Đánh máy Bạn Có Hứng Thú Với Việc Tham Gia Số Hóa Từ ABBYY Không?

Thảo luận trong 'Dự án eBook cho Thư viện' bắt đầu bởi maidorim, 3/4/15.

Moderators: rhea, thuannguyen1088
 1. maidorim

  maidorim Guest

  Chào các bạn,

  Hiện tại thì mình đang thực hiện số hóa một số cuốn sách với nguồn được chuyển từ ABBYY Fine Reader 12, với mong muốn đem đến cho các bạn những cuốn sách thực sự hay và bổ ích. Nhưng bây giờ, mình thấy mình không còn đủ khả năng để thực hiện nữa. Một phần vì ảnh hưởng không tốt của máy tính đến tình hình sức khỏe của mình, một phần vì mình muốn tập trung nhiều hơn vào học tập và rèn luyện bản thân.

  Vì vậy mình muốn chuyển lại cho các bạn có hứng thú những dự án này. Đây là những cuốn sách hay và quý giá. Mình đã chọn lọc kỹ lưỡng từ rất nhiều những cuốn sách. Vì vậy rất mong các bạn sẽ tiếp nhận những dự án này tích cực, để đưa những cuốn sách hay đến cho tất cả mọi người.

  Công việc này cũng không có gì quá khó khăn cả. ABBYY đã thay chúng ta việc type rồi, dù hơi nhiều lỗi, nhưng vẫn đỡ hơn rất nhiều. Công việc bây giờ chỉ đơn giản là dùng chức năng Replace trong Word, (repace khoảng 1/3 là cơ bản sửa được 95% rồi, lỗi còn lại chỉ là những lỗi nhỏ thôi), trình bày bố cục cho dễ nhìn, sửa lại những câu chữ chưa được gọn ghẽ và làm mục lục một cách liên tục thôi.

  Những dự án mà mình mong muốn hoàn thành được được trong năm nay gồm những cuốn sách sau:

  1. Almanach - Những nền văn minh thế giới, phiên bản năm 2006, gồm có 3 phần:

  Phần thứ nhất: Lịch, biên niên lịch sử sự kiện, nhân vật và nền văn hóa Cổ thần bí Đông - Tây phương kỳ diệu.

  Phần thứ hai: Những nền văn minh nhân loại - di sản văn hóa, đất nước, con người và các phong tục kỳ thú trên Thế giới.

  Phần thứ ba: Khoa học - kỹ thuật với nền văn minh nhân loại và dự báo nền văn minh thế kỷ XXI.

  Giá trị của nó thì có lẽ mình cũng không phải nói nhiều nữa, đã đam mê sách thì chắc hẳn bạn đã biết chúng là một kho tàng đồ sộ, có thể nói là vô giá, chứa tất cả những tinh hoa của nhân loại từ cổ chí kim, từ mông muội cho đến hiện đại, không thiếu một thứ gì hết. Mình mong rất bất kỳ ai trong chúng ta, đều một lần trong đời được đọc nó. Vì vậy, mình quyết định thực hiện số hóa nó đầu tiên.

  Phần thứ nhất, mình đã làm được hơn 100 trang rồi, trình bày khá ổn, các bạn có thể dựa vào đó để làm tiếp, hoặc tự làm theo cách của riêng mình.

  Khối lượng của những cuốn này rất đồ sộ, nên có lẽ cần sự giúp sức của nhiều bạn.


  2. Sách "Hàn Phi Tử", tác giả Hàn Phi.

  Các bạn chú ý ở đây là tác giả Hàn Phi chứ không phải của Giản Chi và Nguyễn Hiến Lê nhé, mình chưa đọc của hai tác giả Việt Nam nên mình không biết nó thế nào. Nhưng mình đã đọc cuốn sách của Hàn Phi Tử hơn chục trang khi mình học lớp 6, và mình đã bị choáng váng và ấn tượng bởi những tư tưởng tuyệt vời và cấp tiến của ông. Mình có thể cảm nhận về ông một con người có tư tưởng vì nước vì dân, và hoàn toàn khác biệt với đạo Khổng, với những triết gia Trung Quốc đương thời. Những vấn đề ông nói mang tính thời sự rất cao, nó vẫn còn là những vấn đề chưa được giải quyết trong cuộc sống hiện đại, và ông còn đưa ra những biện pháp giải quyết nữa, cũng rất thấu đáo. Mới 10 trang đầu mà ông ta đã làm mình ấn tượng đến vậy rồi đó :p. Nhưng chỉ đọc đến đó thôi, rồi lại bỏ dở, hồi đó mình biết đọc sách là gì đâu, nói gì đến yêu sách :p, đọc được 10 trang là đầu trời bỗng sụp xuống rồi :D, sau đó là tiếp tục nghiệp thả diều đá bóng của mình :D. Hồi đó tại thấy người ta vào thư viện, mình cũng vào theo, rồi tìm cho mình vài cuốn mà mình thấy tiêu đề hay hay là vác về thôi :D, lúc buồn, lôi ra đọc vài trang, thế là vớ đúng cuốn Hàn Phi Tử này, và để cho mình ấn tượng đến giờ đó. Mình lại huyên thuyên rồi :rolleyes:. Quay lại chủ đề chính, là thời gian gần đây, thì mình tìm lại được cuốn sách này. Mình rất vui, và quyết định sẽ số hóa nó để giới thiệu đến các bạn. Nhưng ước mơ đó của mình sẽ không thể thực hiện bởi chính tay mình nữa :oops:, phải nhờ đến công sức của các bạn thôi.

