Y học thường thức Ayurveda - nền y học cổ truyền Ấn Độ

Thảo luận trong 'Tủ sách Y học - Sức khỏe' bắt đầu bởi sannyas60, 5/5/20.

Moderators: thichankem, Zhiqiang
 1. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  upload_2020-5-4_22-56-9.png
  1. "Truyện kể rằng, ở Ấn Độ ngày xưa có ông huyền môn rất được nhà vua yêu quý, và muốn gả cô con gái đẹp cho. Nhưng nhà huyền môn lúc đó tuổi đã già, sức thì yếu, bấy giờ không biết làm sao để làm vui lòng cô vợ trẻ. Thế là sau một hồi miệt mài nghiên cứu, ông đã tìm ra các phương thuốc, cách thức để trở nên trẻ lại. Và thế là Ayurveda ra đời."

  Người bình thường thì hay nghĩ rằng 1 ngày chỉ có ban ngày và ban đêm, ban ngày đi làm ban đêm đi ngủ. Y học Trung Quốc thì chia ngày ra làm các canh, mỗi canh khoảng 2 giờ, tổng cộng có 12 canh. Nhưng mà y học cổ truyền Ấn Độ thì lại chia một ngày làm 6 phần, 3 phần ban ngày và 3 phần ban đêm. Mỗi một khoảng thời gian trong ngày lại tương ứng với các trạng thái khác nhau của cơ thể người, gọi là đồng hồ sinh học.

  Theo như cái ảnh to phía trên, thì nên dạy sớm hơn ông mặt trời, ăn bữa chính khoảng trưa, làm việc hiệu quả vào lúc chiều.

  2. Vì thấy trên diễn đàn chưa thấy đề cập đến, và nghĩ rằng ít người có biết về nền y học Ấn Độ này. Nên tôi muốn giới thiệu vài quyển sách:
  Ayurveda Beginner’s Guide by Susan Weis-Bohlen. Quyển này đọc dễ hiểu, bố cục rõ ràng mạch lạc (vì tác giả là người Do Thái, tôi nghĩ vậy).
  The Ayurveda Way. 108 Practices from the World’s Oldest Healing System by Ananta Ripa Ajmera. Đọc để lấy cảm hứng thì được, trình bày hơi lộn xộn. Tác giả là người Mỹ, đẹp gái.
  Tibetan Ayurveda Health Secrets from the Roof of the World by Robert Sachs. Cuốn này bao trùm nhiều khía cạnh.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  3. Bạn nào muốn tìm hiểu thêm thì vô trang b-ok.cc tìm với từ khóa 'ayurvedic' hoặc 'ayurveda' nhé !
   
 2. helen_tran10

  helen_tran10 Mầm non

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ
   
 3. pucapink

  pucapink Mầm non

  cảm ơn bạn nhiều
   
 4. Cashflow

  Cashflow Mầm non

  Cám ơn nhiều
   
 5. Dark Phoenix

  Dark Phoenix Mầm non

  Link die rồi hay sao ấy bạn ơi?
   
Moderators: thichankem, Zhiqiang

Chia sẻ trang này