Thảo luận Bố già - Mario Puzo đối với bạn có là tác phẩm kinh điển mọi thời đại?

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi Cát Cát, 12/6/15.

Moderators: Cát Cát
 1. Cát Cát

  Cát Cát Moderator Thành viên BQT

  Đọc xong làm một bài nhận xét nhé @guesswho.
   
 2. hiepchicken82

  hiepchicken82 Mầm non

  Đọc mấy truyện bố già, bối cảnh xây dựng truyện cũng khá lâu. Các bố già hành xử không như là lũ du côn sẵn sàng đụng dao đụng kéo nữa, hoạt động rất lịch thiệp, lại còn tham gia các hoạt động chính trị nữa. Bố già ở VN hình như có mỗi năm cam là khả dĩ một chút.
   
  steven_3010 thích bài này.
 3. Cát Cát

  Cát Cát Moderator Thành viên BQT

  Ở Bố già, thì Vito can thiệp vào hệ thống chính trị, mua chân rết, cài cắm con em bạn bè thân hữu vào hệ thống chính trị, và luôn luôn sẵn sàng đám giang hồ đầu trâu mặt ngựa ở ngoài để đối phó với đám du côn. Cái này gọi là "đi với Phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy". Bản thân mình thấy Vito có một vẻ rất ngoan cường, hay gọi là gian hùng như Tào Tháo trong Tam Quốc. Tới thời Michael lên tiếp quản, thì anh ấy chuẩn bị một kế hoạch dài hơn là đưa nhà Corelone vào hệ thống làm ăn hợp pháp, cho dù để tiến tới con đường hợp pháp ấy cũng phải thanh trừng làm đủ thứ chuyện phi pháp tàn nhẫn khác.
   
  hiepchicken82 and guesswho like this.
 4. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Mình đang có bản kindle tiếng Anh của "Thế giới ngầm Tokyo", có lẽ sẽ phải đọc và nghiền ngẫm hơi lâu, bản tiếng Việt thì nếu có thời gian mình sẽ đi mua sau. :think:
  Chắc mình sẽ lôi luôn một thể cả bản tiếng Anh của "Bố già" về đọc, trước giờ có mỗi bản tiếng Việt. Có thể đọc bản gốc chắc chắn sẽ thấy được nhiều chi tiết hay ho hơn, và độ thẩm thấu cũng sẽ sâu hơn. green29
   
  Cát Cát and superlazy like this.
 5. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Mafia kiểu Bố già giống với xã hội đen của Hồng Kông (hay Trung Quốc nói chung). Trong phim Mỹ bây giờ, mafia mà có kiểu mẫu gia đình mọi người gần gũi gắn bó như của Vito thì thấy hơi xa lạ. Thêm việc "có thù phải báo" nữa thì càng giống với xã hội đen Trung Quốc còn Mỹ thì không thấy có đặt nặng chuyện này lắm.
   
 6. Cát Cát

  Cát Cát Moderator Thành viên BQT

  Bạn thích những nhân vật nào trong Bố già? Tôi thích khá nhiều nhân vật trong Bố già, không biết có phải do tôi quá yêu thích tác phẩm này không mà thấy nhân vật nào cũng có cái "khí chất" riêng rất hay, rất đặc biệt.
  Tuyến nhân vật chính thì dĩ nhiên rất đáng nói rồi, tôi sẽ nhắc tới sau. Nhưng đối với tôi, các nhân vật phụ cũng rất đặc biệt, cái tính cách tích cực luôn được Mario nhấn nhá khéo léo.
  Thứ nhất là Johnny Fontain. Johnny là bạn học của Sonny - Santino con trai cả của Vito, và được Vito nhận làm con đỡ đầu. Johnny đẹp trai và là một ca sĩ nổi tiếng trước khi trở thành tài tử cũng hút khách không kém. Cái hay ở nhân vật này được Mario khắc họa rõ nét ở chỗ Johnny là một con người đam mê cống hiến thật sự cho nghề, cho nghệ thuật, sống hết sức tình cảm, yêu phụ nữ và trân trọng phụ nữ một cách chân tâm. Dĩ nhiên Johnny đào hoa, chơi bời, nhưng cái chơi bời ở đây không phải là nay cặp em này mai cặp em khác. Hay ở chỗ Johnny đi với em nào là thật tình yêu em đó, muốn tốt và chăm sóc cho em đó hết lòng, không phải kiểu trai lơ bẻ hoa hút nhụy. Johnny cũng có cái khí chất rất đàn ông được thể hiện ở các thành viên của gia đình là hết lòng vì bạn bè, cũng khá ma mãnh nhưng chân thật trong cách đối với người của gia đình. Tom Hagen cũng tặc lưỡi thán phục vì hiểu tại sao Bố già luôn thương yêu Johnny.
  Nhân vật thứ hai rất có khí chất, rất " Howard Roak" là bác sĩ Jules Segal, Jules nguyên là bác sĩ trẻ phẫu thuật hàng đầu ở bờ Đông, vì nhiều lý do chán nản hệ thống Jules theo giúp bạn vài ca phá thai và bị phốt, Michael đã gửi Jules về Vegas để chăm lo cho dàn em út ở khách sạn và sòng bài. Cái phong cách tôi giỏi, tôi có quyền nói bạn nghe, và tôi muốn làm theo ý tôi... này thật đặc biệt. Jules xuất hiện trong truyện khá ít, dính líu một cách rất chính nhân quân tử manly với Lucy - là cô nàng yêu chết mê chết mệt Santino, bạn thân của Connie.