  3. Lê Thánh Tông, vị Vua anh minh, nhà cách tân vĩ đại:

  Chắc hẳn các bạn đã một lần nghe đến tên ông rồi chứ? Ông chính là vị vua đã giải oan cho Nguyễn Trãi. Ông dũng cảm nhận lỗi lầm của những người cùng dòng tộc, chỉ điều đó thôi đã đủ để thể hiện ông là một bậc Minh Quân hiếm có trong sử Việt. Ông chính là người mà mình khâm phục thứ hai trong lịch sử Việt Nam, sau Vua Quang Trung. Nhưng ông chính là người có tài trị nước giỏi nhất, khi mà Quang Trung chưa có cơ hội thể hiện khả năng trị nước của mình. Cuốn sách nói về con người của ông, sự trì vì, những chính sách, và lý giải lý do tại sao ông lại trở thành nhà cách tân vĩ đại. Cuốn sách này còn viết về cuộc sống Đại Việt dưới bàn tay trị vì của ông. Chưa có khi nào, dân ta có cuộc sống no ấm, bình yên và đủ đầy như vậy.

  4. Những tặng phẩm của người Do Thái.

  Các bạn đọc giới thiệu này nhé.
  Tất cả các tôn giáo trên thế giới đều có cội nguồn của nó. Từ thời sơ khai, con người cổ đại cũng biết dựa vào niềm tin, vào đấng thiêng liêng nào đó để sinh tồn và tiến hóa. Trí khôn của con người phát triển, biết sống bầy đàn, lập nên các bộ tộc, tôn thờ các vị thần linh và xem đó là đấng sinh thành của dân tộc mình, từ đó tôn giáo dần dần phát triển.

  “Những tặng phẩm của người Do Thái”, sẽ dẫn dắt chúng ta tìm về lịch sử của một dân tộc được mệnh danh là con của Chúa vì sao lại bị kiếp nô lệ, sống lưu đày, khổ ải mặc dù đã đến được miền đất Hứa nhưng vẫn chưa được an hưởng trọn vẹn.

  Một Abraham, một Moses, một David… đã dẫn dắt trị vì dân tộc mình như thế nào? Những cuộc tế lễ mang tính thần thoại và đẫm máu ra sao? Kinh Thánh, sách Khải Huyền, được biên soạn với một hình thức và mục đích gì?... Tất cả đều được hé mở rõ ràng, chính xác trong cuốn sách này; rất cần cho các sinh viên, các Kitô hữu và những ai yêu thích nghiên cứu về người Do Thái tìm hiểu, khám phá.


  ~ ~ ~​

  Ngoài ra còn nhiều những cuốn sách khác mà mình đã muốn cố gắng hoàn thành trong một thời gian sớm. Nếu các bạn muốn tham gia đông, thì mình sẽ giới thiệu cụ thể thêm một vài cuốn nữa mà mình muốn mọi người được đọc nó một lần. Danh sách một vài trong số đó gồm những cuốn sách này:

  1. Bài học thương trường từ Sam Walton (một con người có nhân cách vĩ đại mà mình hết mực ngưỡng mộ)

  2. Hiểu về trái tim (Một trong những cuốn sách "Self-help" hay nhất của 1 tác giả Việt Nam)

  3. Thức tỉnh mục đích sống - Cuốn Sách làm bừng tỉnh thế giới. Một cuốn sách mình được nghe giới thiệu rất nhiều, viết về tôn giáo và việc phát triển bản thân.

  4. Trại giam tù binh Phú Quốc - những trang sử đẫm máu: một nơi mà chúng ta phải tìm hiểu, để biết tội ác và bộ mặt thật của lũ xâm lược.

