Tiểu sử BỘ SÁCH VĨ NHÂN

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi Thanh Tinh Thien, 7/9/20.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. 1. KHỔNG TỬ

  [​IMG]

  LỜI NGƯỜI DỊCH

  Tôi may mắn có một cuốn Khổng Tử Truyện trong tay do nhà văn đương đại Trung Hoa Khúc Xuân Lễ cùng quê với Khổng Tử viết. Mừng rỡ và xúc động biết bao nhiêu. Vì viết về Khổng Tử thì chỉ có từ thời Hán có “Khổng Tử thế gia” của Tư Mã Thiên, từ thời Tống có “Thánh tích đồ” mà thôi, những năm gần đây có dựng phim, dựng kịch... nhưng viết thật đầy đủ thành truyện dưới hình thức văn học thì đây là cuốn sách đầu tiên xuất bản (1992).

  Khúc Xuân Lễ đã dựng lại cả cuộc đời của một triết nhân vĩ đại mà rất gần gủi giống như chúng ta: Khao khát yêu con người, yêu đời, nghèo khổ, cần kiệm, chăm chỉ... cũng có những khuyết tật phức tạp như chúng ta, cũng đầy thất bại, ôm nổi buồn đau như chúng ta nhưng đáng yêu, đáng thương như cha chúng ta, thầy học của chúng ta. Mặt khác, Khúc Xuân Lễ tái hiện lại một thời Xuân Thu đầy tao loạn với những ông vua hủ bại, những ông quan bất tài hống hách, với bao kiếp nô lệ lầm than chết cho lũ vương hầu.

  Đây là một cuốn sách viết chân thực, xúc động lòng người, thậm chí có đoạn người dịch vừa lau nước mắt vừa viết. Tuy vậy, ý nghĩa giáo dục của cuốn sách không phải là nhỏ, đến nỗi khi chấm dứt trang cuối cùng, người dịch bất giác kêu lên: Những ai muốn có một gia đình êm ấm, một đất nước an bình, một thế giới không chiến tranh, hãy đọc cuốn sách này! Những ai muốn làm cha ra cha, con ra con, chồng ra chồng, vợ ra vợ, anh ra anh, em ra em, thầy ra thầy, trò ra trò, cấp trên ra cấp trên, cấp dưới ra cấp dưới, bạn bè tin cậy nhau... hãy đọc cuốn sách này!

  Hà Nội, tháng 6 năm 1996
  Ông Văn Tùng

  Đọc trực tiếp hoặc tải về: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Link dự phòng: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/10/21
  vip00, khanh67, votanhau and 13 others like this.
 2. 2. TÔN TỬ

  [​IMG]

  Tôn Tử, tự Trường Khanh, là nhà quân sự và nhà lý luận quân sự nổi tiếng của Trung Quốc ở cuối thời Xuân Thu, được người đời gọi bằng cái tên tôn kính là “Vũ thánh nhân”. Trước tác “Tôn Tử binh pháp” của ông, là cuốn binh thư quý báu đầu tiên trên thế giới, được các bậc danh tướng đời sau tôn sùng và truyền tụng, tiếng thơm lưu truyền, được coi là một viên ngọc quý của Trung Quốc và thế giới. Tác dụng và giá trị tác phẩm của Tôn Tử đã không gói gọn trong lĩnh vực quân sự, mà còn ở các mặt chính trị, ngoại giao, văn hoá, kinh tế.

  Trung Quốc và một số nơi trên thế giới, từng có thời nổi lên những “cơn sốt Tôn Tử”.

  Bằng ngôn ngữ văn học giản dị, dễ hiểu, cuốn sách này đã miêu tả rất tỉ mỉ thời đại Tôn Tử đã sống, quá trình ra đời của mười ba bài binh pháp Tôn Tử, cũng như những chiến tích mà Tôn Vũ từng bách chiến bách thắng khi áp dụng thực tiễn cuốn sách này. Người viết truyện đã tái hiện một cách nghệ thuật những kinh nghiệm lịch sử, Tôn Vũ đã cùng Ngô vương Hạp Lư, danh tướng Ngũ Tử Tư… lấy nước Ngô nhỏ yếu đánh thắng nước Sở hùng mạnh, để cho người đời sau còn phải suy ngẫm mãi.

