Thảo luận Bí ẩn Tam Quốc Diễn Nghĩa

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Heoconmtv, 5/9/15.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Nó có nhiều nghĩa, một nghĩa là ý nghĩa.
  Diễn nghĩa tiếng Anh nó là Historical novel.
  演 - Diễn: diễn giải, diễn giảng...
   
  superlazy thích bài này.
 2. tauvequehuonghp

  tauvequehuonghp Lớp 2

  Bạn nhận định ông Giang thế nào? :D :D
   
  Heoconmtv thích bài này.
 3. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Nghĩa còn có 1 ý nữa đó là:
  Ý này phù hợp hơn.
   
  superlazy thích bài này.
 4. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Từ điển Thiều Cửu giải thích theo kiểu ghép từ...
   
  superlazy thích bài này.
 5. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Vấn đề là phải xem nó đứng với từ nào, hoàn cảnh nào.
   
  Ngọc Sơn and sannyas60 like this.
 6. superlazy

  superlazy Lớp 4

  @sannyas60 : Chỉ nhớ có Tùy Đường Diễn Nghĩa, không biết còn gì "diễn nghĩa" nữa không nhỉ?
  Trong Tùy Đường Diễn Nghĩa thì "diễn nghĩa" này có phải là "tôi là con cừu" ?!
   
  sannyas60 thích bài này.
 7. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Nhiều khi ta dùng một từ thành thói quen, chứ không hiểu ý nghĩa của nó thật ra là gì, nên chắc họ chọn cách này để giải thích một từ.

  Từ "NGHĨA" cũng không có từ thuần Việt, nên phải giải thích theo cách này?? Đoán vậy, các bác nhỉ???
  :think::think:3cat113green29:fish:
   
 8. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Tây Du diễn nghĩa
  Phong thần diễn nghĩa
  Vạn huê lầu diễn nghĩa
  Nhạc Phi diễn nghĩa
  Thuỷ Hử diễn nghĩa
  Tây Hán diễn nghĩa
  Đông Hán diễn nghĩa
  Phi Long diễn nghĩa
   
  Ducko and superlazy like this.
 9. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Chưa nghe đến Tùy Đường Diễn Nghĩa bao giờ.
  Nhưng mà 'Tùy Đường' cũng là loại danh từ như 'Tam Quốc'.
  "NGHĨA" ở đâu cũng như nhau mà.

  cute_smiley20cute_smiley81:fish::fish::fish:
   
  superlazy thích bài này.
 10. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Không thích ông này luôn, giả nhân, giả nghĩa, ngu trung.
   
 11. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Với list trên thì cách giải thích của Tàu và khicon lại đúng. :D
  Liệu có khi nào La Quán Trung chơi chữ "diễn nghĩa" để mang ý mà San nói không ?! o_O
   
 12. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Tống Giang mới là kẻ phụ tình, giết vợ

  Trong Thủy Hử truyện Tống Giang là một người mẫu mực thương người, đến lúc đã có tuổi mới gặp và cưới Bà Tích và bị người phụ nữ này "cắm sừng" rồi hãm hại. Vì thế Tống Giang mới giết vợ và bỏ trốn. Tống Giang là một nhân vật có thật, tuy nhiên thực tế Tống Giang mới chính là nguyên nhân gây nên thảm kịch-phụ tình người vợ thời thanh mai trúc mã để lập mưu, theo đuổi một người phụ nữ khác. Sau khi vợ cả đánh ghen vợ bé, Tống Giang đã nổi điên giết cả.

  Chán cơm thèm phở

  Thủy Hử là một trong bốn tác phẩm lớn của văn học cổ điển Trung Hoa cùng với Tam Quốc diễn nghĩa, Tây Du Ký và Hồng Lâu Mộng. Nghĩa đen của từ Thủy Hử có nghĩa là bến nước- nơi đầu tiên các vị anh hùng hảo hán gặp nhau để hình thành nên quân khởi nghĩa Lương Sơn Bạc nức tiếng. Khởi nguồn của Thủy Hử truyện là các truyện kể, huyền tích dân gian về cuộc đời và hành vi của các thủ lĩnh Lương Sơn Bạc, thêm vào đó, cũng tồn tại nhiều văn bản truyện Thủy Hử khác nhau nên có thể nói, tính xác thực về mặt lịch sử của tiểu thuyết này là không cao. Tuy nhiên, dù cho tính xác thực của cốt truyện có như thế nào, thì Thủy Hử vẫn có một sức hấp dẫn kỳ lạ đối với người đọc trên khắp thế giới.

