Hiện thực Bến không chồng - Dương Hướng

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi thiensu_mattroi, 2/10/13.

 1. thiensu_mattroi

  thiensu_mattroi Lớp 10

  Last edited by a moderator: 7/8/20
 2. Cải

  Cải Cử nhân

 3. thanhbt

  thanhbt Học sinh Thành viên BQT

  [​IMG]

  Thông tin sách


  Tên sách: Bến không chồng
  Tác giả: Dương Hướng
  Nhà xuất bản: NXB Hải Phòng
  Kích thước: 13x19 cm
  Ngày phát hành: 2004
  Số trang: 312
  Giá bìa: 32.000đ
  Thể loại: Tiểu thuyết Văn học Hiện thực

  Thông tin ebook

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Làm ebook: thanhbt

  Giới thiệu

  “Bến không chồng”- Bức tranh thê lương thời hậu chiến

  (Dân trí) - Từ tiểu thuyết của Dương Hướng, những Nguyễn Vạn, những Nghĩa... đã bước lên màn ảnh với đủ cơ cực, đắng cay của số phận người lính bước ra cuộc chiến. Họ cô độc trên chính mảnh đất, với chính những con người- họ đã từng đổ máu để bảo vệ...

  Tiểu thuyết Bến không chồng của nhà văn Dương Hướng được trao giải thưởng của Hội nhà văn năm 1991. Tiểu thuyết đặt câu chuyện của mình trong bối cảnh làng Đông - một làng quê được đặc tả với những nét văn hóa điển hình Bắc Bộ. Không gian bao phủ trong lũy tre, mái đình, cây đa, bến nước. Thời gian bao phủ trong những ngày miền Bắc hối hả vừa lo xây dựng nông thôn vừa chi viện cho chiến trường miền Nam.

  Bị thương nặng sau một cuộc chiến, Nguyễn Vạn trở về làng Đông với tất cả thương yêu, nhung nhớ. Vai khoác ba-lô, ngực áo đính đầy huân chương, từ trên đê Nguyễn Vạn phanh ngực nhìn về làng Đông. Nguyễn Vạn đã nghĩ, sự bình yên nằm chính ở nơi đây, nơi anh đã sẵn sàng đổ máu để bảo vệ.

  Với ý nghĩ ấy, Nguyễn Vạn đã xông xáo, nhiệt tình với tất cả những công việc của làng xã. Nhưng, đối diện với Nguyễn Vạn là những hủ tục lâu đời của dòng họ. Những hủ tục có thể “bóp nghẹt” cuộc đời một con người. Đối diện với Nguyễn Vạn là lề thói cũ mòn cả trăm năm ở làng quê. Đối diện với Nguyễn Vạn còn là dư luận, là điều tiếng, là nếp sống cũ kỹ...

  Vì những hủ tục, những lề thói đã tồn tại cả trăm năm ấy, Nguyễn Vạn không dám sống thật với mình. Ý thức mãnh liệt nhất trong anh là... “giữ gìn hình ảnh”. Anh không thể vượt qua dư luận để... yêu, để được sống như một người bình thường với mưu cầu bình thường nhất về hạnh phúc. Nguyễn Vạn sống trong sự kìm nén bất hạnh. Anh không dám đến với chị Nhân - dù bản năng thôi thúc. Chị Nhân cũng không thể đến với Nguyễn Vạn, chị không thể đến với bất kỳ ai, lý do chỉ vì... chị là vợ Liệt sỹ. Chồng hy sinh khi chị Nhân còn quá trẻ. Chị ở vậy thờ chồng, nuôi con. Chỉ một lần nghĩ về Nguyễn Vạn, chị Nhân đã day dứt không thôi, chị sẽ sống ra sao nếu xóm làng biết chuyện?

  Đã có thời như thế, những lề thói cổ hủ nghiệt ngã giết chết những mưu cầu hạnh phúc giản đơn nhất của con người.

