Làm người Bài Giảng Cuối Cùng

Thảo luận trong 'Tủ sách Tâm lý - Giáo dục' bắt đầu bởi Despot, 4/10/13.

Moderators: dragonking91, mopie
 1. Despot

  Despot Lớp 11

  Xin giới thiệu đến các bạn ebook .prc "Bài Giảng Cuối Cùng"
  Cảm ơn chị nguoimedocsach đã cùng becon53 thực hiện ebook này.


  Bài Giảng Cuối Cùng - The Last Lecture
  Tác giả: Randy Pausch &Jeffrey Zaslow.
  Dịch giả: Vũ Duy Mẫn.
  Nhà xuất bản Trẻ

  [​IMG]

  Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) có chương trình mang tên “Bài giảng Cuối cùng” để mỗi năm, một giáo sư được mời thuyết trình bài giảng cuối cùng của mình cho sinh viên. Đó là một truyền thống tuyệt vời, qua đó người giảng như rút hết tinh túy của mình để truyền lại lần cuối và người nghe có một khoảnh khắc để suy ngẫm về những gì ý nghĩa nhất trong cả cuộc đời và sự nghiệp của vị giáo sư đó.

  Ngày 18 tháng 9 năm 2007, giáo sư tin học Randy Pausch, đã thực hiện bài giảng cuối cùng của mình trước 400 khán giả tại Đại học Carnegie Mellon. Vào thời điểm đó, ông biết rằng ông đã bị ung thư tụy và chỉ còn sống khoảng 3 đến 6 tháng nữa. Vợ ông không muốn ông phí thời gian cho việc chuẩn bị bài giảng, bởi nó sẽ choán hết mọi thứ và lấy đi những giây phút cuối cùng của ông bên người thân. Nhưng Randy chấp nhận thử thách, vì đó là cơ hội cuối cùng để ông làm một điều thật sự có ý nghĩa cho các con trước khi đi xa. Trên bục giảng vào ngày hôm ấy, Randy trẻ trung, vui tươi, đầy sức sống và khỏe khoắn trong chiếc áo thun đeo huy hiệu Imagineer của Walt Disney, thực hiện bài tập hít đất và sôi nổi nói về những ước mơ.

  Bài thuyết trình của Randy, “Thật Sự Đạt Được Những Ước Mơ Tuổi Thơ”, là những triết lý nhẹ nhàng nhưng thâm thúy về cuộc sống. Nó cuốn hút như chính con người ông. Thay vì nói về bệnh tật và cái chết, bài thuyết trình nói về sự sống, về việc thực hiện những ước mơ của chính mình, và tạo điều kiện cho những người khác thực hiện ước mơ. Ông đã sống thực từng ngày như đó sẽ là ngày cuối cùng còn tồn tại. Đối với ông, đạt được những ước mơ là được sống cuộc đời của chính mình. Hãy sống đúng đắn, ta sẽ đạt được ước mơ và nhớ đừng bao giờ từ bỏ. Cuộc đời của Randy chính là minh chứng hùng hồn cho những gì mà ông đúc kết.

  Bài giảng này đã nhanh chóng lan truyền trên Youtube với hơn 10 triệu lượt truy cập.

  (Theo báo điện tử tuần việt nam)

  Download
  EPUB: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  MOBI: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  AZW3: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Người viết bài:
  Becon53
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 24/9/21
 2. Milou

  Milou Lớp 5

  Bài giảng cuối cùng.jpg
  Bài giảng cuối cùng
  Tác giả : Randy Pausch - Giáo sư Đại Học Carnegie Mellon & Jeffrey Zaslow
  Người dịch : Vũ Huy Mẫn
  Nhà Xuất Bản Trẻ - Tháng 10/2009
  284 Trang​

