ST-Khác Bài học hay cho cuộc sống

Thảo luận trong 'Tự Sáng tác' bắt đầu bởi TrinhTrinh, 18/4/15.

 1. TrinhTrinh

  TrinhTrinh Lớp 4

  Bài học hay cho cuộc sống

  Trong cuộc đời mỗi người đều không thể tránh khỏi những lúc buồn phiền, lo lắng thậm chí là đau khổ.Người vui vẻ không phải là người không có buồn phiền, mà là người không để cho những nỗi buồn và niềm đau ấy khống chế.

  Thật ra, đau khổ không hề đáng sợ, đáng sợ là ngay cả trái tim cũng phản bội bản thân mà đứng về phía đau khổ.
  Muốn quản lý tốt tâm trạng của bản thân thì cần phải:

  QUÊN

  Quên đi những điều làm mình không vui, đừng coi trọng những mâu thuẫn, hiểu lầm phát sinh trong cuộc sống, mà hãy xem đó như là một yếu tố giúp chúng ta mài dũa đời sống tâm linh của mình vững chãi hơn.

  Chỉ có như thế thì nỗi đau khổ của mình như gió thoảng mây trôi mà thôi.

  ĐỪNG

  Đừng bao giờ trách móc bất kì ai trong cuộc sống của bạn cả!
  Vì đơn giản...
  Người Tốt sẽ cho bạn Hạnh Phúc...
  Người Xấu cho bạn Kinh Nghiệm...
  Người Tồi Tệ nhất cho bạn Bài Học...
  Và...Người Tuyệt Vời Nhất sẽ cho bạn Kỷ Niệm. "
  Đừng hứa khi đang ... vui
  Đừng trả lời khi đang ... nóng giân
  Đừng quyết đinh khi đang ... buồn
  Đừng cười khi người khác ... không vui
  Cái gì mua được bằng tiền, cái đó rẻ .
  Ba năm học nói, một đời học cách lắng nghe.
  Chặng đường ngàn dặm luôn bắt đầu bằng 1 bước đi .
  Đừng a tòng ghen ghét ai đó, khi mà họ chẳng có lỗi gì với ta.

  BÀI HỌC để trưởng thành

  Đôi khi có một số người lướt qua cuộc đời bạn và ngay tức khắc bạn nhận ra rằng sự có mặt của họ ý nghĩa như thế nào. Họ đã dạy bạn những bài học, đã giúp bạn nhận ra giá trị của chính mình hoặc trở thành con người mà bạn từng mơ ước. Có lẽ bạn sẽ không biết được những con người này từ đâu đến (bạn cùng phòng, người hàng xóm, vị giáo sư, người bạn mất liên lạc từ lâu hay thậm chí là một người hoàn toàn xa lạ). Nhưng khi bạn thờ ơ với họ, hãy nhớ rằng trong từng khoảnh khắc họ sẽ ảnh hưởng rất sâu sắc đến cuộc đời bạn.

  Ban đầu sự việc xảy ra trông có vẻ kinh khủng, đau khổ và bất công, nhưng khi lấy tấm gương của cuộc đời ra để đối chiếu, bạn sẽ hiểu được là nếu không có những giây phút ấy để bạn vượt qua mọi khó khăn thì bạn khó có thể thấy được tài năng, sức mạnh, ý chí và tấm lòng của bạn. Mọi việc đều diễn ra có chủ đích mà không có gì gọi là tình cờ hay may rủi cả. Bệnh tật, tổn thương trong tình yêu, giây phút tuyệt vời nhất của cuộc sống bị đánh cắp hoặc mọi thứ ngu ngốc khác đã xảy đến với bạn, hãy nhớ rằng đó là bài học quý giá. Nếu không có nó cuộc đời này chỉ là một lối đi thẳng tắp, một con đường mà không hề có đích đến cũng như bạn sống từng ngày mà không hề ước mơ. Thật sự con đường đó rất an toàn và dễ chịu, nhưng sẽ rất nhàm chán và vô nghĩa.

  Những người bạn gặp sẽ ảnh hưởng đến đến cuộc đời bạn. Thành công hay thất bại, thậm chí là những kinh nghiệm tồi tệ nhất cũng chính là bài học đáng giá nhất, sẽ giúp bạn nhận ra được giá trị của chính mình. Nếu có ai đó làm tổn thương bạn, phản bội bạn hay lợi dụng tấm lòng của bạn, hãy tha thứ cho họ bởi vì chính họ đã giúp bạn nhận ra được ý nhĩa của sự chân thật và hơn nữa, bạn biết rộng mở tấm lòng với ai đó. Nhưng nếu có ai thương yêu bạn chân thành, hãy yêu thương họ một cách vô điều kiện, không chỉ đơn thuần là họ đã yêu bạn mà họ đang dạy bạn cách để yêu.