  ..........
   
  nguyenducluc thích bài này.
 7. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  "Bố Già" là tình nồng say của @Cát Cát, anh @4DHN cũng giống như anh @tducchau dốc hết lòng với Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link vậy. Mình thì dù mê tít cuốn này những vẫn không thể viết được mọi người :).
   
  Cát Cát thích bài này.
 8. Cát Cát

  Cát Cát Moderator Thành viên BQT

  Chắc tại chưa đủ nồng say với chị hí hí.
   
  teacher.anh thích bài này.
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  À, cũng cần nói là vừa rồi đọc lại ebook (trước đây là đọc sách giấy). Thấy thiếu mất 1 đoạn - đoạn Johnny nhờ tới thằng bạn Nino và đã mời bạn sang Hollywood cùng mình - và tôi đã bổ sung vào ebook ở topic post ebook. Nhắc tới Nino lại nhớ tới câu Bố Già nói với Nino là Nino không có phần số làm Mafia mà có phần số làm nghệ sĩ và nếu cố làm Mafia thì suốt ngày đụng chuyện. Qua đây thì cũng thấy làm mafia không phải là hùng hổ là được mà phải ngon lành. Mà Sonny cũng bị Bố Già chửi một trận vì đi ăn cướp đấy thôi. Bạn nào còn nghĩ mafia là dân đâm thuê chém mướn nên suy nghĩ lại đi nhé! cute_smiley18
   
  Cát Cát and teacher.anh like this.
 10. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Mafia ở truyện này là gốc Sicilia, cho nên nó có tích cách Ý chứ không có tính cách Mỹ. :p
   
  superlazy, Cát Cát and teacher.anh like this.
 11. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Ah là vì có bạn nói đọc truyện này giống như được biết thế giới mafia Mỹ là như thế nào nên mình mới nói thế. :p
  Thấy thích nhân vật Tom Hagen nhất.
   
 12. notrinos

  notrinos Lớp 5

  Mình còn chưa đọc "bố già" :( (mà chắc còn lâu mới đọc) vì từ hồi bé tí đã thấy ở hiệu sách nào cũng bán, gia đình nào nhiều sách cũng có, trên tivi cũng có, giới thiệu, điểm sách trên báo chí cũng có... nói chung là nhan nhản, trên đời này có những giá trị vĩ đại mà lại đầy rẫy đâu cũng có như thế thật à ?!
   
 13. superlazy

  superlazy Lớp 4

  Đây là 1 tiểu thuyết rất hấp dẫn. Còn việc nó phổ biến mà nghi ngờ nó không có giá trị thì mấy truyện Tây du ký hay Tam quốc diễn nghĩa hay truyện Kim Dung còn phổ biến và giá trị hơn nhiều kia thì sao. Bạn thử nghe bản nhạc phim này xem có bị thuyết phục không.

  Đọc truyện này hồi năm 3 và mê tít nó trong 1 thời gian dài. Truyện được dựng từ nguyên mẫu có thực là 1 trùm mafia ở Mỹ gốc Ý nên nó không chỉ hấp dẫn về mặt văn chương mà còn có giá trị thông tin - việc thu thập tư liệu của tác giả quá sức công phu, lần đầu mọi người được biết tới cơ cấu và cách thức hoạt động của thế giới ngầm Mỹ. Chủ đề này thì luôn đầy rẫy những bí ẩn, lại thêm cách viết hùng tráng và cả lãng mạn về 1 nhân vật quyền lực trong bóng tối thì sao không hấp dẫn cho được.
  Ngoài đó ra thì như mọi người ở trên đã nói, các nhân vật trong đây đều đặc sắc: Vito Corleone thì bản lĩnh và đầy khôn ngoan, Tom Hagen thì trung thành và "thư sinh" nhất hội, Michael thì lạnh lùng và hiểu biết ... Rồi cách sống, cách xử thế, cách giải quyết vấn đề của mỗi người cũng có nhiều cái hay.

