Blink: The Power of Thinking Without Thinking - Malcolm Gladwell

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi Song Ngư, 5/10/13.

 1. Song Ngư

  Song Ngư Sinh viên năm I

  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Học sinh

  Tham gia ngày: Jun 2009
  Nơi Cư Ngụ: District 7, Ho Chi Minh City
  Bài gởi: 67
  Xin cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 969 lần trong 60 bài


  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG] Blink: The Power of Thinking Without Thinking by Malcolm Gladwell
  [HR][/HR]Blink is about the first two seconds of looking--the decisive glance that knows in an instant. Gladwell, the best-selling author of The Tipping Point, campaigns for snap judgments and mind reading with a gift for translating research into splendid storytelling. Building his case with scenes from a marriage, heart attack triage, speed dating, choking on the golf course, selling cars, and military maneuvers, he persuades readers to think small and focus on the meaning of "thin slices" of behavior. The key is to rely on our "adaptive unconscious"--a 24/7 mental valet--that provides us with instant and sophisticated information to warn of danger, read a stranger, or react to a new idea.

  Gladwell includes caveats about leaping to conclusions: marketers can manipulate our first impressions, high arousal moments make us "mind blind," focusing on the wrong cue leaves us vulnerable to "the Warren Harding Effect" (i.e., voting for a handsome but hapless president). In a provocative chapter that exposes the "dark side of blink," he illuminates the failure of rapid cognition in the tragic stakeout and murder of Amadou Diallo in the Bronx. He underlines studies about autism, facial reading and cardio uptick to urge training that enhances high-stakes decision-making. In this brilliant, cage-rattling book, one can only wish for a thicker slice of Gladwell's ideas about what Blink Camp might look like. --Barbara Mackoff
  [/TD]
  [/TABLE]
  View attachment Blink.zip

  Nguồn TVE
   
 2. Song Ngư

  Song Ngư Sinh viên năm I

  [TABLE="class: tborder, width: 100%, align: center"]

  [TD="class: alt2, width: 175, bgcolor: #F4F2ED"]Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Học sinh

  Tham gia ngày: Jun 2009
  Nơi Cư Ngụ: District 7, Ho Chi Minh City
  Bài gởi: 67
  Xin cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 969 lần trong 60 bài


  [/TD]
  [TD="class: alt1, bgcolor: #F8F7F4"][​IMG]
  [HR][/HR]Mình không có bản tiếng Việt (chắc phải chờ thư viện có dự án đánh máy cuốn này thôi), up lên cho bạn 1 bài giới thiệu về cuốn này (bản tiếng Việt là Trong chớp mắt của Alphabooks):

  Giới Thiệu Sách: Trong Chớp Mắt

  Trong chớp mắt là một cuốn sách viết về sức mạnh của việc nghĩ mà không cần suy nghĩ. Ngay phần giới thiệu, Malcolm Gladwell đã đưa ra một tình huống đặc biệt. Một bức tượng cổ đã được cả một hội đồng khoa học gồm rất nhiều chuyên gia hàng đầu của một bảo tàng ở Mỹ khẳng định chắc chắn là thật nhưng cuối cùng được phát hiện là đồ giả mạo. Không phải bằng các thiết bị tối tân mà chỉ bằng một thoáng nhìn kéo dài 2 giây của một số chuyên gia khi họ có dịp thăm bảo tàng. Như vậy chỉ cần 2 giây, họ có thể nắm rõ được bản chất bên trong của bức tượng hơn cả một đội ngũ chuyên gia của bảo tàng đã nghiên cứu bức tượng trong 14 tháng.

  Chuyện gì đã xảy ra trong 2 giây đó và liệu người ta có nên tin tưởng vào những quyết định mà không cần suy xét cẩn trọng hay không? Khi đối mặt với tình huống cần có những quyết định sống còn liệu những quyết định theo linh tính có đáng tin cậy? Trí não của mỗi người liệu có thực sự có một bộ vi xử lý. Não bộ có thể tổng hợp các thông tin một cách nhanh nhất và rút ra kết luận ngay lập tức mà giới khoa học gọi là tiềm thức thích nghi. Tiềm thức thích nghi chính là một cái máy tính khổng lồ có thể xử lý một lượng lớn dữ liệu một cách âm thầm và nhanh chóng để duy trì hoạt động của con người. Những bí ẩn về cái gọi là tiềm thức thích nghi này sẽ được giải thích và trình bày với những ví dụ minh họa sâu sắc và rất đáng suy nghĩ. Ví dụ tại sao người ta lại hay mắc sai lầm trước những người đàn ông cao ráo, đẹp trai? Sự tồn tại bí ẩn của những quyết định chớp nhoáng nhưng vô cùng sáng suốt khi con người phải đối mặt với tình huống sống chết. Hay đôi khi vì những nhận định trong chớp nhoáng sai mà người ta đưa ra những quyết định chết người. Và người ta vẫn không giải thích được tại sao lại quyết định như vậy? Malcolm Gladwell, cũng là tác giả cuốn Tipping Point (Điểm bùng phát) bằng những phân tích của mình đã đưa ra những nhận định gây kinh ngạc cho nhiều độc giả.

