Thảo luận Bạn đã tranh thủ đọc sách như thế nào?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Ban Tang Du Tử, 10/6/15.

 1. Tu Anh

  Tu Anh Lớp 1

  Không biết bạn có nhầm không, chứ cái REM này chính là : giấc ngủ mắt chuyển động nhanh - thường là khi đang mơ! Khoanh tròn đỏ là đang mơ đó.
   
  sannyas60, canaximuoi and thichankem like this.
 2. Tôi không thuộc nhóm "thực sự bận rộn" này, thế nên trả lời vào đây không biết có tiện không.
  Mỗi lần gặp cuốn tôi thích thì trời sập đất sập tôi cũng phải đọc hết đã (có lần bạn bè rủ đi cafe và mang theo cuốn Định lý cuối cùng của Fermat của Simon Singh , tôi cầm đọc thử và 'bỏ quên' chúng nó luôn :D, hết buổi đọc xong trả sách cho bạn rồi mỗi đứa đi một hướng, hẹn khi khác uống cafe tiếp do chưa chém gió được gì. Lần sau chẳng đứa (bạn) nào dám mang theo sách khi đi gặp tôi nữa). Dĩ nhiên số đầu sách như vậy không nhiều và gặp đâu là chiến đó.
  Với đa số sách khác, thể loại tôi gọi là "đọc cho biết" thì mới có khái niệm "tranh thủ".
  Nói về cách 'tranh thủ' của tôi thì lại không giống với một số bạn 'tranh thủ đọc trong lúc đang làm việc này việc kia', tôi không đọc lúc chờ xe, không đọc lúc chờ bạn chat/bạn game online,... Những khi đó tôi để tâm trí tự do muốn bay đi đâu thì đi, ngắm nghía mọi người xung quanh, hoặc suy nghĩ về những gì vừa đọc.(*)
  Tôi tranh thủ hoàn tất mọi việc nhanh gọn để có thời gian đọc và thường đọc khoảng 1h30 mỗi ngày. Thời gian đó ở đâu ra? Cắt cúp từ thời gian chơi facebook, đọc báo lá cải mương máng, xem phim nhảm, các chương trình vớ vẩn trên TV, tán nhảm mọi lúc mọi nơi,... (cả trong và ngoài thời gian làm việc).
  Một số bạn có thể sẽ than thở:"Thằng này chắc rảnh rỗi lắm nên cắt cúp mà ra được nhiều thời gian dữ." Xin thưa là, đúng vậy đấy. Nếu cuộc sống của bạn thực sự bận rộn, tôi rất tiếc. Riêng tôi, có thể do may mắn nên tôi không có cuộc sống quá mức sôi động đến nỗi phải áp dụng các kỹ thuật theo kiểu 'vừa gội đầu vừa đánh răng' để tiết kiệm 5 phút giống mấy cuốn viết về Quản lý thời gian của người Mỹ miêu tả. Hàng ngày mà cắt bớt mấy chuyện như chat chít, tán gẫu, câu giờ,... rồi gom các thời gian tiết kiệm đó lại thì tôi thấy cũng dư dả cho việc đọc rồi.
  Nhiều bạn bè của tôi "không có thời gian rảnh để đọc" nhưng lúc nào cũng có thể thu xếp được 4-5 h để đi xem một bộ phim ở rạp (thời gian xem phim + thời gian gọi điện thoại, facebook để hẹn hò nhau, chuẩn bị áo quần, đi lại, mua vé, uống nước, ăn vặt, và hàng chục phút khác cho các kiểu chuẩn bị khác, chưa kể đi về còn đăng ảnh, bình luận này nọ). Có phải họ không giỏi xoay xở đâu.(**)

  Mong nghe các bạn chia sẻ thêm nhiều cách hay, mai này nếu lỡ cuộc sống không còn 'dễ thở' như thế này nữa tôi sẽ biết ơn (vì những cách mà mọi người chia sẻ áp dụng được trong trường hợp đó) nhiều lắm.

  (*)
  - Do việc đọc thể loại sách 'cho biết' này liên tục và nhiều khi không cùng chủ đề nên tôi thường bị 'nặng đầu' - Thường 1-2 tháng có một tuần tôi không đọc gì cả để dành thời gian tiêu hóa (thường là tiêu biến) hết số sách đã đọc đã.

