Chính luận Bốn mươi năm nói láo - Vũ Bằng

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi chumeo_di_hia, 25/12/13.

Moderators: Bọ Cạp
 1. chumeo_di_hia

  chumeo_di_hia Lớp 3

 2. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 2

  Không có mục lục và cover....
   
 3. nhan van

  nhan van Lớp 6

  Đây là 2 bản ebook prc, epub "40 năm nói láo" mình tự sửa lại (thêm mục lục, thêm hình bìa, sửa 1 số lỗi chính tả) dùng cho cá nhân. Việc sửa chữa này chỉ vì quan điểm trân trọng cá nhân với cố nhà báo, nhà văn Vũ Bằng, chứ không nhằm mục đích gì hết.

  Còn bản ebook mình tải từ nguồn tve cũ, qua thời gian dài cũng không nhớ chính xác ai là người post (cáo lỗi).

  Nay xin gửi tặng các bạn trên Diễn đàn.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Trích lời tác giả Vũ Bằng về "nghề nói láo":

  Báo là gì? Qua trên ba trăm trang sách trên đây, tôi mong rằng các bạn đọc đến đoạn này đã thấy báo là gì và người viết báo là loại người gì. Báo là một bộ môn văn hóa phản ảnh sinh động nhất, đầy đủ nhất tính chất của một chế độ xã hội, cho một chế độ xã hội; báo là một phương tiện nói lên phẩm chất hoặc văn minh ưu việt hoặc thái hóa, đồi trụy của chế độ ấy; báo chụp lại một cách chân thành tình tiết tâm tư của con người, từng khía cạnh trớ trêu, uẩn khúc, giả tạo của chế độ; báo luôn luôn có tính năng xây dựng; báo là cơ quan bảo vệ và phổ cập chân lý; mà báo cũng còn là một kỹ nghệ để cho nước này ganh đua với nước kia, để tranh đấu cho sự thật để góp phần tích cực vào sự đóng góp của một nước trên mọi lãnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa... và với cộng đồng thế giới. Sứ mệnh thì lớn mà người làm báo thường thường lại gian nguy, thiếu thốn, nhưng họ cứ làm báo, cứ sy sưa, cứ vượt hiểm nghèo, cứ nghe chửi rủa, cứ cắn răng lại mà chịu đựng, miễn là đạt được lý tưởng của mình: phải chăng đó là tất cả cái vô lý nhưng cũng là tất cả cái cao thượng vượt bực của nghề “nói láo ăn tiền?”.
   

  Các file đính kèm:

  Browneyes, wolf's rain, Cub and 34 others like this.
 4. schwarzenerger

  schwarzenerger Lớp 4

  biaVubang-40nmnoilao1234-10431.jpg
  Bốn mươi năm nói láo
  Tác giả :Vũ Bằng
  Một thời dài, có tới mấy chục năm, có lẽ từ 1954, năm đó, nhà văn Vũ Bằng trà trộn trong đoàn người xuống tầu biển Hải Phòng để vào Nam, đất nước hai miền chia cắt, hai chế độ, cái tên Vũ Bằng từ đó với giới cầm bút (văn chương và báo chí) ai đó có nhắc đến cứ thấy có điều gì mù mờ, nghi ngại, phân vân.

  Thế rồi bỗng chốc, tên ông trở lại thẳng ngay, đàng hoàng sau mấy chục năm e dè khuất lấp; ông chính thức được công nhận là nhà văn chiến sĩ, là cơ sở tình báo của cách mạng gây dựng, chắp mối với ông từ 1952 cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

  Giới cầm bút (văn chương và báo chí) cùng người đọc ông rộng rãi hôm nay thảnh thơi cảm nhận lại ông với nhiều tiếc thương và xúc động.

  Các nhà xuất bản trong những năm gần đây trở lại với Vũ Bằng trước hết bằng sự trân trọng những giá trị văn chương đích thực của ông. Lần lượt những tác phẩm tiêu biểu như: Miếng ngon Hà Nội, Miếng lạ miền Nam, Thương nhớ mười hai, Mê chữ...

  40 năm nói láo, một thiên tự truyện và hồi kể nổi tiếng của ông về một giai thoại đáng nhớ của lịch sử văn học và báo chí nước nhà được in lần đầu ở Sài Gòn năm 1969. Với lối diễn tả giản dị, thân mật, chứa chan tính cách trào lộng, Vũ Bằng đã phác lại thật độc đáo, thật linh động những khuôn mặt của mấy thế hệ làm báo, những nhân vật nổi danh một thời, đã làm lịch sử, và đi vào lịch sử, hoặc chết đi rồi, hoặc còn sống. Những nhân vật này lần lượt xuất hiện, mỗi người hiến cho độc giả một vài mẩu chuyện vui có, buồn có, nhưng thật mới lạ. Đọc 40 năm nói láo chẳng khác nào đọc lịch sử báo chí trong vòng già nửa thế kỷ XX.
   

