Thảo luận Bạn có thói quen đọc sách mỗi ngày?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi mr.buiduytung, 20/6/16.

 1. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Chào cả nhà, mình đọc sách khá nhiều nhưng đọc sách chưa bao giờ là thói quen mỗi ngày của mình. Gần đây, mình cố gắng xây dựng lại thói quen hằng ngày và không quên nhét "đọc sách" vào. Mục tiêu hiện tại là đọc 30 phút mỗi ngày.

  Diễn đàn chúng ta là nơi hội tụ những người yêu sách và ham đọc nên mình cũng tò mò muốn biết, muốn nghe mọi người chia sẻ về thói quen đọc sách của mình.

  Bạn đã thành công tạo thói quen đọc sách như thế nào? Bạn đọc bao lâu mỗi ngày? Bạn đọc vào thời điểm nào? Điều gì kích hoạt thói quen đọc sách của bạn? Phần thưởng?...

  Bạn đã thất bại trong việc tạo thói quen đọc sách như thế nào? Điều gì đã ngăn cản bạn khỏi việc đọc sách? Bạn có muốn lần nữa cố gắng rèn luyện thói quen đọc sách?...

  Mong mọi người cùng chia sẻ nhé...
   
 2. anhhungxalo

  anhhungxalo Banned

  Mình đọc sách mỗi ngày, ít nhất 1 tiếng trước khi đi ngủ. Nó là sở thích của mình nên bản thân việc đọc cũng là phần thưởng rồi.
  Nhưng mình có các trick nhỏ để "boost" việc đọc sách:
  • Thường xuyên tranh luận (để có được đam mê tranh luận thì cũng cần rèn luyện nhỉ, nhưng nên được nói ở topic khác), và hiển nhiên có kiến thức mới tranh luận được, từ ham muốn tranh luận ta sẽ ngấu nghiến sách nhanh hơn và nhiều hơn. Đọc để thỏa mãn hiểu biết thì từ từ, nhưng để thỏa mãn cho cuộc tranh luận thì nhanh và ham lắm.
  • Thường xuyên viết tản văn, các bài luận ngắn (để đăng chơi lên facebook chẳng hạn), vậy là khi nào đọc được ý gì hay hay trong sách hãy note lại vào sổ tay, kết hợp với những quan điểm cá nhân, khi nào có "đủ bột" rồi thì ta "gột nên hồ" thôi. Khi ấy càng thích viết bao nhiêu thì càng thích đọc thêm bấy nhiêu.
  • Quen cô bạn gái nào yêu đọc sách, mỗi khi cần thì thầm trìu mến bạn sẽ cần đến sách văn học lắm lắm. :p
   
 3. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Cám ơn những chia sẻ của bạn.

  Bạn nói đúng, để đọc sách hiệu quả thì ngoài việc đọc chúng ta cần phải ghi chép, ghi chú, viết bình luận, đặt câu hỏi, rút ra những bài học, trao đổi với người khác, thực hành áp dụng vào thực tế...

  Nhưng ở topic này, mình chỉ nói đến vấn đề rèn luyện thói quen đọc sách. Mình ngưỡng mộ bạn vì đã thành công với thói quen đọc sách hơn 1 tiếng mỗi tối trước khi ngủ. Mình mong muốn được bạn chia sẻ quá trình hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày của bạn. Lý do (động lực) nào? Phương pháp nào? Công cụ nào? Những trở ngại? Mất bao lâu để bạn hình thành thói quen này? Và... cảm xúc của bạn?

  Mong bạn chia sẻ nhiều hơn để truyền kinh nghiệm, cảm hứng cho mọi người.
   
 4. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Thường thì mình không đọc mỗi ngày. Chỉ đặt ra mỗi tuần một quyển sách. Đọc tùy tâm trạng, tới lúc đủ vùi đầu thì có thể đọc nguyên cuốn trong ngày, còn bình thường cũng không hay đụng tới. Nhưng mỗi tuần một cuốn thì duy trì mấy năm nay rồi.
   
 5. tomek098

  tomek098 Banned

  Xin chào các bạn, đọc sách mỗi ngày là một thói quen rất tốt, mình thì sau một ngày làm việc, về nhà mà mình không đọc sách thì không ngủ được. Đọc vài chương, suy gẫm hoặc là ghi nhớ, mơ mộng theo cốt truyện, theo nhân vật, nói chung đọc sách mỗi ngày giúp mình trưởng thành hơn.
   
  teacher.anh and mr.buiduytung like this.
 6. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Hồi xưa quen một cô bên NN, nhưng lúc cô ấy bỏ đi lấy chồng thì chẳng lẽ lại bỏ sách? Xem ra cách này lợi bất cập hại :))
   
  mr.buiduytung and tomek098 like this.
 7. anhhungxalo

  anhhungxalo Banned

  Thì quen cô khác, trong bụng đầy chữ thì tán gái nhanh không à.
   
 8. tamchec

  tamchec Sinh viên năm I

  Mình quen một bạn gái yêu đọc sách, quen xong mất luôn thói quen đọc sách hàng ngày. :(
   
 9. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Mua 1 em Kindle (hay eReader khác tùy, không khuyến khích smartphone/tablet), đút vào túi áo túi quần (cần loại quần áo có túi to, mình thấy áo khoác ở VN loại có túi trong đều nhét vừa Kindle, quần kaki cũng có túi to nhét vừa, hay các loại quần short, etc..)

