Đông phương Bí Bản Gia Cát Thần Số

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi tauvequehuong, 29/11/14.

Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408
 1. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Tôi thấy cuốn Bí Bản Gia Cát Thần Số này rất hay, cũng không phức tạp quá, các bạn mới cũng có thể xem được nên tôi cố gắng biên tập chỉnh sửa và dịch lại những quẻ tôi cho là chưa đúng.

  Mỗi quẻ gồm 4 phần:
  - Số quẻ.
  - Lời quẻ chữ Trung Quốc.
  - Phiên âm Hán Việt.
  - Dịch nghĩa sang tiếng Việt.

  Khi làm lại tôi đã bỏ hoàn toàn phần giải ở bản tiếng Trung, vì tôi cho rằng đó là lời của người đời sau viết vào chứ không phải lời của Khổng Minh khi xưa, và tôi nhận thấy nhiều phần giải chưa hợp lý. Bạn nào muốn có phần giải đó thì có thể xem ở:Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Bản word này có tham khảo hai bản tiếng Việt của Nhược Thủy đăng ở:Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguyên Thủy đăng ở: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  và một số trang web tiếng Trung.

  Sau một thời gian dài so sánh và đối chiếu các bản tiếng Việt và tiếng Trung, tôi nhận thấy có các quẻ số 78, 217, 231, 249 khi đối chiếu ở các bản tiếng Trung với nhau, cũng như các bản tiếng Việt với nhau đều thấy có tình trạng là lời quẻ có khác nhau về một vài chữ (toàn các chữ quan trọng, dẫn tới thay đổi hoàn toàn ý quẻ, để cho có cơ hội đối chiếu nên tôi để luôn cả 2 bản).

  Về cách lấy quẻ thì bản của Nguyên Thủy tôi cho là sai. Còn tại sao sai thì bạn tinh ý một chút sẽ hiểu ra chỗ sai.

  Bản word này có sai sót gì mong các bạn bỏ qua cho tôi.
  Tôi cũng không lưu lại bất kỳ thông tin gì cá nhân trong bản word đó, chỉ mong là ai đó có cái gì đó dùng khi cần.
  Xin cảm ơn Nhược Thủy, Nguyên Thủy, cảm ơn tất cả đã cho tôi tài liệu tham khảo để làm cuốn này.

  Lấy quẻ theo cách random số của trang random.org tôi cho rằng là tuyệt nhất, vì trang đó random số theo âm thanh trên bầu khí quyển, ngẫu nhiên tạo ra ở trang đó được đánh giá là ngẫu nhiên thực sự, đó là môi trường lý tưởng để xin quẻ.

  Ba cách lấy quẻ như trong file word đính kèm đây là cơ bản, các bạn có thể nghĩ ra nhiều cách lấy quẻ khác. Trong môn bốc quẻ, tôi thích nhất là "tự chế" ra cách lấy quẻ của riêng mình.

  Tất cả đều được làm vô danh, không cá nhân.

  Finish_30.04.2015.
  Chúc các bạn may mắn. :)
  ----------------------------------------------------

  Mình đăng lại bản mới, có chỉnh sửa tính tới 30.07.2016.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 30/7/16
 2. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Có thêm web này, dữ liệu đồng bộ với file word ở trên. Các bạn tham khảo nhé.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/8/16
 3. Hình như site của bạn đã được chỉnh sửa rồi thì phải, mình thấy không bằng site bạn up hồi trước. Mình nhớ cái site kia có sẵn lời khấn và lấy quẻ cũng dễ hơn thì phải. Cái này phải lấy random 3 lần, mà lỡ lấy phải số 10 (ví dụ 4, 10, 7) thì tính sao? Cho mình hỏi thêm là lấy quẻ này có giới hạn số lần lấy trong ngày, tuần, tháng, năm không (nếu cùng xin về một việc)?

  Xin cảm ơn.

  P.S: Giá như phần quẻ trong site có thêm cả giải nghĩa thì tốt quá.
   
