Sự kiện Bàn luận về ‘cái đẹp’ qua những cuốn sách

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi Heoconmtv, 21/1/18.

 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Bàn luận về ‘cái đẹp’ qua những cuốn sách

  ZING.VN Buổi tọa đàm với chủ đề “Mỹ học và ‘Phê phán năng lực phán đoán’” sẽ bàn về cái đẹp - một trong ba giá trị phổ quát của nhân loại.

  Buổi trò chuyện về mỹ học quanh cuốn sách của triết gia Kant, với chủ đề “Mỹ học và Phê phán năng lực phán đoán”, được tổ chức vào lúc 13h45 ngày 19/1 tại 53 Nguyễn Du, Hà Nội.

  Semina bàn luận về mỹ học - một trong ba giá trị tất yếu, mang tính vĩnh cửu đối với mỗi con người, nền văn hóa và nhân loại: chân - thiện - mỹ. Trong ba giá trị ấy, việc phân định, hiểu về mỹ học luôn là một thách thức lớn với cả những triết gia và mỗi người bình dị.

  [​IMG]
  Triết gia Kant - tác giả cuốn Phê phán năng lực phán đoán được coi là "cột mốc"xác lập chuyên ngành mỹ học.​

  Trong lịch sử phát triển lý luận của nhân loại, mỹ học khá chật vật để có chỗ đứng và được thừa nhận như một chuyên ngành độc lập. Tuy vậy, trong đời sống, cái đẹp luôn có một chỗ đứng riêng trong tâm trí mỗi người.

  Cuốn sách Phê phán năng lực phán đoán của Immanuel Kant được cho là tác phẩm đầu tiên xác lập cơ sở hình thành chuyên ngành mỹ học. Tác phẩm giải thích tại sao mỹ học có thể đứng độc lập như một giá trị phổ quát. Đồng thời, sách cũng đưa ra những giải pháp cho việc nhận thức về cái đẹp.

  Dưới sự chủ trì của Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Chuẩn - nguyên Viện trưởng Viện Triết học, buổi tọa đàm chuyên sâu này diễn ra với hai tham luận chính và phần thảo luận cho người tham gia.

  Trong đó, Nguyễn Thị Nhật Anh - học viên cao học Đại học Việt Nhật - sẽ trình bày tham luận về cuộc đời và sự nghiệp của Immanuel Kant, tác giả sách, một trong những triết gia lớn nhất thời kỳ cận đại, của nền văn hóa tân tiến và nhiều lĩnh vực nhân văn.

  Diễn giả Trần Đăng Dương - quản lý nhóm Hope Lab - sẽ trình bày tham luận chính của chương trình: Mỹ học và Phê phán năng lực phán đoán.

  [​IMG]
  Một số cuốn sách về mỹ học.

  Phê phán năng lực phán đoán của Kant đã được NXB Tri Thức ấn hành, nằm trong tủ sách Tinh hoa. Tác phẩm là quyển Phê phán thứ 3, sau Phê phán lý tính thuần túyPhê phán lý tính thực hành, như tác giả nói: “với công trình này, tôi đã hoàn tất toàn bộ công cuộc phê phán của mình”.

  Nếu Phê phán lý tính thuần túy trả lời câu hỏi “Tôi có thể biết gì?”, Phê phán lý tính thực hành nhằm trả lời câu hỏi “Tôi phải làm gì?”, thì Phê phán năng lực phán đoán trả lời câu hỏi “Tôi có thể hy vọng gì?”.

  Cuốn sách không chỉ là cầu nối cho cả ba câu hỏi trên, mà còn đặt ra một câu hỏi lớn hơn: “Con người là gì?” và tìm cách trả lời bằng cách gợi lên những vấn đề mới. Phê phán năng lực phán đoán được đánh giá là một “viên đá đỉnh vòm” của toàn bộ công trình triết học Kant.

  Không chỉ nói tới cuốn Phê phán năng lực phán đoán, buổi semina sẽ bàn luận về mỹ học ở những cuốn sách khác như bộ sách phê phán của Immanuel Kant, Từ mỹ học đến các loại hình nghệ thuật (Denis Diderot), Thế mà là nghệ thuật ư? (Cynthia Free land), 50 câu hỏi mỹ thuật đương đại (Marc Jimenez).

  Tần Tần
   
 2. V/C

  V/C Mầm non

  Hỏng hỏng...
  Cá nhân nhận định nó mới hay, mượn lời (giờ mạng toàn thế), nhiều khi hỏi chả biết (lại sớt G). Đọc rồi hãy nói.
   
  Conan-tieudao thích bài này.

Chia sẻ trang này