Y học thường thức Bác sĩ giải đáp chuyện ấy

Thảo luận trong 'Tủ sách Y học - Sức khỏe' bắt đầu bởi ntnquynhpro, 30/9/13.

Moderators: thichankem, Zhiqiang
 1. ntnquynhpro

  ntnquynhpro Lớp 7

  Bác sĩ giải đáp chuyện ấy

  Trước kia, khi còn tham gia nhóm “Giáo dục viên đồng đẳng”, chương trình giáo dục sức khoẻ sinh sản vị thành niên do chính phủ Hà Lan tài trợ, tôi đã từng được thấy, được nghe kể về những vấn đề xoay quanh đề tài hết sức tế nhị này. Trong những câu chuyện này thật có mà nửa đùa nửa thật cũng có. Trong đó, có một câu chuyện mà những tư vấn viên của chúng tôi thường kể cho nhau nghe, kể cho thân chủ cùng nghe. Câu chuyện như sau:

  Hai vợ chồng nông dân nọ sinh được 6 người con, đều là gái. Mặc dù muốn kiếm một mụn con trai để nối dõi tông đường nhưng trước sức ép của gia đình nhà mẹ vợ cũng như chịu sự tác động của việc tuyên truyền kế hoạch hoá gia đình do nhà nước chủ trương, lần này anh lên trạm xá và cũng là nơi tư vấn về kế hoạch hoá gia đình để tìm hiểu biện pháp tránh thai.

  Tại đây, anh chồng được cô tư vấn viên đưa cho một bao “áo mưa” và hướng dẫn sử dụng. Cô tư vấn viên dùng 2 ngón tay giữa của mình làm “mẫu”, rồi dùng bao OK từ từ trùm vào 2 ngón tay cô. Xong, cô hỏi anh nông dân: “Anh thấy chưa?”. Anh nông dân mặt giãn ra, cảm thấy việc tránh thai cực kỳ đơn giản mà hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến quan hệ phòng the giữa anh và vợ. Anh gật đầu từ giã cô tư vấn viên, lên đường về nhà.

  Một năm sau, anh đưa vợ đến trạm xá để đỡ đẻ. Gặp lại cô tư vấn viên anh liền xông tới, như xổ hết tâm sự uất ức bấy lâu nay, anh dằn từng tiếng:

  - Tôi dại dột nghe lời cô, làm đúng y như lời cô dặn. Tại sao vợ tôi vẫn có thai?

  Cô tư vấn viên đăm chiêu suy nghĩ, ra chiều khó hiểu lắm. Lát sao cô hỏi: “Anh “mặc áo mưa” như thế nào?

  Anh thanh niên chưa nguôi ngoai, hằn học đáp:

  - Thì trong lúc tôi và vợ tôi “ấy”, tôi lấy cái bao này chùm lên 2 ngón tay như cô chỉ tôi hôm bữa chứ sao nữa.

  Cô tư vấn viên: ??? (Bó tay chứ sao nữa).

  Tuy nhiên, vì có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phục vụ cộng đồng, cô y tá từ tốn kéo anh nông dân vào lại ghế ngồi rồi từng lời rõ ràng giải thích. Sau cùng thì anh nông dân kia mới hiểu ra. Thì ra không phải chùm cái OK vào ngón tay mà phải vào “cái ấy” của anh. Vợ sinh xong, anh cũng phấn khởi ra về.

  Một năm 8 tháng sau, anh nông dân nọ lại một lần nữa đưa vợ đến trạm xá… sinh nở. Lúc này vừa gặp cô y tá thì anh nói như hét: “Cô làm ăn kỳ cục vậy? Toàn là nói dóc hại người ta không hà”. Cô y tá lúng túng trước phản ứng của anh và tự trong thâm tâm cô cũng không hiểu tại sao đã dùng đến “áo mưa” rồi mà vẫn còn sinh nở. “Chẳng lẽ rách bao?” – Cô đăm chiêu suy nghĩ. Sau cùng bật lên hỏi.

