Biên khảo Bertrand Russell - Nguyễn Hiến Lê

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi goldfish, 21/11/13.

 1. goldfish

  goldfish Lớp 7

  BERTRAND RUSSELL
  CHIẾN SĨ TỰ DO VÀ HÒA BÌNH
  Tác giả: Nguyễn Hiến Lê

  [​IMG]

  Tạo eBook: Goldfish
  Ngày hoàn thành: 21-11-2013
  TVE-4u

  MỞ ĐẦU


  Để mở đầu bộ tự truyện Autobiography (Georges Allen and Unwin Ltd, 1967)Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link mà các nhà phê bình Âu Mĩ coi là một biến cố văn học của thế kỉ, quan trọng ngang với bộ Confessions (Tự thú) của Jean Jacques Rousseau, Bertrand Russell đã vạch những nét chính của đời mình như sau:

  “Ba nhiệt tình bình thường nhưng không sao chống lại được đã điều khiển cuộc đời tôi: nhu cầu yêu mến, khát khao tìm hiểu, cảm giác day dứt gần như không chịu nổi vì những nỗi đau khổ của nhân loại. Những nhiệt tình đó như những ngọn cuồng phong thổi bật tôi, tôi lênh đênh trôi dạt trên một đại dương ưu tư phiền muộn mà đôi khi thấy mình đứng ngay sát bờ tuyệt vọng. “Tôi đã tìm tình yêu trước hết vì nó là niềm vui cực độ, một sự xuất thần mãnh liệt tới nỗi đã hơn một lần, chỉ mong được hưởng vài giờ thôi, tôi sẵn lòng tính hi sinh cả cuộc đời còn lại. Tôi đã tìm nó vì lẽ thứ nhì này nữa là nó giải thoát cho ta khỏi cảnh cô liêu, cái cô liêu ghê gớm làm cho phần hữu thức của ta run rẩy cúi xuống nhìn cái vực sâu thăm thẳm, lạnh buốt của phi thể (non-être). Sau cùng tôi tìm nó vì tôi thấy sự yêu nhau, kết hợp với nhau như là một sự biểu thị huyền bí của thiên đường ở cõi trần này, cảnh thiên đường mà các vị thánh và các thi sĩ đã mơ tưởng. Đó, tôi tìm kiếm cái đó và mặc dầu phước lớn đó cơ hồ không sao đạt được, rốt cuộc tôi đã gặp được.

  “Tôi đã khao khát tìm hiểu với một nhiệt tình không kém vậy. Tôi đã muốn hiểu lòng người. Tôi đã muốn biết cái gì làm cho các vì tinh tú lấp lánh trên trời. Tôi đã rán hiểu thuyết Pythagore nó đặt ma lực của các con số lên trên sự chuyền biến của vũ trụ. Tôi đã thực hiện được một phần nhỏ, nhỏ xíu của những tham vọng ấy.


  “Ái tình và sự hiểu biết mà tôi đạt được đã cất bổng tôi lên khỏi mặt đất. Nhưng lòng thương xót đã luôn luôn kéo tôi trở về mặt đất. Những tiếng gào khóc đau khổ vang dội trong thâm tâm tôi. Những trẻ em đói khát, những nạn nhân bị áp bức, tra tấn, những người già cả không được che chở, thành một gánh nặng ghê gớm cho con cái, cả một thế giới đau khổ, cô liêu như nhạo báng tàn nhẫn cuộc sống lí tưởng. Muốn kiểu chính cái xấu xa đó, tôi chỉ có cách phải đau khổ vì nó thôi.


  “Đó cuộc đời tôi như vậy. Tôi thấy nó đáng sống và nếu có cơ hội được sống lại cuộc đời đó thì tôi vui lòng sống lại.”


  Không ai ngờ được rằng những lời nồng nhiệt, lạc quan, trẻ trung đó chính là của một ông lão đã ngoài chín mươi tuổi, mặt nhăn nheo, tay khô đét, tóc bạc phơ, lông mày rậm, mũi lớn, mắt như mất cú, đặc biệt nhất là cái miệng rộng, môi mỏng, mím lại, có vẻ vừa chua chát, vừa căm hờn. Trong non sáu chục tấm hình của ông in trên bìa các sách báo, từ hồi trẻ tới lúc ông gần mất, tôi không thấy một tấm nào ông mỉm cười cả. Người ta gọi ông là Voltaire của thế kỉ XX thật đúng. Đúng về khóe miệng, đúng về tinh thần, đúng cả về cuộc đời và sự nghiệp. Cả hai đều là triết gia, đều can đảm, cay độc, và đều chiến đấu cho Tự do; riêng Russell vì thời đại thay đổi, còn chiến đấu cho Hòa Bình nữa.
  NHLVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link


  [HR][/HR]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Nhà xuất bản Stock, Paris, năm 1968-70 đã dịch ra tiếng Pháp: Bertrand Russell, autobiographie, gồm ba cuốn khổ lớn, mỗi cuốn khoảng 300 trang.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Theo danh mục “Sách của Nguyễn Hiến Lê” in trong tập Mười câu chuyện văn chương, cuốn Bertrand Russell do nhà Lửa Thiêng xuất bản năm 1972. Ở đây tôi chép theo bản scan – trích trong Tuyển tập Nguyễn Hiến Lê II - do Hoaithu84 cung cấp. Các hình ảnh trong eBook đều do tôi chép thêm từ các trang mạng. (Goldfish).  Mã:
  [SIZE=3][COLOR=#006400][B]Định dạng PRC:[/B][/COLOR] [URL="http://download1580.mediafire.com/9866ateb03kg/8cif2lfnwgci618/BertrandRussell_NHL.rar"]BertrandRussell_NHL.rar[/URL]
  
  Link mới: cập nhật ngày 28/11/2013)[/SIZE]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 28/11/13
  idefix, cam_tn and cungcung like this.
 2. dangky_88

  dangky_88 Mầm non

  Bác xem lại giúp em với,link bị giới hạn không tải được :D

   
 3. goldfish

  goldfish Lớp 7

  @ Dangky_88: Link vẫn còn tốt, bạn chịu khó chờ vài giây sẽ tải được. Thân
   
 4. lemontree123

  lemontree123 Lớp 7

  Mình cũng gặp lỗi khi download là "Private file".
  Nếu được thì bạn gửi lại cho mình vào email: [email protected]
  Mình sẽ up lên mediafire.com và dropbox của mình để chia sẻ lại cho các bạn khác.
   
 5. lemontree123

  lemontree123 Lớp 7

  Được sự đồng ý của bác chủ topic, mình xin upload ở link sau:

  Mediafire:
  Dropbox:
   
  vu thien vu, An05, Lamani and 2 others like this.
 6. dangky_88

  dangky_88 Mầm non

  Không fải cái "vài giây" đâu bác,chờ xong vài giây nó vẫn báo Private,em dùng link MF mãi quen rồi,bác set Private nên người khác không xem được :D
   
 7. goldfish

  goldfish Lớp 7

  @Dangky_88: Tôi đã thay link mới. Hy vọng lần này bạn sẽ tải được. Thân.
   
 8. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Có file epub không bạn
   
 9. xanhlam9999

  xanhlam9999 Lớp 1

  có PDF sách scan nxb k các bác
   

Chia sẻ trang này