  Theo sử sách Trung Quốc, nguyên mẫu Tống Giang sống vào thế kỷ 12 dưới triều Tống. Tuy nhiên, cuộc đời thật của nhân vật này sử sách đề cập rất ít và không giống những gì được miêu tả trong Thủy Hử - một trong tứ đại danh tác của văn học cổ điển Trung Hoa. Trong Thủy Hử, cuộc đời trước khi gia nhập và trở thành vị đầu lĩnh của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc của Tống Giang ít được nhắc tới. Chỉ biết rằng ngay từ khi còn làm quan dưới triều đại nhà Bắc Tống, nhân vật này vẫn được ca ngợi đức tính vị tha và hay giúp đỡ người khác. Tuy nhiên sự vị tha, hay giúp đỡ người nghèo lại xuất phát từ một nguyên nhân khác chứ không phải là bản tính. Đó là cách mà nhân vật này thực hiện nhằm lấy lòng của một người phụ nữ vốn xuất thân từ từng lớp nghèo hèn nhưng lại có nhan sắc hơn người.

  Theo sử sách Trung Hoa còn ghi lại, Tống Giang cũng đã từng làm làm thư ký cho một huyện lệnh và có một tấm lòng trung trinh với triều đình. Trước khi gia nhập đội quân phản triều đình, Tống Giang cũng đã có một gia đình với hai người phụ nữ - một thê một thiếp. Cũng giống như mọi gia đình sống trong thời phong kiến khác, mặc dù mang danh nghĩa cưới hai vợ nhưng trên thực tế mọi việc điều hành trong gia đình, Tống Giang đều phải chịu nghe sự sắp đặt của người vợ cả. Đây là một người đàn bà sắc sảo, khéo léo, có tài thu xếp ổn định mọi công việc trong gia đình chồng. Vì thế, với người vợ đảm đang, Tống Giang đã rất yên tâm để toàn tâm toàn ý, gắng sức trong công việc.

  Tống Giang với người vợ cả có thể coi là đôi thanh mai trúc mã. Hai người này quen nhau từ bé và khi lớn lên đến tuổi dựng vợ gả chồng, gia đình hai bên đã tác hợp để đôi trẻ có thể về chung một mái nhà. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, đối với quan điểm của các đấng nam nhi đại trượng phu, một vợ là không đủ. Sau vài năm chung sống, tình cờ quen được một cô gái con nhà nghèo xinh đẹp và dịu dàng, Tống Giang đã mê đắm và suốt ngày lẽo đẽo bên người con gái này. Trong quá trình theo đuổi người vợ thứ hai, được tiếp xúc với những người nghèo khổ, Tống Giang đã động lòng trắc ẩn và luôn đem tiền để từ thiện cho những con người này. Vì thế, ở nơi mà ông làm thư ký huyện lệnh, Tống Giang nổi tiếng là một người có tấm lòng trượng nghĩa.

  Theo những gì dân gian Trung Hoa còn lưu lại, để theo đuổi người vợ thứ hai, vốn là đệ nhất mỹ nhân nức tiếng trong vùng, Tống Giang đã phải mất rất nhiều công sức và trí lực. May mắn cho Tống Giang là vào thời điểm đó, huyện lệnh vừa giam giữ một phạm nhân đánh người gây thương tích, và phạm nhân này lại là người nhà của người con gái xinh đẹp kia. Vì có chút chức quyền trong tay, lại đang mê mẩn người đẹp nên không lâu sau, dưới lệnh của Tống Giang, tên phạm nhân kia được thả tự do. Một lần nữa, cùng với tấm lòng trượng nghĩa của mình, Tống Giang đã ghi điểm trong mắt của mỹ nữ.

