Phân tích kinh tế Bộ Tư bản - Các Mác

Thảo luận trong 'Tủ sách Kinh tế - Quản trị' bắt đầu bởi along0684, 26/4/18.

Moderators: Phi Hổ, thanhbt, TĐT
 1. along0684

  along0684 Lớp 2

  “Tư bản” là tác phẩm chủ yếu của C.Mác; ông đã làm việc bốn chục năm để viết tác phẩm này, từ giữa những năm 40 của thế kỷ XIX cho tới khi ông qua đời. Tập I ra mắt bạn đọc năm 1867, các tập tiếp theo được xuất bản sau khi C.Mác mất và do Ph.ăng-ghen chuẩn bị để đưa in: tập II năm 1885, tập III năm 1894. Tập IV được dành để nói về lịch sử và phê phán các học thuyết kinh tế.
  Tác phẩm thiên tài này của C.Mác là một công trình nghiên cứu kinh tế hết sức vĩ đại, đồng thời có ý nghĩa to lớn về mặt triết học. Ở đây, C.Mác đã xây dựng và luận chứng tất cả các luận điểm và khái niệm cơ bản của chủ nghĩa duy vật lịch sử. Ông phân tích một cách khoa học và triệt để chủ nghĩa tư bản với tính cách là một hình thái kinh tế xã hội, đã vạch ra các quy luật ra đời, phát triển và diệt vong của nó.
  (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia 1993)
  Ở đây mình không có tập 4, và mình cũng không rõ nên đưa chủ đề này vào mục kinh tế hay triết học chính trị nữa nên có gì nhờ admin bố trí giúp mình. Mình cảm ơn!
  Tệp này là rar5 nên các bạn dùng winrar 5.0 trở lên để giải nén nhé.
   

  Các file đính kèm:

  daosicz, Hiếu54, tamngm and 7 others like this.
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Sinh viên năm IV

  Và cả tập 1 nữa.
  Cập nhật: sorry do bản winrar cũ mà mình không thấy tập 1.
   
 3. Có lẽ nên xếp vào mục Triết học thì hơn. Tác phẩm này - trái ngược với kỳ vọng của Marx, không đóng góp gì nhiều cho kinh tế học, mà lại trở thành điểm xuất phát cho một loạt các lý thuyết chính trị và xã hội. Mặc khác, phương pháp biện chứng mà ông sử dụng gây dị ứng lớn cho giới kinh tế gia vốn quen với quan niệm thực chứng.
   
 4. along0684

  along0684 Lớp 2

  Nó không đóng góp nhiều cho kinh tế học, ngược lại, phải nói là nó đóng góp quá nhiều cho kinh tế học mới đúng. Nó cho thấy bản chất méo mó của kinh tế tư bản thời đó và tiên đoán những hệ lụy ghê gớm mà nó sẽ gặp phải trong tương lai. Nhiều vấn đề kinh tế xã hội lớn đã được Mác tiên đoán chính xác khi đã xảy ra trong thế kỷ 20. Chính quyền các nước tư bản cũng như các nhà kinh tế học thực dụng khác luôn đưa ra các lý luận và phương thức quản lý để thúc đẩy tính hiệu quả của nền kinh tế và luôn đối chiếu với các luận chứng của Mác để biết chắc là họ đang đi đúng hướng. Tư bản luận của Mác chính là cái đồng hồ đo mức độ ô nhiễm của kinh tế tư bản, vạch đỏ chính là ranh giới của sự ô nhiễm vượt phép và gây bất ổn xã hội và cần phải điều chỉnh lại mọi hành vi.
  Nhờ có Mác, giới tư bản có thể đánh mùi sớm nguy cơ gây bất ổn và sụp đổ thị trường. Đó là cái hay của Tư bản luận khi so với những học thuyết kinh tế nhỏ lẻ (nếu đặt chúng bên cạnh Tư bản luận) như Lý thuyết trọng tiền, lý thuyết danh mục đầu tư, lý thuyết thông tin bất cân xứng v.v...Trình của Mác vẫn hơn những người này nhiều lắm.
  Giống như câu nói mà giới kinh tế phương Tây hiện nay vẫn hay nói: "Chúng ta có thể phê phán Mác, chúng ta có thể bài xích Mác, nhưng chúng ta chỉ đáng là học trò của Mác".
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/4/18
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Về Marx thì tôi thấy thế này. Những học trò xuất sắc của ông áp dụng sai lý thuyết của ông nhiều. Đầu tiên phải kể đến chủ nghĩa duy vật. Thế nào là duy vật: tức là vật chất có trước, ý thức (tinh thần) có sau, vật chất sinh ra ý thức, vật chất quyết định ý thức. Chủ nghĩa duy tâm thì ngược lại đổi chỗ vật chất với tinh thần trong chủ nghĩa duy vật.