  Hãy trân trọng khoảnh khắc và hãy ghi nhớ từng khoảnh khắc những cái mà sau này bạn không còn có cơ hội để trải qua nữa. Tiếp xúc với những người mà bạn chưa từng nói chuyện, và biết lắng nghe. Hãy để trái tim biết yêu thương người khác. Bầu trời cao vời vợi vì thế hãy ngẩng đầu nhìn lên, tự tin vào bản thân. Hãy lắng nghe nhịp đập của trái tim mình: "Bạn là một cá nhân tuyệt vời. Tự tin lên và trân trọng bản thân bạn, vì nếu bạn không tin bạn thì ai sẽ làm điều ấy?"

  Hãy sở hữu cuộc sống của bạn và đừng bao giờ hối tiếc về lối sống ấy. Nếu bạn thương yêu ai đó thì hãy nói cho họ biết, dù rằng sẽ bị từ chối nhưng nó có thể làm cho một trái tim tan nát có thể đập trở lại.
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/4/15
 2. TrinhTrinh

  TrinhTrinh Lớp 4

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Cuộc sống với muôn vàn khó khăn và nghịch cảnh, điều này rất dễ đánh gục chúng ta nếu chúng ta không có ý chí và lập trường vững vàng. Khi đó, chúng ta thường có những ảo tưởng về một viễn cảnh tươi sáng hơn. Chúng ta thường dùng các cụm từ “giá như”, “phải chi”… như một cách thể hiện sự thất vọng với cuộc sống hiện tại và ảo tưởng về một sống hoàn hảo với một gam màu hồng tuyệt đối. Nhưng hãy cẩn thận với những suy nghĩ của chính mình, vì nó có thể hủy hoại chính cuộc đời mình một cách âm thầm và ghê gớm.

  Thứ nhất, xuất thân hay hoàn cảnh gia đình khó khăn thường là vấn đề chính của giới trẻ để làm lý do cho những lối suy nghĩ thụ động và tự ti, mặc cảm của mình. Chúng ta thường thất vọng với hoàn cảnh gia đình, xấu hổ với bạn bè về nhà cửa đơn sơ hay ba mẹ nghèo túng. Chúng ta thường có giấc mơ cháy bổng rằng: “giá như mình không phải là con của nhà này mà là con của một gia đình giàu có khác” rồi ngồi thở dài ngao ngán. Chúng ta tự tạo cho mình một vỏ bọc giàu có để có thể sánh bước “hiên ngang” với bạn bè trang lứa. Luôn làm áp lực với gia đình để có tiền phục vụ cho những khoảng chi tiêu hoang phí và vô ích cho trang phục và những món đồ xa xỉ khác. Trốn tránh sự thật làm cho ta luôn có tâm lý bất ổn và lo lắng về một ngày nào đó sự thật sẽ bị phanh phui, vì thế sẽ không thể tập trung được để có thể làm tốt bất cứ điều gì từ việc học tập đến công việc. Và dĩ nhiên, kết quả là chúng ta sẽ nhận được là thành tích học hành kém cõi và những giá trị mà chúng ta tạo ra cũng chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

  Thứ hai, vị trí công việc không như ý muốn cũng đóng vai trò như những vật liệu xây dựng thật hoàn hảo để chúng ta tiếp tục xây nên một lâu đài ảo tưởng. Lâu đài này càng được trang hoàng lộng lẫy hơn khi chúng ta gặp thêm chút rắc rối trong công việc. Thay vì tập trung giải quyết những rắc rối này, chúng ta thường có suy nghĩ tìm đến một vị trí làm việc khác thật thuận lợi và được người khác ngưỡng mộ, rào đón. Chúng ta luôn trông chờ vào sự ban ơn hay có phép màu gì đó để có được một công việc tốt đẹp, nhàn hạ với mức thu nhập hấp dẫn. Viễn tưởng đó thật quá hoàn hảo, làm cho ta không mặn mà gì với công việc hiện tại “ừ, đến đâu thì đến!” là những suy nghĩ tiêu cực, bất cần với công việc hiện tại, làm cho qua loa công việc mà không cần quan tâm đến chất lượng và hiệu quả công việc của họ mang lại. Tinh thần làm việc như thế, dĩ nhiên là sự phối hợp hay hỗ trợ qua lại với đồng nghiệp gần như là không có. Sự bực dọc, cau có của mình cũng sẽ lan truyền một cách vô thức với mọi người xung quanh và đồng nghiệp, ảnh hưởng xấu đến tinh thần làm việc của cả một bộ phận.