  Nghe được thông tin trăng gió của chồng, người vợ cả của Tống Giang đã vô cùng tức giận. Tuy nhiên, đối với thân phận người phụ nữ thấp hèn khi đó, người vợ cả chỉ biết uất hận nhìn chồng mình tằng tịu với một người phụ nữ khác. Cách duy nhất mà người vợ này có thể làm được là cấm tiệt chồng bước chân vào nhà hoặc vào căn phòng hạnh phúc của hai người. Tuy nhiên, đó hẳn không phải là một cách thức trừng phạt hiệu quả vì Tống Giang càng có cớ để đến với người con gái xinh đẹp kia. Một thời gian dài sau đó, Tống Giang đã không về nhà mà ở hẳn với người tình, không thèm đoái hoài gì đến vợ ở nhà.

  [​IMG]
  Tranh cổ Trung Quốc tả cảnh Tống Giang giết vợ

  Tuy nhiên, đối với một người đàn ông, một khi đã chán cơm thèm phở thì cũng có những lúc sẽ xuất hiện hiện tượng ngược lại, nghĩa là ngấy phở nhớ cơm và Tống Giang không phải là một ngoại lệ. Nếu người ngoài nhìn vào tình cảnh đó thì ai cũng nghĩ rằng Tống Giang là một kẻ phụ bạc, quên đi ân tình vợ chồng đầu gối tay ấp bao nhiều năm với người vợ cả. Tuy nhiên, Tống Giang không hẳn là một người như vậy. Đã có lúc, Tống rất muốn trở về nhà để cùng đoàn tụ với người vợ thanh mai trúc mã năm nào, nhưng vì danh tiếng của một kẻ sỹ nên Tống Giang không dám đặt chân trở lại chính ngôi nhà của mình.

  Sự thực án mạng của người vợ

  Mặc dù còn thương nhớ người vợ cả nhưng do không còn mặt mũi nào để về nên Tống Giang đành ngậm ngùi chờ đợi cơ hội khác. Cơ may đến khi người vợ cả nhờ người đánh tiếng rằng: "Phụ thân ốm sắp chết, mong phu quân về lo hậu sự". Nghe được thông tin này, Tống Giang đã vội vàng sắp xếp công việc, đồ đạc trở về nhà.

  Khác với hình ảnh của Tống Giang trong Thủy Hử truyện - người vợ cả của nguyên mẫu Tống Giang không phải là người lăng nhăng, cắm sừng chồng. Tuy nhiên, do quá uất ức vì chồng bỏ đi theo một người phụ nữ khác nên người đàn bà này đã bày mưu tính kế dạy cho chồng một bài học. Việc gọi Tống Giang trở về nhà do sức khỏe của người cha là một phần của kế hoạch đó.

  Trong kế hoạch trả thù của người phụ nữ này thì sau khi Tống Giang trở về nhà, bà sẽ tìm "con hồ ly tinh" đã làm mê mẩn chồng mình để dạy cho một bài học. Và mọi việc sau đó được diễn ra đúng theo kế hoạch, người tình của Tống Giang đã được chị cả dạy cho một bài học nhớ đời. Sau khi nghe được tin người tình của mình bị vùi dập tan nát, Tống Giang đã rất tức giận và quay trở về với người tình, mặc cho sự van xin của người vợ cả.

  Tức giận vì sự phụ bạc của chồng, người vợ cả khi đó đã lập mưu để tố cáo chồng với quan phủ. Tội danh mà người vợ này tố chồng chính là làm thơ phản nghịch chống lại triều đình. Trong lần về thăm cha tiếp theo, Tống Giang cũng đã tận mắt chứng kiến người vợ cả của mình thông dâm với một người đàn ông xa lạ. Không những thế nơi diễn ra cuộc hành lạc đó không đâu khác là trong chính căn phòng cũ của hai vợ chồng.

  Phẫn nộ vì cho rằng mình bị cắm sừng, hơn nữa lại bị người vợ cả đe dọa tố cáo với quan phủ về tội làm thơ phản nghịch, trong lúc tức giận, Tống Giang đã ra tay chém chết người vợ cả rồi chạy trốn. Trong suốt hành trình trốn chạy của mình, nhân vật này đã gặp không ít khó khăn nhưng do trước đó ông đã làm nhiều việc trượng nghĩa nên được nhiều người giúp đỡ. Sau này Tống Giang đã gia nhập đội quân phản triều đình nhà Tống.
   
