Tâm lý XH Biển chết - Jorge Amado

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi Sophia, 15/9/15.

 1. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  Mình xin đăng lại tác phẩm Biển Chết

  5371896569_5b64ae5be7_b.jpg
  Thông tin tác phẩm:
  • Tên tác phẩm: Biển chết
  • Tác giả: Jorge Amado
  • Nguyên tác: Mar Morto (Sea of Death, 1936)
  • Dịch giả: Lê Đình Hùng
  • Nhà xuất bản: Đã Nẵng
  • Năm xuất bản: 2003
  • Số trang: 330
  • Khổ sách: 13 x 19 cm
  • Giá bìa: 35.000 đồng

  Giới thiệu nội dung:

  Tôi muốn kể các bạn nghe những truyền thuyết về biển ở vùng Bahia. Những ngư phủ già không còn đi biển, các hoa tiêu, đám da đen xăm mình, cánh giang hồ bạt tử tất cả đều biết về những câu chuyện, những bài ca được nhắc đến ở đây. Hẳn tôi đã được nghe chúng trong những đêm trăng trên các cầu tàu, trong các buổi chợ phiên, tại nhiều cảng nhỏ trên vịnh, bên những con tàu Thuỵ Điển khổng lồ thả neo ở Ilheus. Những thần dân của JEMANJA có biết bao điều để kể.
  Biển quá mênh mông huyền bí, ngay những người đi biển lão làng cũng có ai hiểu được tận tường...
  JEMANJA, Nữ Thần Của Biển Cả và Những Con Thuyền.

  Giới thiệu tác giả:

  Jorge Amado - vị hoàng đế của văn học Brazil

  Trong lịch sử văn học Brazil, không có nhà văn nào nổi tiếng, có uy tín và nhiều độc giả như Jorge Amado. Bằng những tác phẩm văn học và hoạt động chính trị không mệt mỏi, nhà văn cộng sản này đã được sự ngưỡng mộ của tầng lớp người nghèo khổ, người da đen bị áp bức và cũng có không ít kẻ thù . Thông tin: Nhà văn nổi tiếng nhất Brazil với hơn 40 tác phẩm được dịch ra 54 thứ tiếng trên thế giới đã từ trần tại thành phố quê hương Salvador, bang Bahia, đêm 6-8, thọ 88 tuổi, khi chỉ 4 ngày nữa (10-8) là bước sang tuổi 89.

  Sự ra đi của Jorge Amado đã để lại sự tiếc thương vô hạn cho người dân Brazil và chính phủ bang Bahia đã quyết định để tang ông trong 3 ngày.

  Nhân vật chính là nhân dân.- Hầu hết những tiểu thuyết của Jorge Amado đều được thai nghén tại thành phố Salvador, thủ phủ bang Bahia thuộc vùng Đông Bắc vốn là thủ đô của Brazil cho đến năm 1763.

  Ra đời năm 1912 trong ngôi làng Ferradas, con một nông dân trồng ca cao, J. Amado trải qua thời thơ ấu trong một khu phố nghèo của Salvador mà mọi đường phố, ngôi nhà giờ đây vẫn gợi nhớ về quá khứ thuộc địa của Bồ Đào Nha từ thế kỷ 17. Hàng năm, hàng ngàn, hàng vạn người hâm mộ ông vẫn hành hương tới đây để được sống trong không khí mà nhà văn đã mô tả rất sống động trong các cuốn tiểu thuyết của ông. Năm 1989, trong một lần trả lời phỏng vấn, Jorde Amado bộc bạch: Các cuốn sách của tôi đều nhằm tái tạo thực tế Brazil, tái tạo cuộc sống của nhân dân. Tất cả các chủ đề đều phát sinh từ thực tế. Các nhân vật của tôi đều từ nhân dân mà ra.

  Một nhà văn cộng sản kiên cường.- Là nhà văn hiến mình cho sự nghiệp giải phóng người nghèo khổ, Jorge Amado bắt đầu cuộc chiến đấu từ nghề làm báo năm 14 tuổi. 5 năm sau, ông xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tiên Đất nước ngày hội Carnaval (1931) trong khi đang học luật tại Rio. Tuy nhiên, Amado không hề hành nghề luật sư mà tự nguyện đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Brazil, đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng người nghèo. Cho đến những năm 1950 của thế kỷ trước, hàng loạt tác phẩm của Amado viết về người nghèo đã ra đời như: Sertao, Cacao (1933), Mồ trôi (1934), Jubiala (1935), Biển chết (1936), Xứ Bahia của những vị thánh (1935) v.v... Đến cuối những năm 50, các tác phẩm của Amado có một bước ngoặt sang hướng trào lộng và phê phán mà ông tự nhận là theo chủ nghĩa hiện thực XHCN. Các cuốn tiểu thuyết Gabriela, Cravo e Canela (1958) hoặc Dona Flor và hai người chồng (1966) nói lên sức sống mãnh liệt của nhân dân Brazil. Đây là 2 cuốn tiểu thuyết được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới, kể cả ở Việt Nam (cuốn Dona Flor và hai người chồng do NXB Đà Nẵng ấn hành năm 1987) và được dựng thành phim năm 1977 và 1984 do các nghệ sĩ tên tuổi Marcello Mastroianni và Sonia Braga thể hiện.

