Tự nhiên Bảy Bài Giảng Ngắn Về Vật Lý - Carlo Rovelli (Dịch by Lê Dọn Bàn)

Thảo luận trong 'Tủ sách Khoa học' bắt đầu bởi kerry_13, 2/1/19.

Moderators: Utron
 1. kerry_13

  kerry_13 Lớp 6

  Tên sách: Seven Brief Lessons On Physics
  Tác giả: Carlo Rovelli
  Dịch giả: Lê Dọn Bàn
  Năm XB: 10/2016

  [​IMG]

  Giới thiệu người làm ebook (mình :D):
  Tác giả viết ngắn gọn với mục đích giới thiệu về các vấn đề khó nhằn với người đọc phổ thông về các đề tài vật lý "khó nhằn" như cơ học lượng tử, thuyết tương đối, ... nhưng rất dễ đọc, với kiến thức phổ thông là đã có thể hiểu được. Mình nghĩ cũng khá bổ ích cho những người ngoại đạo có thể nắm được những điểm chính của vật lý lý thuyết hiện đại (tính đến 2016). Còn cao thủ nào trong ngành, dân chuyên vật lý thì nên bỏ qua vì sách chỉ là một bản phác họa nhẹ nhàng.
  Sách gồm 7 bài giảng cũng khá ngắn, đọc nhanh thì 1 ngày còn chậm thì 2-3 ngày là xong. Mình đã thêm footnote đầy đủ các ghi chú để bạn đọc dễ tham khảo thêm.
  Have fun !

  Giới thiệu của người dịch:

  Carlo Rovelli (1956-) nhà vật lý lý thuyết, người Italy. Tiến sĩ Vật lý, đại học Padova (1986), Sau nhiều năm làm viêc, giảng dạy ở UK và US; Từ 2000, ông là giáo sư của đại học Méditerranée, Marseille, France. Nghiên cứu chính của ông là lực hấp dẫn quantum, vốn ông là một trong những nhà vật lý đã thành lập thuyết Lực hấp dẫn Quantum Vòng(LQG). Ông cũng có những nghiên cứu trong lĩnh vực lịch sử và triết học về khoa học. Quyến sách thuộc loại ‘khoa học phổ thông’ tôi tạm dịch/giới thiệu Bảy Bài Giảng Ngắn Về Vật Lýnày của ông đã dịch và xuất bản trong 41 ngôn ngữ, và đã bán hơn một triệu bản in khắp thế giới.
  Muốn hiểu thêm về thuyết Loop Quantum Gravity (thuyết Lực hấp dẫn Quantum Vòng) của ông – có thể theo dõi những bài giảng của chính ông trong lớp Vật Lý ban Cao học – Quantum Gravity at CPT Marseille ở đây:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Giới thiệu của tác giả:
  Những bài giảng này được viết cho người biết ít hay không biết gì về khoa học mới thời nay. Cùng nhau, chúng đem cho một cái nhìn nhanh từ trên cao về những mặt lạ lùng thú vị nhất của cuộc cách mạng vĩ đại đã xảy ra trong Vật lý ở thế kỷ XX, và những câu hỏi và những bí ẩn cuộc cách mạng này đã mở ra. Bởi khoa học cho chúng ta thấy cách để hiểu thế giới tốt hơn, nó cũng hé lộ cho chúng ta về chỉ những gì vẫn chưa biết thì bao la đến mức nào.

  Bài thứ nhất dành cho thuyết tương đối tổng quát của Albert Einstein, ‘lý thuyết đẹp nhất trong những lý thuyết’. Bài thứ hai cho cơ học quantum, nơi ẩn dấu những phương diện khó hiểu nhất của vật lý hiện đại. Bài thứ ba cho cosmos: cấu trúc của cosmos chúng ta đang sống; bài thứ tư cho những particle cơ bảncủa nó. Bài thứ năm giải thích lực hấp dẫn quantum: những cố gắng vốn đang tiến hành để xây dựng một tổng hợp của những khám phá chính của thế kỷ XX. Bài thứ sáu là về tính xác suất và nhiệt của những hố đen. Phần cuối cùng của quyển sách về với chính chúng ta, và hỏi có thể suy nghĩ được thế nào về sự hiện hữu của chúng ta trong ánh sáng của thế giới kỳ lạ vật lý đã mô tả
  Những bài giảng đều là những mở rộng của một loạt bài báo tác giả đã đăng trên phụ trang Chủ nhật của báo Il Sole 24 Ore ở Italy, tôi cảm ơn Armando Massarenti, người có thể được ghi công với việc mở rộng trang văn hóa của một tờ báo chủ nhật cho khoa học, và đã cho ánh sáng được rọi vào vai trò của phương diện không thể thiếu và quan trọng này của văn hóa của chúng ta.
   

  Các file đính kèm:

 2. Natri

  Natri Mầm non

  Cám ơn bạn nhiều :p
   
 3. Anhle559

  Anhle559 Mầm non

  Chỉ cho mình cách đọc nhanh được ko?
   
 4. dat_set

  dat_set Mầm non

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ!
   
Moderators: Utron
: vật lý

Chia sẻ trang này