  Song song với cuộc đời của Nguyễn Vạn là tình yêu bất hạnh của Nghĩa và Hạnh. Cuộc chiến đã cướp đi những người đàn ông khỏe mạnh, cường tráng của làng quê. Chỉ để lại sau lũy tre những người đàn bà mòn mỏi vì chờ đợi. Chỉ để lại trên bến nước mỗi chiều những người phụ nữ, già có, trẻ có, ngồi bên nhau lặng thinh...

  Cuộc chiến đã cướp Nghĩa ra khỏi tay Hạnh. Cuộc chiến để lại những cuộc tình duyên cay đắng cho những thiếu nữ xinh đẹp như Cúc, như Thắm... Một đứa con thụ thai vội vã. Một lễ cưới vá víu với người đàn ông bị tâm thần. Hay, một anh chàng thợ ảnh hèn hạ, sở khanh, bỗng trở nên đắt giá ở làng quê...

  Những số phận ấy đã góp thêm sự thê lương, buồn thảm cho bức tranh ở Bến không chồng thời hậu chiến.
   

  Các file đính kèm:

 4. quandh301

  quandh301 Lớp 4

  Quá hay, cảm ơn bạn đã up
   
 5. [​IMG]

  Tiểu thuyết Bến Không Chồng đặt câu chuyện của mình trong bối cảnh làng Đông- một làng quê được đặc tả với những nét văn hóa điển hình Bắc Bộ. Không gian bao phủ trong lũy tre, mái đình, cây đa, bến nước. Thời gian bao phủ trong những ngày miền Bắc hối hả vừa lo xây dựng nông thôn vừa chi viện cho chiến trường miền Nam.

  Cuốn tiểu thuyết của Dương Hướng là bức tranh buồn thê lương ở làng Đông - một làng quê miền Bắc thời hậu chiến. Ở đó, đã không có sự bù đắp nào, không có hạnh phúc nào dành cho những người lính trở về sau cuộc chiến.

  Định dạng PDF

  Nói đến cái làng không chồng, làm tui nhớ đến cái làng nào ở gần Hà Nội nổi tiếng, gái làng này quen trai làng khác yên bề gia thất không lâu thì chết.
   

  Các file đính kèm:

 6. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Cả quyển truyện chỉ toàn thấy bi kịch, đất lề quê thói khiến con người không dám vượt qua nghịch cảnh để tìm cho mình hạnh phúc. Hạnh và Nghĩa đến với nhau tưởng rằng vượt qua được sự thù hận của hai họ Vũ và Nguyễn. Chiến tranh, một lần nữa đã cướp đi hạnh phúc của hai người, Hạnh muốn bùng nổ, trả thù sau hơn chục năm sống ở nhà chồng với sự dèm pha, đau đớn đầy bi kịch, chính vì thế Hạnh đã gián tiếp lấy đi mạng sống của cô từng yêu quý.

  Mình chuyển text từ PDF của nhà xuất bản Trẻ sang epub3
   

  Các file đính kèm:

  CanTay, baothoa, trieunha and 9 others like this.
 7. soloshevcento

  soloshevcento Lớp 5

  Mình gửi bản trên đã sửa lỗi xuống hàng và vài lỗi chính tả.
   

  Các file đính kèm:

  KienPham, baothoa, minchouu and 6 others like this.
 8. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Lớp 12

  Công dạo này chăm chỉ sửa ebook quá nhỉ, có đọc ebook Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem linkthì sửa luôn nhé. Truyện đó hay đấy, vẫn rất thời sự.
   
  soloshevcento thích bài này.
 9. soloshevcento

  soloshevcento Lớp 5

  Cảm ơn bạn Bọ Cạp nha. Mình ko biết làm sách nên đọc thấy quyển nào tiện tay sửa luôn để các bạn đọc sau trôi chảy hơn. Quyển Cạp nói mình có lấy rồi nên lúc nào đọc thấy có lỗi sẽ sửa.
   
  Bọ Cạp thích bài này.
 10. xanhlam9999

  xanhlam9999 Lớp 1

Chia sẻ trang này