  Rồi những mâu thuẫn nhỏ phát sinh thêm, nếu không được sớm giải quyết tích cực và dứt điểm sẽ ngày càng phát triển thành rào cản lớn trong từng bộ phận, làm cho công việc chung bị trì trệ, không đạt hiệu quả như mong muốn. Bầu không khí nơi công sở càng trở nên ngột ngạt, bức rứt khi đồng nghiệp không thèm chào hỏi hay nhìn mặt nhau mỗi ngày làm việc. “Anh ta không ra gì thì cần gì mình phải quan tâm đến anh ta!”, chắc hẳn ai cũng từng gặp suy nghĩ này trong mỗi bản thân mình, và điều đó hành hạ tinh thần ta mỗi ngày khi đến nơi làm việc. Giờ đây văn phòng như một chiến trường và những đồng nghiệp lại là những kẻ thù không đội trời chung với ta.

  Trong tình yêu cũng thế, thật khó để tìm được người yêu lý tưởng cho riêng mình. Nhưng khi đã có rồi, thay vì yêu thương, chăm sóc họ, ta lại luôn soi mói, tìm mọi khuyết điểm và sai lầm trong quá khứ mà chì trích, đay nghiến nhau. Những cử chỉ ân cần, động viên dần thay thế bằng những lời trách móc, giận hờn, rồi đến những thất vọng. “Tại sao người yêu mình lại như thế này, mà không phải là như thế kia?”. Rồi những so sánh, toan tính được đặt lên bàn cân một cách lạnh lùng giữa người này và người kia, dần dần đẩy tình yêu của mình vào dĩ vãng. Sự lạnh nhạt, đau khổ sẽ đưa hai người yêu nhau nhìn về hai hướng khác nhau, và càng ngày càng xa, xa mãi. Đến khi giật mình nhìn lại thì người yêu đã bỏ đi đi mà không cần một lời từ giã.

  Ảo tưởng khác xa với ước mơ hay khát vọng. Nếu ước mơ là những khát khao cháy bỏng của chúng ta, muốn đạt được một điều gì đó thì chúng ta sẽ có thật nhiều động lực để từng bước, từng bước thực hiện được khát khao, ước mơ đó. Nhưng ảo tưởng thì không phải vậy, chúng ta luôn muốn nhận được một cái gì đó không có thật và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ đạt được nhưng vẫn cứ ảo tưởng để rồi đau khổ và tuyệt vọng. Dám ước mơ thì chắc hẳn sẽ thực hiện được, vì đó là suy nghĩ tích cực, thôi thúc chúng ta không ngừng học tập, lao động và rèn giũa bản thân. Còn ảo tưởng thì luôn có bạn đồng hành là “sự lười biếng”, chúng là một “cặp đôi hoàn hảo” luôn sánh bước cùng nhau, chúng có sức mạnh thật ghê gớm, có khả năng gây mê và từ từ giết chết chính cuộc đời của chủ nhân- người đang chấp nhận cho “cặp đôi này” trú ngụ trong chính bản thân mình.

  Xuất thân trong một gia đình dù có hoàn cảnh thế nào, công việc hiện tại dù có ra sao cũng chẳng là vấn đề gì nếu chúng ta có một thái độ sống tích cực, suy nghĩ tích cực và học tập, làm việc với sự nổ lực tối đa của bản thân, xử lý tình huống thông minh và biết lắng nghe, chia sẻ cũng như không để mâu thuẫn tồn tại với mọi người xung quanh thì tôi nghĩ tương lai của chúng ta sẽ thật tốt đẹp và cuộc sống sẽ thật nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn.
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/4/15
  Mrduyhoangz and fleurdelune like this.
 3. TrinhTrinh

  TrinhTrinh Lớp 4

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  Bạn phải chịu nỗi buồn sâu sắc sau chia tay nhưng bù lại bạn rút ra được kinh nghiệm xương máu để tiếp túc sống khôn ngoan và mạnh mẽ hơn.

  Hiểu rõ mình thích và ghét điều gì

  Từ giã một cuộc tình, bạn rút ra được phẩm chất nào ở đàn ông khiến mình chết mê chết mệt và tính cách nào thì mình ghét cay ghét đắng, dù kìm nén bao nhiêu cũng thể không chịu đựng. Hãy coi chàng trai vừa rời xa mình là một phép thử, giúp bạn biết rằng hai người không phải là mảnh ghép vừa vặn của nhau.