 13. tauvequehuonghp

  tauvequehuonghp Lớp 2

  Theo mình nghĩ ông Trung ổng không chơi chữ gì đâu, và mấy ông kia cũng vậy. :D :D
  Không tin bạn alô hỏi ổng coi. :p :p
   
  superlazy thích bài này.
 14. tauvequehuonghp

  tauvequehuonghp Lớp 2

  Ặc ặc bạn "diễn" nó thuần Việt hai chữ đó cho bà con tham khảo với, chứ nói thế này thì mù mịt quá mình đọc "chạ" hiểu gì. Hi hi...
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/9/15
 15. tauvequehuonghp

  tauvequehuonghp Lớp 2

  Về Ngô Dụng thì mình thấy nổi bật ở mỗi cảnh lúc ông ta trên đường đi tới nhà Tiều Cái sau đó bàn vụ cướp đồ. Trên đường đi ông ta có gặp một anh nông dân, anh này nhờ ông ta chỉ giúp một chuyện, và Dụng đã bày cho anh này một cách phải nói rằng quá hay. Thời nay nhiều người cũng ở cảnh như anh nông dân kia, kế đó của Ngô Dụng quả là hay.
   
  SimaYi thích bài này.
 16. tauvequehuonghp

  tauvequehuonghp Lớp 2

  Tống Giang là nhân vật mình ấn tượng nhất trong các nhân vật truyện Tàu. Bởi vì phải đến "độ chín" mình mới hiểu được nhân vật này. Khi nào rảnh sẽ tám về nhân vật này. Lý Quỳ thật có phúc khi là em ổng.

  Bài viết trên về Tống Giang áp đặt quá, không thuyết phục. Cái mà chúng ta bàn là truyện Thủy Hử, còn bảo nói Sự thật này kia ở lịch sử không phải vậy là không hợp lý, vì người viết sử đã Sự thật chưa. Phân tích tác phẩm, nhân vật trong truyện thì hay hơn vì truyện ai cũng có thể đọc, không liên quan gì tới cái Sự thật (mà không ai kiểm chứng được).
   
 17. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Sorry mấy bạn, hehe.
  Dạo này mình luxubu quá nên mấy câu hỏi của mấy bạn mình đợi bạn Heo post bài bình về Chu Du rồi mình bổ sung nếu thiếu nha :D :D.
   
  tauvequehuonghp thích bài này.
 18. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  Bản chất nó được viết bằng hán tự, nên tôi ghi ra vậy thôi. Thấy trên các bác bàn luận về hai từ "diễn nghĩa". Tôi thì tôi thấy rõ quá rồi, còn ai chưa rõ cứ theo chữ trên mà tra từ điển khắc hiểu.
   
 19. tauvequehuonghp

  tauvequehuonghp Lớp 2

  Bạn Súp, San, tôi,... tra rồi, từ điển nó nhiều nghĩa vậy, vậy bác chọn nghĩa nào. Đó đó mọi người muốn biết là biết bác rõ là rõ với nghĩa nào mà.
   
 20. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Liệu Tống Giang có phải là người giết Tiều Cái để đoạt ngôi?

  Trong truyện Thuỷ Hử của Thi Nại Am, mặc dù Tiều Cái không chính thức thuộc về 108 anh hùng Lương Sơn Bạc vì trúng tên chết sớm ở trại Tăng Đầu, nhưng xét ra Tiều Cái là thủ lĩnh đầu tiên từ lúc Lương Sơn mới mở.

  Đối với các anh hùng Lương Sơn Bạc, từ Tống Giang trở đi, Tiều Cái là thủ lĩnh tối cao và nếu không vì cái chết của Tiều Cái thì Tống Giang có thể đã không trở thành trại chủ của Lương Sơn. Tuy nhiên, đằng sau cái chết vị thủ lĩnh đầu tiên này, nhiều học giả Trung Quốc cho rằng chắc chắn có nhiều uẩn khúc liên quan tới nhân vật kế nhiệm Tống Giang.

