Trà phiếm [Bó tay] Hình chế được đưa vào sách...

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi khiconmtv, 11/8/16.

Moderators: amylee
 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  :D
  Thiệt là không biết nói thế nào...

  [​IMG]

  Hình in trong cuốn '150 năm hình bóng Sài Gòn 1863-2013', NXB Trẻ, 2015, tr.26.
   
  cfcbk, ntdieu, dongtrang and 6 others like this.
 2. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Sách tư liệu về Sài Gòn bị tố lấy ảnh chế trên mạng

  Một số người lên tiếng, cho rằng một bức ảnh in trong cuốn “150 năm hình bóng Sài Gòn” do một nhóm bạn “chế ra”, không ngờ lại bị đưa vào sách.


  Ngày 9/8, trên tài khoản facebook có tên Đoàn Khuyên chia sẻ một số hình ảnh và trạng thái, cho rằng trong cuốn 150 năm hình bóng Sài Gòn 1863-2013 (tác giả Tam Thái, NXB Trẻ) có sử dụng những hình ảnh cắt ghép thô vụng. Những bức ảnh được tác giả sách chú thích là hình ảnh người di tản trèo lên một nóc nhà trên đường Thống Nhất để được trực thăng chở đi.

  [​IMG]
  Bìa sách 150 năm hình bóng Sài Gòn.​

  Đoàn Khuyên nói: “Mình dụi mắt lia lịa khi coi hai bức hình 1 và 2 (in trong cuốn 150 năm hình bóng Sài Gòn 1863-2013, NXB Trẻ, 2015, tr.268). Chắc chắn hình thứ 2 đã bị chỉnh sửa và lọt qua khâu biên tập”. Đoàn Khuyên chỉ ra những điểm vô lý của các bức hình, như “màu nền quanh những hình người bị văng ra khác biệt với màu nền trời” hay sự phi lý về trọng lực… Ngoài ra, Đoàn Khuyên còn cho rằng, bức ảnh chụp tòa nhà số 22 Gia Long (Lý Tự Trong ngày nay), chứ không phải là nhà trên đường Thống Nhất như tác giả sách chủ thích.

  Sáng 11/8, họa sĩ thiết kế Trương Huyền Đức (tài khoản mạng xã hội là Duc. Truong Huyen) cho rằng những bức ảnh đó đúng là được chỉnh sửa, cắt ghép. Anh kể hoàn cảnh ra đời của bức ảnh đó là “làm cho vui”. Đó là khoảng năm 2010, anh tham gia một nhóm trao đổi của các họa sĩ thiết kế giải trí (phần đông là người Mỹ). Một lần, nhóm “nảy nòi” ra ý định làm một bức ảnh chế cho vui. Khoảng 10 – 15 người tham gia vào việc “chế” ảnh này. Trương Huyền Đức còn nhớ rõ bức ảnh chế làm cho vui lấy ý tưởng từ cú đá của một nhân vật trong bộ phim 300 chiến binh. Ảnh chế sau đó có thể được một thành viên trong nhóm đưa lên web.

  [​IMG]
  Các bức ảnh trong sách được cho là ảnh "chế" làm cho vui, chứ không phải ảnh tư liệu.

  Khi biết bức ảnh chế cho vui của mình và nhóm bạn bị lấy đưa vào sách, Trương Huyền Đức bày tỏ sự ngạc nhiên, vì bức ảnh thiết kế mà anh cho rằng “nhảm nhảm” vậy mà người khác lại đưa vào sách tư liệu lịch sử. Sau khi biết tin ảnh chế vào sách, Trương Huyền Đức đã tìm hiểu về cuốn sách. Anh nhận định: “Tôi tìm hiểu thì được biết cuốn sách tập hợp nhiều ảnh tư liệu quý hiếm về Sài Gòn. Có lẽ người biên tập sách đã bị vội vàng mà không kiểm chứng được bức ảnh, bởi thế nó mới lọt qua khâu biên tập”.