  - Các suy nghĩ đó tập trung vào một hoặc nhiều trong 4 ý lớn là: Sách đó nói cái gì thế (mới lạ hay cũ kỹ, sáng tạo hay lặp lại, thú vị như thế nào, tài liệu khác có liên quan viết gì về vấn đề này,...)? Chỗ nào tôi đồng ý, tại sao? Chỗ nào không/chưa đồng ý, tại sao?Vấn đề này có xài được vào chỗ nào không, và như thế nào, kiếm ai để bàn luận tiếp về chuyện này,...?)
  - Một lý do khác là một lần đọc vài trang tôi không thấy có ích lợi gì ngoại trừ việc tăng con số % đã đọc. Số lượng tạm coi là được cho một lần đọc để thu hoạch được chút gì thì phải tính từ 'chương' trở lên. Áp dụng phương pháp đọc nhanh có hiệu quả thì cần có không gian đọc đàng hoàng và dụng cụ ghi chép thì tôi mới áp dụng được. Còn đứng chờ xe mà xài đọc nhanh thì khi lên xe tôi nghĩ mình cũng quên siêu tốc luôn thôi. Có thể bạn khác tôi.
  (**) Nếu bạn nào nghĩ tôi đang phê phán việc làm của họ thì xin báo cáo là bạn hiểu nhầm ý tôi rồi nhé.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/6/15
 3. canaximuoi

  canaximuoi Lớp 4

  Rồi lâu ngày có bị bịnh da liễu không? Gì chứ cái này thì nghi lắm
   
 4. Vũ An

  Vũ An Mầm non

  Em trước cũng có quan tâm đến vấn đề ngủ này, đó là Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, các bác có thể tìm trên google để đọc thêm.
   

  Các file đính kèm:

  Ban Tang Du Tử and sannyas60 like this.
 5. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Đúng vậy, nghiên cứu tiếp đê, ngủ ít thì có thời gian đọc sách hoặc làm thêm vài chuyện khác nữa trong lúc thiên hạ đang ngủ như đi ăn trộm... sách chẳng hạn cute_smiley20

  Ngủ ít cũng như luyện trí nhớ, làm giàu, giảm cân, đọc nhanh... có thể học và làm được. Điều quan trọng là chúng ta phải nghiên cứu, tìm hiểu về cơ chế của giấc ngủ, có phương pháp kế hoạch rèn luyện hợp lý và biết lắng nghe cơ thể, theo dõi kiểm soát quá trình.

  Đa số đều nói không thể trong khi họ không hề tìm hiểu cặn kẽ và chưa từng thử một lần nào. Nhiều lúc họ phản đối tôi hỏi họ thử chưa thế là im ru gà rù luôn.Tôi thích tinh thần của @sannyas60, bạn ấy nghiên cứu và thực hành, dù thất bại vẫn không bỏ cuộc và phán xét "không thể".

  Khi ngủ chúng ta có thể cắm tai nghe và mở nhạc sóng não loại ngủ sâu. Nghe sóng não cũng có thể nhanh đạt được trình độ thiền định như người tu luyện mấy chục năm. Nhưng thầy Osho của @sannyas60 lại khinh cách này...cute_smiley8

  Ngoài ngủ ít mà sâu tôi cũng tìm hiểu về Lucid dream - mơ tỉnh và OBE - trải nghiệm ngoài cơ thể. Cái này có vẻ khó nhưng chắc chủ yếu là do tôi chưa tập trung nghiêm túc thực hành. Nhưng rồi tôi sẽ lên kế hoạch thử thách 30 ngày để chinh phục chúng thôi.

  Hy vọng có topic cùng bàn luận về những vấn đề này để học hỏi thêm. Bàn luận những vấn đề chuyên sâu là mong mỏi của tôi đối với diễn đàn này hơn là tìm kiếm ebook. Kiếm ebook vẫn là việc dễ dàng và kém hiệu quả hơn cùng nhau trao đổi học tập, đúng không nhỉ?
   
 6. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  How We Learn
  10% of what we READ
  20% of what we HEAR
  30% of what we SEE
  50% of what we SEE and HEAR
  70% of what is DISCUSSED with OTHERS
  80% of what is EXPERIENCED PERSONALLY
  95% of what we TEACH TO SOMEONE ELSE
  ~William Glasser

  :p :p :p
   
 7. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  mr.buiduytung thích bài này.
 8. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 2

  Mình thề là việc đọc không giống chút nào với xem phim với lên facebook. Hồi mình còn chưa thất nghiệp :)P) đi làm cả ngày thì tối về chỉ muốn nằm thẳng cẳng chứ chả muốn đọc gì ráo, mặc dù cũng mấy cuốn đó lúc rảnh thì mình rất thích đọc.