  Là nghị sĩ cộng sản của bang Sao Paulo, Amado đã nhiều lần bị cầm tù và phải sống lưu vong nhiều năm ở nước ngoài, lần đầu tiên tại Argentina trong những năm đầu 1940, lần thứ hai năm 1946 và năm 1948 sang Paris, nơi đây ông gặp các nhà văn Pháp J. P. Sartre, Aragon và danh họa Tây Ban Nha Picasso. Năm 1950, ông sang Tiệp Khắc viết tác phẩm Thế giới và Hòa bình đoạt giải thưởng Hòa bình Quốc tế. Ông còn được nhiều giải thưởng khác trong đó có giải thế giới Cinodel Luca năm 1990.

  Trong thập kỷ 50 - Amado đã đi thăm rất nhiều nước từ Âu sang Á kể cả Liên Xô (cũ), Trung Quốc, Mông Cổ.

  Các tác phẩm hiện thực XHCN kiểu Brazil tố cáo những bất công xã hội mà Amado tâm đắc có Những vùng đất tận cùng thế giới và bộ tiểu thuyết 3 tập Hầm ngầm của tự do. Đó là những tác phẩm tâm huyết của Amado mà mọi sự hành hạ về thể xác và tinh thần của chế độ độc tài vẫn không thể làm nhà văn nhụt chí.

  Đã nhiều lần được đề cử giải Nobel, nhưng do bị thành kiến, Amado chưa lần nào đoạt giải. Giải duy nhất cho đến nay dành cho một nhà văn tiếng Bồ Đào Nha là ông José Saramago. Năm 1998, đất nước Brazil của Amado là khách mời danh dự tham gia Hội chợ Triển lãm sách Paris trong đó tên tuổi Amado được tôn vinh xứng đáng. Sự có mặt của vị hoàng đế thành phố Salvador tại hội chợ được coi là một sự kiện có ý nghĩa. Những thành công của Amado có phần đóng góp không nhỏ của bà Zélia Gattai, người bạn đời cũng là một nhà văn và nhà trí thức có tên tuổi ở Brazil.

  Những lời đánh giá chí tình.- Những tác phẩm tiêu biểu của Amado đều được dịch và tái bản nhiều lần ở Liên Xô trước đây, được nhiều thế hệ độc giả ngưỡng mộ. Đúng như lời nhà văn Ilya Ehrenburg từng nói: Tất cả chúng ta đều yêu mến Jorge Amado. Chúng ta hết sức tôn trọng ông. Độc giả Xô Viết coi tác phẩm Hầm ngầm của tự do như bộ tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình của Lev Tolstoi. Nhà văn Pháp Albert Camus (1913 - 1960), tháng 4-1939, từng đánh giá cuốn Xứ Bahia của tất cả các vị thánh của Amado là một bộ tiểu thuyết hoành tráng làm ngây ngất lòng người. Camus viết thêm: Điều cuối cùng tôi muốn nói là Jorge Amado viết tác phẩm này khi mới 23 tuổi. Với cuốn Dona Flor và hai người chồng, ông Camus viết: Nó đã vượt qua câu chuyện đạo đức, câu chuyện tình yêu của nàng Dona Flor để trở thành cuộc chiến khủng khiếp giữa tinh thần và vật chất như chính lời Jorge Amado đã nói.

  ĐỖ CHUYÊN
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 21/11/17
 2. silenthunter

  silenthunter Mầm non

  Cám ơn bạn nhiều lắm, mình đã yêu thích nhà văn Amado từ khi được nghe cuốn "Đất dữ" của ông trên VOV3. Rất mong bạn có thể tiếp tục làm ebook cuốn này nếu có thể.
   
 3. Sophia

  Sophia Sinh viên năm IV

  Mình không có làm ebook này bạn ơi, là nhóm bookaholic làm. Mình chia sẻ thêm cho bạn bản demo của truyện Đất dữ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link và 1 cuốn truyện ngắn nữa của tác giả này là Hải trình ven bờ.
   

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này