  Là con người thì ai cũng muốn sống, sống thật vui, thật hạnh phúc bên người thân và bạn bè. Nhưng Nếu ngày mai phải ra đi, ta muốn để lại gì?
  Giáo sư Pausch là một con người, và tại thời điểm ông chuẩn bị cho bài giảng cuối cùng của mình, ông chỉ còn sống được vài tháng. Ông có một sự nghiệp thành công, là một nhà khoa học đạt đến học vị giáo sư. Ông có một gia đình nhỏ cho riêng mình, với vợ và ba con… Những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời mình, giáo sư giảng bài, vì ông là một thầy giáo.
  Đặt mình vào vị trí của giáo sư Pausch, có thể ai cũng tiếc nuối nhưng bản thân tôi thì không. Ông đã có một tuổi thơ êm đềm, một gia đình lớn đầm ấm, một gia đình nhỏ hạnh phúc và sự nghiệp thành công. Tất cả những giấc mơ của ông từ thuở bé đều đã trở thành hiện thực. Ông đã đem đến hy vọng cho nhiều người, đã nâng đỡ cho giấc mơ của nhiều sinh viên, đã sống và mạo hiểm với cách trị liệu khắc nghiệt nhất để rồi khi cơ hội không còn thì vẫn có thể đứng thẳng người đợi chờ ngày kết thúc…
  Bài giảng của giáo sư Pausch nhẹ nhàng như chính cách ông bước lên bục giảng. Chiếc áo thun màu rêu, quần tây màu kem và nụ cười trên môi. Thật khó để tin rằng trong cơ thể người đàn ông đó có cả chục khối u ác tính.
  Có thể chuẩn bị cho cái chết của mình là một may mắn chăng? Và người ra đi thì bao giờ cũng nhẹ lòng hơn người ở lại. Những day dứt của Randy Pausch về nỗi đau mà người thân của mình phải gánh chịu sẽ chấm dứt vào thời điểm cuối cùng. Nhưng có thật thế không? Pausch là một người chồng không thể chăm sóc cho người vợ yêu quý trong những ngày tháng khó khăn sắp tới… Pausch là một người cha không thể chứng kiến những đứa con của mình lớn lên và chăm sóc chúng… Thật ra thì, Randy Pausch vẫn đau đấy chứ, chỉ có điều rồi sẽ đến lúc ông không biết là mình đau lòng mà thôi.
  Chết là kết thúc và chấm dứt, không có thiên đường, không có địa ngục. Nhưng đó cũng là cơ hội để một người nào đó sẽ thay thế ta trên cõi đời này. Một cách khác để bắt đầu chặng đường mới.
  Nếu một ngày mở mắt ra và phát hiện người thân của mình không còn nữa, bạn sẽ làm gì? Giữ cho mình một niềm tin bằng những gì còn lại, đó là minh chứng của tình yêu thương.
  “Bài giảng cuối cùng” là bài giảng khép lại một sự nghiệp, khép lại một cuộc đời và được chia sẻ bằng cảm xúc và những câu chuyện. Những bài học đơn giản mà giáo sư Randy Pausch dạy chúng ta là cách đối mặt với hiện thực. “Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó.” Đem điều đó vào cuộc sống, ta sẽ có những bài học để thành công và thành người.
  Nguồn TVE
  Link prc : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Xin phép bạn becon53 và bạn nguoimedocsach cho mình đăng lại cuốn này lên DĐ
   
  Chỉnh sửa cuối: 5/7/15
  SWreika, minhp, haist and 6 others like this.
 3. tungtq

  tungtq Mầm non

  cho mình hỏi bản prc này có dùng được cho kindle không ạ ?
   
  Last edited by a moderator: 7/8/20
 4. mabudaubu1405

  mabudaubu1405 Mầm non

  được nha bạn.
   
  Last edited by a moderator: 7/8/20
 5. qfullface

  qfullface Mầm non

  admin ơi có bản tiếng anh không ạ cho mình xin với. Mình cảm ơn nhiều
   
 6. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 8

  Tui không phải là admin, nhưng tui có bản tiếng Anh.
   

  Các file đính kèm:

  SWreika, sky_tiger and dragonking91 like this.
 7. gr0faz

  gr0faz Mầm non

  Cảm ơn becon53, voeng!
   
Moderators: dragonking91, mopie

Chia sẻ trang này