  Các file đính kèm:

 5. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Bốn mươi năm nói láo
  Tác giả: Vũ Bằng

  Qua Bốn mươi năm nói láo Vũ Bằng đã cho độc giả thấy sự thật về chuyện thời đó ra một tờ báo nhanh chóng như thế nào và đóng cửa một tờ báo cũng nhanh chóng và dễ dàng không kém, những vui buồn trong từng số báo, mục báo, bài báo... Rồi cả chuyện bọn thực dân không từ thủ đoạn nào để khủng bố, chèn ép những người làm báo dám công khai đả kích quan trường, lên án chế độ thuộc địa. Chuyện tờ “Công dân” chấp nhận đóng cửa chứ nhất quyết không hạ bút xin lỗi viên tri huyện giết người theo yêu cầu của bọn mật thám. Chuyện các nhà báo mắc bẫy Pháp quay sang đả kích căm thù lẫn nhau. Chuyện hầu hết các nhà báo, nhà văn ai cũng “nghiện lõ đít”, hút á phiện sáng đêm, chơi cô đầu tưng bừng...

  Thông qua cuốn hồi ký của Vũ Bằng, người đọc cũng có thể hình dung một cách khá đầy đủ những biến động của báo chí Việt Nam trong suốt khoảng bốn thập kỷ cả ở miền Bắc và miền Nam, từ lúc đánh đuổi Pháp, Nhật đến chuyện Ngô Đình Diệm của chính quyền ngụy quyền bị ám sát. Đó là những câu chuyện vui buồn lẫn lộn, những thách thức những cảm xúc mà ông cùng đồng nghiệp trải qua trong hoạt động làm báo, làm cách mạng. Chuyện kể về những biến động ở Sài Gòn khi Ngô Đình Diệm thoát chết và những tác dụng của những bài báo đối với công luận, chuyện những tờ báo bị đóng cửa hàng loạt như thế nào cũng được Vũ Bằng tái hiện một cách đầy đủ qua hành trình ngòi bút của mình. Cả một thời kỳ sôi động và đầy biến động của báo chí nước nhà đã được Vũ Bằng “tua” lại bằng ký ức của mình tươi mới và nóng hổi như ngày hôm qua qua từng trang viết.

  (Vũ Xuân Triệu)
   

  Các file đính kèm:

  AnhkSun, hddhdd, vinh885 and 38 others like this.
 6. alonekiller

  alonekiller Lớp 7

 7. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  File EPUB vẫn còn nhiều chỗ ngắt dòng nửa chừng, phần nội dung thường ngắt dòng mềm (<br/>) nên nhìn thấy đầu các dòng đều sát lề trái. Ngoài ra cách đánh số và mục lục chưa nhất quán.
  Nếu các bạn không có ý kiến, mình sẽ điều chỉnh và trình bày dạng EPUB lại. :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/12/15
  hddhdd and vancuong7975 like this.
 8. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Ý kiến gì anh! Như thế càng tốt hơn chứ sao. @Heoconmtv chắc đang sửa lại cuốn này, anh mà làm thay thì cậu ấy càng khoái
   
  Heoconmtv thích bài này.
 9. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Chuẩn luôn.
   
  vancuong7975 thích bài này.
 10. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Nhờ anh @quocsan hỗ trợ cho vài cuốn, còn cậu dành thời gian up cuốn mới.
   
 11. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Giờ còn cả đống cuốn lịch sử chưa soát, có cuốn hơn 500 trang, lỗi chính tả thì khủng khiếp luôn, 3 ngày soát chưa hết 1 chương.
   
  vancuong7975 thích bài này.
 12. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Up lên Wiki đi tớ giúp cho một tay, dù vẫn đang còn một đống nợ chờ trả.
   
 13. lathanhvien

  lathanhvien Lớp 8

  Nợ cái gì? Có chịu lãi suất nặng không? Hì hì. Rảnh rỗi thăm hỏi chút hí hí! |o+o|
   
 14. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đã sửa hết lỗi xuống dòng không đúng chỗ. :D
   

  Các file đính kèm:

  AnhkSun, hddhdd, hoangtuna and 17 others like this.
 15. quocsan

  quocsan Sinh viên năm I

  Cảm ơn @alonekiller, nhờ file PDF của bạn (NXB Lao động) nên tôi điều chỉnh và bổ sung được một số thông tin. :)
  So với bản PDF (tái bản lần II), bản EPUB gốc còn thiếu nhiều chương.
   

  Các file đính kèm:

  p04ttmt, Storm, hoangtuna and 18 others like this.
 16. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Chậc chậc! Đã lâu không thấy anh Tư ra tay, mà lại trùng với anh @quocsan mất rồi anh Tư ơi!
  Sao hai chuyên gia lại cùng làm một cuốn thế này? Lãng phí quá.
   
 17. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Bạn quocsan có thể update file của anh mà, anh đã làm trước phần sửa lỗi xuống dòng không đúng chỗ mà, cái này anh có khá nhiều kinh nghiệm nên sửa rất nhanh và chuẩn. Không lãng phí chút nào đâu. :D
   
  VọngAlpha, vancuong7975 and quocsan like this.
 18. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Ừm! Anh Tư nói có lý.
   
 19. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

 20. phongtv

  phongtv Lớp 2

  Thích ảnh bìa của Nhã Nam quá, bác nào biết cách làm ơn thay ảnh bìa của Nhã Nam vào ebook của bác @Heoconmtv giúp mình, xin cảm ơn.

  [​IMG]
   
Moderators: Bọ Cạp
: Vũ Bằng

Chia sẻ trang này