  Không rơi vào lưới tình quá sớm

  Đã bao nhiêu cuộc tình mà bạn phải mất ăn mất ngủ vì chàng chỉ sau lần gặp đầu tiên để rồi sau đó là những ngày tháng lụy tình, bạn như không còn là chính mình, thế giới của bạn chỉ có anh ấy mà thôi. Đồng ý rằng một ánh mắt đa tình hay nụ cười tỏa nắng từ người đàn ông lịch lãm, bảnh bao sẽ nhanh chóng đốn đổ trái tim của các nàng. Nhưng có đáng không khi vội vã và dễ dàng trao trái tim mình cho một người xa lạ như vậy. Đa phần các mối quan hệ bền vững đều có một khoảng thời gian tìm hiểu và thử thách cảm xúc trước khi chính thức đến với nhau. Sau những đổ vỡ chóng vánh, hãy tự nhủ với bản thân: đừng lao đầu vào yêu quá sớm.

  Bạn không thể thay đổi bất cứ ai

  Dù bạn có mong mỏi thay đổi người yêu đến đâu mà anh ấy không muốn thì dù sông cạn đá mòn, chàng cũng không thay đổi. Bước vào một mối quan hệ nghĩa là bạn phải chấp nhận tất cả mọi thứ thuộc về nửa kia. Ý tưởng vì mình mà đối phương sẽ thay đổi để hoàn thiện hơn chỉ là điều viển vông. Chính suy nghĩ sai lầm đấy đã dẫn đến bao cuộc chia tay. Vì vậy để tránh làm tổn thương bản thân, ngay khi tìm được tình yêu mới, bạn phải xác định rằng anh ta sẽ không vì bạn mà sửa chữa bất cứ tính nết nào.

  Nhận ra những người bạn chân chính

  Khi gặp hoạn nạn, đớn đau mới hiểu rõ tầm quan trọng của bạn bè. Những lúc bạn bị nỗi đau thất tình quật ngã, người cuối cùng ở lại bên bạn, nghe bạn khóc lóc, kể lệ, truyền cho bạn nghị lực để bước tiếp mới chính là bạn bè thực sự. Sau những đổ vỡ trong tình yêu, thứ bạn nhận về không chỉ là buồn đau mà còn là bài học ý nghĩa về tình bạn.

  Độc thân muôn năm

  Ai bảo cứ có tình yêu thì mới hạnh phúc. Cuộc sống độc thân cũng rất đáng mơ ước. Trước tiên, việc không có người yêu đồng nghĩa vời việc sở hữu trái tim khỏe và đầu óc minh mẫn bởi bạn không bị đau tim trước những thăng trầm chuyện tình cảm, không phải vắt óc suy nghĩ về mọi hành vi, cử chỉ của đối phương. Độc thân còn mang lại những độc quyền khác như được tự do, được theo đuổi mọi thứ mình thích, được chăm chút cho bản thân... Những lần chia tay đau khổ dạy bạn biết rằng người yêu không phải để lấp đầy những khoảng trống trong cuộc sống mà là để giúp bạn thấy rằng cuộc sống do chính mình tạo ra thật tươi đẹp, thú vị, nó hấp dẫn biết bao chàng trai.


   
  Mrduyhoangz and fleurdelune like this.
 4. TrinhTrinh

  TrinhTrinh Lớp 4

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui.

  Một hôm người đệ tử này trở về, thưa với Đại sư. Thưa thầy nay con đã có học vị tiến sĩ rồi, sau này con phải học những gì nữa? Ngài Tinh Vân bảo: Học làm người, học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được.

  Thứ nhất: HỌC NHẬN LỖI.
  Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

  Thứ hai: HỌC NHU HÒA.
  Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.

  Thứ ba: HỌC NHẪN NHỤC.
  Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.

  Thứ tư: HỌC THẤU HIỂU.
  Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

  Thứ năm: HỌC BUÔNG BỎ.
  Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!

  Thứ sáu: HỌC CẢM ĐỘNG.
  Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời mấy mươi năm của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.

  Thứ bảy: HỌC SINH TỒN.
  Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bạn bè yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.
   
 5. Thu VO

  Thu VO Leader 1000QSV1TVB

  Chào bạn, nhóm PR của dự án xin được share bài này của bạn lên FB Fanpage và FB friends nhé?
   
  TrinhTrinh and Heoconmtv like this.
 6. TrinhTrinh

  TrinhTrinh Lớp 4

  Những bài viết do Trinh Trinh đăng, nếu thấy hữu ích, các bạn cứ chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo. Cảm ơn các bạn quan tâm.

  Lòng dạ khoáng đạt, dùng thiện lương nhân ái để đối đãi, không để ý những chuyện nhỏ, gạt bỏ ân oán, cũng không để thù hận trong lòng. Hãy làm cho mỗi ngày trong cuộc đời của bạn là một ngày vui sống.
   
  tiendungtmv and Thu VO like this.

Chia sẻ trang này