  Những ví dụ điển hình được ông khơi gợi và mổ xẻ dưới con mắt của một nhà tâm lý ứng dụng rất đáng đọc và suy ngẫm. Từ những hiện thực trong lịch sử như việc Warren Harding trở thành Tổng thống Mỹ là một sai lầm điển hình của hình thức ưa nhìn, phong thái lịch lãm và đẹp trai của một ứng viên tổng thống đã làm lu mờ khả năng chính trị của các đối thủ khác, đến những sai lầm của các cảnh sát khi nhầm lẫn giữa một người đang sợ hãi với một tên tội phạm nguy hiểm... cho đến những tình huống tiến thoái lưỡng nan của những chuyên gia âm nhạc trước những tác phẩm độc đáo và rất xuất sắc của một nhạc sĩ chơi nhạc rock nhưng ít được khán giả tán thưởng. Còn nhiều ví dụ khác nữa như những phân tích cuộc sống hôn nhân, giải mật mã trong chiến tranh thế giới thứ hai, bức tượng Hy Lạp cổ đại, người bán xe giỏi nhất New Jersey, Tom Hanks, hẹn hò siêu tốc, và cách đánh giá con người khi chỉ cần nhìn qua quan sát phòng ở…

  Sâu thẳm trong mỗi chúng ta là những khả năng tiềm ẩn lớn lao được gọi là khả năng trực giác. Lắng nghe trực giác của bạn là cả quá trình học tập dần dần, bắt đầu bằng việc nhận ra một giọng nói khe khẽ vang lên hay một cảm nhận sẽ mách bảo mỗi khi làm điều gì đó đáng lẽ không nên làm.

  Trong cuốn sách nổi tiếng Điểm bùng phát (The Tipping Point), Malcolm Gladwell đã chỉ cho chúng ta cách hiểu về thế giới xung quanh. Và bây giờ, với Trong chớp mắt, ông lại làm một cuộc cách mạng thay đổi cái nhìn về thế giới bên trong con người. Trong chớp mắt là cuốn sách viết về cách chúng ta nghĩ mà không cần suy nghĩ, về những quyết định đưa ra chỉ trong khoảnh khắc – trong một cái chớp mắt – nó thực sự không hề tầm thường như mọi người vẫn nghĩ.

  Vì sao một số người luôn quyết định sáng suốt, trong khi số khác lại luôn lầm lẫn, quẩn quanh? Tại sao một số người hành động theo bản năng của họ và chiến thắng, một số người lại luôn kết thúc bằng việc ngã vào một đống sai lầm? Não bạn thực sự hoạt động như thế nào – trong công sở, lớp học, trong bếp, và trên giường ngủ?

  Mục lục

  Lời giới thiệu: Một bức tượng gây nhiều tranh cãi 11

  Thuyết những lát cắt mỏng: Cách thu được kiến thức lớn từ những hiểu biết nhỏ 30

  Phía sau cánh cửa khóa: Sự tồn tại bí ẩn của các quyết định tức thời 67

  Sai lầm mang tên Warren Harding: Tại sao chúng ta thường mắc sai lầm trước những người đàn ông cao ráo, tóc sẫm màu và đẹp trai 99

  Thành công vang dội của Paul Van Riper: Sáng tạo ra cấu trúc của tính bộc phát 134

  Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Kenna: Điều nên và không nên khi hỏi mọi người về điều họ muốn 195

  Bảy giây ở khu Bronx: Đọc suy nghĩ của người khác nghệ thuật tinh tế và đòi hỏi sự nhạy bén 251

  Hãy lắng nghe bằng mắt: Những bài học rút ra từ Trong chớp mắt 321  “Trong chớp mắt đã đưa Maclcom Gladwell lên vị trí của một trong những tác giả viết luận hấp dẫn nhất trong lĩnh vực giao thoa giữa khoa học và văn hóa” - Báo Onion A.V.Club

  “Là một nhà nghiên cứu, Gladwell không khám phá ra nhiều vùng đất mới lạ. Nhưng tài năng của ông nằm ở chỗ ông đã phát triển, nhân rộng nghiên cứu của các nhà nghiên cứu khác. Ông là một người kể chuyện thông thái, người hiểu thấu đáo và kết hợp tài tình công trình của các nhà nghiên cứu tâm lý, nghiên cứu thị trường và các nhà tội phạm học trong tác phẩm của mình” - Báo USA Today


  Theo mình cuốn này chủ yếu phân tích lí thuyết, về những khả năng, tiềm thức của bộ não mà ta chưa nhận thức được, cả những điểm mạnh (trực giác) và điểm yếu (những cách suy nghĩ sai lầm).
  Nói chung là một cuốn sách thú vị để tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của bộ não!
  [/TD]
  [/TABLE]
   
 3. gaunui25495

  gaunui25495 Mầm non

  Cảm ơn bạn nhé. Mình tìm cuốn này mãi <3
   

Chia sẻ trang này