  Nhưng có thể truyện không hợp với 1 số người, ví dụ những ai nghiêm túc chẳng hạn. :p
   
  4DHN thích bài này.
 14. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Mình thích Lucy. 3D_17 . Mấy ông con trai thì lo quánh nhau, còn cô này thì lo sống. 3D_42
   
  4DHN thích bài này.
 15. Cát Cát

  Cát Cát Moderator Thành viên BQT

  Tại sao lại nghi ngờ 1 tác phẩm nói về sự vĩ đại mà lại được phổ biến đầy rẫy? Ít nhất nó cũng có "giá trị vĩ đại" ở chỗ nhiều người thích, bạn biết rồi, cái gì được ưa thích yêu chuộng thì nó mới được phổ biến thế, nhất là từ thời xưa chứ không phải bây giờ. Bây giờ thì không nhiều kênh nhắc hay ca ngợi quảng bá Bố già rồi.
  @superlazy cũng có đề cập ở trên đó, tác phẩm có giá trị với những ai quan tâm tới đời sống ngầm cũng như những cách đối nhân xử thế tính cách khí chất đặc biệt của mỗi nhân vật. Nhân vật nào cũng được tác giả xây dựng với rất nhiều mặt tích cực, dù là tên giết người như ngóe Luca Brasi hay là cô nàng si tình Lucy... Cái câu "nhân chi sơ tính bổn thiện" thể hiện rất rõ trong tác phẩm này, đó là cái hay không phải tác giả nào cũng làm được, vì không nhiều tác giả cố tình đưa những tính cách rất tích cực rất con người hiển hiện cho từng nhân vật dẫu chỉ xuất hiện trong một vài trang giấy khắc họa cho những nhân vật chính khác đâu.
   
  superlazy thích bài này.
 16. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Muốn bình luận về một tác phẩm, điều tối thiểu là phải đọc nó đã. Từ đấy thì việc thích và ghét nó mới có cơ sở. Chứ việc không đọc vì nó quá... phổ biến thì tôi thấy lần đầu. Đây là một tác phẩm rất nên đọc vì như su đã viết, ngoài những kiến thức về cách thức hoạt động của một băng mafia, văn phong cũng rất hấp dẫn. cute_smiley8
   
  mabudaubu1405 and Cát Cát like this.
 17. Cát Cát

  Cát Cát Moderator Thành viên BQT

  Tâm lý không thích hùa theo số đông cũng gây nên cảm giác không thích đọc đó anh Tư cute_smiley18. Vấn đề là em thấy bây giờ Bố già cũng không phải là quá số đông, nhất là với các bạn trẻ.
   
 18. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Vấn đề ở đây là Bố Già mô tả về mafia bằng cách lồng vào một câu chuyện hấp dẫn. Anh đánh giá cao cả hai mặt: kiến thức và cách trình bày. Nói chung, mọi người (không phân biệt già trẻ), nếu muốn tìm hiểu về mafia thì rất nên đọc cuốn này. Thà rằng anh nghe được một lời chê tác phẩm này một cách sâu sắc còn hơn nghe một lời nhận xét hời hợt về nó, còn chưa đọc mà bình luận thì... không biết nói sao nữa. cute_smiley18cute_smiley15
   
  Cát Cát thích bài này.
 19. Phi Hổ

  Phi Hổ Trial Moderator

  Cảm ơn bạn @Cát Cát đã mở ra một topic cho những ai đã từng hoặc chưa được biết đến một tác phẩm đặc sắc như " The Godfather ". Mình nhớ khi lần đầu tiên đọc quyến sách này, nó đã hoàn toàn chiếm toàn bộ tâm trí của mình, đọc say mê quên ăn quên uống. Để rồi khi kết thúc trong tâm trí có biết bao cảm xúc, hồi hộp, căng thẳng. Mình rất thích cầu mà @Cát Cát đã trích :một người đàn ông không biết lo cho gia đình mình sẽ không bao giờ có thể là một người đàn ông chân chính (The men who doesn’t spend time with his family can be a real man). Câu chuyện sẽ còn nhiều người đọc đi đọc lại cá nhân mình cũng như một số bạn sẽ coi nó là cuốn sách gối đầu trong một thời gian dài dài nữa.
   
  teacher.anh and Cát Cát like this.
 20. hiepchicken82

  hiepchicken82 Mầm non

  Đọc cuốn Sicily miền đất dữ/bản anh hùng ca. Đọc khá hay trong cuộc chiến chống lại thế lực mafia và chính trị đen của nước Ý. Cuộc chiến cô độc nhưng hùng tráng của Turi
   
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này