  Ông Nguyễn Minh Nhựt – Giám đốc nhà xuất bản Trẻ - đơn vị phát hành cuốn sách 150 năm hình bóng Sài Gòn 1863-2013, cho biết nhà xuất bản mới biết những thông tin trên. Nhà xuất bản đã yêu cầu biên tập viên trao đổi với tác giả để nghe tác giả trả lời vấn đề này. Mặt khác, nhà xuất bản cũng đang thẩm định lại thông tin mà bạn đọc phản ánh.

  Với tinh thần cầu thị, nhà xuất bản Trẻ đã thông báo cho các đơn vị phát hành tạm dừng phát hành quyển sách để chờ thẩm định nội dung. Khi có kết quả thẩm định, nhà xuất bản sẽ có những phương án xử lý tiếp theo.

  150 năm Hình Bóng Sài Gòn (1868 - 2013) là tập sách ảnh về thành phố Sài Gòn từ năm 1863 là năm có những hình ảnh đầu tiên về Sài Gòn được ghi nhận và công bố đến những hình ảnh mới chụp năm 2013. Tác giả của cuốn sách là nghệ sĩ nhiếp ảnh Tam Thái, một phần trong cuốn sách là những bức ảnh của ông. Cuốn sách được giới thiệu là “tập sách quý và hiếm, một tài liệu bổ ích để hiểu thêm về sự hình thành và phát triển của Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh qua 150 năm”.

  Việt Hà (news.zing.vn)​
   
  Last edited by a moderator: 11/8/16
  Thai232, ntdieu and Heoconmtv like this.
 3. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Tạm ngừng phát hành sách “150 năm hình bóng Sài Gòn”

  Cuốn sách “150 năm hình bóng Sài Gòn” đã bị ngưng phát hành do dùng ảnh tư liệu là ảnh “chế” được thực hiện cách đây 6 năm bằng thủ thuật thiết kế đồ họa.

  [​IMG]
  Bìa sách "150 hình bóng Sài Gòn".

  Liên quan đến thông tin về bức ảnh “chế” của cư dân mạng đã được sử dụng minh họa trong cuốn sách “150 năm hình bóng Sài Gòn” (tác giả Tam Thái) ông Nguyễn Xuân Minh, Trưởng phòng Truyền thông Nhà xuất bản Trẻ cho biết, đã tiếp nhận được thông tin vụ việc. Ban Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ đã có quyết định tạm ngưng phát hành cuốn sách, chờ giải trình của Ban biên soạn sách, sau đó sẽ có thông tin kết luận chính thức.

  Trước đó, ngày 10/8, cộng đồng mạng xã hội đã chia sẻ thông tin một bức ảnh tư liệu về chiến tranh Việt Nam được in trong cuốn sách “150 năm hình bóng Sài Gòn”. Cộng đồng mạng cho rằng, bức ảnh không phải là ảnh tư liệu mà là ảnh “chế” do tác giả có nick trên facebook Duc.Truong Huyen thực hiện cách đây 6 năm, bằng thủ thuật thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh trên máy tính. Bức ảnh được cho là ảnh "chế" đã mô tả dòng người di tản ở sự kiện 30/4/1975.

  Được biết, sách ảnh “50 năm hình bóng Sài Gòn" (1868 – 2013) được Nhà xuất bản Trẻ mua bản quyền và phát hành vào năm 2015. Đây là tập sách ảnh giới thiệu những hình ảnh đầu tiên về Sài Gòn cho đến nay do tác giả Tam Thái sưu tầm, tự chụp và được chú thích rõ ràng. Cuốn sách có giá bán trên bìa là 550.000 đồng và trên các trang mạng bán sách khoảng hơn 440.000 đồng.

  Gia Thuận (TTXVN)
   
  tranthanhkiet thích bài này.
 4. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Lại Trẻ. May mà còn tinh thần cầu thị là ngừng phát hành. Công nhận cái ông đá thang quá khỏe, đạp cái văng cả mấy chục người, chắc chắn hơn cái ông lực sĩ La Mã cổ đại rồi :D
   
  Heoconmtv thích bài này.
 5. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Ý bạn là Hy Lạp cổ đại?
   
  Caruri Tlkd thích bài này.
 6. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  He he soi kỹ quá, vì đơn giản là tôi chưa xem cái phim về Leonidas và 300 chú lính của mình.
   
