Thảo luận Bạn đã tranh thủ đọc sách như thế nào?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Ban Tang Du Tử, 10/6/15.

 1. Mot_sach09

  Mot_sach09 Lớp 3

  Mình thì tranh thủ đọc ebook trước khi đi ngủ, cũng để đầu giường vài cuốn sách giấy không quá dày để nghiền ngẫm dần. Thèm được như hồi học sinh, sinh viên: có nhiều thời gian để đọc. Giờ thì mỗi ngày có 5-6 tiếng để ngủ mà khi nào cũng mong có hẳn một ngày được nằm thẳng lưng ngủ mà không phải lo giờ dậy :D
   
  canaximuoi, Chi_Chi and sannyas60 like this.
 2. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Cái gì cũng phải rèn luyện từ từ thích nghi thành thói quen. Nếu đột ngột giảm thời gian ngủ thì cơ thể không chịu nổi cũng như giảm cân đột ngột vậy. Và ăn ngủ cũng giống nhau là không bù lại được đâu.

  Cũng như nguyên lý Kaizen và con ếch luộc, mỗi ngày rút ngắn thời gian ngủ một ít đến mức cơ thể không phát hiện ra sự thay đổi. Hồi đó ngủ ít không sao, bây giờ ngủ nhiều là tôi lại mệt và mộng mị nhiều.

  Đó cũng là cách để tạo thói quen mới. Như tập thể dục, mới đầu 1 phút thôi cũng được rồi nhích lên từ từ. Có nhiều người mấy chục năm không ngủ có chết đâu mà lo... hehe.

  Đọc trên báo những người thành công ngủ ít lắm và sáng dậy sớm tập thể dục, đọc sách.
   
 3. tiendungtmv

  tiendungtmv Lớp 4

  Mình làm theo cụ Nguyễn Hiến Lê, cóp vào điện thoại, đọc mọi nơi, mọi lúc nếu rãnh: Trên xe bus, trong giờ nghỉ giải lao, xếp hàng chờ đợi làm giấy tờ, trước khi ngủ... Vấn đề gay go là cơm áo gạo tiền, gia đình bạn bè, không thể bở thời gian cả buổi hay cả ngày để đọc được. Đôi lúc đọc được quyển sách hay thì thức gần đến sáng đọc cho bằng hết. Mỗi tội ngày hôm sau đi làm cứ ngáp hoài.
   
 4. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Ôi mình giống Bạn nè, cái gì mình đã thích là mình làm cho tới bến luôn.

  Có rất nhiều lần mình thức thâu đêm đến sáng để đọc cho xong 1 quyển sách.
  Giờ thì hạn chế rất nhiều rồi vì nếu biết mình tàn phá sức khỏe vầy Ba, Mẹ và những người yêu quý mình sẽ la rầy và lo lắng, mình cũng biết thương bản thân hơn.
  Nên giờ mình chỉ đọc vào một thời gian nhất định trong ngày và những khi giết thời gian.
  Tuy nhiên đọc thì cũng cần thời gian để suy ngẫm.
   
  Chi_Chi and mr.buiduytung like this.
 5. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Đúng là đang đọc hay thì khó mà dừng lại. Nhiều lúc không hay nên buồn ngủ và ngủ quên cứ làm rớt điện thoại rồi lại cầm lên. Đừng thấy còn trẻ, còn chịu được mà cứ tiếp tục như thế. Mỗi lần như vậy là một lần phá hoại âm thầm và đến một ngày cơ thể thình lình sụp đổ khi tới giới hạn.

  Vì vậy, các đồng chí ham mê đọc sách là tốt nhưng cũng phải tập thói quen điều độ cân bằng, giữ gìn sức khỏe nhé. Đọc sách cũng là tu dưỡng, thưởng thức không có gì phải gấp gáp, hấp tấp...
   
 6. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Mềnh ngủ 7 tiếng mà cứ như gà bị dịch, vừa gật vừa ngáp suốt ngày. toàn bị nghi là nghiện. cute_smiley23
   
  canaximuoi and tauvequehuong like this.
 7. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Cái chuyện này tập được. Nhưng bỏ 1 hồi là quên ngay. Muốn tập thì tinh thần một chút là ổn. Hồi có thời (lâu lắm rồi) mình ngủ ngày 5h mà tươi như nắng. Chả bù... Có lẽ là đến tuổi. :D
   