  Và còn rất nhiều những cuốn sách khác nữa.

  ~ ~ ~​


  Và một bộ sách không phải số hóa bằng ABBYY, mà phải gõ, nhưng chữ thì số lượng không nhiều. Nhưng đây là bộ sách cực kỳ quý giá, nó rèn cho ta tư duy đa chiều, loại bỏ tư duy phiến diện và lối mòn. Nói nó là một trong những cuốn sách đã thay đổi cuộc đời mình thì cũng đúng. Nó dạy cho mình biết tư duy đa chiều hơn, đánh bật được tư duy lối mòn, cũ kỹ, và mình đã có được rất nhiều những bài học mới, những kiến thức mới, trải nghiệm mới, suy nghĩ mới nhờ nó. Đó là cuốn: "Phương pháp rèn luyện trí não", gồm 3 tập, của tác giả Nhật Bản: Imizuki Kazagaki.

  File PDF: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Công việc chỉ đơn giản là gõ, chụp ảnh, trình bày thôi. Nhưng cuốn này có lẽ mình cần nhờ một cao nhân nào đó trợ giúp, vì cần phải tách riêng các trang với nhau ra từng câu hỏi và từng câu trả lời riêng biệt, mà mình chưa đủ khả năng để làm. :(

  ~ ~ ~​

  Các bạn làm cuốn nào thì comment cho mình biết nhé. Mình sẽ hướng dẫn cụ thể cách làm để các bạn có thể thực hiện nhanh chóng và hoàn thiện nhất. Nếu muốn tham gia, bạn nên chọn cho mình cuốn nào phù hợp nhất với điều kiện của bạn.

  Ở bên dưới mình đã đính kèm file Word từng phần để các bạn biết được mức độ công sức mà các bạn cần bỏ ra để hoàn thiện nó. Nếu các bạn cần thêm file gốc (pdf) thì bảo mình nhé. Mình sẽ gửi cho các bạn.

  Chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm đến những dự án (từng là) của mình. Và mình sẽ rất biết ơn, khi các bạn muốn góp sức để thực hiện những dự án này.
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 3/4/15
  khoaivn, Tornad, sadec2 and 9 others like this.
 2. maidorim

  maidorim Guest

  Ở đây là một số files Word còn lại.
   

  Các file đính kèm:

  Tornad, sadec2, quyche and 5 others like this.
 3. maidorim

  maidorim Guest

  Đây là một phần những cuốn sách còn lại:

  [​IMG]
   
  Tornad, quyche, nghia_2129 and 5 others like this.
 4. lemontree123

  lemontree123 Lớp 7

  Riêng bộ Hàn Phi Tử của dịch giả Phan Ngọc thì trước đây bên diễn đàn, mình đã host và hoàn thành dự án này.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Sau này, nhiều site khác họ dùng lại bài này của mình và post lên, giống như link này.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Với mục đích chia sẻ miễn phí, mình cũng không có vấn đề gì, miễn là càng nhiều người đọc và biết thì càng tốt.
  Mình hi vọng là bạn có thể xem và tiết kiệm công sức của bạn cho dự án đó.
  Mình có nhớ là mình đã update thêm 2 trang còn thiếu nhưng do mình đang ở cơ quan nên chưa check ngay được. Để tối về thì mình sẽ kiểm tra lại xem.
  Dù sao, bạn có thể download sách ở link sau nhé.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  khoaivn, quyche, quocsan and 8 others like this.
 5. maidorim

  maidorim Guest

  @lemontree123 Cảm ơn bạn nhiều! Mình thử tìm nhiều lần mà không ra, thành thử mới quyết định làm.
   
 6. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao


  Riêng cuốn này đã được lập dự án ebook 2 lần.Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đang làm thì có 1 bạn nói đã tự làm (cũng ABBYY) và chỉ còn 200 trang chưa sửa là xong, chúng tôi close dự án. Rồi đợi lâu quá thế là khởiVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkđể làm nốt 200 trang đó (tôi có đính file word - còn 200 trang ở dự án khởi động lại). Rồi bạn @hanhdb nói đã xin được file word của Nhà xuất bản, chúng tôi lại close dự án lần thứ 2. Mới đây, tôi có hỏi lại bạn @hanhdb thì được trả lời là vẫn tiếp tục khâu hoàn thiện: add hình minh họa, chú thích, mục lục. Cho nên riêng bộ sách này chúng ta không cần làm nữa, và chờ thôi.
   