 4. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Hịc...hình như bạn chưa đọc file word hay sao mà lại hỏi "lỡ lấy phải số 10"? :p :p

  Nhân đây mình cũng nói về bản Gia Cát Thần Số này chút.
  Ở bản word này mình đã bỏ phần giải tiếng Trung vì hai lý do: Thứ nhất là mình cho rằng phần giải đó không phải do Khổng Minh viết. Thứ hai là quan điểm của mình thì mỗi quẻ chỉ ý nghĩa khi gắn vào câu hỏi, mà câu hỏi thì đa dạng vô cùng, cho nên viết lời giải cho từng quẻ thật là như mang muối đổ biển vậy. Trước bạn cũng có nhiều bạn gợi ý mình nên viết lời giải cho từng quẻ, nhưng vì hai lý do trên nên mình không làm việc đó.

  Nói về cách lấy quẻ thì ở site cũ (giacatthanso.tk) hay site mới này đều cùng lấy theo nguyên tắc được nêu trong file word. Theo quan điểm của mình thì cách lấy quẻ cơ bản và dễ thực hiện nhất là random từ 1 đến 10 (không được random từ 0 đến 9 đâu nhé). Về random thì ngày trước mình cho rằng mấy kiểu random trên máy tính chưa đạt được tới mức thực sự nên mình không có hứng làm web lấy quẻ, nhưng sau đó tình cờ biết trang random.org quả thực là random theo cách của họ cho ta ngẫu nhiên thực sự, bởi vậy mình mới thích làm web lấy quẻ.
  Về cách lấy quẻ thì đa dạng vô cùng, vấn đề quan trọng nhất là phải hiểu nguyên lý của cách lấy quẻ xưa, rồi nghĩ cách lấy quẻ nay. Ví dụ từ bài viết của bạn mình chiếm được quẻ này nhé:
  QUẺ 327
  豹變成文采,乘龍福自臻,赤身成富貴,事事得振新。
  Báo biến thành văn thái, thừa long phúc tự trăn, xích thân thành phú quí, sự sự đắc chấn tân.
  Con beo trở thành vằn vện, cỡi rồng thì phúc tự đến, thân đỏ thành phú quí, mọi việc được sửa mới.

  Trang giacatthanso.tk là do một bạn làm cho mình, nhưng do cách update dữ liệu kiểu thủ công quá nên bất tiện khi mình đưa dữ liệu mới nhất ở file word bên trên vào web, bởi vậy mình dừng không update web đó rồi. Sau đó một thời gian có bạn khác dùng file word mình gửi rồi bạn đó làm cho mình một web khác, web này trình bày và dữ liệu mình đánh giá 10/10, không một khiếm khuyết nào. Hị hị cũng thời gian đó mình tìm hiểu thì biết để web tồn tại phải thuê hosting ba la tùm lum, mình thì không biết gì IT cả, bạn đó hứa sẽ giúp trì web đó nhưng mình thì ngại quá, thế nên mới quay ra tìm hiểu mấy web miễn phí.
  Cái Google site này mình thấy ổn nhất nhưng còn hai vấn đề vẫn không sao làm được như ý, đó là gộp cả ba lần bấm hàng trăm hàng chục hàng đơn vị vào và khi bấm xong nó sẽ hiện ra quẻ, hiện tại bạn nào dùng thì phải gộp số lại rồi tìm đến quẻ.

  Cho mình hỏi thêm là lấy quẻ này có giới hạn số lần lấy trong ngày, tuần, tháng, năm không (nếu cùng xin về một việc)? >>>>>> Câu hỏi này hay đây. Theo quan điểm của mình: hỏi về một việc thì chỉ xin quẻ một lần duy nhất ở một thời gian duy nhất mà thôi.
   
  Huynhdat and thích chém gió like this.
 5. Cái vụ số 10 thì đúng là do mình bất cẩn đọc không kĩ.

  Còn phần giải quẻ thì thực ra hơi bất tiện một chút, vì lấy quẻ xong xuôi rồi mọi người lại phải tra google xem ý nghĩa của nó là gì. Hơn nữa, ngay ở đây: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link cũng có phần giải nghĩa, tuy rất khái quát, nhưng người đọc vẫn có thể tự suy cho trường hợp của bản thân. Mình nghĩ cũng có thể đưa vào được chứ nhỉ?

