Trà phiếm Bàn về cung hoàng đạo.

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi hungtk, 1/8/15.

 1. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Mình cũng một thời đọc nghiền ngẫm cung hoàng đạo, theo mình khi chúng ta chưa hiểu bản thân thì chúng ta tìm đến cung hoàng đạo hoặc bất cứ thứ gì gì giải thích bản thân.
  Khi ta hiểu rõ bản thân hơn thì ta không còn tìm hiểu nữa.
  Cái gì đòi hỏi nhiều thời gian tìm hiểu hơn thì hỏi chuyên gia.
  Nhưng mình thấy cung hoàng đạo nói đúng về mình nhiều thứ :p :p
   
  kensudoshop thích bài này.
 2. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Ý niệm về khoa học cũng có cái hay, chiêm tinh hiện giờ thì chắc chắc là không có gọi là môn khoa học nhưng chưa chắc sau này nó sẽ không thể trở thành một môn khoa học. Khi chiêm tinh một ngày nào đó trở thành một môn khoa học thì chưa chắc nó đã là chiêm tinh như là bây giờ nó thể hiện về nó.
   
 3. tauvequehuonghp

  tauvequehuonghp Lớp 2

  Khoa học nó có thế giới quan mà ta có thể dùng 5 giác quan để hiểu, còn Huyền học thì phải dùng 5 giác quan đó và thêm cái Cảm nữa (thường người ta gọi giác quan thứ 6, nhưng mình thích gọi là Cảm hơn).
  Huyền học ra đời trước Khoa học, mục đích của chúng là như nhau, đó là Hạnh phúc. Khi con người đạt tới trạng thái đó thì đó là đỉnh của các đỉnh mà người ta vươn tới (có hai chữ thôi mà khó đạt quá trời).
  Thế giới của Khoa học là thế giới chúng ta ai ai cũng cảm nhận được (đại đa số là vậy, trừ những người khiếm khuyết gì đó nhé), thế giới của Huyền học là thế giới của Khoa học và thế giới tâm linh nữa. Đó, chính vì sự khác nhau đến dị biệt như vậy nên rất khó cho việc so sanh hay lấy cái này kiểm chứng cái kia.

  Còn có vấn đề ở chỗ, Khoa học thì được ghi chép truyền dạy cụ thể, còn Huyền học thì mây mù che phủ, nhiều kẻ còn cố tình in ấn sai, dạy sai nữa. Nhìn chung thì Huyền học có quy mô cá nhân, hộ gia đình; còn Khoa học có quy mô đại chúng.
  Với Khoa học thì người đi sau có thể kiểm chứng và thấy rõ ràng thành tựu của nó; nhưng Huyền học thì lại không đơn giản như vậy, người đi sau phải đặt ra rất nhiều câu hỏi nghi ngờ đại loại như: sách này có thật không hay là man thư ngụy tạo, người viết có giấu gì chăng, .... khi áp dụng vào thực tế thì lại cần rất nhiều thời gian để thống kê để kiểm chứng độ chính xác của lý thuyết, vân vân và vân vân....

  Theo quan điểm của mình thì bất kỳ môn Huyền học nào mà mang danh "tao đây là khoa học" thì sẽ sớm tắc tử, là bởi khi mang danh là khoa học thì cũng đồng nghĩa bác bỏ thế giới tâm linh, mà bác bỏ điều đó thì nó không thể tồn tại.
  Rất nhiều tác giả viết sách lấy tựa đề đại loại như: Kinh dịch hoàn toàn khoa học, Tử vi hoàn toàn khoa học, .... rồi lấy khoa học lọ chai giải thích nó, gán cho nó có cái này cái kia cũng vận động như khoa học.
  Vấn đề không ở chỗ Huyền học nó có như Khoa học hay không mà vấn đề tất cả chúng ta quan tâm là Huyền học giúp được gì cho con người.
  Khoa học đã đưa con người đạt được những thành tựu không ai có thể phủ nhận, vậy còn Huyền học thì sao? Đó là câu hỏi còn lâu còn dài, không dễ khẳng định Yes or No.
   
 4. tulipviet

  tulipviet Sinh viên năm II

  Các bác có biết page này không? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Mình thấy quan điểm và những bài viết ở đây khá hay về chiêm tinh và hoàng đạo.
   
 5. Tớ không biết có tính khoa học trong huyền học hay không.

  Nhưng theo tớ cái gì cân đo đong đếm được thì là khoa học. Nếu vậy thì huyền học cũng là khoa học. Vì nó cũng cân đo đong đếm, dù là bằng một phương tiện và những giá trị khác. kể cả cái cảm thì cũng cân đo đong đếm, chỉ là công thức nó như thế nào thì người ta chưa biết. Ví dụ như, trước khi nghiên cứu được bản chất cuả ánh sáng là sóng và hạt thì người ta cũng chẳng thể nói gì về ánh sáng cả.

  Còn huyền học với khoa học thì nó khác nhau hẳn rồi. Một bên nghiên cứu quy luật của vật chất, một bên nghiên cứu quy luật của tinh thần mà.

  Lịch sử là những lớp chồng chập. Và trí tuệ con người có tính kế thừa. Và vì vậy, một cách nào đó, tế bào tinh thần được lưu chuyển hàng trăm triệu năm. Nghĩa là con người ngày nay có hình dạng giống với trước đây, thì về trí tuệ họ cũng vậy. Những gen nguyên thủy còn tồn tại bất biến.

  Xét trên những biến dị mới thì dù sao cũng không thể là một chủng loài mới. Và vì vậy, tinh thần, nó cũng có những quy luật. Và đây là đối tượng của huyền học.
   

Chia sẻ trang này