  Mình thấy đọc cũng như tập thể dục thể thao, cũng phải có thói quen thì mới làm được, khó lắm chứ chẳng chơi :p, nhất là những bác nào đang đi làm. Hic
   
 9. exynos

  exynos Mầm non

  Mình chỉ áp dụng khi trời rất nóng, có lẽ các bạn chưa ở trong hoàn cảnh đó. Thực sự mình ở miền Trung trời vào mùa hè có những ngày rất rất nóng, mọi người có tin là ngồi với quạt vẫn chảy mồ hôi không?
  Làm ướt áo quần xong sau đó lên giường ngủ với những làn gió của quạt cơ thể sẽ mát mẻ, hạ nhiệt nên dễ đi vào giấc ngủ. Chỉ cần làm ướt quần áo một chút thôi, thậm chí bạn làm ướt hơi nhiều thì sau 30 phút áo quần sẽ lại khô bởi vì đơn giản trời rất nóng.
  Nếu bạn không muốn làm ướt áo quần thì trước khi ngủ nên làm ướt cổ, hai cánh tay, hai nách, ở bụng và ở lưng, dưới chân từ đùi trở xuống, sau đó cứ để vậy mà mang áo quần vào luôn chứ đừng lau khô. Nhớ là trừ cái đầu, trừ cái đầu chứ không phải trừ cái mặt, mặt vẫn rửa bình thường và sẽ là bộ phận phải làm ướt đầu tiên.
  Thường thì con người bị cảm là do cơ thể bị hạ nhiệt quá lâu cho nên đi giữa trời mưa hay bị cảm là vậy. Khi tắm lúc trời lạnh thì làm ướt các bộ phận từ dưới lên rồi đầu là cuối cùng sẽ thấy cơ thể đỡ lạnh đi nhiều vì được làm quen trước, như vậy còn tốt cho sức khỏe nữa vì không bị lạnh đột ngột. Cách này vẫn áp dụng cho những ai sử dụng bình nóng lạnh tức nước nóng, bởi vì tắm bước nóng sau đó vẫn bị lạnh như thường. Khi tắm xong thì xả lại lần cuối cùng bằng nước lạnh để cho da được săn chắc.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/6/15
 10. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Kiểu làm ướt quần áo khi ngủ này mình có nghe đâu đó dân du mục ở những vùng hạn nóng (rất nóng) hay áp dụng. Ở Việt Nam thì chưa ở vùng nào quá nóng. Nên cũng chưa trải qua chuyện này.
   
 11. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Cảm ơn, bạn khiến tôi phải xem xét lại...

  Khi bạn ngủ, bạn quay vòng theo chu kì REM và không-REM. Mà 2 cái này cũng không "bùm" một cái là chuyện trạng thái ngay được, cần thời gian, chính quá trình chuyển trạng thái này chiếm nhiều thời gian nhất trong giấc ngủ.

  Khoảng thời gian tỉnh nhất trong giấc ngủ chính là REM(cái cao nhất trên biểu đồ), lúc đó dễ thức giấc nhất. Rồi qua một thời gian chuyển tiếp trượt dần xuống(chỗ sườn dốc trên biểu đồ), sẽ xuống trạng thái ngủ sâu nhất(Giai đoạn 4, phần thấp nhất trên biểu đồ). Và chỉ ở trạng thái thứ 4 (Stage 4) này giấc ngủ mới có hiệu quả thực sự, còn lại phần lớn thời gian là mơ mộng, gần như thức mà thôi.

  Vậy, phải hỏi lại: Có cách nào để tăng thời gian cái giai đoạn 4 này lên thì tuyệt vời nhỉ?
  chắc khó, vì khi ngủ ta gần như vô thức hoàn toàn.​

  [​IMG]
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 12. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Mình đi làm xa, nên thường cắp theo cuốn sách, tranh thủ đọc trên xe đưa rước. Sáng chiều hai lần, cũng hơn cả tiếng đồng hồ, nhiều bữa đọc mê mà quên trạm xuống, đón xe ôm về nhà là chuyện thường. Kiểu tranh thủ này rất ổn, vì mình đọc đều và liên tiếp, mỗi tuần một cuốn gọn hơ hà. Cuối tuần, dành ra ngày thứ bảy dọn dẹp, lười biếng đủ kiểu, sáng chủ nhật, dậy sớm, đạp xe ra biển nhìn mặt trời mọc, đi ăn sáng.Về nhà, pha một ly đen nóng thiệt thơm, đem cái ghế dựa ra ngoài vườn lan của mình, khểnh chân và mở sách..Một lèo từ 8h tới 11h. Thói quen từ lâu nên chắc mẹ già thông cảm, cứ để cho đọc chừng nào đã thì thôi.
   
