Hiện thực Bếp Lửa - Thanh Tâm Tuyền

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi chichi.myluckycharm, 2/9/16.

Moderators: Bọ Cạp
 1. chichi.myluckycharm

  chichi.myluckycharm Cử nhân

  [​IMG]

  Bếp Lửa

  Tác giả: Thanh Tâm Tuyền
  Năm xuất bản 1957
  Nguồn: Isach.info

  -----★-----

  Giới thiệu
  Malraux có viết: “Người ta không thể nào viết lại một quyển tiểu thuyết.”

  Tôi không tin như thế. Trong nhiều năm sau khi quyển sách này được xuất bản, dường như tôi đã hì hục viết một Bếp lửa khác. Mỗi lần sửa lỗi ấn loát để cho tái bản, tôi đều muốn được viết lại nó. Kể cả bây giờ, sau mười bảy năm.

  Đây không phải là quyển tiểu thuyết đầu tay của tôi. Quyển đầu tay được một nhà xuất bản nhận in năm 1955, vào phút chót tôi đổi ý, rút lại sách, quyết định không xuất bản. Quyển Bếp lửa rất có thể đã chịu chung số phận của quyển đầy tay, nếu không may mắn gặp ông Nguyễn Đình Vượng. Được viết một hơi - khoảng đâu hai ba tháng - được in ngay sau khi viết - không có một quãng cách nào để kịp lùi, nhìn lại -, quyển Bếp lửa là quyển duy nhất của tôi chỉ có một lần bản thảo.

  Trên trang đầu bản thảo có đề câu của Rimbaud: Je est un autre , nhưng khi đưa in tôi đã xoá bỏ. Sách in lần đầu ba ngàn cuốn, chẳng rõ bán được bao nhiêu, chỉ biết ít lâu sau sách được mang bán “son”. Có hai bài viết về quyển sách: một trên nhật báo Tự Do tại Sài gòn, một trên tuần báo Văn Nghệ của Hội Nhà văn miền Bắc ở Hà Nội.

  Tiếc là tôi không có thói quen lưu giữ tài liệu để có thể in kèm vào sách khi tái bản.

  Đại cương cả hai bài viết đều là lời chê trách giống nhau: quyển sách bi quan tiêu cực.

  Bài trên tờ Văn Nghệ ở Hà Nội chỉ là một cột điểm sách ngắn vài mươi dòng nhưng bây giờ đã mang đến cho tôi hãnh diện và sung sướng. Hãnh diện là thứ có ngày nghĩ lại khiến thẹn thùng. Nhưng sung sướng lúc nào cũng là sung sướng, dù cùng với thời gian có thể lẫn vẻ bùi ngùi

  Tôi sung sướng nghĩ các bạn tôi ở Hà Nội đọc cột báo ấy, biết được tôi vẫn nhớ họ, đã viết về họ, về những ngày của chúng tôi. Họ có thể tức tối căm giận, nhưng chắc họ cũng cảm động bồi hồi.

  Mười bẩy năm đã qua. Kinh nghiệm dạy cho tôi là lời của Malraux đúng. Tôi đã loay hoay quá lâu với một quyển sách. Lần này tôi quyết định để là ấn bản chung quyết.

  Tôi hiểu đã đến lúc nên viết những quyển sách khác.

  Tháng 3 - 73

  Thanh Tâm Tuyền

   

  Các file đính kèm:

 2. dacthinh

  dacthinh Lớp 5

 3. soloshevcento

  soloshevcento Lớp 7

  Mình gửi bản có soát ít lỗi chính tả
   

  Các file đính kèm:

Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này