Chiến tranh Ba sinh hương lửa - Doãn Quốc sỹ

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi vancuong7975, 18/12/15.

Moderators: Bọ Cạp
 1. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Ba sinh hương lửa
  Tác giả: Doãn Quốc Sỹ
  Thể loại: Chiến tranh
  Nguồn: Isach.info
  19741813.jpg
  KHAI TỪ
  Bên nhân vật chính- Cô Miên- còn những nhân vật khác chẳng kém phần quan trọng, vì tầm tư tưởng cùng nếp sống của họ góp phần không nhỏ vào câu chuyện. Để các bạn đỡ bỡ ngỡ, ngay từ buổi đầu tác giả xin giới thiệu họ cùng các bạn theo thứ bậc huynh trưởng:

  Khiết và Khóa sinh năm 1913
  Lãng sinh năm 1918
  Hãng sinh năm 1921
  Hiền sinh năm 1922
  Tân sinh năm 1923
  Kha sinh năm 1924
  Miên sinh năm 1926

  Căn cứ vào thứ bậc tuổi tác trên chúng ta thấy Khiết, Khóa và Lãng ở vào cùng thế hệ, tạm mệnh danh là thế hệ Nguyễn Thái Học vì họ có trực tiếp tham gia hoặc gián tiếp chịu ảnh hưởng phong trào phục quốc của Việt Nam Quốc Dân Đảng. Còn năm người kia: Hãng, Hiền, Tân, Kha, Miên thuộc thế hệ sau, trưởng thành trong cuộc khói lửa toàn dân kháng pháp 1946- 1954.

  Kể ra theo lề lối nghiêm chỉnh xưa của các cụ, quan niệm khắt khe về hai chữ hiếu đễ, trên kính dưới nhường, thì hai thế hệ trên khó mà có sự gần gũi thân mật như vậy. Bậc đàn anh xét nét, nghiêm cẩn; lũ đàn em khép nép, ngưỡng mộ, vâng lời. ở đây tuy đôi bên chênh lệch tới mười ba tuổi( người cao niên nhất là Khiết sinh năm 1913, người trẻ nhất là Miên, 1926), nhưng nhờ cả hai thế hệ đã thắm nhuần văn hóa Tây phương nên sự gặp gỡ và thông cảm của họ có phần dễ dàng.

  Chao ôi, họ thân quý nhau như Lưu Bình, Dương Lễ, đùa cợt nhau như lũ hề yêu đòi- ngay cả những khi thất bại đau đớn nhất.

  Theo thứ tự tuổi tác thì Khiết(1913) đứng đầu, theo quyền ưu tiên của nhân vật thì Miên(1926) đứng đầu, nhưng câu chuyện không khởi đầu bằng Khiết, chẳng bằng Miên mà bằng Tân(1923).

  Nào xin mời các bạn bắt đầu vào thề giới của tác giả. Nói là thế giới của tác già, kỳ thực là thế giới của chúng ta, nóng hổi thực tại đất nước.
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 8/3/17
  minchouu, sadec2, Heoconmtv and 16 others like this.
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Thêm mobi nhá :)
   

  Các file đính kèm:

Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này