  Tuy là chuyện lịch sử, nhưng cuốn sách này đã xây dựng những nhân vật sống động, mang đậm những dấu ấn lịch sử nên cuốn sách dễ thu hút người đọc. Tôn Tử Truyện là tác phẩm đầu tiên thể loại truyện ký viết về Tôn Tử có nội dung trong sáng, lành mạnh, mang tính giáo dục cao.

  Đọc trực tiếp hoặc tải về: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Link dự phòng: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/10/21
  khanh67, votanhau, 123phat and 9 others like this.
 3. LEONARDO DA VINCI

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/11/20
 4. Caroline Yang

  Caroline Yang Mầm non

  À, cuốn này nhóm VCTVEGROUP làm nè, bạn không phiền cho mình xin thêm chút credit trong bài post của bạn được không ạ?
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/9/20
 5. Caroline Yang

  Caroline Yang Mầm non

  :D À, mà đã đủ hạn post chưa á bạn nhỉ? :p mình mới check lại thì thấy là tháng 10/2018 lận á. :D
   
 6. 3. QUANG TRUNG - NGUYỄN HUỆ

  [​IMG]
  Cuốn sách tái hiện cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, trong đó nổi bật lên vai trò quyết định của Nguyễn Huệ (tên thật là Hồ Huệ) cùng trí tuệ và tầm nhìn xa của ông, không chỉ trong lĩnh vực quân sự mà còn chính trị, văn hóa, xã hội...

  Nguyễn Huệ cũng là vị tướng thắng nhiều kẻ thù xâm lược nhất trong lịch sử. Chiến thắng Gia Định (có sự tham gia của Pháp), chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút (Xiêm La) và đặc biệt là chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa đã khiến triều đình Mãn Thanh rối loạn, đến ngay cả vua Càn Long với trí tuệ siêu phàm cũng hoang mang, không biết Nguyễn Huệ dùng chiêu thức gì mà kỳ lạ, đáng sợ thế, khiến ông rất kính nể Nguyễn Huệ. Đây có lẽ cũng là lần đầu tiên quân phương Bắc - Trung Hoa thua mà không biết nguyên nhân tại sao, khiến triều đình phương Bắc vốn luôn coi thường nước An Nam nhỏ bé, man di phải nhìn lại mình, coi trọng người Việt hơn.

  Ngoài những đóng góp về quân sự, Nguyễn Huệ còn là người đầu tiên cho phổ biến chữ Nôm, quốc ngữ đầu tiên của người Việt sau nhiều thế kỷ sử dụng chữ Hán (có sự tham gia của La Sơn Phu tử Nguyễn Thiếp). Ông còn cho cải cách chế độ thi cử, tuyển dụng người tài, chế độ quan lại... Cuốn sách cũng đề cập đến những người anh hùng trong lịch sử như vợ chồng Trần Quang Diệu - Bùi Thị Xuân (người huấn luyện đội tượng binh - voi huyền thoại), Vũ Văn Dũng (những thế võ của ông vẫn còn lưu truyền đến ngày nay tại đất võ Bình Định), đô đốc Đặng Văn Long, Ngô Thì Nhậm, La sơn Phu tử Nguyễn Thiếp...

  Nguyễn Huệ có lẽ cũng là người đầu tiên trong lịch sử nước ta lên kế hoạch đòi lại đất Lưỡng Quảng (Quảng Tây - Quảng Đông) của Trung Hoa (vì tổ tiên nước ta là Kinh Dương Vương vốn xuất thân từ đây) nhưng đáng tiếc thay ông đã mất quá sớm khi mới 40 tuổi, để lại tiếc nuối lớn cho vận mệnh đất nước vì nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nếu ông sống lâu hơn có lẽ Việt Nam đã không phải chịu khiếp nô lệ trước giặc Pháp. Cái chết của ông và lăng mộ của ông đến giờ vẫn là một bí ẩn, chưa có lời giải thỏa đáng. Ông mất đi cũng làm tan vỡ một mối lương duyên nổi tiếng trong lịch sử với Ngọc Hân công chúa, người vợ thảo hiền, tài năng.

  Qua cuốn sách, chúng ta cũng biết thêm nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp của đất nước, khiến chúng ta phải ngỡ ngàng... "sao nước ta đẹp thế, anh dũng thế".