  Thảm thiết khóc than, thờ ơ chữa trị

  Theo những gì tác giả Thi Nại Am nói về cái chết của Tiều Cái bị tướng của Tăng Đầu thị là Sử Văn Cung bắn tên trọng thương trong trận chiến ở trại Tăng Đầu. Sự việc được bắt đầu khi tướng của Tăng Đầu thị là Úc Bảo Tứ đã cướp số ngựa mà Dương Lâm, Thạch Tú, Đoàn Cảnh Trụ mua cho Lương Sơn Bạc, vì tức giận nên Tiều Cái đã dẫn 5.000 binh mã cùng hai mươi vị đầu lĩnh đến trại Tăng Đầu. Bị trọng thương, "khi về đến sơn trại thấy Tiều Cái đã mê mệt, cơm cháo không ăn toàn thân bủng beo rất nhiều nguy hiểm. Tống Giang ngồi luôn trước giường Tiều Cái mà khóc than rất là thảm thiết" (truyện Thủy Hử). Cũng trong phút hấp hối của mình, Tiều Cái đã bẻ tên thề ước là ai bắt được Sử Văn Cung sẽ ngồi chiếc ghế trại chủ.

  Tiều Cái

  [​IMG]

  Sở dĩ có nghi án này là có một sự mâu thuẫn trong cái chết của thủ lĩnh Tiều Cái. Một chủ thủy trại xuất binh một lần 5.000 binh mã cùng hai mươi đầu lĩnh, lực lượng hùng hậu hùng cứ một góc trời như thế mà khi lâm nguy không ai mời nổi một danh y chữa thương, để đến nỗi phải mất mạng. Nhiều người cho rằng, cái kiểu "ngồi luôn trước giường Tiều Cái mà khóc than rất là thảm thiết" của Tống Giang ấy chẳng khác nào mèo khóc chuột. Chẳng qua là Tống Giang và tay chân thân tín túc trực xung quanh không cho ai đến gần tiếp xúc với Tiều Cái và ngồi canh chờ Tiều Cái chết mà không hề thấy ai tỏ thái độ mời danh y đến điều trị vết thương. Nhưng với bản thân thì Tống Giang lại có cách xử sự khác. Còn nhớ, sau khi leo lên được chức thủ lĩnh của Lương Sơn Bạc sau cái chết của Tiều Cái, Tống Giang cũng vì khóc lóc thảm thiết mà sinh bệnh. Tuy nhiên khác với trường hợp của Tiều Cái, khi có bệnh, lập tức Tống Giang đã mời các danh y nổi tiếng đến để chữa trị cho mình.

  Diễn kịch để đoạt ngôi trại chủ

  Cũng có nhiều nghi vấn xung quanh tâm trạng của Tống Giang sau khi Tiều Cái qua đời. "Tống Giang luôn sống trong tâm trạng u uất, sầu thảm, không thiết quan tâm tới bất kỳ việc gì. Suốt ngày anh em trong Lương Sơn chỉ thấy Tống Giang hết leo lên rồi lại xuống núi với vẻ mặt buồn đau và mệt mỏi". Điều này chứng tỏ Tống Giang luôn muốn để các anh em tại Lương Sơn Bạc biết về tâm trạng của mình.

  Tuy nhiên, chỉ không lâu sau đó, bỗng một ngày Tống Giang thay đổi tâm trạng và lấy lại khí thế "hừng hực" bằng cách "khua chiêng gõ trống" đòi trả thù cho Tiều Cái. Tất cả những vẻ u uất, đau thương trước đây dường như tan biến và thay vào đó Tống Giang bỗng bộc lộ sự sốt sắng quá mức. Mặc dù với khí thế đang độ dâng cao như vậy nhưng khi nghe Ngô Dụng nói rằng: "Chưa đến 100 ngày thủ lĩnh chưa nên manh động" thì Tống Giang cũng không hề phản đối. Ai cũng biết rằng, trước khi mất, Tiều Cái có trăng trối lại rằng, nếu ai giết được Sử Văn Cung, trả thù được cho ông thì sẽ được lên làm trại chủ Lương Sơn Bạc.

  Nhưng đó cũng chỉ là lời nói của một người trước khi chết, vì ai cũng thừa hiểu rằng khi Tiều Cái mất đi, chức trại chủ tất nhiên thuộc về Tống Giang. Nhưng người giết được Sử Văn Cung lại không phải là Tống Giang mà là Ngọc Kỳ Lân Lư Tuấn Nghĩa. Tống Giang "tha thiết" nhường ngôi vị trại chủ cho Lư Tuấn Nghĩa để làm đúng như lời của Tiều Cái. Nhưng Lư Tuấn Nghĩa tự biết làm sao có thể nhận chức vị đó được. Cuối cùng Tống Giang nghĩ ra chuyện hai người chia làm hai phe đi đánh quan quân. Ai giành thắng lợi trước sẽ làm chủ Lương Sơn Bạc.