  Anh nông dân thật thà đáp: - Cái bao không có rách, “nó” làm rất tốt nhưng mấy thằng sản xuất lười quá, cái bao đẹp vậy nhưng còn một cái núm dư trên đầu bao mà không chịu cắt đi. Tôi thấy thế lấy kéo cắt cho nó gọn!

  - ?!?! (Miễn bàn).

  Tất nhiên, câu chuyện trên chỉ dăm ba phần trăm thực, còn lại là châm biếm chọc cười. Nhưng trường hợp dưới đây mới đáng thương tâm:

  L. là sinh viên năm 2 của một trường Đại học có tiếng ở Hà Nội. Bản tính cô thật thà, chất phác và rất hiền lành. Gia đình giáo dục cô một cách rất nghiêm khắc. Nhân một chuyến đi thực tế nhằm phụ vụ cho việc học, nghiên cứu ở Lạng Sơn, cô gặp một anh kỹ sư điện, nơi cô đang kiến tập. Tình cảm trao nhau thế nào không biết, mãi khi về lại Hà Nội rồi cô mới phát hiện mình đã có thai gần 2 tháng. Khi trò chuyện với tôi, cô vẫn ngây thơ không hiểu tại sao mình mang bầu và nhờ tôi cho lời khuyên. Nói chung, mọi biện pháp giải quyết đều có ưu và khuyết điểm cả. Nói cho gia đình hay thì cô không đủ can đảm và sợ gia đình trừng phạt còn phá thai thì không biết nơi nào hợp vệ sinh, đi với ai, thủ tục, tiền bạc… Tóm lại là cực kỳ nan giải.

  Từ hai câu chuyện vừa kể trên, 1 vui một thật buồn, tôi muốn chia sẻ đến các bạn rằng ở ta, vấn đề giáo dục giới tính quá chậm trễ. Đa phần cha mẹ không dạy dỗ con về những chuyện tế nhị này, nhà trường lại càng không thể. Người lớn vẫn cho rằng con nít, nhỏ biết gì mà dạy, không khéo lại hư. Họ sợ vẽ đường cho hưu chạy. Thế nhưng, không vẽ đường thì hưu vẫn chạy đó thôi, đau lòng hơn, con hưu non nớt ấy chạy lòng vòng, vô định để rồi cuối cùng phải rước hoạ vào thân.

  Thế nên hôm nay tôi xin giới thiệu đến các bạn một quyển sách chuyên đề giáo dục giới tính “Bác sĩ giải đáp chuyện ấy” của giáo sư bác sĩ tình dục học Ferederic Rossiter.

  Sách chia ra làm 47 Phần, gồm 203 câu hỏi đáp. Nội dung xoay quanh vấn đề giới tính, tình dục nam nữ, vợ chồng. Đọc sách này ít nhất các bạn cũng hiểu được cơ thể mình, cơ thể người khác phái và hàng trăm vấn đề thắc mắc mà không biết phải hỏi ai. Sách viết ngắn gọn, dễ hiểu, theo lối vấn đáp nên đi ngay vào trọng tâm, không dài dòng.

  Ngoài “Bác sĩ giải đáp chuyện ấy” ra, hiện tôi đang biên tập lại quyển sách “Sinh lý theo cuộc đời”. Đây cũng là quyển sách rất hay và thiết thực cho những ai muốn tìm hiểu về sự phát triển sinh lý nam – nữ, đời sống vợ chồng để hoà hợp, hạnh phúc bên nhau. Tuy nhiên, do sách khá dày (bản in thành sách dày gần 700 trang) nên cần nhiều thời gian hơn để hoàn thiện. Khi nào có điều kiện, tôi sẽ tiếp tục post lên để chia sẻ cùng mọi người.
  View attachment Bac si giai dap truyen ay.rar

  P/s: Xin lỗi admin bên TVE vì em đã post bài mà chưa kịp báo admin mong admin thông cảm nha
   
  Last edited by a moderator: 14/5/15
  Storm, gameaccBook, phieumien and 4 others like this.
Moderators: thichankem, Zhiqiang

Chia sẻ trang này