Phật Giáo Bát đại hộ pháp - Thiện Duyên

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi Đoàn Trọng, 1/4/17.

Moderators: mopie
 1. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 11

  upload_2017-4-1_8-20-17.png
  Thiện Duyên​

  Một điều khó hiểu của Phật giáo đó là sự xuất hiện của các dạng hình tướng phẫn nộ, khủng khiếp...Có thể nói đó là những hình tướng xấu xí, ghê rợn đến sởn tóc gáy, và những hình tướng phẫn nộ này dường như đi ngược lại với tinh thần Phật Giáo.

  Những hình tướng này không hề là biểu tượng cho cái ác hay là tượng trưng cho một ma lực nào đó...Mà thay vào đó chính là tượng trưng cho sự dũng mãnh của thực tại căn bản của vũ trụ nói chung, và tượng trưng cho tâm thức của con người nói riêng.

  Ngoài ra đó còn là sự tiêu diệt những mê muội hư vọng của tâm thức con người, và mục đích của các vị còn là sự bảo hộ cho lòng tín, đức tin. Những hộ thần phẫn nộ là những tượng trưng cho sự chế ngự dục vọng, đánh bại những điều xấu xa.

  Những hộ thần thường có thân hình chắc nịch, ngắn nhưng dày... nhiều vị còn có nhiều đầu nhiều tay. Màu sắc của khuôn mặt các ngài thường đựơc hay so sánh với màu mây, màu đá quý...Đó là lý do tại sao trong các sadhanas hay có những đoạn so sánh một vị hộ thần màu đen như đám mây xuất hiện cuối trời, hay là xanh như màu ngọc lục bảo, hoặc trắng như một ngọn núi pha lê, màu vàng như vàng ròng, hoặc màu đỏ như là những tia nắng nơi ngọn núi san hô đỏ...Trong các sadhanas cũng có nói rằng các ngài phủ đầy người một lớp tro của các buổi lễ trộn với dầu mè hoặc là phủ khắp người những vết mỡ, những đốm máu và mỡ người.

  Khuôn mặt của các ngài thường có những biểu hiện như sau : miệng mở một cười giận dữ, từ đó ló ra những chiếc răng nanh - người ta hay nói những chiếc nanh đó được làm bằng đồng hoặc sắt. Những con mắt đỏ ngầu đầy máu biểu lộ cho sự phẫn nộ. Thường thì các ngài có 3 mắt.

  Điều quan trọng nhất trong nhóm các hộ thần đó chính là nhóm 8 vị, được biết đến như là các hộ pháp chính của Phật giáo Tây Tạng ( Bát Đại Hộ Pháp ), các hộ pháp này được xem như những vị bồ tát, và các ngài có nhiệm vụ chiến đấu một cách không khoan nhượng với bất kì thế lực ma quỷ nào cũng như những kẻ thù của Phật giáo .

  Họ bao gồm :


  * Yama ( Dạ Ma )
  * Mahakala ( Đại Hắc Thiên )
  * Yamantaka ( Hàng Phục Dạ Ma )
  * Kubera ( Tài Bảo Thiên Vương )
  * Hayagriva ( Mã Đầu Minh Vương )
  * Palden Lhamo ( Vị Nữ Thần )
  * Tshangs pa ( Phạm Thiên Trắng )
  * Begtse ( Thần Chiến Tranh )
   

  Các file đính kèm:

 2. black_snake

  black_snake Lớp 1

  nguỵ kinh với mấy hình kinh khủng
   
 3. Đoàn Trọng

  Đoàn Trọng Lớp 11

  Đây không phải là kinh nên không thể gọi là ngụy kinh.
   
 4. Tianzuo

  Tianzuo Mầm non

  Thần thánh Bà La Môn , Ấn Độ Giáo lại biến thành hộ pháp , minh vương , liệu có đúng với giáo pháp của Phật ?
   
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này