  Trên thực tế, những học trò xuất sắc của Marx đã đề cao tinh thần và xem nhẹ, thậm chí coi thường vật chất. Đúng ra những người theo duy vật phải rất thực dụng mới đúng. Thực tế, chủ nghĩa tư bản mới là lực lượng áp dụng nhuần nhuyễn tư tưởng giống như của Marx. Vì vậy không có gì lạ khi họ nghiên cứu kỹ bộ Tư bản của Marx để hoàn thiện mình. Có một sự ngộ nhận rằng những học trò xuất sắc kia áp dụng đúng đắn tư tưởng của Marx nên đã đả phá Marx, đả phá cả những sự đúng đắn của ông.

  P. S Chủ nghĩa duy vật không phải do Marx nghĩ ra. Ông chỉ phát triển thêm thành chủ nghĩa duy vật biện chứng.
   
  nhaque thích bài này.
 6. trucson18

  trucson18 Lớp 1

  Bạn nào có full bộ này không? Mình muốn nghiên cứu bộ này mà toàn thấy không đủ, bạn nào có gửi cho mình nhé, xin cảm ơn các bạn
   
 7. along0684

  along0684 Lớp 2

  Theo mình thấy những học trò được xem là có sự vận dụng linh hoạt, có tính thực dụng cao có thể kể đến một số sau (ý kiến cá nhân của mình nhé): Lênin, Trôtxki, Hồ Chí Minh, Tưởng Kinh Quốc, Đặng Tiểu Bình.
   
 8. hoctrodarwin

  hoctrodarwin Mầm non

  mình có tải được phần này. có thể đủ bộ.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  khanh911 and trucson18 like this.
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nếu họ chú trọng trước hết: đến của cải vật chất, đến việc làm ra của cải vật chất, đến việc cho người dân hưởng thụ của cải vật chất, sau đó mới động đến phần tinh thần (động viên, khuyến khích, răn đe, trừng phạt) thì mới là vận dụng đúng học thuyết của Marx. Còn trước hết động đến tinh thần (như trên), phần vật chất chẳng thấy đâu hoặc rất hẻo, hoặc chỉ có ở thì tương lai thì là vận dụng sai: tinh thần (ý thức) có trước vật chất (sẽ) có sau.

  Trong những nhân vật bạn nêu trên thì Đặng tiên sinh vận dụng tốt nhất, thực dụng nhất. Kết quả là một cường quốc mới được sinh ra và ngày càng giàu (mạnh về vật chất). Nói giời nói bể gì mà không giàu có thì không có tính thuyết phục.

  Vai đeo túi bạc kè kè,
  Nói quấy nói quá, người nghe ầm ầm. :D
   
 10. naminh71

  naminh71 Mầm non

  Cả bộ tư bản luận này thì đồ sộ quá, đọc không hết được. Có cuốn nào tóm tắt hay giản lược thì tốt quá
   
 11. hoangcam04

  hoangcam04 Mầm non

  có 1 quyển đó bạn, tên cuốn đó là giới thiệu bộ tư bản của marx, do nhà xuất bản chính trị ấn hành thì phải, xuất bản 2017 thì phải. mình có file pdf scan quyển đó, cho mail, hôm nào mình gửi cho, nếu bạn cần. Tên sách đó: Gioi thieu bo tu ban cua Karl Marx (NXB Thong tin va truyen thong 2016)- Nguyen Vu Lê
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/6/18
Moderators: Phi Hổ, thanhbt, TĐT

Chia sẻ trang này