  À, mà đoạn này "từ bài viết của bạn mình chiếm được quẻ này nhé" làm mình tò mò ghê. Làm sao có thể lấy quẻ từ một bài viết được thế? :think:
   
 6. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Lấy quẻ Gia Cát không nhất thiết phải dùng công cụ mà phải là ngẫu nhiên, càng ngẫu nhiên càng tốt.
  VD: Số post trên của bạn là 61477, chỉ cần số này là đã có thể lấy số quẻ Gia Cát rồi.
   
  Huynhdat thích bài này.
 7. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Bản ở trang tvls là bản mình thấy ở trang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link , hồi đó chưa ngâm cứu sâu phép bói này nên không phát hiện ra một số vấn đề. Sau đó có nhiều thời gian rảnh hơn nên có ngâm cứu sâu về tất cả các góc cạnh của cuốn Bí bản Gia Cát thần số thì thấy có một số vấn đề về cách lấy quẻ, cách xếp quẻ, lời văn, phần giải ở trang đó chưa được, và bản word hiện nay là bản cuối cùng mình làm về quẻ Gia Cát.

  Về cách xếp quẻ Gia Cát như một số bản tiếng việt như ở trang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link mình thấy không ổn lắm, và một điều nữa là các bản tiếng Trung thì không thấy có cách xếp quẻ như vậy, nên mình đã nói rõ ở #1 và không cho cách xếp quẻ đó vào bản word. Phần giải thì đến giờ mình có thể khẳng định đó không phải của Không Minh viết, mà là của người đời sau viết vào, mình đọc thấy phần giải còn chưa ưng ý và chủ trương của mình là ai viết lời giải thì người đó còn làm cái việc đem muối bỏ bể, thật là phí công vô ích, mà xem ra còn chưa hiểu về quẻ.
  Cách lấy quẻ Gia Cát thì lấy theo kiểu bám vào cách xem ba chữ Hán là ổn nhất.
  Mình đánh giá cách của Nhược Thủy ở Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link là "gần" đúng, đáng tiếc là người này đã bỏ qua số 0, còn lại mấy kiểu như ở trang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link hay kiểu lấy bằng đồng tiền của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link mình thấy sai.

  Về việc tại sao từ bài viết cuả bạn mà mình chiếm được quẻ 327 thì mình chỉ có thể nói ở mức là mình chuyển ngược từ chữ của bạn thành số, rồi từ số chuyển thành quẻ. Từ bài biết hay tiếng nói của một người sẽ chứa rất rất nhiều số, không thể đọc được ấy chứ, mình chỉ tóm lấy ba số để chơi thôi. Có một nguyên tắc: Chỉ dạy cơ hay bảo cơ bản còn lại là tự thân. Trước đây mình cũng chỉ được dạy cơ bản rồi còn lại bị bắt tự chế.

  Cách của bạn @khiconmtv cũng là một cách, bạn tham khảo xem sao, mình thì không chơi kiểu đó. Hì hì...
   
 8. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 10

  Bản Gia Cát Thần Số này mình mới chỉnh sửa trình bày cho đơn giản và còn 384 quẻ.
  Về vấn đề cách xếp quẻ và tại sao Khổng Minh lại luận ra mấy câu thơ lời quẻ thì mình xin thua (đã mấy lần trống tay vào cằm nhìn ngó các quẻ mà vẫn không mò ra cách Khổng Minh xếp quẻ)

  Phải biết được cách xếp quẻ thì mới có thể mò ra tại sao Khổng Minh lại giải quẻ như vậy.


  Đây là iframe dùng random số, các bạn còn non và xanh về tin học như mình có thể dùng để tự làm cho mình một cái web chơi 3D_423D_42

  <iframe src="Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link" frameborder="0" width="160" height="200" scrolling="no" longdesc="Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link"> </iframe>
   
  hoangdinhdao1988 and Heoconmtv like this.
Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408

Chia sẻ trang này