Phật Giáo Bản đồ hành trình tâm linh - Thiền sư Sayadaw U Jotika

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi moreshare, 6/8/16.

Moderators: mopie
 1. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Bản đồ hành trình tâm linh
  Thiền sư Sayadaw U Jotika


  Giới thiệu

  Bản đồ hành trình tâm linh là những bài giảng của thiền sư Sayadaw U Jotika có một phong cách thuyết giảng riêng, có thể nói khá phóng khoáng so với truyền thống Miến Điện. Phần lớn Tăng tín đồ Phật giáo Miến Điện rất trọng truyền thống, họ luôn theo sát kinh điển và các bộ chú giải một cách nghiêm túc, vì vậy nếu có ai phóng khoáng một chút sẽ không khỏi bị xem là phóng túng.


  Thực ra thiền sư Sayadaw U Jotika cũng không ra ngoài truyền thống, ông vẫn trích dẫn những kinh văn, những định nghĩa từ chánh tạng Pali hay chú giải rất truyền thống, nhưng chính là ông muốn nói lên kinh nghiệm trung thực của mình. Những kinh nghiệm về lý cũng như về sự của ông có thể chưa phải là tiêu chí chuẩn mực, và dĩ nhiên cũng chưa hẵn lột tả được chiều sâu vi diệu của Phật Pháp, nhất là trên phương diện pháp hành, nhưng dẫu sao đó vẫn là kinh nghiêm chân chực và sống động mà ông đã tự mình thân chúng, chứ không là một lý thuyết hoàn toàn trung thành với kinh điển nhưng trống rỗng vô hồn.


  Một điều có vẻ rất nghịch lý nhưng lại rất thật, đó là cái đúng thường xuất phát từ cái sai hơn là từ cái đúng lý tưởng. Điều này không phải là quá khó hiểu, vì thực tế không ai có thể đúng ngay từ tiêu chuẩn lý tưởng trong kinh điển, mà phải đúng từ trong cái sai mà mình thực sự trải nghiệm.


  Cái đúng, cái sai thật khó lường. Đứng trên một góc độ nào đó thì thấy điều này rất đúng, nhưng đứng trên một bình diện khác thì điều đó lại hoàn toàn sai. Chân lý tự nó luôn luôn đúng, chỉ có cái thấy, cái biết mời có đúng có sai. U Jotika có thể có một số sai lầm qua kinh nghiệm thấy biết của riêng mình, nhưng cái sai này là duyên rất thực cho cái đúng càng ngày càng chính xác hơn, như thế còn hơn là chỉ chấp giữ cái đúng lý tưởng nhưng không biết thể nghiệm thế nào.

  Riêng tôi, tôi đồng cảm với thiền sư U Jotika rất nhiều điểm, trên tư duy cững như trên thể nghiệm. Mặc dù chúng tôi tiếp cận chân lý từ hai hướng khác nhau: Thiền sư thì đã từng ẩn dật, nhập thất một thời gian khá dài trong quá trình thể nghiệm, còn tôi không có ranh giới giữa ẩn và hiện, nhập và xuất để chọn lựa cho mình. Tôi phải giáp mặt với những gì đến và đi trong đời tôi để học ra bài học của riêng mình, nhưng chúng tôi có chung một quan điểm là cứ thể nghiệm rồi chân lý sẽ đến.


  Qua bản dịch rõ ràng, trong sáng của sư Tâm Pháp, thiền sư U Jotika đã gởi đến các bạn một món quà pháp mà chính thiền sư đã trải nghiệm một cách chân thành và rất trung thực với mình. Mời các bạn khám phá bí quyết hành thiền của thiền sư U Jotika trên hành trình thể nghiệm tâm linh.


  Tổ đình Bửu Long, 12/10/2006
  HT. Viên Minh
  Trưởng Ban Thiền học Nguyên Thuỷ
  Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam

   

  Các file đính kèm:

 2. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  cover.jpg
  Theo ý kiến của bạn @moreshare, mình xin bổ sung 2 định dạng còn thiếu là epub, mobi, cùng với file pdf nội dung y hệt như file pdf ở #1 trên, chỉ khác là có thêm bìa và mục lục để bạn đọc tiện dụng.
  Cám ơn bạn @moreshare về tác phẩm rất có giá trị này.
  Ghi chú: Các bạn có thể đọc thêm "Tuyết Giữa Mùa Hè" của cùng tác giả và dịch giả đã được bạn @moreshare post trên diễn đàn.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 7/9/17
 3. moreshare

  moreshare Lớp 8

  Gửi đến bạn 1953snake lời cám ơn chân thành^^
   
  Lười Đọc Sách thích bài này.
 4. Thanh_Rosy

  Thanh_Rosy Mầm non

  cảm ơn bạn rất nhiều
   
  toshiro91 thích bài này.
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này