 7. lotus

  lotus Lớp 4

  Phim tài liệu "Last days in Vietnam" có cảnh này...
   
 8. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Chắc họ nghĩ cái thang đó bằng tre mua ở mấy cửa hàng VLXD, 100K VND một cái và vội vàng bắc lên chỗ máy bay trực thăng đỗ quá. :D
   
 9. NQK

  NQK Lớp 10

  Hài nhỉ. Các bố xuất bản tưởng đây là Sparta rồi. Chắc đang xem phim, hứng quá.
   
 10. NQK

  NQK Lớp 10

  Leonidas @ Sparta
   
 11. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Cái cầu thang dã chiến bị đạp văng ra...
   
 12. VC.90

  VC.90 Lớp 2

  Cứ gọi là bay như chim.
   
 13. VC.90

  VC.90 Lớp 2

  Cái thằng Trẻ là VC chả ưa, bìa thì xấu, sách thì đắt.
   
 14. VC.90

  VC.90 Lớp 2

  Chú Y toàn cop của anh Hy.
   
 15. 123phat

  123phat Lớp 9

  Hiện nay sách do các NXB in hầu hết là dạng liên kết. Nghĩa là 1 quyển sách từ khâu biên soạn, dịch, biên tập ... đến khâu in đều do nhà sách tư nhân đảm nhiệm, NXB mang tiếng liên kết nhưng chỉ làm 1 vai trò duy nhất là cấp phép để thu tiền quản lý. Cho nên không khó hiểu vì sao hiện nay có rất nhiều quyển sách có vấn đề, kể cả những sách cũ tái bản.
  Tôi đã từng làm ở nhà sách và có chút trình độ hiểu biết nên ngoài công việc chính còn được giao thêm biên tập một ít sách (chủ yếu là tiểu thuyết). Nói chung nếu làm biên tập thật kỹ cũng tốn thời gian lắm. Ngoài lỗi chính tả, văn phạm, nhiều ông dịch giả trình độ có lẽ chỉ hơn Google... Một quyển sách khoảng 300 trang được trả khoảng 30.000 đồng (giá khoảng năm 2000) nhưng nhiều cuốn biên tập tới nửa tháng. Có một ông là bạn giám đốc nên ưu ái nhận nhiều, trung bình một ngày một quyển. Để làm việc tốc độ như vậy, ông ta cho vợ và các con biên tập dùm dù họ chỉ tốt nghiệp cao nhất là cấp 3. Do đó tôi không ngạc nhiên khi nhiều quyển sách lại có vấn đề ....
  Ngay trên truyền hình phần chạy chữ (text) bên dưới màn hình cũng đầy lỗi. Tôi hy vọng sẽ có người phát hiện ra và đài sẽ sửa, nhưng khi phát lại bản tin cũng "vũ như cẫn".
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/8/16
 16. NQK

  NQK Lớp 10

  30k mỗi cuốn? Bơm xe còn nhanh hơn.

  Năm 2006 hay 2005 gì đó, bạn tôi nó nhờ tham gia dịch cuốn "Mao và Thế Giới". Lùa vội mấy hôm rồi đi công tác, quên phéng. Đúng 1 năm sau nó mới trả tiền "nhuận bút". 5 hay 6 triệu gì đó. Hic.

  Sent from Oneplus One
   
  Heoconmtv and 123phat like this.
 17. VC.90

  VC.90 Lớp 2

  Tuyệt! Rất chuyên nghiệp.
   
 18. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Hồi tôi còn sinh viên, có vài lần bà chị gái nhờ chấm bài kiểm tra toán của học sinh cấp 2, dù không phải giáo viên, tất nhiên là chấm không sai, nhưng chức năng nhiệm vụ thì không đúng. :p
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/8/16
  Heoconmtv and 123phat like this.
 19. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  VC sau lập gia đình cũng tổ chức 1 team ebook như vậy.
   
 20. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Ái chà tình hình thật đáng quan ngại. Đến bộ ngoại giao còn dùng sai từ và phổ cập cho nhân dân thì sá gì đài truyền hình.

  Nếu là biên tập viên tôi sẽ chém bay từ lại vì lặp lại từ tái.
   
  123phat thích bài này.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này