Tự nhiên Arithumetica - Diophantus

Thảo luận trong 'Tủ sách Khoa học' bắt đầu bởi lesliedinh, 4/11/17.

Moderators: Utron
 1. lesliedinh

  lesliedinh Lớp 1

  Chào mọi người, quyển sách tiếp theo mình muốn giới thiệu là cuốn “Số học “ của Diophant.

  Ông là người của thành Alexandria, và được xem là người anh hùng cuối cùng trong truyền thống toán học Hy Lạp cổ đại. Bộ sách này của ông là tập hợp những gì người ta có thể hiểu biết được về số học đến thời đại ông sống. Không giống như Euclide, người cũng đã có những phát kiến vượt bậc trong số học nhưng đặt mối quan tâm đến hình học nhiều hơn, Diophant đã biên một bộ sách đồ sộ dành cho số học bao gồm hơn một trăm bài toán về việc khảo sát nghiệm nguyên của những phương trình.

  Nếu bạn nào đọc cuốn Định lý cuối cùng của Fermat thì chắc cũng biết cuốn sách của Diophant ảnh hưởng đến Fermat như thế nào, Fermat đã đọc về định lý Pytagoras trong sách để từ đó phát biểu lên định lý mang tên mình thách thức nền toán học 300 năm sau. Có thể nói, cuốn Arithumetica này chính là khởi đầu cho một trong những cuộc hành trình tìm kiếm dài dẳng nhất của nhân loại.

  Tuy nhiên, không được may mắn như quyển Cơ Sở Hình Học của Euclide, bộ sách này hiện tại đã thất lạc phần lớn và người ta chỉ còn tìm thấy ít tập còn sót lại. Nguyên nhân là vì cuốn sách này đã chứng kiến những cuộc đàn áp khốc liệt để mở đầu một thời kỳ đêm trường trung cổ đen tối ở châu Âu, những bản thảo đã được dùng để đốt lò sưởi trong những nhà tắm công cộng. Những gì còn sót lại được những người trung Á và Ấn Độ sưu tập lại và phải trải qua thêm những cuộc du hành ngược lên phía Bắc khốc liệt nữa thì bộ sách này mới quay trở lại nơi nó sinh ra và lần này nó được đặt trên bàn làm việc của Fermat.

  Ở đây là tập IV đến tập VII đã được dịch sang tiếng Anh từ bản tiếng Ả Rập. Xin được giới thiệu cùng bạn đọc Arithumetica.

  [​IMG]
  Bìa quyển Arithumetica bản Latin trên bàn làm việc của Fermat, trong file thì mình làm lại bìa khác lấy tên là The Collection of Diophante’s Work.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. waizwaiz

  waizwaiz Mầm non

  link die rồi bạn
   
  cam_tn thích bài này.
Moderators: Utron

Chia sẻ trang này