  Đi đâu rảnh (đứng chờ gái :D, đứng chờ xe buýt, đứng chờ thanh toán, etc.) thì lại lôi ra đọc,
   
  hoalienbao, cungcung, pdminh and 2 others like this.
 10. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Bạn không có thói quen đọc hàng ngày nhưng có thói quen đọc hàng tuần. Nhìn theo "chế độ ngày" thì thất thường nhưng ở "chế độ tuần" thì bạn vẫn duy trì đều đặn. Mình thì không tính theo quyển/cuốn bởi bởi vì mỗi quyển/cuốn có độ dài khác nhau.

  Cái này là nghiện rồi. Gần đây, mình hay mở audio book lúc đang ngủ. Mơ mơ màng màng không hiểu được gì nhưng không hiểu sao cảm giác rất là hay, kỳ diệu mà lúc tỉnh thì không có cảm giác này.

  Đọc sách đến nỗi bạn gái bỏ đi lấy chồng sao? :think:

  Vì có việc khác thú vị hơn để làm thay vì đọc sách hả bác?

  Mình dùng smartphone làm mọi thứ: đọc sách, học ngoại ngữ, quản lý bán hàng, theo dõi thói quen, todo list, pomodoro, nhật ký, ghi chú, tập thể dục, thiền định... và giải trí như phim, game, truyện.

  Những lúc chờ đợi mình cũng lấy smartphone ra đọc sách. Nhưng chỉ ở khu vực an toàn thôi chứ ở ngoài đường mà chỉ lo chăm chăm nhìn vào màn hình thì không bị tai nạn cũng bị cướp giật...
   
 11. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  Mọi người đọc nhiều vậy không thấy chán à, không nghĩ đến chuyện hít thở không khí trong lành mỗi ngày ư. Có ai có thói quen hít thở không khí trong lành mỗi ngày không :D
   
  BachVan thích bài này.
 12. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Vừa đọc sách vừa hít thở đâu có sao :D
   
  hut_mit and BachVan like this.
 13. VC(vancuong)

  VC(vancuong) Banned

  Chính xác roài, nhất là mắc võng dưới gốc cây nữa thì đệ nhất.
   
  BachVan and summer_akarda like this.
 14. VC(vancuong)

  VC(vancuong) Banned

  Ở thành phố thì lấy đâu ra trong lành, hít bụi thì có đấy.
   
  mr.buiduytung and hut_mit like this.
 15. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Lại còn có cây mà mắc võng nữa thì là siêu đại gia rồi còn gì
   
  pdminh thích bài này.
 16. dangtuanpr

  dangtuanpr Lớp 6

  Đọc nhiều làm gì, một tháng một cuốn thật hay là được rồi!
   
 17. BachVan

  BachVan Lớp 1

  Tính em nó kì, không đọc thì thôi, đã đọc thì đọc cho xong rồi mới làm việc khác được. Có đợt gần 2 ngày quên ănsanrio88
   
 18. vuivui2013

  vuivui2013 Mầm non

  Mình thì không quá gò ép hay đề ra mục tiêu về việc phải đọc như thế nào cho hợp lý. Sách nào mà chủ đề cũng như lối viết và trình bày của tác giả thu hút mình thì đọc ngấu nghiến luôn, đã thế còn nhớ dai, nhớ dài, nhớ mãi.

  Ngược lại, những chủ đề quá cao siêu với tầm hiểu biết cũng như trí tưởng tượng của mình, tác giả lại trình bày theo kiểu hàn lâm thì dù mình có đọc tập trung cao độ đến đâu cũng .…thôi thì vào não trái, qua não phải rồi gút bai, chui tọt ra ngoài.

  Hầu như ngày nào mình cũng phải đọc thứ gì đó. Nhưng công nhận là mỗi giai đoạn sẽ đi sâu hơn vào một thể loại. Ví dụ có thời kì thích tìm hiểu về tôn giáo, về Tâm Linh như đạo Phật, đạo Mẫu - Tứ Phủ, tục Thờ Cúng. Có thời kì lại thích đọc những thứ liên quan đến Tâm Lý - Tâm Thần Học, lúc thì chỉ ghiền truyện dịch Phương Tây nhất là thể loại lãng mạn lịch sử - trinh thám hoặc miền tây nước Mỹ. Giờ thì đâm đầu vào mấy môn Bói Toán. Không biết sắp tới sẽ là gì đây ?

  Kể cũng lạ, liên quan đến chuyên môn - công việc của mình thì cấm có ngó ngàng bao giờ, toàn nước đến chân mới nhảy, lại còn theo kiểu chống đối mới đau chứ.
   
  NFTGN, mr.buiduytung, hut_mit and 3 others like this.
 19. hut_mit

  hut_mit Lớp 3

  Xin hỏi các mọt sách một câu" phương đông hạ thấp cái tôi, phương tây đề cao cái tôi" vậy bên nào đúng đây, nên nghe theo bên nào!
   
  sannyas60 thích bài này.
 20. dangtuanpr

  dangtuanpr Lớp 6

  Bạn có thể nghĩ theo cách của phương tây, nhưng thể hiện theo cách nơi bạn đang sống
   
  superlazy thích bài này.

Chia sẻ trang này