  Ca Dao, nghia_2129 and quocsan like this.
 7. maidorim

  maidorim Guest

  @4DHN bản các bạn đang làm là bản 2006 hay là 1995? Hai bản này khác nhau rất nhiều đó bạn à.

  Mình cũng thấy các bạn có topic làm cùng tên sách rồi, nhưng là bản 1995, thêm nữa là mình thấy dự án được khởi động từ lâu, nhưng đến nay thì vẫn không thấy động tĩnh gì cả nên mình vẫn đưa vào. Nếu thực sự các bạn làm được bản 2006 thì quá tốt rồi.
   
  Last edited by a moderator: 3/4/15
  suocni thích bài này.
 8. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bạn @hanhdb có file word mà. Chúng ta nên dành sức lực thời gian cho cuốn khác.
   
  superlazy thích bài này.
 9. lemontree123

  lemontree123 Lớp 7

  Cập nhật thêm link cho cuốn Hàn Phi Tử của mình. Mình hi vọng cuốn này có đầy đủ hơn link trước. Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  quyche and maidorim like this.
 10. maidorim

  maidorim Guest

  Mình nghĩ có lẽ bạn @hanhdb đang gặp trục trặc hoặc vướng phải một vấn đề gì đó khó nói trong quá trình thực hiện. Chứ lâu như vậy rồi mà bạn vẫn chưa làm xong thì không thể nói là ổn được. Nếu có vấn đề thật, bạn có thể chia sẻ với mọi người không @hanhdb ? Để mọi người cùng nhau giải quyết.
   
 11. maiminh06

  maiminh06 Mầm non

  ủa mà bạn @maidorim ơi, sao mình không dùng luôn chức năng dò và sửa lỗi trong Fine read 12. Nếu xuất ra Word rồi đọc lại thì hơi mất công. Trong FireRead có cửa sổ với chức năng sửa luôn mà
   
  maidorim thích bài này.
 12. maidorim

  maidorim Guest

  @maiminh06

  Bạn nói mình cũng mới biết.

  Nhưng mình làm bằng Word quen rồi, các bước chuyển sang Word cũng không khó khăn lắm. Việc trình bày, làm mục lục nó cũng dễ dàng hơn bạn à.
   
 13. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Sửa trong word là đúng. Vì việc sửa file lớn không thể là việc chốc lát mà là một quá trình lâu dài (từ một vài tiếng đến nhiều ngày). Đúng là phải mất công đọc lại toàn bộ khi soát lỗi, sẽ sửa từng loại lỗi một bằng lệnh Find and Replace, tùy theo lỗi đó là thế nào mà dùng Replace, hoặc Replce All. Tôi cũng chưa thử dùng lệnh đó trong ABBYY Fine Reader 12, nhưng chắc không thể mạnh bằng word được. Chưa kể word còn có thể đánh dấu chỗ đang sửa dở - giả sử bạn phải tắt máy để đi giải quyết công việc, rồi khi mở file lại có thể dùng lệnh Find để đến luôn chỗ đó để tiếp tục sửa.
   
  maidorim thích bài này.
 14. haycuoi9802

  haycuoi9802 Lớp 1

  Chào chủ topic, mình vừa thử chuyển một cuốn trong bộ " Phương pháp rèn luyện trí não" bằng phần mềm ABBYY. Nói chung là có lỗi nhưng có thể làm được. Nếu bạn khởi động dự án làm bộ này thì mình sẽ tham gia. Mình đã load bản pdf bằng link từ bài viết của bạn. Khi nào bắt đầu nhờ bạn gửi thông báo đến địa chỉ [email protected]
   
 15. duckhai2691

  duckhai2691 Lớp 3

  Cuốn Phương pháp rèn luyện trí não này mình đã edit thành bản pdf dạng 1 trang-rõ đẹp-300dpi. Nếu bác nào cần bản này để OCR thì mình sẽ gởi qua mail cho.

  Liên hệ với mình qua địa chỉ : [email protected]
   
  teacher.anh thích bài này.
 16. quyche

  quyche Mầm non

  Không biết các dự án trên của bạn Maidorim còn cần người đánh máy nữa không. Nếu vẫn cần thì có thể gửi thư cho mình vào địa chỉ:[email protected] nhé. Mình chỉ biết đánh word thôi. Hi vọng được góp sức cùng mọi người!
   
  teacher.anh thích bài này.
 17. moe

  moe Lớp 5

  @maidorim bạn có thể gửi cho mình file pdf của cuốn Bí ẩn phương Tây, Những tặng phẩm người Do Thái được không?
  Địa chỉ: [email protected]
   
  teacher.anh thích bài này.
Moderators: rhea, thuannguyen1088

Chia sẻ trang này