 13. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Say xe. Chịu cái khoản kia. Mà đong đưa trong vườn đầy nắng thì nghe ổn. Cơ mà chưa có mảnh đất cắm sào, thôi thì ôm sách luôn trên chiếu manh vại. (chỉ tội kiểu này thì lại hay buồn ngủ. :D)
   
 14. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Hè, hồi đầu mình cũng say xe, nhưng từ hồi đại học thì đã lê lết trên xe đò suốt, nên nội công cũng được củng cố sau hơn 10 năm ăn - đọc - ngủ trên xe..Nên cái kiểu đọc sách vậy, mình vẫn thấy ổn. Chỉ cần có mấy chậu cây là ra cái vườn thôi mà, vườn lan của mình chỉ chừng 30 giò, treo lủng lẳng trên đám lưới B40 của hàng rào nhà hàng xóm hehe..Buổi sáng nắng rọi xiên, bắc cái ghế dựa, nghe ké chim nhà hàng xóm hót luôn.
   
  Ban Tang Du Tử and thaibeouu like this.
 15. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Trời ơi Bạn ở đâu vầy? Mình thích cái khung cảnh ngắm bình minh và ngắm hoa phong lan quá!
  Hai thứ mình thích ơi là thích.
  Ganh tị quá đi mất :(
  P/S: Mình cũng có chạy xe đạp nhưng toàn dùng đi đâu đó trong SG thôi à. Hôm trước đi xe đạp 1 ngày 30km,đi xong về nằm bẹp gí vì mệt quá :(
   
 16. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Mình ở Vũng Tàu. Hồi ở Sài Gòn, cũng vất vưởng suốt với xe máy. Sau này về nhà ở,nên cưới anh xe đạp luôn, tại mình đi làm xa thì có xe công ty, nên chỉ đi lòng vòng thôi. Thành phố cũng nhỏ, vậy thì tội gì hổng đi xe đạp, khỏe và bảo vệ môi trường.
   
 17. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Thích quá ha! Vậy là được tắm biển thoải mái nhỉ?
  Nếu mà buổi sáng được ngồi bên bờ biển tắm nắng, nghe sóng hát rì rào và đọc sách thì còn gì bằng.
  Năm nào mình cũng chỉ mong có dịp ra biển ngắm trăng trên biển, ngắm bình minh trên biển thôi.

  P/S: Mình thì quyết tâm không đi xe máy nữa, đi đâu xa thì nhờ bạn tới đón đi, còn trong vòng 10km là mình đi xe đạp, được cái mỗi lần đi cafe nhác thấy bóng mình xuất hiện là anh bảo vệ dễ thương tự động mang chiếc xe đạp dễ thương của mình ra ngay trước mặt cho mình rồi :p.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/6/15
 18. hanguyen1

  hanguyen1 Lớp 2

  Giống mình. Riết mà mấy đứa bạn, rủ cà phê hay ăn tối tự hiểu là qua đón bạn già luôn hehe. Có điều, ở dưới này, đi cà phê, mình vẫn hay cầm thẻ "giữ xe máy" cho cái xe đạp cùi của mình.. Mấy chú bảo vệ nói là .."con thông cảm,chú hổng có thẻ - giữ xe đạp" haha.
   
  Deathshine thích bài này.
 19. Đồng Dao

  Đồng Dao Lớp 1

  Để giữ thói quen đọc một cái gì đó trong một ngày (không phải ngày nghỉ), mình thường đọc thơ vào những lúc khoảng thời gian rảnh ngắn ngủi riêng tư. Ví dụ: lúc đợi thang máy, một ngày mình đợi thang máy vài lần. Với mình thời gian đó đọc những bài thơ ngắn rất hiệu quả. Mà đọc nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là thời gian ngắn đó mình nghĩ ngợi được một chút, nên không phải cứ lúc rảnh là mình đọc, có thể chỉ là nghĩ về cái mình đọc gần nhất. Đương nhiên, ngay sau phút giây ngắn ngủi đó, đầu óc phải quay về tập trung cho công việc. Cuộc sống càng bận rộn, càng không có thời gian cho việc đọc nhiều, lại khiến mình dùng thời gian rảnh, và thời gian đọc hiệu quả hơn. Nên mình vẫn thấy nên có sự kết hợp giữa công việc và thú vui, mẹ nuôi đọc sách cả đời chắc mình cũng không thích đâu. :)
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 20. shakuraba

  shakuraba Mầm non

  Lạc đề
   

Chia sẻ trang này