lĩnh, 1937.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Ông là bỉnh bút cho các tờ Đăng cổ tùng báo (1907) và Đông Dương tạp chí (1913).

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Chẳng hạn trong các thành ngữ sau đây: nóng như Trương Phi, đa nghi như Tào Tháo, và mưu lược như Gia Cát...

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Đặng Thai Mai, Trên đường học tập và nghiên cứu, Hà Nội, Văn học, 1969, tập 2, tr.191-192.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Xem Cordier, Đã dẫn, tr.2328-2382.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkThực tế đây là những sáng tác của một nhà văn Việt Nam là Phạm Cao Củng (sinh năm 1913, hiện sống tại Mỹ; tác giả của nhiều tiểu thuyết trinh thám xuất hiện vào những năm 30, 40 của thế kỷ 20), nhưng khi xuất bản lại đề là “dịch” để thỏa mãn thị hiếu chuộng truyện Tàu của độc giả lúc bấy giờ. Nhân đây xin bày tỏ lời cảm ơn đến PGS. TS. Phạm Tú Châu về đính chính này và những tư liệu của bà về Phạm Cao Củng (ND).


  .................................................................

  Theo Tiểu thuyết truyền thống Trung Quốc ở Châu Á (từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20), Claudine Salmon biên soạn, Trần Hải Yến dịch. Nxb Khoa học Xã hội, Hà Nội, 2004
   
 2. deltaduong

  deltaduong Mầm non

  Bạn nào còn có các truyện của Lý Ngọc Hưng không:

  Giao trì hiệp nữ
  Bồng lai hiệp khách

  Bản scan, photo, ebook,...
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này