  Nếu Tống Giang thực tâm bằng mọi giá để thực hiện lời trăng trối của thủ lĩnh Tiều Cái thì khi bày ra chuyện đi đánh thành để nhường ngôi cho Lư Tuấn Nghĩa, Tống Giang phải trì hoãn việc đánh thành hoặc tạo cơ hội để Lư Tuấn Nghĩa có thể giành thắng lợi trước và lên ngôi trại chủ. Nhưng Tống Giang lại ra sức đánh thật mạnh, thật nhanh. Kết quả là Tống Giang giành thắng lợi trước. Vậy nên, có thể hiểu lời trăng trối của Tiều Cái đã bị Tống Giang vô hiệu hoá. Và chức vị trại chủ vẫn thuộc về Tống Giang chứ không phải là Lư Tuấn Nghĩa - người đã thực hiện được lời trăng trối trả thù của Tiều Cái.

  Giả thiết mới về "chủ nhân" mũi tên giết Tiều Cái

  [​IMG]
  Hoa Vinh - một tâm phúc của Tống Giang cũng là nghi can xung quanh cái chết của Tiều Cái

  Cùng nghiên cứu và phân tích về truyện Thủy Hử của Thi Nại Am, đã xuất hiện nhiều đánh giá và nhận định mới về vai trò của Hoa Vinh - một người rất trung thành với Tống Giang trong cái chết của Tiều Cái. Nói trung thành bởi sau này vì "ngu trung", Tống Giang quy hàng triều đình và tự sát theo lệnh vua thì Hoa Vinh cùng Ngô Dụng đã mang xác Tống Giang chôn cất chu đáo, sau đó mới treo cổ tự tử.

  Trong tiểu thuyết Thuỷ Hử, Hoa Vinh là một trong 36 Thiên Cang Tinh, nhân vật này được mọi người kính trọng do lòng trung thành và sự can đảm trong chiến đấu. Hoa Vinh là người có môi đỏ thắm, răng trắng đẹp, mặt khôi ngô và trẻ trung, ngực nở nang, vai rộng. Hoa Vinh có tài bắn tên, có thể bắn đôi lá liễu trong cách xa một 100 bước chân.

  Tống Giang chỉ có một nguyện vọng duy nhất là kêu gọi anh em quy thuận triều đình, nhưng với một đội quân ô hợp và nhiều thành phần bất mãn với triều đình như 108 vị hảo hán Lương Sơn thì dường như nguyện vọng đó "bất khả thi". Trước sự thất vọng của "người anh" Tống Giang, Hoa Vinh đã tìm cách thực hiện nguyện vọng của Tống bằng cách tẩm mũi tên độc và bắn vào Tiều Cái trong trận chiến ở trại Tăng Đầu. Sau khi trận chiến kết thúc, đương nhiên kẻ bắn chết tướng quân của Lương Sơn sẽ phải là tướng quân của kẻ địch chứ không thể là một ai khác.

  Tống Giang sở dĩ được mời lên Lương Sơn là do Tiều Cái thu dụng. Tống Giang nổi tiếng là người tốt, hay giúp đỡ nhiều người nên tiếng đồn khắp nơi. Đầu tiên là việc Tống Giang báo tin giúp Tiều Cái, Ngô Dụng, Công Tôn Thắng... chạy thoát lên Lương Sơn Bạc. Chuyện là, Hà Đào được lệnh đến báo quan phủ bắt bọn cướp đồ lễ sinh nhật của Sái Kính, may sao lại ngay giờ trưa, quan phủ nghỉ, Hà Đào mới vào quán trà đợi, gặp Tống Giang. Hà Đào vô tình tiết lộ cho Tống Giang biết bọn cướp là Tiều Cái, Ngô Dụng... Tống Giang lừa Hà Đào ngồi đợi, phóng ngựa như bay đến báo tin cho Tiều Cái. Nhờ đó mà Tiều Cái có thời gian thu xếp việc nhà và cùng với các anh em hảo hán thoát thân. Chính vì việc này mà sau khi lên Lương Sơn Bạc, Tiều Cái và Ngô Dụng quyết mời Tống Giang lên tụ nghĩa.
   

Chia sẻ trang này