Kinh điển Bắt Trẻ Đồng Xanh - J.D. Salinger

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi fatman1702, 2/9/21.

 1. fatman1702

  fatman1702 Lớp 1

  BẮT TRẺ ĐỒNG XANH

  • Tác giả: J.D. Salinger
  • Nguồn ảnh minh họa: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  • Người dịch: Phương Nguyễn
  • Ngày giới thiệu: 02/09/2021
  [​IMG]


  LỜI GIỚI THIỆU

  Khi tác phẩm “Franny and Zooey” của Salinger được ấn hành, người ta nối đuôi nhau trước hiệu sách chờ đến phiên mình vào mua. Và tờ Times đã phải dành một số đặc biệt với trang bìa là ảnh Salinger.

  Mỗi tác phẩm của Salinger đều nổ tung như một quả bom nguyên tử hạng nặng trong giới văn nghệ. Và suốt đời, ông đã cho nổ chừng 5 quả bom như thế: từ thiên truyện đầu tiên, “The Catcher in The Rye”, đến “Franny and Zooey”, và “Nine Stories”, qua “Seymour: An Introduc-tion” rồi tới “Raise high the Roof beam, Carpenters”.

  Cuộc đời Salinger là cuộc đời kì dị và cô đơn nhất trong lịch sử văn học thế giới. Theo học nhiều đại học danh tiếng, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, Salinger lại lìa bỏ học đường xanh xao. Theo học quân sự, tốt nghiệp và tham chiến, nhưng lại khinh bỉ sâu xa chiến tranh, đời sống đoàn lũ, những gì thuộc về tập thể, công cộng. Là kẻ thù không nương tay của những sản phẩm văn minh kỹ thuật: phim ảnh, báo chí, vô tuyến truyền hình, truyền thanh… và phân tâm học. Viết văn rất sớm và viết rất ít, nhưng thế hệ thanh niên Mỹ hiện nay đã xem nhân vật truyện của Salinger như là thần tượng cho đời sống héo hon mỏi mòn của họ, hệt như nhân vật Henry của Hemingway đối với thế hệ bơ vơ (lost generation) ngày nào. Toàn bộ những tác phẩm Salinger đều toát ra một hơi thở tâm linh nhịp nhàng, sâu thẳm; và chính điều nầy phân biệt Salinger với những nhà văn thuộc nhóm Beat.

  Salinger say mê Phật giáo Đại thừa (Thiền tông và Tịnh độ tông), đắm mình trong Đạo đức Kinh, Nam hoa Kinh, tác phẩm của Meister Eckhart. Và gần đây, muốn thực chứng kinh nghiệm nội tâm của những nhà thần bí lớn trong lịch sử Đông phương và Tây phương, Salinger đã tuyệt giao hẳn với thế giới, rút lui về trú ẩn thầm lặng trong một căn nhà ở tiểu bang Connecticut, suốt ngày tham thiền và tịch ngôn từ năm nầy sang năm khác. Mối liên lạc độc nhất và cuối cùng của Salinger với thế giới bên ngoài là chiếc hộp thư nhỏ. Khi cần gì, ông chỉ viết lên giấy. Ông sống tuyệt đối “câm và điếc” như giấc mộng của Caulfield ở cuối cuốn “Bắt Trẻ Đồng Xanh”.

  “Bắt được hay bắt gặp một đứa trẻ băng qua một cánh đồng xanh”, qua giọng kể khề khà của tác giả, là mộng tưởng tuyệt vời của nhân vật, cũng là mộng tưởng tuyệt vời của tuổi trẻ, vì đấy chính là bắt gặp thiên đàng tuổi thơ. Thiên đàng xanh của tuổi thơ đã thất lạc khi toàn thể cuộc sống đều bị nhiễm độc, vây bủa bởi những bọn nửa-người-nửa-ngợm (phony) trong một xã hội máy. Trong khung cảnh đó, tiếng cười của Caulfield vụt vã xô dạt hư vô về ngự trị. Và khi chạm phải hư vô cùng độ, nhân vật biến nụ cười ta thành điệu khóc.

  Thiên truyện nầy dành tặng những người nổi loạn, những kẻ khinh bỉ học đường, những du đãng, những triết gia, những tu sĩ, những tâm hồn cỏ mượt và những người không thể yêu nhau.

  Hãy lắng nghe cơn gió hư vô đang bàng bạc…


  THANH HIÊN (1967)

  LINK DOWNLOAD
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/7/22
 2. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  Cám ơn bạn! File đẹp thật. Cám ơn rất nhiều nhé!
   
  fatman1702 thích bài này.
 3. Nguthanh6628

  Nguthanh6628 Mầm non

  Cám ơn bạn - file đẹp - chúc bạn sức khỏe
   
  fatman1702 thích bài này.
 4. Truyện hay ,tôi đọc say mê khi tôi còn ở tuổi mới lớn,nó tác động đến suy nghĩ hành động của tôi,cùng với cuốn Alexis Zorba tôi tập tành phá phách nhưng với căn bản là 1 đứa con ngoan,học sinh của trường nữ trung học Gia Long tôi đã 0 trở thành kẻ khác biệt.
   
  fatman1702 thích bài này.
 5. fatman1702

  fatman1702 Lớp 1

  Mình tin ai đọc truyện này cũng thấy dáng dấp của bản thân trong đó.

  P/s: Mình đã cập nhật thêm ảnh tác giả và sửa một số chỗ dùng từ. Các bạn có thể tải file mới nhé.
   
 6. Cảnh1711

  Cảnh1711 Lớp 3

  Bác nào đọc rồi, so sánh bản này với 2 bản dịch của Phùng Khánh và của Đức Dương, Bùi Mỹ Hạnh với ạ
   
 7. thiendinh132

  thiendinh132 Mầm non

  Ai có ý định làm bản epub của cuốn này thì mình xin cảm ơn trước nhé!
   
  nxcoong thích bài này.

Chia sẻ trang này