 8. exynos

  exynos Mầm non

  Buổi tối cố gắng 10h là lên giường ngủ, muộn nhất thì 11h chứ đừng thức khuya bởi vì sẽ ảnh hưởng đến ngày hôm sau, chẳng có ai thức khuya mà ngày hôm sau lại làm việc hiệu quả được. Nói chung phải ngủ sớm dậy sớm, đừng ngủ muộn dậy muộn, ngủ đêm thì tốt hơn ngủ ngày vì cơ chế sinh học của con người là ngủ đêm chứ không phải ngủ ngày, ngủ từ 10h - 5h thì tốt hơn rất nhiều so với 12h đến 7h. Mỗi ngày phải dành được 7 - 8 tiếng để ngủ, ít nhất thì cũng phải 6 tiếng.
  Trời nắng nóng nên ai cũng khó ngủ. Vì vậy buổi đêm trước khi đi ngủ thì nên làm ướt áo quần, làm ướt ít hay nhiều thì tùy mỗi người, khi ngủ dưới làn gió của quạt rất mát mẻ nên dễ đi vào giấc ngủ, mình thường áp dụng và thấy luôn hiệu quả. Nhưng mình sợ là khi làm ướt áo quần thì hôm sau có bạn sẽ bị cảm lạnh, nói chung cái này tùy các bạn nhưng mình áp dụng thấy rất dễ ngủ. Mình thì chưa bị cảm lạnh lần nào và cũng chưa nói với ai cái cách làm ướt áo quần khi đi ngủ lúc trời nóng.
  Đừng suy nghĩ rằng mỗi ngày chỉ cần ngủ 4 hay 5 tiếng, thậm chí có người suy nghĩ rằng 2 - 3 tiếng mà vẫn có thể làm việc tốt được. Mình có đọc rất nhiều bài viết kiểu mỗi ngày chỉ cần ngủ 2 tiếng mà vẫn thấy khỏe, thực tế là rất rất ít người có thể áp dụng được, hơn nữa các bạn có chắc chắn nó sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏa của các bạn về lâu về dài.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/6/15
 9. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Hồi mình học "đại học chữ nhỏ" trường "Đời Hư Hỏng Hẳn" 5h sáng phải dậy học võ vào các ngày lẻ, chạy dài vào các ngày chẵn, học hay chạy xong về ký túc cả bọn lại lăn ra ngủ, có vài mống đi đá bóng hay mang sách vở ra học. Ôi cái thời sinh viên...
   
 10. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Ôi... Nghiện thì khổ lắm. Bạn cai đê. :p :p
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 11. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Cũng đang cố, chứ có phải vui thích gì đâu.5cat122
   
 12. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Ôi có cách làm ướt áo quần để đi ngủ cho dễ hả?
  Mình không biết cách này.
  Liệu có tốt không ta? Vậy thì tắm trước khi đi ngủ thì liệu có tốt không nhỉ? Vì người ta nói tắm về buổi khuya sẽ không tốt cho sức khỏe, vậy làm ướt quần áo cũng thế mà?

  Thôi 11h rồi, mình quyết tâm đi ngủ đây, chuyện gì mai tính.

  À mà có lẽ là nên quay lại sách thì hơn phải không? Tự dưng từ sách bay sang ngủ, mà ngủ là một trong những sở thích của mình :p :(.
   
  exynos and tauvequehuong like this.
 13. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Có thể sẽ dẫn đến một cuộc nghiên cứu sâu về giấc ngủ.
  Ad đừng có mà phá đám.cute_smiley23cute_smiley81cute_smiley82
   
  tauvequehuong and Deathshine like this.
 14. Sakura2k7

  Sakura2k7 Banned

  Thời thế đảo điên thay đổi. Cơm áo gạo tiền cứ xoáy mòng. Mạng lưới thông tin dày đặc. Internet - facebook...Làm gì cũng thấy thiếu thời gian. Bớt nhậu, bớt la cà...Đêm nằm cũng dành ra được 2 tiếng. Ước mơ luyện cuốn Tứ Trụ đã 2 ngày rồi mà chỉ mới lật qua trang bìa. Thói đời ăn ở bạc ác tính đếm hơn thua chỉ vì đồng tiền. Anh em cột chèo thì lộn ngược - thằng ít tuổi thì làm anh. Một chử bẻ đôi không biết. Biết đến bao giờ mới được như tao nhân mặc khách ngắm trăng thưởngtratrà ngâm đôi vần thơ hoài cổ. Ôi! Xót xa thay...???
   
  thaibeouu and mr.buiduytung like this.
 15. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Thì nhờ Mod tách topic ra rồi vô đó tha hồ mà bàn chuyện ngủ :p
  Mình cũng vô chém gió ào ào vì hay bị la chuyện làm cú đêm lắm :(
   
 16. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Tách còn nói làm gì nữa.
  Phải có lý do nó mới xuất hiện trong đây chứ.
  Cứ như chặt phăng đi cái gốc đi vậy.zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz
   
 17. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  OK, đây có lẽ là tài liệu về chủ đề này, mà 1 bác ở trên đã đề cập.cute_smiley813D_17

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Trước mình đã thử 1 lần rồi, 1 lần và không thành công....
   
 18. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Đúng, ngủ và đọc sách, chuyện hệ trọng, bảo tách là thế nào. Bà con cứ vô tư đê! cute_smiley8
   
  sannyas60 thích bài này.
 19. exynos

  exynos Mầm non

  Làm ướt áo quần để ngủ thích hợp khi trời quá nóng, giống như mùa hè vậy, khi trời quá nóng thì chỉ cần ra khỏi quạt thì đã chảy mồ hôi rồi, còn trời bình thường thì không cần đâu.
   
  Deathshine thích bài này.
 20. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Hị hị có thêm bạn nào thử cách này chưa nhỉ, xin cho ý kiến kẻo bà con lại quần áo ướt đi ngủ. Mình thì chỉ ngủ bình thường thôi à :D :D
   

Chia sẻ trang này