  Đọc trực tiếp hoặc tải về: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Link dự phòng: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/10/21
 7. 4. Leonardo da Vinci

  [​IMG]

  Qua cuốn sách của Walter Isaacson, Leonardo hiện ra với hình ảnh là một con người thuần túy, với nhiều tầng bậc đa dạng trong tâm hồn, cảm xúc, tính cách một cách đơn sơ, gần gũi, chân thực và sống động.

  Cuốn sách cũng cung cấp cách thức tư duy, học hỏi, tìm tòi của Leonardo Da Vinci để giúp chúng ta hiểu được tại sao ông được coi là thiên tài toàn năng nhất, đồng thời, cuốn sách cũng chỉ ra những cách thức này có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai và chúng ta có thể học hỏi được.

  Cuốn sách là nguồn tri thức uyên thâm, lý giải một cách sâu sắc về những thành tựu sáng tạo của Leonardo Da Vinci. Những bức tranh của Leonardo như Người Vitruvius, Mona Lisa đã quá nổi tiếng nhưng tại sao chúng lại nổi tiếng như vậy? Những công trình, những nghiên cứu, ghi chép gì đã khiến hậu thế ca tụng Leonardo là một thiên tài không những trong hội họa mà còn với tư cách một kỹ sư, nhà khoa học, nhà sáng chế, nhà giải phẫu học, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà quy hoạch đô thị, nhà thực vật học...

  Đọc trực tiếp hoặc tải về: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Link dự phòng: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/10/21
  nero2312 and votanhau like this.
 8. V/C

  V/C Mầm non

  Chà, cuốn này do nhóm tôi mất bao nhiêu công sức làm ra, giờ mất luôn cả dấu vết, lại còn bìa khác nữa chứ.
   
  LeTranKhanh thích bài này.
 9. 5. Barack Obama: Miền đất hứa

  [​IMG]

  Cuốn sách là như một câu chuyện cổ tích kể về một chàng trai trẻ da đen với ước mơ thay đổi thế giới đã cố gắng, nổ lực liên tục, không ngừng nghĩ, cuối cùng đã trở thành Tổng thống Da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, tạo ra nguồn cảm hứng lớn lao không chỉ cho hơn 500 triệu người Da đen mà là trên toàn thế giới, ông đã trở thành một trong những người Da đen có ảnh hưởng lớn nhất cùng Nelson Madela và Martin Luther King, Jr.

  Qua cuốn sách, tổng thống Obama đã tiết lộ cuộc đời mình từ lúc sinh ra cho đến nữa nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên (2011). Cách ông đã từng bước một vươn lên, cho đến khi đến được thành công.

  Cuốn sách tiết lộ cách một tổng thống Mỹ - người quyền lực nhất thế giới, quản lý và điều hành công việc của nước Mỹ và thế giới. Vạch rõ cách chính phủ, quốc hội, chính trường Mỹ hoạt động như thế nào, những chiêu trò trong chiến dịch bầu cử tổng thống, vận động hành lang, môi giới chính trị, bè phái... cách làm ra một dự luật, làm sao để Quốc hội thông qua, những lợi ích đan xen giữa các thế lực phía sau hậu trường.

  Những bí mật hậu trường cũng được chính tổng thống Obama tiết lộ như tại sao ông và Donal Trump lại mâu thuẫn, cách lên kế hoạch và thực hiện hoạt động tiêu diệt Osama bin Laden do Biệt kích Hải quân - Navy Seals thực hiện (y như phim hành động Mỹ) và những hoạt động ngoại giao với các nước lớn, đánh giá
  của ông đối với Trung Quốc (cái này hay), Nga, Trung Đông... và Việt Nam (có nhắc đến vụ ăn bún chả ở Hà Nội).

  Qua cuốn sách, chúng ta sẽ hiểu được cách ông suy nghĩ và hành động, tầm nhìn và quyết tâm hành động vì một thế giới tốt đẹp hơn. Chúng ta cũng thấy được hình ảnh của một người chồng, người cha giản dị, thương yêu gia đình... và chúng ta sẽ hiểu được rõ ràng tại sao ông lại được yêu mến như vậy!

  Đọc trực tiếp hoặc tải về: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Link dự phòng: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/10/21
  nero2312 and vip00 like this.
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này